Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

DU HỌC TÂY BAN NHA

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TÂY BAN NHA

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha có hệ thống giáo dục với chất lượng giáo dục luôn trong top đầu thế giới.

1. Giới thiệu chung

Đặc trưng của nền giáo dục Tây Ban Nha là sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cố và các chương trình học hợp lý, thực tiễn và mang tính hướng nghiệp hiện đại. 

Nhiều trường đại học Tây Ban Nha đã được công nhận là Trường Quốc tế Xuất sắc – International Campuses of Excellence. 

Chính vì lẽ đó mà Tây Ban Nha ngày càng thu hút các du học sinh từ các nước trên thế giới đến học tập. Do đó, xứ sở bò tót đang dần dần mở ra một chân trời du học mới mẻ và hấp dẫn cho các bạn sinh viên quốc tế.

Giáo dục Tây Ban Nha chia thành hai giai đoạn: giáo dục bắt buộc cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi, sau đó là giáo dục tùy chọn.

+ Đối với giáo dục bắt buộc, các trường công do nhà nước mở đều miễn phí, phụ huynh chỉ cần chi trả tiền sách vở, đồ dùng, đồng phục…

+ Sau khi hoàn tất giai đoạn bắt buộc: học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên trung học (bachhillerato) hay học trường nghề. Chỉ những học sinh đã học trung học mới được học tiếp thẳng lên bậc đại học.

+ Có ba loại trường ở Tây Ban Nha: trường công, trường bán công và trường tư. Một số trường tư cũng nhận sự hỗ trợ từ nhà nước.

2. Các bậc học

Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha được phân chia thành các bậc, cụ thể như sau:

2.1. Mẫu giáo: chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 0-3 tuổi.

Giai đoạn 2: 3-6 tuổi.

Bậc học này không yêu cầu bắt buộc phụ huynh phải cho con tham gia.

2.2. Tiểu học: chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: 6-8 tuổi.

Giai đoạn 2: 8-10 tuổi.

Giai đoạn 3: 10-12 tuổi.

Bậc học này dạy những kiến thức cơ bản: văn hóa, đọc, viết, toán học, mỹ thuật, thể dục, tiếng Tây Ban Nha, ngoại ngữ (tùy chọn) …

2.3. Trung học cơ sở: gồm 2 giai đoạn

Giai đoạn 1: 12-14 tuổi.

Giai đoạn 2: 14-16 tuổi.

Bậc học này học sinh học các môn văn học, tiếng Tây Ban Nha, toán, lịch sử, địa lý, thể dục, ngoại ngữ…

2.4. Trung học phổ thông:

Kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn bậc học tiếp theo. Nếu chọn học lên tiếp trung học phổ thông, học sinh sẽ được học tiếp đại học. Ở bậc học trung học phổ thông hai năm, học sinh sẽ học Tiếng Tây Ban Nha, ngoại ngữ, lịch sử. Tùy từng chuyên ngành đại học định hướng, học sinh sẽ lựa chọn môn học phù hợp trong số các môn khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội nhân văn, nghệ thuật… Hoàn thành bậc học này với số điểm đạt chỉ tiêu, học sinh sẽ nhận bằng tú tài tương đương với bằng A levels của Anh, được tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Tây Ban Nha hoặc làm hồ sơ xin du học ở các nước khác.

2.5. Trường nghề:

Các trường nghề do nhà nước mở, cung cấp các khóa đào tạo dài hạn cho các nghề: điện, làm tóc, sửa chữa… học trong 4năm, gồm 2 năm cơ bản và hai năm nâng cao.

Học hết 2 năm cơ bản sinh viên được cấp chứng chỉ để làm việc. Nếu sinh viên học đủ 4 năm thì có thể chuyển tiếp lên đại học. Hai năm nâng cao này có tiếp nhận học sinh từ trung học phổ thông lên, tương đương với bậc học cao đẳng ở Việt Nam. 

2.6. Bậc Đại học và sau Đại học Tây Ban Nha:

Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí. Đối tượng học sinh tham gia học phổ cập được mở rộng đến 16 tuổi. Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật, ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.

Nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp các lâu đài cổ kính, nguy nga, tráng lệ, kiến trúc Tây Ban Nha có thể so sánh ngang với Pháp. Bên cạnh đó, giáo dục nước này cũng đang mở rộng và phát triển việc đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh…

Các trường học tại Tây Ban Nha có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống các môn học khác nhau nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hoá với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

+ Môn chính: Là môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, mục đích là để đánh giá học lực của từng sinh viên. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

+ Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho sinh viên học– là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

+ Môn lựa chọn: Các môn do sinh viên tự lựa chọn.

+ Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Sinh viên có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khoá… tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường ĐH khác.

3. Hệ thống trường học

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha rất nổi tiếng với hệ đại học lâu đời và chất lượng, từ nhiều năm luôn đứng trong top 10 trên bảng xếp hạng các quốc gia có bậc đại học tốt nhất thế giới không chỉ thu hút sinh viên trong nước mà còn từ khắp nơi trên thế giới.

Tây Ban Nha có 77 trường Đại học, 51 trường trong đó là trường công trong số đó có những trường công gần nghìn năm tuổi. Các trường phân ra thành trường công lập do nhà nước tài trợ, trường dân lập và một số trường thuộc điều hành của các nhà thờ công giáo.

Thế mạnh của các trường Đại học Tây Ban Nha là đào tạo ra đội ngũ nhân sự hùng hậu và chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch và kiến trúc.

Hầu hết các trường đều tập trung ở Barcelona và Madrid. Ngoài ra còn có một số trường chuyên ngành kinh doanh và các trường đặc biệt khác.

Cấu trúc của hệ thống đại học nước này khá cứng nhắc, trừ khi là trường hợp đặc biệt, đa số các sinh viên không được phép chuyển trường trong quá trình học tập.

Các trường đại học Tây Ban Nha hầu hết đều là các trường có bề dày lịch sử, trong đó nổi bật phải kể đến Đại học Salamanca (1218) – một trong những đại học lâu đời nhất thế giới. Có 5 trường đại học Tây Ban Đại nằm trong danh sách 100 trường đại học tuổi đời dưới 50 tốt nhất của tạp chí Times, trong đó Đại học Pompeu Fabra xếp thứ 12. Tây Ban Nha cũng có đến 6 trường lọt vào danh sách 400 trường tốt nhất: Đại học Pompeu Fabra, Đại học Barcelona, Đại học Autonomous Barcelona, Đại học Autonomous Madrid, Đại học Valencia và Đại học Navarra.

Ở Tây Ban Nha, có đến 1.8 triệu sinh viên đại học và 3% trong số đó là sinh viên quốc tế. Xét riêng về chương trình Thạc sĩ, một phần ba số sinh viên là sinh viên quốc tế trong khi tỉ lệ này đối với chương trình tiến sĩ là 50:50.

Với số lượng sinh viên quốc tế lớn như vậy, ngày càng có nhiều trường đại học ở Tây Ban Nha tăng cường các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh bên cạnh ngôn ngữ bản xứ và các chương trình này đều có được danh tiếng nhất định trong cộng đồng giáo dục toàn cầu.

Bên cạnh những trường đại học riêng của Tây Ban Nha, không ít đại học quốc tế cũng liên kết với các trường trong nước hoặc mở chi nhánh ở xứ sở bò tót này. Đáng kể nhất là Đại học quốc tế Schiller, Đại học St. Louis, Đại học Suffolk Mỹ, Đại học Châu Âu, Tổ chức các trường kinh doanh quốc tế…

Các trường có liên kết với trường nước ngoài bao gồm: Đại học quốc tế La Rioja, Đại học quốc tế Valencian, Đại học quốc tế Castile, Học viện thiết kế Marbella…

5. Bằng cấp

Bậc Đại học và sau Đại học ở Tây Ban Nha cấp bằng theo số tín chỉ hoàn thành, cụ thể như sau:

Bậc Cử nhân (4 năm): sinh viên phải hoàn thành 240 tín chỉ

Bậc Thạc sĩ (1-2 năm): 60 – 120 tín chỉ

Bậc Tiến sĩ (3-5 năm): 60 tín chỉ.

Bằng cấp do đại học quốc tế ở Tây Ban Nha cấp phát được công nhận rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nhất là đối với bằng Cử nhân và Thạc sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha. Hy vọng sau bài viết này, các bạn học sinh, sinh viên cũng như quý vị phụ huynh có thể hiểu thêm về nền giáo dục của đất nước bò tót, từ đó có được những quyết định đúng đắn và phù hợp với định hướng tương lai của bản thân hay con em mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG