Tổng quan đất nước Phillippines

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC PHILIPPINES

Tên chính thức:          Phillipines (Cộng hòa Philippines)

Thủ đô:                        Malina

Dân số:                        ~ 101.000.000 người

Diện tích:                    300,000 km2

Đơn vị tiền tệ:             Peso (PHP)

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Filipino, tiếng Anh

Quốc khánh:               12/6/1898

Thể chế nhà nước:      Cộng hòa tổng thống

Thành phố lớn:           Quezon, Cebu, Manila, Caloocan

1. Vị trí địa lý

Philippines tên chính thức là Cộng hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines cách Đài Loan qua eo biển Luzon ở phía bắc. Cách Việt Nam qua biển Đông ở phía tây.    Cách đảo Borneo qua biển Sulu ở phía tây nam, và các đảo khác của Indonesia qua biển Celebes ở phía nam. Phía đông quốc gia là biển Philippines và đảo quốc Palau.

Philippines có diện tích 300.000 km2, là quốc gia rộng lớn thứ 71 trên thế giới. Bao gồm 7.107 hòn đảo được phân loại phổ biến thành ba vùng địa lý lớn: Luzon, Visayas, và Mindanao. Thủ đô của Philippines là Manila, còn thành phố đông dân nhất là Quezon. Cả hai thành phố đều thuộc Vùng đô thị Manila.

2. Khí hậu – Tự nhiên

Nằm trong vùng cận nhiệt đới gió mùa, vậy nên khí hậu của đất nước này là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hàng năm, tại đây có 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 12) và mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 5).

Nhiệt độ trung bình trong năm rơi vào 27°. Có nhiều điểm tương đồng với thời tiết tại TP HCM của Việt Nam. Vậy nên nếu đi du học bạn có thể lựa chọn mặc quần áo mát mẻ mùa hè. Tuy nhiên bạn nên mang theo người một chiếc áo khoác mỏng, áo mưa và ô vì cơn mưa tại đây rất bất chợt.

3. Kinh tế – xã hội

Philippines sẽ là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong 40 năm tới khi các thị trường đang phát triển trong khu vực trở thành động lực chính của tăng trưởng toàn cầu vào năm 2050.

Các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế của Philippines gồm nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là chế biến thực phẩm, dệt sợi và quần áo, các bộ phận điện tử và ô tô. Ngành công nghiệp hầu như tập trung vào các thành phố xung quanh Manila. Trong khi Cebu cũng đang trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong thời gian gần đây. Ngành khai thác mỏ cũng có tiềm năng lớn ở Philippines, sở hữu một lượng dự trữ lớn chromite, niken, đồng. Gần đây các khí gas tự nhiên đã được tìm ra và thêm vào nguồn dự trữ năng lượng.

Philippines có nền tảng dựa trên văn hóa phương Đông và phương Tây. Với hơn ba trăm năm chính quyền thuộc địa kết quả đó là người Tây Ban Nha có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với văn hóa Philippines. Những ảnh hưởng đó hiện vẫn thấy trong các cách thức phong tục và những nghi thức liên quan tới nhà thờ Thiên chúa giáo, đặc biệt là trong các lễ hội tôn giáo của con người nơi đây. Tuy nhiên, ảnh hưởng rõ ràng nhất của Tây Ban Nha là sự phổ biến các tên họ Tây Ban Nha được người Philippines sử dụng. Đây là nét văn hóa đặc trưng, và duy nhất trong số các dân tộc ở châu Á.

Ngoài ra, Philippines cũng chịu tác động của nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là nền ẩm thực. Và văn hóa Hoa Kỳ, trong đó rõ nhất là việc sử dụng rộng rãi tiếng Anh, và việc lớp trẻ Philippines rất yêu thích thức ăn nhanh (fast-food). Người Philippines cũng ưa thích nhạc Mỹ, nhảy theo điệu Mỹ, xem phim Mỹ và hâm mộ các diễn viên truyền hình Mỹ.

Bên cạnh đó, các quy định đạo đức bản địa về tôn trọng gia đình, kính trọng người già và thân thiện vẫn không thay đổi, và cùng song song tồn tại bền vững giữa các luồng văn hóa ngoại nhập khác của người Philippines.

4. Giáo dục đào tạo

Philippines là đất nước có hệ thống giáo dục được xây dựng theo khung của hệ thống giáo dục tại Mỹ. Học viên học tại Philippines hoàn toàn có thể chuyển tiếp qua các nước có nền giáo dục tiên tiến mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Quốc gia này có hệ thống giáo dục được phân bậc một cách cụ thể. Chương trình giáo dục của Philippines cho từng bậc luôn được đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến tính hiệu quả cao nhất đối với người học. Tiếng Anh được đưa vào giảng dạy song song trong chương trình học, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tiếp cận nền giáo dục quốc tế. Hệ thống giáo dục của Philippines được chia thành các bậc như sau:

 • Tiểu học: độ tuổi học tiểu học tại Philippines là từ 3-5 tuổi.
 • Tiểu học cơ sở: cấp bậc tiểu học tại Philippines bao gồm 6 năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc (lớp 1-6) chính thức chia thành 3 năm tiểu học và 3 năm trung gian. Độ tuổi dành cho cấp bậc tiểu học từ 6 đến 12 tuổi.
 • Trung học cơ sở: Giáo dục trung học bao gồm 4 cấp độ xây dựng dựa vào hệ thống trường học Mỹ. DepEd (Bộ Giáo dục) chỉ định một chương trình giảng dạy bắt buộc cho hệ thống chung tất cả các trường trung học công và tư. Độ tuổi dành cho cấp bậc trung học cơ sở là từ 12 đến 15 tuổi.
 • Học nghề: Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề từ chính phủ hay tư nhân thành lập thường gọi là cao đẳng. Thời gian chương trình thay đổi từ vài tháng đến 3 năm. Sinh viên hoàn thành khóa học sẽ được TESDA (Giáo dục kỹ thuật và kỹ năng quan) kiểm tra để nhận Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp phù hợp.
 • Cao đẳng/trước Đại học/Đại học: Việc tạo ra các CHED (ủy ban giáo dục đại học) là một phần của một chương trình nghị sự lớn trong cải cách hệ thống giáo dục của Philippines, vạch ra bởi Ủy ban Quốc hội về giáo dục (EDCOM) vào năm 1992 với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục sau trung học. Một phần của cải cách là ba cơ quan quản lý: các CHED cho giáo dục đại học và sau đại học; Bộ Giáo dục (DepEd) trong giáo dục cơ bản và giáo dục kỹ thuật; phát triển kỹ năng quan (TESDA) cho kỹ thuật-dạy nghề và giáo dục trung cấp.

5. Xu hướng du học Tiếng Anh tại Philippines

Theo Cục Di trú nước này, hiện có khoảng 25.000 sinh viên nước ngoài đang được cấp thị thực để học tập tại nước này. Con số dự kiến có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Philippines là quốc gia nói tiếng Anh tốt nhất Đông Nam Á và nói giọng chuẩn Mỹ nên tại đây hàng năm thu hút một lượng sinh viên quốc tế đến Philippines để tham gia các khóa tiếng Anh ngắn hạn với chương trình đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng cũng như mục đích cá nhân. Đây cũng là một trong những điểm đặc trưng của nền giáo dục Philippines.

 • Với hơn 2.100 tổ chức giáo dục nhà nước và tư nhân trên toàn quốc cung cấp hàng loạt các khóa học bằng tiếng Anh và một chính sách thân thiện, rộng mở dành cho người nhập cư khiến Philippines – quốc gia từng là thuộc địa của Mỹ trở thành điểm đến du học cho học sinh, sinh viên trong những năm gần đây, đặc biệt là chương trình anh ngữ.
 • Hệ thống giáo dục Philippines được mô phỏng như hệ thống giáo dục Mỹ (100 % là giáo trình Mỹ). Nếu sinh viên học tạiPhilippines, bạn cũng có cơ hội chuyển tiếp qua Mỹ mà không khó khăn gì về chất lượng đào tạo.
 • Các trường Đại học tại Philippines không chỉ phải đạt được các tiêu chí của tổ chức trong nước như Ủy ban giáo dục Philippines (CHED) – được ủy ban chứng nhận giáo dục Hoa Kỳ (CHEA) công nhận, vượt qua sự kiểm định khắc khe về chất lượng đào tạo, dịch vụ quốc tế của tổ chức ISO
 • Với chi phí thấp, sau khi hoàn thành khóa học Tiếng Anh, sinh viên có nhiều cô hội tham dự chương trình Đại học, cao học tại nước thứ 3 như: Úc, Canada, Mỹ, Anh Quốc… Sinh viên không cần phải lo lắng về khả năng tiếng Anh yêu cầu khắc khe từ các nước này
 • Philippines nằm trong khu vực ASEAN, vì vậy việc xin Visa vào Philippines không yêu cầu khắc khe như các nước khác. Bạn có thể vào Philippines học một cách dễ dàng nhưng bằng cấp vẫn được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Một số trường Anh ngữ nổi bật như:
  • Trường Anh ngữ CPILS
  • Trường Anh ngữ Help English
  • Trường Anh ngữ Cella
  • Trường Anh ngữ Philinter
  • Trường Anh ngữ CIP Clark

6. Đời sống sinh viên

Các trường ở Philippines luôn quan tâm đến cuộc sống sinh hoạt của học viên. Vì vậy, trường luôn mong muốn mang đến cho các bạn những tiện ích lớn nhất. Vào các ngày trong tuần các bạn sẽ được phục vụ 3 bữa ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng khẩu phần ăn.

Bên cạnh đó các trường cung cấp dịch vụ dọn phòng và giặt đồ 2 – 3 lần/tuần đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ mang đến sự thoải mái trong sinh hoạt. Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian dành cho những hoạt động tham quan khám phá và tình nguyện. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế làm quen, kết bạn và tìm hiểu thêm về đất nước con người bản địa.

Một trong những điều làm cho học viên cảm thấy yêu thích nhất và được nhiều bạn lựa chọn đó chính là giáo trình học tập được thiết kế phù hợp với trình độ của mỗi học viên

Vào ngày đầu tiên đến trường các bạn học viên sẽ được làm một bài kiểm tra đầu vào để xác định trình độ tiếng Anh và sắp xếp lớp học phù hợp vói học viên. Mỗi ngày các bạn học viên sẽ học 8 – 10 lớp học bao gồm các lớp 1:1, lớp nhỏ và các lớp nhóm lớn. Tham gia các lớp nhóm là cơ hội để các bạn có thể đóng góp, đưa ra ý kiến và làm quen. Tìm hiểu văn hóa các nước từ những người bạn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…

Cuối cùng, sau những ngày học tập thì sinh viên quốc tế có thể đi tham quan các khu du lịch, bãi biển nổi tiếng ở Philippines. Philippines Là một đảo quốc xinh đẹp nằm tại khu vực Đông Nam Á, hiện nay quốc gia này được đánh giá là thiên đường du lịch với các yếu tố đặc trưng về văn hóa, thiên nhiên và các dấu ấn lịch sử đậm nét. Bên cạnh đó cùng với sự đa dạng về văn hóa, phương tiện giao thông thuận lợi, nền ẩm thực phong phú đa dạng, phong cảnh hữu tình và các thành phố phát triển nhộn nhịp hứa hẹn mang đến cho du khách một chuyến đi thú vị khi đến đảo quốc xinh đẹp này.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG