Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Trong những năm vừa qua, Hà Lan đã trở thành điểm đến thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế đến theo học nhờ vào chất lượng vượt trội cùng chi phí cực kì hợp lý. Hệ thống giáo dục Hà Lan được chính phủ rất quan tâm và chú trọng từ bậc mầm non cho đến bậc Đại học, thạc sĩ. Cùng New Ocean tìm hiểu về hệ thống giáo dục Hà Lan qua bài viết dưới đây.

Hệ thống giáo dục ở Hà Lan bắt đầu từ lứa tuổi 5 và kéo dài đến 16, với việc sử dụng tiếng Hà Lan làm ngôn ngữ chính trong giảng dạy. Tuy nhiên, hiện nay có xu hướng ngày càng nhiều trường học và đại học ở Hà Lan chuyển sang sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy.

Theo quy định, học sinh tại Hà Lan phải hoàn thành 8 năm ở trình độ tiểu học, sau đó tiếp tục với 4, 5 hoặc 6 năm ở trình độ trung học tùy thuộc vào từng trường học cụ thể. Khi tốt nghiệp trung học, họ có quyền lựa chọn tiếp tục theo học nghề hoặc tham gia vào chương trình đại học. Điều này tạo ra sự linh hoạt cho học sinh để theo đuổi con đường học vấn phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân của họ.

Giáo dục tiểu học trong hệ thống giáo dục Hà Lan  

Chương trình học tiểu học đã được xây dựng đặc biệt để phục vụ cho trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 12, và đó là bắt buộc đối với những em từ 5 tuổi trở lên. Đa số các trường tiểu học vẫn sử dụng ngôn ngữ Hà Lan để giảng dạy, tuy nhiên không ít trường đã chuyển sang mô hình giảng dạy song ngữ.

Tại những trường này, học sinh được học bằng cả tiếng Anh và tiếng Hà Lan, với tỷ lệ thời gian dành cho mỗi ngôn ngữ khoảng từ 30 đến 50%. Điều này bắt đầu từ khi trẻ mới 4 tuổi. Mô hình giáo dục này đang được thử nghiệm tại 17 trường tiểu học khác nhau trên toàn đất nước Hà Lan, và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người trong cộng đồng giáo dục.

Hệ thống giáo dục Hà Lan từ tiểu học
Hệ thống giáo dục Hà Lan từ tiểu học

Giáo dục trung học trong hệ thống giáo dục Hà Lan

Khi đến tuổi 12, trẻ em ở Hà Lan sẽ phải chọn một trong các lựa chọn sau cho chương trình giáo dục trung học:

 • Chương trình chuẩn bị nghề trung cấp – học trong vòng 4 năm.
 • Chương trình trung học phổ thông chung – học trong vòng 5 năm.
 • Chương trình chuẩn bị đại học – học trong vòng 6 năm.
 • Trường trung học song ngữ.

Trong hệ thống giáo dục Hà Lan, số lượng trường trung học song ngữ ngày càng tăng. Tại những trường này, ít nhất 50% môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh và gần một nửa số môn trong chương trình vẫn được dạy bằng tiếng Hà Lan. Học sinh sẽ phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong lớp học, ví dụ như môn địa lý, lịch sử hoặc giáo dục thể chất. Mặc dù trường học này theo chương trình giáo dục của Hà Lan, học sinh vẫn phải thi tốt nghiệp bằng tiếng Hà Lan.

Mục tiêu của chương trình giáo dục song ngữ không chỉ là giúp học sinh học thêm một ngôn ngữ (tiếng Anh), mà còn tập trung vào khía cạnh quốc tế hơn so với các trường thông thường ở Hà Lan. Giáo dục song ngữ tích hợp các yếu tố quốc tế vào chương trình giảng dạy.

Nếu bạn mới chuyển đến Hà Lan và muốn tìm trường phù hợp, hãy lưu ý rằng tại các trường song ngữ ở cấp tiểu học và trung học, khoảng 50% thời gian học vẫn được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan. Bài kiểm tra tốt nghiệp trung học cũng đều bằng tiếng Hà Lan. Trẻ em nhỏ tuổi nhưng không biết tiếng Hà Lan có thể thích ứng nhanh chóng và học ngôn ngữ này tốt hơn, nhưng đối với những học sinh lớn mà không biết tiếng Hà Lan, việc này có thể không phải là lựa chọn thích hợp.Tuy nhiên, một số trường song ngữ cung cấp chương trình học đặc biệt cho học sinh không biết tiếng Hà Lan hoặc bạn có thể xem xét xem ở khu vực bạn sống có các trường quốc tế dạy bằng tiếng Anh toàn bộ không.

Chương trình giáo dục và đào tạo nghề (VET)  

Người Hà Lan thường dùng từ viết tắt MBO để nói về chương trình giáo dục và đào tạo trung cấp nghề. Trước khi học nghề, chương trình này còn được gọi là VMBO.

Chương trình MBO ở Hà Lan bao gồm ROCs – các trung tâm đào tạo đa lĩnh vực, cung cấp VET ở các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, dịch vụ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Các trường VET nông nghiệp cung cấp chương trình cho ngành nông nghiệp và công nghệ thực phẩm. Các trường VET đặc biệt cung cấp chương trình về thiết kế đồ họa, chế biến thực phẩm, trang trí nội thất và giao thông vận tải.

Thời gian học và cấp độ của chương trình VET có thể kéo dài từ sáu tháng đến bốn năm, tùy thuộc vào yêu cầu và cấp độ. Chương trình VET có bốn cấp độ: Nhập môn, Đào tạo cơ bản, Đào tạo chuyên nghiệp và Quản lý cấp trung và đào tạo chuyên sâu.

Có hai hướng học trong chương trình VET: học qua trường (BOL) và học qua làm việc thực tế (BBL). Thực hành là bắt buộc cho cả hai hướng học và chỉ được cung cấp bởi các công ty đào tạo uy tín.

Chương trình đại học và sau đại học trong hệ thống giáo dục Hà Lan    

Chương trình đại học ở Hà Lan có 2 loại: một là chương trình nghiên cứu và hai là chương trình nghề nghiệp.

Chương trình giáo dục đại học hướng nghiên cứu (WO) thường được các trường đại học nghiên cứu cung cấp. Trong khi đó, chương trình giáo dục đại học hướng nghề nghiệp (HBO) thường được các trường đại học về khoa học ứng dụng cung cấp.

Các chương trình tại các trường đại học về khoa học ứng dụng sẽ chuẩn bị sinh viên cho công việc trong ngành cụ thể và thường tập trung vào thực tiễn. Sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân hoặc thạc sĩ từ những chương trình này.

Các chương trình tại các trường đại học nghiên cứu tập trung vào lý thuyết của ngành học và chuẩn bị cho sinh viên thực hiện nghiên cứu độc lập. Cũng như chương trình HBO, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân hoặc thạc sĩ từ những chương trình này. Ngoài ra, tại các trường đại học nghiên cứu, bạn cũng có thể theo học để đạt bằng tiến sĩ.

Cho đến bậc Đại học, Thạc sĩ luôn được chú trọng
Cho đến bậc Đại học, Thạc sĩ luôn được chú trọng

Hệ thống văn bằng và trình độ chuyên môn của đất nước Hà Lan

Hệ thống của Hà Lan không có nhiều sự khác biệt so với hệ thống văn bằng của châu Âu, vì vậy sẽ bao gồm những văn bằng sau:

 • Văn bằng cử nhân.
 • Văn bằng thạc sĩ.
 • Văn bằng tiến sĩ.
 • Nghiên cứu sau tiến sĩ.

Các chương trình học và thời gian học được tính dựa trên Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS).

 • Điều kiện nhập học

Trong một số chương trình học như ngành giáo dục nghệ thuật, các trường đại học sẽ quy định điều kiện để nhập học là sinh viên cần có thêm một số kỹ năng phụ. Một số chương trình học có hạn chế về số lượng sinh viên được tiếp nhận vào năm nhất.

 • Lịch học tại các trường đại học ở Hà Lan

Năm học của các trường đại học và cao đẳng ở Hà Lan bắt đầu từ tháng chín đến tháng sáu năm sau. Năm học được chia thành hai kỳ học, với kỳ học thứ hai bắt đầu vào đầu tháng hai. Sinh viên được nghỉ hai tuần vào dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới.

 • Hệ thống điểm số tại các trường đại học ở Hà Lan

Thang điểm ở Hà Lan từ 1 (rất kém) đến 10 (xuất sắc). Điểm tối thiểu để qua môn là 5,5 và điểm yêu cầu còn phụ thuộc vào loại chương trình học. Ví dụ, điểm trung bình 7,5 có thể chấp nhận cho văn bằng thạc sĩ nhưng không đủ cho văn bằng tiến sĩ.

 • Điều kiện đăng ký học tại các trường đại học ở Hà Lan

Trước hết, bạn cần liên hệ văn phòng quốc tế của trường đại học để kiểm tra xem văn bằng của bạn có được chấp nhận ở Hà Lan hay không. Nếu văn bằng được chấp nhận, bạn sẽ cần chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL ít nhất 550 điểm (bài thi trên giấy) hoặc 213 điểm (bài thi máy tính), IELTS trung bình 6.0, GMAT hoặc GRE để được chấp nhận bởi trường đại học.

Trường đại học có thể từ chối hồ sơ hoặc yêu cầu bạn thực hiện bài kiểm tra trình độ đầu vào nếu họ cho rằng bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện. Điểm trung bình tối thiểu từ 7 đến 7,5 chứng chỉ quốc tế là yêu cầu cụ thể, điểm số có thể thay đổi tùy theo từng trường và ngành học. Trong trường hợp đăng ký vượt quá chỉ tiêu, các trường sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ sinh viên để xử lý.

Bằng cấp Hà Lan được công nhận trên toàn cầu
Bằng cấp Hà Lan được công nhận trên toàn cầu

Du học New Ocean tự hào là một trong những đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG