Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Hệ thống giáo dục Hà Lan

I.Tiểu học

Kéo dài 7 – 8 năm (từ 4/5 đến 12 tuổi).

Chương trình Tiểu học tại Hà Lan được bắt đầu sớm hơn so với các quốc gia khác, có thể kéo dài 8 năm, bắt đầu với học sinh từ 4 tuổi.

Tuy nhiên, độ tuổi bắt buộc để bắt đầu đi học của trẻ em Hà Lan là từ 5 tuổi và với những em đi học từ độ tuổi này, chương trình Tiểu học sẽ kéo dài 7 năm tới khi các em đạt tuổi 12.

II. Trung học

Kéo dài từ 4 – 6 năm (từ 12 – 18 tuổi)

Chương trình Trung học tại Hà Lan được chia làm 3 chương trình với độ dài năm học khác nhau:

1. Chương trình Dự bị Học nghề ‘vmbo’

Kéo dài 4 năm, đào tạo kiến thức phổ thông và kiến thức nghề, chuẩn bị cho học sinh muốn học các khóa/trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp

2. Chương trình Phổ thông ‘havo’

Kéo dài 5 năm, là chương trình đào tạo phổ thông chính quy. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đăng ký học tại các trường dạy nghề hoặc các trường Đại học Khoa học Ứng dụng.

3. Chương trình Dự bị Đại học ‘vwo’

Kéo dài 6 năm, là chương trình đào tạo nhằm chuẩn bị cho khóa Cử nhân. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đăng ký học vào các trường Đại học Nghiên cứu hoặc Đại học Khoa học Ứng dụng.

Dù học chương trình nào thì ban đầu, các em đều học những môn giống nhau như: tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Địa lý, lịch sử, Lý, Hoá, Sinh…Trong đó có một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, các em có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng và sở thích của mình.

Tại 2 năm cuối của chương trình ‘havo’ và 3 năm cuối của ‘vwo’, học sinh sẽ chọn học chuyên sâu về 1 trong 4 nhóm ngành chính:

+ Khoa học và Công nghệ.

+ Khoa học Sức khỏe.

+ Kinh tế học và Xã hội.

+ Văn hóa và Xã hội.

Chính nhờ việc phân cấp và học chuyên sâu vào nhóm ngành như vậy mà học sinh tại Hà Lan được trang bị kiến thức vô cùng thiết thực cho định hướng riêng của các em ngay từ nhỏ.

III. Đại học/Sau Đại học tại Hà Lan

Chương trình Đại học/ Sau Đại học tại Hà Lan được đào tạo bởi 3 phân loại trường: Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện giáo dục.

Có 3 loại trường Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện
Có 3 loại trường Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện

Hiện tại, Hà Lan đang có 14 trường Đại học Nghiên cứu, 41 trường Đại học Khoa học Ứng dụng.

Trong đó, các trường Đại học Nghiên cứu thường có xu hướng đào tạo thiên về nghiên cứu chuyên sâu với đòi hỏi khó hơn.

Ngược lại, trường Đại học Khoa học Ứng dụng có chương trình học mang tính thực tiễn cao hơn, được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn và tuyển sinh có phần dễ dàng hơn.

Hiện tại, gần như các trường Đại học Nghiên cứu tại Hà Lan không nhận trực tiếp học sinh Việt Nam mà đòi hỏi các em phải học 1 khóa Dự bị 1 năm hoặc hoàn thành 1 năm tại trường Đại học Ứng dụng rồi mới được chuyển tiếp sang.

Các sinh viên tốt nghiệp chương trình Dự bị Đại học ‘vwo’ của Hà Lan khi học tại trường Đại học Ứng dụng có thể chuyển tiếp lên thẳng năm 2, hoàn thành khóa Cử nhân trong vòng 3 năm.

Chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại Hà Lan có rất nhiều ngành học được đào tạo 100% bằng tiếng Anh; nổi bật là các ngành Kinh tế, Logistics, Dịch vụ, Công nghệ Thông tin và Tài chính.

Nhìn chung, Đại học Nghiên cứu vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG