Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Visa du học Canada: Thủ tục, quy trình và hồ sơ mới nhất

Quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa du học Canada thường gặp nhiều vấn đề rắc rối khiến nhiều người cảm thấy lo ngại. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các tất tần tật những thông tin về visa du học Canada như hồ sơ, giấy tờ, quy trình xin visa du học Canada và những lưu ý khi xin visa du học.

Visa du học Canada là gì?

Visa du học Canada là giấy phép nhập cảnh cho phép các học sinh, sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian hoặc ngắn hạn tại các trường trung học, cao đẳng hoặc đại học tại Canada. Hiện nay, chính phủ đang áp dụng chương trình visa SDS cho du học sinh Canada. Để tham gia chương trình này, du học sinh cần đạt điểm tổng IELTS Academic 6.0.

Visa du học diện SDS được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2018 và chỉ áp dụng cho một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippin khi du học tại Canada. Đây là loại visa không yêu cầu chứng minh tài chính, giúp hỗ trợ cho những du học sinh có điều kiện tài chính khó khăn.

Visa du học diện SDS áp dụng cho các bậc học Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Nếu bạn có kế hoạch du học trong thời gian sớm, bạn sẽ cần làm visa thông thường và chứng minh tài chính đầy đủ. Mặc dù việc chứng minh tài chính có thể gây khó khăn cho du học sinh, nhưng New Ocean luôn mong muốn hỗ trợ học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Tất tần tật thông tin xin visa du học Canada
Tất tần tật thông tin xin visa du học Canada

Hồ sơ, giấy tờ để xin visa du học Canada

Trong danh sách các hồ sơ du học Canada, có hai loại chính là hồ sơ cá nhân và hồ sơ chứng minh tài chính cần chuẩn bị để xin visa du học Canada.

Giấy tờ cá nhân, học vấn

Có ba loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị khi xin visa du học Canada:

 • Giấy khám sức khỏe: Bất kể bạn muốn du học ở đâu, việc có một giấy khám sức khỏe tổng quát là rất quan trọng để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm được đưa vào đất nước và giảm bớt gánh nặng về y tế. Địa điểm khám sức khỏe sẽ được chỉ định bởi đại sứ quán. Thời điểm khám sức khỏe phụ thuộc vào loại visa SDS hoặc thông thường mà bạn đang xin.
 • Học vấn: Để được du học Canada, trình độ học vấn của bạn phải ở mức Khá-Giỏi để có thể theo kịp các chương trình học tại đây. Bạn cần có giấy chấp nhận học tại một trường ở Canada và bằng cấp, bảng điểm đã có tại Việt Nam. Nếu quá trình học của bạn không liên tục, bạn cần phải giải thích tại Lãnh sự quán.
 • Ngoại ngữ: Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ phụ thuộc vào bậc học mà bạn muốn theo học. Với bậc THPT, không yêu cầu trình độ tiếng Anh. Với bậc cao đẳng, điểm IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL IBT từ 71 trở lên là cần thiết. Với bậc đại học, điểm IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL IBT từ 79 trở lên là cần thiết. Với bậc cao học, điểm IELTS từ 6.7 hoặc TOEFL IBT từ 90 trở lên là cần thiết.

Chứng từ chứng minh tài chính

Chứng từ chứng minh tài chính có thể được yêu cầu cho các đơn xin cấp visa như sau:

 1. Điều kiện SDS: Đối với việc làm visa du học Canada theo điều kiện SDS, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ chứng minh tài chính như trong trường hợp thông thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải có Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo GIC trị giá 10,000 CAD từ ngân hàng và đóng học phí cho năm học đầu tiên.
 2. Điều kiện thông thường: Nếu du học theo điều kiện thông thường, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ chứng minh tài chính hơn.

 • Tài khoản ngân hàng có số dư trên 35,000 USD, tương đương với tổng chi phí học phí và sinh hoạt phí của một năm học tại Canada theo trường đã chọn.
 • Nguồn thu nhập ổn định của gia đình, trung bình từ 40,000,000 VNĐ/tháng.
 • Tài sản gia đình như giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng, thu nhập của người bảo lãnh…

Quy trình xin visa du học Canada

Để tiến hành chuẩn bị hồ sơ một cách nhanh chóng, bạn có thể làm theo 5 bước sau đây. Các bước này bao gồm từ việc chuẩn bị hồ sơ xin học cho đến khi nộp hồ sơ và chuẩn bị cho phỏng vấn.

Bước 1: Chọn trường và ngành học

Trước tiên, bạn cần chọn trường và ngành học mà bạn mong muốn. Hãy chắc chắn rằng các trường mà bạn lựa chọn đã được Bộ Giáo dục Canada công nhận và đủ điều kiện để tuyển sinh cho du học sinh quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về các yêu cầu về chứng chỉ Tiếng Anh, bằng cấp và điểm trung bình để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần gửi nó đến trường và chờ đợi giấy mời nhập học. Trong giấy mời này, sẽ có thông tin về tên trường, số tiền học phí phải trả trong năm đầu, ngày bắt đầu và kết thúc dự kiến.

Lưu ý: Bạn cần phản hồi lại trong thời gian quy định để trường giữ chỗ cho bạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Điều quan trọng là bạn cần bắt đầu chuẩn bị trước 3 tháng vì đây là một quá trình tốn nhiều thời gian. Các giấy tờ và hồ sơ cần thiết để xin visa du học Canada gồm có:

 • Chứng minh tài chính (nếu yêu cầu).
 • Bản sao học bạ hoặc bản dịch của học bạ.
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS.
 • Bảng điểm Đại học cho những người đã tốt nghiệp Đại học.
 • Chứng chỉ IELTS theo yêu cầu của từng trường.
 • Bài luận (nếu yêu cầu).

Lưu ý, những người dưới 18 tuổi muốn đi du học Canada cần có người thân là bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp tại Canada đi cùng.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn xin visa du học Canada

Có nhiều mẫu đơn xin visa riêng cho du học Canada dành riêng cho bạn. Để hoàn thành, bạn cần điền đầy đủ và thống nhất thông tin. Có những mẫu đơn phải điền trực tuyến và cũng có những mẫu đơn phải điền trực tiếp, vì vậy quá trình này cũng tốn thời gian và nỗ lực.

Một số mẫu đơn quan trọng bao gồm:

 • Mẫu IMM1294E: Điền thông tin về học sinh, trường học, học phí, gồm 4 trang. Mẫu này phải điền trực tuyến để lấy mã vạch và in ra.
 • Mẫu IMM5645E: Điền thông tin về gia đình, bao gồm bố mẹ, anh chị em ruột, gồm 2 trang.
 • Mẫu Studypermitquestionaire: Kê khai thông tin tài chính của bố mẹ, người thân tại Canada.
 • Mẫu Custodianship Declaration: Dành cho du học sinh dưới 18 tuổi. Gồm 2 mẫu, một dành cho người giám hộ tại Canada và một dành cho bố mẹ tại Việt Nam.

Các mẫu đơn được sắp xếp theo thứ tự: IMM1294E, IMM5645E, Study permit questionnaire…

Bước 4: Đóng phí xin visa du học Canada

Có hai khoản phí cần phải đóng khi xin visa du học Canada, bao gồm phí xử lý hồ sơ và phí khám sức khỏe. Phí xử lý hồ sơ là 150 CAD/người và phí khám sức khỏe là 85 CAD/người. Không có trường hợp nào được hoàn lại số tiền này, dù bạn có nhận được visa hay không. Nếu bạn phải xin lại visa, bạn sẽ phải đóng lại số tiền tương tự.

Ngoài hai khoản phí bắt buộc này, bạn cũng cần tự chi trả các chi phí khác như dịch thuật, công chứng và bảo hiểm cho chuyến đi.

Lưu ý, nếu bố mẹ đi cùng thì cần đăng ký cùng thời điểm và địa điểm.

Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa du học

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chi phí, bạn cần đến Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực Canada (CVAC) để nộp. Đây là tổ chức được ủy quyền của Tổng lãnh sự quán Canada tại Hà Nội và TP.HCM. Nếu không thể nộp trực tiếp, bạn có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Canada thường là 11 tuần cho visa thường và 45 ngày cho visa SDS.

Quy trình xin visa du học Canada
Quy trình xin visa du học Canada

Nguyên nhân bị từ chối visa du học Canada

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc bị từ chối visa du học Canada bao gồm:

 • Thành tích học tập không đạt yêu cầu.
 • Không có bằng chứng rõ ràng về thành tích học tập.
 • Cung cấp thông tin sai lệch.
 • Từng có lưu trú bất hợp pháp tại Canada hoặc các quốc gia khác.
 • Không đủ khả năng tài chính để duy trì chi phí học tập tại Canada.

Vì vậy, khi làm hồ sơ xin visa, bạn cần tuân thủ đúng các quy định và điều kiện đã được quy định. Bên cạnh đó, việc bị từ chối visa không ảnh hưởng đến việc xin visa lần sau, do đó bạn vẫn có thể tiếp tục xin visa cho đến khi được cấp.

Tóm lại, quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada không quá phức tạp, nhưng cũng đòi hỏi nhiều thủ tục. Vì vậy, để đảm bảo hồ sơ của bạn được đầy đủ và chính xác, bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín. Du học New Ocean là một trong những trung tâm tư vấn du học hàng đầu, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về trường học, ngành học và các loại hồ sơ cần thiết. Đặc biệt, quá trình xin visa của bạn sẽ được theo dõi bởi các chuyên viên tư vấn, giúp tăng cơ hội nhận visa và nhập học tại Canada sớm nhất có thể.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG