Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Hệ thống giáo dục Ba Lan

Ba Lan nằm ở Trung Âu và là một phần của khối EU bao gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển… Do đó, khi bạn có visa du học Ba Lan, bạn có thể dễ dàng du lịch qua 26 quốc gia thành viên còn lại mà không cần phải xin visa thêm. Hệ thống giáo dục ở Ba Lan đã phát triển từ lâu. Tất cả các trường này đều được đầu tư mạnh về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục, luôn hướng đến sự tiện nghi và chất lượng tốt nhất cho sinh viên.

Tổng quan hệ thống giáo dục Ba Lan       

Hiện tại, ở Ba Lan có khoảng 457 Trường Đại học và Cao đẳng bao gồm 131 trường công lập và 326 trường tư thục. Tất cả các trường này đều được đầu tư mạnh về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục, luôn hướng đến sự tiện nghi và chất lượng tốt nhất cho sinh viên. Để nhập học vào các trường Đại học, yêu cầu về điều kiện sẽ khác nhau tùy theo cấp độ học vụ.

Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần có thành tích học tập tương đối tốt và chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan để theo học các khóa học cử nhân và thạc sĩ. Dù vậy, sinh viên không có kỹ năng ngoại ngữ hoàn chỉnh vẫn có thể tham gia các khóa học bổ trợ tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan trước khi chuyển sang các khóa học chuyên ngành.

Hệ thống giáo dục ở Ba Lan đã phát triển từ lâu. Với 6 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng thế giới QS năm 2016-2017 và 11 trường trong Top 100 của bảng xếp hạng mới nhất của QS cho khu vực châu Âu và Trung Á. Giáo dục ở Ba Lan đáng được ca ngợi với nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Jagiellonian và Đại học Warsaw. Đại học Jagiellon được thành lập vào thế kỷ 14 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu, hiện có khoảng 400 chương trình học bằng tiếng Anh. Đại học Warsaw đứng đầu trong bảng xếp hạng IT quốc tế Top Coder, vượt qua các trường danh tiếng như MIT.

Các trường đại học hàng đầu ở Ba Lan cung cấp chương trình học chất lượng bằng tiếng Anh trong nhiều ngành như y học, kỹ thuật, nhân văn, kinh doanh và tài chính. Số lượng cơ sở giáo dục đại học ở Ba Lan đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm qua, cùng với sự gia tăng gấp 5 lần về số lượng sinh viên. Sinh viên quốc tế chọn học tại Ba Lan sẽ được trải nghiệm một môi trường giáo dục chất lượng trong một cộng đồng học thuật phát triển nhanh chóng tại châu Âu. Họ cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khác.

Hệ thống giáo dục Ba Lan
Hệ thống giáo dục Ba Lan

Cấp học trong hệ thống giáo dục Ba Lan 

Hệ thống giáo dục tại Ba Lan chia thành các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đào tạo nghề và đào tạo bậc cao.

  • Trình độ Tiểu học

Trong hệ thống giáo dục ở Ba Lan, trẻ bắt đầu chương trình tiểu học khi 6 hoặc 7 tuổi, kéo dài 6 năm và chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 năm.

Giai đoạn đầu được coi là giai đoạn hòa nhập giữa chương trình mầm non và tiểu học, với một giáo viên giảng dạy tất cả các môn học. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn đào tạo kiến thức cao hơn, trong đó từng môn học sẽ có một giáo viên chuyên môn phụ trách. Sau khi hoàn thành trình độ tiểu học, học sinh sẽ phải thi kỳ thi tốt nghiệp và nhận bằng Tốt nghiệp Tiểu học.

  • Trình độ Trung học Cơ sở

Trong giai đoạn này, học sinh từ 13 đến 16 tuổi sẽ theo học trong 3 năm.

Chương trình trung học cơ sở kéo dài 3 năm, cung cấp kiến thức phổ thông với các môn học như tiếng Ba Lan, Lịch sử, Giáo dục Công dân, 2 Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Công nghệ, Công nghệ Thông tin, Thể dục và Nghệ thuật Âm nhạc. Cuối mỗi năm học, học sinh sẽ được đánh giá dựa trên điểm trung bình và kỳ thi về Nhân văn, Khoa học và Ngoại ngữ.

  • Trình độ Trung học Phổ thông

Sau khi hoàn thành trung học cơ sở, học sinh ở Ba Lan có thể chọn tiếp tục học tại các loại trường khác nhau.

– Trường Trung học Phổ thông: kéo dài 3 năm, cung cấp chương trình kiến thức phổ thông tổng hợp. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ phải thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Matura để tiếp tục học tại Đại học.

– Trường Trung học Kỹ thuật: kéo dài 4 năm, chuyên sâu vào các ngành nghề như kế toán, cơ khí, điện tử… và cũng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Matura.Học sinh sau khi hoàn thành chương trình Trung học Cơ sở, ngoài việc chọn học tiếp lên chương trình Trung học Phổ thông, cũng có thể lựa chọn học tại Trường Đào tạo nghề trong 2 năm. Tại đây, học sinh sẽ được đào tạo các kỹ năng nghề như bán hàng, nấu ăn, làm bánh, cơ khí, làm tóc,…

Sau khi hoàn thành chương trình này, học sinh có thể chuyển sang học 2 năm Trung học Phổ thông hoặc 3 năm tại Trường Trung học Kỹ thuật để đạt được bằng Matura.

  • Chương trình đào tạo cấp cao

Hệ thống đào tạo cao cấp ở Ba Lan được chia thành 3 cấp độ chính:

– Cấp độ 1: Khóa học Cử nhân kéo dài từ 3 đến 4 năm, cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho sinh viên, giúp họ có thể làm việc hiệu quả sau khi tốt nghiệp.

– Cấp độ 2: Khóa học Thạc sĩ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, chuyên sâu hơn với mục tiêu nâng cao trình độ, giúp sinh viên phát triển kiến thức và làm việc chuyên nghiệp hơn.

– Cấp độ 3: Khóa học Tiến sĩ kéo dài từ 2 đến 4 năm, cung cấp kiến thức nâng cao dựa trên nền tảng khoa học, trang bị kỹ năng nghiên cứu và sáng tạo chuyên sâu.

Hệ thống Cao đẳng và Đại học tại Ba Lan được quản lý bởi Bộ Khoa học và Giáo dục Cao cấp của Ba Lan, thường kéo dài từ 3 đến 4 năm tùy vào ngành học. Ba Lan có 2 loại tổ chức giáo dục cao cấp HEIs (Higher Education Institutions) bao gồm trường đại học (university – uczelnia akademicka) và trường không phải đại học (non-university – uczelnia zawodowa). Trong đó, trường non-university không được phép tổ chức chương trình Tiến sĩ.

Các cấp học trong hệ thống giáo dục Ba Lan
Các cấp học trong hệ thống giáo dục Ba Lan

Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Ba Lan

Ba Lan cung cấp hệ thống giáo dục chất lượng với mức học phí không quá cao đối với sinh viên nước ngoài EU và hoàn toàn miễn phí cho sinh viên EU. Chi phí học phí trung bình cho bậc cử nhân tại Ba Lan dao động từ 2000 EUR đến 5000 EUR mỗi năm.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Ba Lan được xem là thấp hơn so với nhiều quốc gia ở Tây Âu và Bắc Âu, với sinh viên quốc tế trung bình phải chi khoảng gần 3000 EUR mỗi năm cho sinh hoạt.

Ngay cả ở các trung tâm như Krakow hay Warsaw, chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu. Chi phí sinh hoạt chỉ khoảng 280 EUR mỗi tuần.

Thực tế, Warsaw có chi phí rẻ hơn so với nhiều thành phố ở Đông Âu như Prague, Bratislava và Tallinn theo Xếp hạng Chi phí Sinh hoạt của Mercer. Dĩ nhiên, chi phí du học tại Ba Lan tiết kiệm hơn nhiều so với Anh, Úc, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu khác.

Với những ưu điểm như vậy, hệ thống giáo dục tại Ba Lan chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho sinh viên đang tìm kiếm cơ hội và thách thức mới tại châu Âu, với học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng.

Một số ngành học nổi bật tại Ba Lan        

Các ngành học tại Ba Lan đang có nhu cầu việc làm cao bao gồm:

– Giáo viên dạy tiếng Anh: Trong một môi trường năng động, các trung tâm dạy ngoại ngữ ở Ba Lan đào tạo lên đến 34 ngôn ngữ, với tiếng Anh đứng đầu. Việc làm giáo viên tiếng Anh và các ngôn ngữ khác là một thị trường luôn đầy tiềm năng cho những người có khả năng và đam mê ngôn ngữ.

– Ngành kế toán: Ba Lan cũng như các thị trường việc làm khác trên thế giới luôn cần nguồn nhân lực chất lượng trong ngành kế toán.

– Quản lý nhân sự: Sinh viên tốt nghiệp các trường nổi tiếng như Đại học Kozminski, Đại học Kinh tế SGH, Đại học Kinh tế Poznan, hoặc Đại học Vistula sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

– Công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin và hỗ trợ kĩ thuật đều có nhu cầu cao tại Ba Lan. Các du học sinh tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí trong bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây, và nhiều vị trí khác.

Một số ngành học nổi bật để đi du học Ba Lan
Một số ngành học nổi bật để đi du học Ba Lan

Một số trường đại học nổi tiếng tại Ba Lan        

Những trường Đại học dưới đây đều là những cơ sở giáo dục hàng đầu tại Ba Lan và cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng. Dưới đây là một số điểm nổi bật về mỗi trường:

Đại học Kinh tế Warsaw:

Đây là trường đại học lâu đời nhất và danh tiếng nhất trong lĩnh vực kinh tế tại Ba Lan.

Trường có nhiều chương trình đào tạo về kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính và ngành liên quan.

Với danh tiếng cao và mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn, Đại học Kinh tế Warsaw là điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh tế.

  • Đại học Kinh tế Poznan:

Trường có vị thế vững chắc trong danh sách các trường đại học hàng đầu tại Ba Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Cung cấp nhiều chương trình đào tạo đa dạng và phong phú về kinh tế, quản trị kinh doanh và các ngành liên quan khác.

Được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

  • Đại học Kozminski:

Đây là một trong những trường kinh doanh hàng đầu tại Ba Lan, được biết đến với chất lượng giáo dục và môi trường học tập quốc tế.

Trường tập trung vào các chương trình quản trị kinh doanh và tài chính, đồng thời cung cấp cơ hội học tập và nghiên cứu quốc tế.

Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên có trình độ cao, Đại học Kozminski là lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp quản lý kinh doanh.

  • Đại học Vistula:

Là một trong những trường đại học tư thục lớn nhất tại Ba Lan, Vistula đã đạt được giải thưởng cao quý nhất về dạy học “University Leader”.

Trường cung cấp nhiều chương trình đào tạo đa dạng trong các lĩnh vực như kinh doanh, quản lý, kỹ thuật, nghệ thuật và nhân văn.

Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, Đại học Vistula mang lại môi trường học tập và nghiên cứu chất lượng cho sinh viên.

  • Đại học Collegium Civitas:

Là một trường đại học ngoài công lập hiện đại tại thủ đô Warsaw, Collegium Civitas tập trung vào các chương trình đào tạo quốc tế và nghiên cứu chính trị, quản lý công và kinh doanh quốc tế.

Trường được biết đến với môi trường học tập đa văn hóa và quốc tế, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, vị trí của trường tại trung tâm của thủ đô Warsaw tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp và văn hóa đa dạng.

Tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học. Bao gồm du học Ba Lan, du học Thụy Sĩ, du học Canada, du học Úc, du học Mỹ … Và có đội ngũ tư vấn viên tâm huyết, nhiệt tình. Du học New Ocean sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh và học sinh tốt nhất về du học. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG