Du Học New Ocean

Chuẩn bị gì cho hồ sơ visa du học Mỹ 2016?

Ngày đăng: 20/01/2016

Một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình lo lắng nhất trước khi du học chính là việc chuẩn bị hồ sơ. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì cho hồ sơ visa du học Mỹ hay hồ sơ visa du học Mỹ 2016 có gì mới mẻ?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết “chuẩn bị gì cho hồ sơ visa du học Mỹ 2016” của Tư vấn du học New Ocean hôm nay!

Hồ sơ xin visa du học Mỹ 2016
Hồ sơ xin visa du học Mỹ 2016

1. Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì?

Cũng giống như thủ tục xin visa du học ở các nước khác, khi làm hồ sơ visa du học Mỹ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như:

  • Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm
  • Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh
  • Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

2. Thủ tục làm hồ sơ visa du học Mỹ 2016 như thế nào?

  • Khi bạn được các trường đại học hoặc cao đẳng chấp nhận, nhà trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I20 (cho visa F1). Bạn nên cẩn thận kiểm tra thông tin mẫu đơn I-20 được cấp có chính xác với hồ sơ cá nhân của mình hay không.
  • Tiếp đó, công việc bạn cần làm chính là toàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa du học.
  • Khi du học Mỹ bạn cần tham gia đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.
3. Thời gian để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ.
  • Trung bình bạn sẽ mất từ 2 đến 6 tuần để xin thư nhập học và mất từ 2 đến 4 tuần để luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa du học Mỹ. Tổng cộng mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ
  • Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.
  • Tuy nhiên, với chính sách thủ tục linh hoạt của mình, việc xin visa du học Mỹ thường được xét duyệt khá nhanh. Tất cả các công việc bạn cần làm chỉ là khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn trong vòng 3 đến 15 phút. Sau đó kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức. Và nếu việc xin visa du học Mỹ thành công thì visa được gửi về tận nhà vào hôm sau, tránh cho bạn sự chờ đợi hay lo âu.
4. Tiến trình xin visa du học Mỹ

Tuy nhiên bạn vẫn chưa rõ tiến trình xin visa du học Mỹ? Vậy thì tham khảo nội dung dưới đây bạn nhé!

Bước 1: Làm bản khai

  • Trường hoặc trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.
  • Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.
  • Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn học tập một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa du học.

Bước 2: Lên lịch phỏng vấn và hoàn tất việc nộp học phí

  • Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.
  • Mỗi Đại sứ quán Hoa Kỳ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa.
  • Khoản lệ phí 200 USD được dùng để chi trả chi phí hệ thống máy tính phục vụ cho việc lưu thông tin khi bạn ở Hoa Kỳ (SEVIS). Bạn có thể trả lệ phí này bằng thẻ tín dụng quốc tế. Hãy vào trang web fmjfee.com/index.html để trả lệ phí và nhớ in bản sao biên nhận đóng tiền. Bạn phải trả lệ phí SEVIS ít nhất ba ngày trước ngày phỏng vấn xin visa. Nhớ mang theo bản sao biên nhận đóng tiền tới buổi phỏng vấn xin visa.
  • Bạn cũng sẽ phải trả thêm 160 USD cho lệ phí đơn xin visa. Lệ phí này có thể được trả tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại nước bạn hoặc tại một ngân hàng do Đại sứ quán chỉ định. Bạn có thể tìm thông tin cụ thể về nơi nộp lệ phí đơn xin visa trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn.

Bước 3: Hoàn tất mẫu xin visa du học

  • Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn cách điền mẫu và đường dẫn để tải mẫu trên trang web http://travel. state. gov/visa/forms/forms_4230.html. Trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ là usembassy.gov. Truy cập vào mục Visa và tìm hiểu thủ tục chính xác trong phần Visa Không Định Cư.
  • Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bước 4: Chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

  • Điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Chát với New Ocean