Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Thủ tục hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không?

Hiện nay, Hàn Quốc là nước thu hút rất nhiều du học sinh tới du học. Việc thực hiện hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc trở nên rất quan trọng. Đây là thủ tục xác nhận giấy tờ có đủ giá trị pháp lý để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài. Liệu thủ tục hợp pháp hóa này có khó không? Hãy cùng chuyên gia hồ sơ của New Ocean giải đáp giúp các bạn nhé!

Thủ tục hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không?
Thủ tục hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không?

Thủ tục hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc có khó không?

Hợp pháp hóa lãnh sự hay Chứng nhận lãnh sự, tiếng anh là Legalization và tiếng Hàn là 영사확인. Là thủ tục xác nhận giấy tờ, tài liệu của Việt Nam có đủ giá trị pháp lý để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài. Hợp pháp hóa là Phòng lãnh sự của Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ xác nhận tính xác thực của chữ ký và con dấu ở trên những giấy tờ học tập của bạn. Mục đích là chứng thực các giấy tờ học tập đó là thật.

Không phải quốc gia nào cũng yêu cầu hợp pháp hóa hồ sơ học tập. Ví dụ như Úc, Canada, Singapore thì không yêu cầu. Nhưng Hàn Quốc là một trong những quốc gia yêu cầu thủ tục này. Theo quy định chính sách visa du học của các trường tại Hàn Quốc. Sinh viên có nguyện vọng đăng ký vào chương trình học tiếng hoặc chương trình chính khóa tại tất cả các trường học ở Hàn Quốc. Thì cần làm thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ học tập của mình. Đây là thủ tục bắt buộc trong việc xét cấp thư mời cho sinh viên.

Giấy tờ hợp pháp hóa sẽ có giá trị 1 năm. Trường hợp bạn làm thủ tục hợp pháp hóa để xin visa khóa học Tiếng Hàn thì sau 1 năm bạn phải thực hiện lại việc hợp pháp hóa này 1 lần nữa để xin visa khóa học chính.

Đây là một trong những khâu quan trọng để xin Visa du học Hàn Quốc
Đây là một trong những khâu quan trọng để xin Visa du học Hàn Quốc

Các bước hợp pháp hóa hồ sơ du học Hàn Quốc

  • Bước 1: Sao y, dịch thuật, công chứng

– Đối với học sinh đã tốt nghiệp tại các trường của Việt Nam mà Bằng tốt nghiệp, bảng điểm hoặc học bạ không phải là song ngữ ( Anh/ Việt). Phải được sao y công chứng tại Ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn hoặc ở các văn phòng công chứng hoặc phòng tư pháp.

– Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp ở những trường của Việt Nam mà bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm là song ngữ (Anh Việt). Cần sao y công chứng bằng tốt nghiệp này ở các phòng tư pháp quận/huyện/thành phố.

Tất cả các giấy tờ học tập 100% là tiếng Việt để hợp pháp hóa phải được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Tiếng Hàn. Bắt buộc phải được lấy dấu dịch của phòng tư pháp trực thuộc Cơ quan hành chính nhà nước. Các giấy tờ học tập nếu là Song ngữ (Anh/ Việt) thì không cần thực hiện dịch thuật.

  • Bước 2: Xin giấy xác nhận từ trường học

Bạn phải xin Giấy xác nhận của nhà trường nơi bạn học (theo mẫu của Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu, giấy này tải từ trang website của ĐSQ Hàn Quốc).

Giấy này chỉ có giá trị 30 ngày kể từ ngày xác nhận ghi trên giấy. Như vậy bạn phải làm giấy tờ này trước khi nộp hồ sơ.

  • Bước 3: Hợp pháp hóa giấy tờ học tập Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam

1, Hồ sơ hợp pháp hóa gồm:

– Tờ khai: Được khai và in từ cổng thông tin điện tử của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao VN

– Bộ giấy tờ gốc (Bằng tốt nghiệp, bảng điểm (hoặc học bạ ) Dùng để đối chiếu với bản Công chứng và Bản photo.

– Bộ giấy tờ sao y, photo gồm Bản sao y công chứng ở phòng tư pháp của bằng (nếu là song ngữ). Bản dịch thuật tiếng anh có dấu phòng tư pháp của Bằng (nếu không phải song ngữ). Bảng điểm/học bạ và làm 1 bộ photo của những giấy tờ này.

2, Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả:

Các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ Bảy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết. Sáng từ 8h30-11h30, chiều từ 14h -16h3, riêng chiều thứ 3 Cục lãnh sự BNG chỉ làm việc đến 15h30.

3, Địa điểm thực hiện

– Có 2 địa điểm để thực hiện:

– Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao, địa chỉ 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

– Sở ngoại vụ TP. HCM, địa chỉ: Số 6 đường Alexandre De Rhodes, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (làm giấy tờ là ở cổng 2: 184bis Pasteur, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh).

4, Lệ phí hiện nay là 30.000đ/ bản.

– Lưu ý: Thời điểm hiện tại do tình hình dịch bệnh nên đối với việc hợp pháp hóa ở Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Hà Nội  bạn sẽ phải đóng thêm phí chuyển phát nhanh theo quy định của Cục lãnh sự thay vì đến tận nơi lấy kết quả như trước đây. Còn việc hợp pháp hóa ở Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh thì vẫn đến nhận kết quả trực tiếp như bình thường

5, Thời gian có kết quả là sau 1- 2 ngày làm việc.

Kết quả là Giấy tờ học tập bản dịch công chứng của bạn sẽ được dán Tem hồng của Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ.

  • Bước 4: Hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Hàn QuốcQuốc

1, Địa điểm:

– Học sinh tốt nghiệp từ một tổ chức giáo dục ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng trở ra ngoài Bắc thì sẽ làm hợp pháp hóa tại Phòng Lãnh sự – Đại sứ Quán Hàn Quốc –  Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

– Học sinh tốt nghiệp từ một tổ chức giáo dục ở khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào trong Nam thì sẽ làm hợp pháp tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc TP. HCM – 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, HCM

2, Thời gian:

– Thời gian thu hồ sơ: Buổi sáng từ 9h đến 12h các ngày trong tuần từ thứ 2~6.

– Thời gian xử lý hồ sơ: 1 đến 2 ngày làm việc.

– Thời gian trả kết quả hồ sơ: Các ngày trong tuần từ thứ 2~6 và chỉ vào Buổi chiều 2h-4h. Trường hợp trả kết quả Bằng cấp/ Học bạ: từ 3h-4h chiều.

3, Lệ phí :

4 USD/bản cần hợp pháp hóa lãnh sự. Như vậy thông thường bạn sẽ mất 8$ cho bộ hồ sơ gồm Bằng và Bảng điểm (hoặc Bằng và Học bạ).

4, Hồ sơ bao gồm:

– Bản gốc của bằng + bảng điểm/học bạ + Bộ photo từ gốc

–  Bộ giấy tờ học tập đã được hợp pháp hóa của Cục lãnh sự Việt Nam hoặc Sở ngoại vụ (đây là các bản dịch đã được dán tem hồng) + bộ photo

–  Bản gốc của CMTND hoặc Hộ chiếu +01 Bản Photo của CMND hoặc Hộ Chiếu

Kết quả là các bản dịch thuật công chứng Bằng cấp và Bảng điểm (hoặc học bạ) được dán tem màu tím của ĐSQ xác nhận đã được Hợp pháp hóa tại ĐSQ Hàn Quốc.

Như vậy trên đây là toàn bộ thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ học tập trong hồ sơ xin Visa Du học Hàn Quốc. New Ocean hi vọng là cầu nối du học giúp các bạn học sinh thực hiện được ước mơ du học Hàn Quốc. Liên hệ với chúng tôi hoặc đăng kí tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG