Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Sự khác nhau giữa Diploma, Certificate và Degree

Diploma, Certificate, Degree trong giáo dục là văn bản chứng nhận ai đó hoàn thành một lộ trình học tập. Những thuật ngữ này được dùng phổ biến trong giáo dục quốc tế. Nếu bạn quan tâm tới việc đi du học thì việc hiểu chính xác những thuật ngữ này là rất cần thiết. Nào, cùng du học New Ocean phân tích các khác biệt giữa các thuật ngữ này các bạn nhé!

Sự khác nhau giữa Diploma, Certificate và Degree là gì?

Phân biệt Certificate và Diploma

Certificate (tạm dịch là Chứng nhận) là giấy chứng nhận áp dụng cả trong Giáo dục và nhiều khía cạnh cuộc sống khác. Như vậy, Certificate có tính bao hàm rộng lớn, chứng nhận cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng ta thường thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy khai sinh…là các giấy chứng nhận có tính pháp lý xác nhận thông tin đó là đúng. Trong giáo dục, Certificate là giấy chứng nhận hoàn thành một khóa học, đạt giải trong một kỳ thi như Khóa học nghề Bếp, Khóa tiếng Anh, Khóa học lái xe, Cuộc thi cờ vua… Certificate là kết quả của các khóa học, kỳ thi thường kéo dài trong thời gian ngắn, đôi khi chỉ vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Diploma (tạm dịch là Chứng chỉ) là giấy chứng nhận một người đã hoàn thành một khóa học tại một cơ sở giáo dục. Diploma sẽ giúp xác nhận trình độ học vấn và kỹ năng đã học của người sở hữu nó. Diploma là kết quả của các khóa học thường kéo dài trong thời gian từ 1-2 năm. Để nhận được Diploma, bạn phải học một số môn học kết hợp, đạt điểm số và thỏa mãn một vài điều kiện yêu cầu đầu vào và đầu ra.

Như vậy, Certificate và Diploma có sự khác biệt khá rõ rệt, cụ thể là:

 • Certificate được sự dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống trong khi Diploma chỉ sử dụng trong lĩnh vực giáo dục.
 • Diploma được trao cho những học sinh, sinh viên hoàn tất một khóa học ở bậc PTTH và các khóa học dưới bậc Đại học. Trong khi Certificate có thể được trao cho ai hoàn thành và đạt được bất kỳ kỹ năng nào trong đời sống, không nhất thiết là phải liên quan tới giáo dục.
 • Certificate thì có tính tập trung vào một hoặc 1 vài kỹ năng trong khi Diploma thì có sự hiểu biết và kỹ năng rộng hơn trong lĩnh vực học tập.
 • Thời gian để đạt được Diploma thường dài hơn so với Certificate.

Phân biệt Diploma và Degree

Degree (tạm dịch là Văn bằng, Bằng cấp hay Bằng) là bằng cấp chứng nhận ai đó hoàn thành một khóa học tại một trường Đại học.

Một khóa học lấy bằng Degree thường kéo dài 3 – 4 năm tùy theo các quốc gia. Trong khi Diploma thì thường chỉ kéo dài tối đa 2 năm.

Văn bằng (Degree) thường được trao bởi các trường Đại học lớn, trong khi Diploma có thể được trao bởi các cơ sở giáo dục ở nhiều quy mô và hình thức khác nhau.

Khóa học cấp văn bằng Degree thì chú trọng đến yếu tố hàn lâm, học thuật trong khi khóa học cấp Chứng chỉ Diploma tập trung vào năng lực chuyên môn tập trung có tính ứng dụng sát thực tế hơn. Các loại bằng cấp Degree bao gồm:

 • Bachelor’s degree (Bằng cử nhân) thời gian học từ 3-5 năm.
 • Master’s degree (Bằng thạc sĩ) thời gian học là 1-2 năm, yêu cầu có bằng cử nhân.
 • Doctoral degree (Bằng tiến sĩ) thời gian học, nghiên cứu và viết luận án thường là 3 năm.

Chính vì mục tiêu của Degree và Diploma khác nhau nên cấu trúc chương trình học cũng khác nhau. Đối với Degree ngoài các môn chuyên ngành chính thì các môn khác là các môn tự chọn. Giả sử bạn học về Kinh doanh thì bạn sẽ có thể được học tự chọn các môn như Kế toán, Luật thương mại, Marketing…Các môn học sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan, rộng hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Đối với Diploma ngoài các môn có tính lý thuyết thì các đồ án sẽ huấn luyện học viên kỹ năng thực hành, giải quyết tình huống hoặc vừa học vừa làm. Diploma sẽ tập trung xoay quanh chuyên ngành chính; giả sử bạn học kế toán thì chỉ tập trung vào sổ sách kế toán và các môn như kinh doanh, thống kê, thương mại… bạn sẽ không được học. Các cấp học Diploma bao gồm:

 • Diploma thường học từ 1-2 năm
 • Diploma advaned thường học từ 8 tháng – 1 năm.

Lựa chọn Certificate, Diploma hay Degree?

Có thể có suy nghĩ rằng Certificate, Diploma là thấp hơn Degree; không hẳn là đúng. Nếu xét ở khía cạnh đầu tư và mục đích học tập thì phải hiểu như sau:

 • Certificate và Diploma sẽ phù hợp với ai đầu tư vào học chuyên môn, thời gian ngắn, ứng dụng ngay, ra nghề sớm, đi làm sớm, thời gian, chi phí đầu tư ít.
 • Degree sẽ phù hợp với ai đầu tư vào sự nghiệp, sự phát triển rộng mở trong tương lai liên quan tới lĩnh vực học. Thường người học có xu hướng làm ở nhiều vị trí hơn thay vì tập trung vào 1 vị trí nhất định.

Đối với các doanh nghiệp và đơn vị tuyển dụng họ có xu hướng tuyển dụng đa dạng và tập trung vào vị trí công việc hơn. Vì vậy, việc chọn theo lộ trình học tập nào là tùy mục đích, học lực và mức độ đầu tư.

Ngoài kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng giao tiếp, thái độ làm việc, khả năng làm việc độc lập, linh hoạt sẽ quyết định sự thăng tiến của một người.

Tất nhiên, đối với ai theo đuổi con đường nghiên cứu sau đại học thì nhất thiết phải theo đuổi các loại bằng cấp Degree.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp cho các bạn cái nhìn rõ hơn về 3 loại chứng nhận học tập Diploma, Certificate và Degree. Nếu bạn cần tư vấn du học hay liên hệ các chuyên gia tư vấn tại Du học New Ocean theo hotline 096 456 2233 (VP Hà Nội) và 096 456 1122 (VP Hồ Chí Minh).

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG