Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Tư Vấn Du Học: Chủ Đề ‘Lựa Chọn Quốc Gia Du Học’

Tại phần 1 ( Lựa Chọn Ngành Học ), New Ocean đã chia sẻ với các bạn học sinh về việc chọn ngành học cho bản thân mình. Và lựa chọn quan trọng tiếp theo mà các bạn cần suy nghĩ tới, đó chính là quốc gia sẽ du học – điểm đến mà mình sẽ gắn bó trong suốt quá trình học tập.

Chuẩn bị du học
Chuẩn bị du học

II. Lựa chọn Quốc gia du học :

Hiện tại, có rất nhiều quốc gia luôn mở rộng cửa chào đón du học sinh quốc tế, trong đó có học sinh Việt Nam. Để lựa chọn một quốc gia phù hợp với mình, các em học sinh và gia đình cần lưu ý tới những yếu tố sau:

a. Hệ thống giáo dục :

Hệ thống giáo dục (HTGD) là một trong những yếu tố tối quan trọng đầu tiên cần được xét đến. Trong HTGD thế giới, hệ thống học phổ biến thường sẽ có:

 • Bậc Trung học       : 12 năm ( Anh, Úc, Mỹ,.. ) hoặc 13 năm ( New Zealand, Canada,… )
 • Bậc Đại học           : 3 năm ( Anh, Úc, Canada,…) hoặc 4 năm ( Nhật Bản, Hàn Quốc,.. )
 • Bậc Thạc sĩ            : 1 năm ( Anh, Hà Lan,.. ) hoặc 2 năm ( Canada, New Zealand,.. )

Tùy theo thời gian trong kế hoạch học tập mà du học sinh có thể lựa chọn HTGD phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, học sinh cũng cần quan tâm tới chương trình giáo dục, đào tạo của quốc gia đó; bởi mỗi nơi sẽ nổi tiếng về một lĩnh vực đào tạo, giáo dục riêng. Ví dụ, về ngành Quản trị Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Thụy Sĩ sẽ là lựa chọn hàng đầu; nhưng về ngành Tài chính, Luật, có lẽ Anh Quốc lại là lựa chọn tối ưu. Thông thường, các em học sinh nên tìm hiểu theo các tiêu chí: sự hài lòng của du học sinh, chất lượng nghiên cứu, tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp,… để lựa chọn điểm đến cho mình

Về bằng cấp, với xu hướng toàn cầu hóa giáo dục, các quốc gia có HTGD phát triển đều có bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới – có giá trị như nhau tại tất cả các quốc gia.

b. Đặc điểm địa lý, khí hậu, văn hóa và chính trị :

 • Địa lý, khí hậu: Học sinh nên lưu ý tới vị trí địa lý của quốc gia mình muốn tới: nước đó gần hay xa, có người thân hoặc bạn bè ở đó hay không, điều kiện khí hậu có phù hợp với mình hay không,… Nếu các bạn thích nơi có khí hậu nắng ấm, có thể cân nhắc tới Singapore, Úc,…. Những nước có khí hậu mát mẻ, có phần hơi lạnh có thể kế tới Anh Quốc, New Zealand, Mỹ, Hàn Quốc,…
 • Văn hóa, chính trị: Văn hóa, chính trị cũng là một yếu tố cần được xét tới khi lựa chọn quốc gia du học. Nếu các bạn học sinh muốn tới nơi sôi động, tự do, các bạn nên lựa chọn Mỹ, Hà Lan, Úc, Singapore,.. Ngước lại, nếu học sinh thích nơi yên bình, cổ kính, có thể xét tới New Zealand, Pháp, Đức….

c. Học phí :

Mỗi quốc gia đều có một mức học phí khá nhau với các chương trình đào tạo khác nhau. Tùy theo kế hoạch và khả năng tài chính của gia đình, các du học sinh có thể lựa chọn quốc gia phù hợp cho mình. Nhìn chung, các nước có những mức học phí bậc đại học trung bình như sau:

 • Chính phủ hỗ trợ học phí: Phần Lan, Đức,..
 • Mức học phí thấp: Đài Loan (~1,000-2,000USD/năm); Trung Quốc (~2,000 – 3,000 USD/năm); Ba Lan (3,000 – 4,000 USD/năm),…
 • Mức học phí trung bình: Hàn Quốc (~6,000-8,000 USD/năm), Nhật Bản (~8,000-10,000 USD/năm), Tây Ban Nha (~10,000-13,000 USD/năm),…
 • Mức học phí cao: New Zealand (~ 14,000 – 20,000 USD/năm); Úc (~14,000 – 22,000 USD/năm); Canada (14,000 – 30,000 USD/năm); Anh Quốc (~ 15,000 – 30,000 USD/năm); …

d. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp : ( Có 2 loại hình cơ hội nghề nghiệp phổ biến: )

 • Quay trở lại quê hương để làm việc ngay sau khi tốt nghiệp: Với các bạn du học sinh có định hướng nghề nghiệp này, các bạn sẽ có thể chọn lựa quốc gia một cách thoải mái hơn, bởi bất cứ quốc gia phát triển nào cũng có thể giúp bạn có được kiện thức và kĩ năng tốt để tìm cơ hội việc làm tại quê hương.
 • Tìm công việc phù hợp tại nước đang học để áp dựng kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm: Với các bạn học sinh có định hưởng tìm việc để lấy kinh nghiệm tại nước ngoài, các bạn nên cân nhắc tới Úc, Canada, Hà Lan,… bởi chính sách visa tại các nước này cho phép bạn có cơ hội ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp.

KẾT LUẬN:

Lựa chọn về quốc gia muốn tới là một trong những quyết định đầu tiên và quan trọng nhất cho cả tiến trình du học. Các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh sẽ cần phải cân nhắc thật kĩ về mọi yếu tố, đặc biệt với những yếu tố nêu trên để có quyết định đúng đắn nhất. Nếu cần hộ trợ, các bạn có thể tìm tới New Ocean để nhận được những lời khuyên và định hướng xác thực, hữu ích ngay từ ban đầu.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG