Du Học Đức

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC ĐỨC

Tên chính thức:           Cộng hòa Liên bang Đức

Thủ đô:                        Berlin

Diện tích:                    357,021 km2

Dân số:                        ~ 81 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Đức

Đơn vị tiền tệ:             Euro (EUR)

Các thành phố lớn:      Berlin, Hamburg, Munchen, Dortmund.

Khí hậu – Tự nhiên

Đức là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu, giáp với 9 quốc gia bao gồm: Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và Séc (về phía Đông), Áo và Thụy Sỹ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây). Chính bởi tiếp giáp với nhiều nước phát triển, Đức được coi là một trong những quốc gia có vị trí thuận lợi nhất trong khu vực Châu Âu. Cũng nhờ đó mà sinh viên du học tại Đức sẽ có cơ hội khám phá, tham quan phần lớn các quốc gia đẹp nhất Châu Âu một cách dễ dàng, thuận lợi mà không cần Visa.

Địa hình nước Đức thay đổi rõ rệt nhất với chiều hướng cao hơn, dốc hơn từ Bắc vào Nam. Phía Bắc nước Đức là vùng đồng bằng lớn trù phú, bằng phẳng, còn phía Nam có dãy Alpen – dãy núi cao nhất cả nước. Tuy nổi tiếng với những tào lâu đài bước ra từ thế giới cổ tích, những công trình kiến trúc cổ điển với nhiều phong cách từ thời xa xưa, nhưng Đức cũng khiến người ta bất ngờ, ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tuyệt đẹp như một bức tranh sơn thủy được tạo hóa ban tặng. Đến với Đức, bạn sẽ được thấy sự thơ mộng của dòng sông Rhine – dòng sông dài nhất châu Âu, khám phá khu rừng nguyên sinh kì bí Black Forest, hay ngắm nhìn những kiến trúc cổ điển xinh đẹp tại các thành phố lớn.

Về khí hậu, nước Đức có khí hậu ôn đới với thời tiết ôn hòa và lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Thời tiết sẽ có những sự thay đổi nhất định tùy vào khu vực và địa hình. Nhiệt độ trung bình mùa đông sẽ dao động khoảng 1.5 – 5°C và mùa hè khoảng 18°C – 22°C tại vùng đồng bằng. Tuy nhiệt độ có vẻ thấp hơn Việt Nam khá nhiều, nhưng mùa đông nơi đây không hề buốt giá. Các bạn sinh viên chỉ cần chú ý mặc ấm là hoàn toàn có thể ra ngoài trời ngắm tuyết, nghịch tuyết được rồi. Đặc biệt là mùa xuân và mùa hè tại Đức, thời tiết vô cùng dễ chịu – là thời điểm tuyệt vời nhất để các bạn du học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời, đi picnic, tham quan,…để làm giàu thêm trải nghiệm của mình.

Kinh tế – Xã hội

Đức là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới, chỉ đứng thứ 4 sau Mỹ, Nhật và Trung Quốc về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu. Các đối tác thương mại lớn nhất của Đức gồm Pháp, Mỹ, Anh, Ý và Hà Lan; cùng với đó là các quốc gia Đông Âu và nhiều nước tại các châu lục khác đang có những tiềm năng đáng kể. Quốc gia hùng mạnh này được coi là đầu tàu kéo cả đoàn toàn EU.

Các ngành công nghiệp chủ đạo, là xương sống cho nền kinh tế Đức bao gồm sản xuất ô tô, điện tử, cơ khí, hóa chất cùng các ngành truyền thống như dệt may, sắt thép. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ tại Đức cũng phát triển rất tốt, đóng góp mạnh nhất và GDP quốc gia này, đặc biệt với ngành Tài chính và Du lịch. Frankfurt am Main là trung tâm ngân hàng của Đức và là trung tâm tài chính lớn của thế giới; đồng thời thị trường chứng khoán Frankfurt cũng là một trong những thị trường chứng khoán hàng đầu. Chính vì thế mà khi học tập tại đây, các bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với sự phát triển và học hỏi cách thức phát triển mọi lĩnh vực tại Đức.

Về xã hội, Đức được coi là một trong những nền xã hội văn minh của nhân loại với môi trường sống trong lành, yên bình và mức sống cao. Người dân Đức không quá cởi mở nhưng lại vô cùng tốt bụng. Đặc biệt, họ rất kĩ tính và quan tâm tới chất lượng, về cả thực phẩm, vật dụng hàng ngày,…cho tới những vấn đề to lớn hơn như giáo dục,… Chính bởi lẽ đó mà khi sinh sống tại Đức, các bạn sẽ không bao giờ phải lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, môi trường,…

Giáo dục – Đào tạo

Chương trình Giáo dục tại Đức nổi tiếng với việc định hướng cho học sinh sẵn sàng ngay từ khi mới hết Tiểu học, đồng thời với sự quan tâm tới chất lượng giáo dục một cách đặc biệt. Các chương trình đào tạo tại Đức luôn được coi là khó hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà bằng cấp tại Đức luôn được đánh giá rất cao.

Điều đặc biệt nhất với các bạn du học sinh, đó là Chính phủ Đức miễn phí 100% học phí cho toàn bộ sinh viên đủ điều kiện học tập tại các trường Công lập. Đây là chính sách tuyệt vời được áp dụng duy nhất tại Đức, là yếu tố quan trọng hàng đầu để thu hút sinh viên quốc tế.

Đời sống sinh viên

 • Chi phí sinh hoạt: Mức chi phí sinh hoạt tại Đức được coi là thấp so với các nước Châu Âu khác. Các bạn sinh viên chỉ cần khoảng 750 – 850 EUR/tháng cho sinh hoạt tại các thành phố lớn, và thấp hơn với các khu vực khác. Chi phí trung bình ở mức như sau:

 

Khoản chi Chi phí
Nhà ở (bao gồm điện, nước,…) 260 – 300 EUR
Ăn uống 150 – 170 EUR
Quần áo, trang phục 40 – 60 EUR
Đi lại 70 – 90 EUR
Điện thoại, Internet, TV 30 – 40 EUR
Giải trí 50 – 80 EUR
Bảo hiểm y tế, thuốc men,… 50 – 60 EUR
Sách vở, tài liệu 20 – 40 EUR
Tổng 670 – 840 EUR

 

 • Loại hình nhà ở: Sinh viên tại Đức có thể lựa chọn ở tại Kí túc xá của trường, thuê ăn hộ hay phòng trọ bên ngoài. Trong đó, kí túc xá là loại hình nhà ở rẻ nhất và 40% sinh viên tại Đức lựa chọn hình thức này. Thực tế, chi phí thuê căn hộ tại Đức khá cao (~ 357 EUR/tháng) nên để tiết kiệm nhất, các bạn sinh viên thường thuê phòng ở, hoặc thuê 1 căn nhà nhiều phòng và chia phòng với nhau (~ 280 EUR/tháng)
 • Cơ hội làm thêm: Sinh viên quốc tế tại Đức được phép đi làm thêm với tổng thời gian 120 ngày/năm. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn số thời gian này, bạn sẽ phải xin Giấy phép làm việc (work permit), nhưng việc xin giấy phép không hề đơn giản. Các công việc sinh viên thường làm là bồi bàn trong nhà hàng/ quán café, làm móng, trông hiệu sách/cửa hàng, làm việc trong nông trại,… Để xin được việc làm một cách thuận lợi, các bạn nên cố gắng phát triển khả năng giao tiếp tiếng Đức của mình.

Riêng với các bạn sinh viên có học lực tốt, được nhận làm phụ tá nghiên cứu cho các thầy/cô trong trường có thể làm việc mà không bị giới hạn thời gian.

 • Môi trường sống: Các thành phố lớn tại Đức mang lại một môi trường quốc tế với sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Các trường Đại học tại Đức có đào tạo chương trình bằng tiếng Anh, nhưng cũng tạo điều kiện cho sinh viên học song song tiếng Đức. Đây là những điều khiến các bạn du học sinh rất hài lòng khi sinh sống tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, giải trí được tổ chức bởi trường, hội sinh viên hay ngoài xã hội. Rất nhiều bạn sinh viên có niềm vui đi du lịch khám phá nước Đức, hoặc tới các nước xung quanh trong khối Liên minh Châu Âu bởi việc tham quan vô cùng dễ dàng. Các bạn không cần Visa để đi lại, đồng thời có thể đi bằng phương tiện công cộng như tàu, bus,…nên việc du lịch không hề đắt đỏ.

Đức quả thật là một quốc gia tuyệt vời, mang tới những trải nghiệm tuyệt vời phải không các bạn?

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐỨC

Giáo dục Đức được coi là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, tập trung vào chất lượng đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu. Điểm đặc biệt nhất của Đức là Chính phủ tập trung, chú trọng đặc biệt tới giáo dục và tài trợ 100% học phí cho học sinh – sinh viên ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả với sinh viên quốc tế. Bởi vậy, khi du học Đức, các bạn sinh viên học tập tại trường công lập sẽ được miễn phí toàn bộ học phí trong suốt quá trình học của mình.

1/ Tiểu học

Kéo dài 4 – 6 năm (học sinh từ 6 – 12 tuổi

Bậc Tiểu học tại Đức thường kéo dài 4 năm, tuy nhiên bang Berlin và Brandenburg đào tạo 6 năm; trong đó lớp 5 – lớp 6 sẽ đào tạo chương trình nền tảng định hướng cho học sinh. Chương trình học Tiểu học tại đây bao gồm các môn Tiếng Đức, Toán, Ngoại ngữ, Môn học Sự vật, Nghệ thuật, Âm nhạc và Thể thao. Kết thúc bậc Tiểu học thì học sinh sẽ nhận được văn bản khuyến nghị của trường về hướng học lên theo các loại hình trường phổ thông ở bậc tiếp theo dựa trên thành tích học tập thực tế.

2/ Trung học

Chương trình Trung học tại Đức được phân theo các loại hình trường học với mức độ học thuật khác nhau:

 1. Trường Cơ bản (Hauptschule): là loại trường trung học ít hàn lâm nhất và thiên về chuẩn bị cho chương trình dạy nghề, kéo dài đến hết lớp 9 hoặc lớp 10. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ học lên các trường dạy nghề (Berufsschule)
 2. Trường Thực hành (Realschule): có phạm vi học thuật rộng hơn, cho học sinh có khả năng cao hơn so với trường Cơ bản, bắt đầu từ lớp 5 – 6 tùy theo bang tới lớp 10 – 11. Sau khi tốt nghiệp Realschule, học sinh sẽ có nền tảng cho việc học tất cả các nghề hoặc chuyển lên học tại các trường Trung học Chuyên nghiệp (Fachoberschule).
 3. Trường Khoa học (Gymnasium): dành cho các học sinh có khả năng học tập tốt, đào tạo từ lớp 5 hoặc lớp 7 tới lớp 12. Mỗi trường Gymnasium sẽ có trọng tâm đào tạo khác nhau như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngôn ngữ hay nghệ thuật/ thể thao. Sau khi tốt nghiệp chương trình Gymnasium, sinh viên sẽ có đủ điều kiện để vào học Đại học tại Đức.
 4. Trường Tích hợp (Gesamtschule): là trường đào tạo các loại chương trình học khác nhau như chương trình tiền Đại học cho học sinh ưu tú, chương trình Phổ thông học học sinh khá hay chương trình đơn giản cho học sinh trung bình.
 5. Trường Trung học Chuyên nghiệp (Fachoberschule): là trường tiếp nhận học sinh có bằng Realschule hoặc tương đương, đào tạo chương tình tương tự khóa Dự bị Đại học trong vòng ít nhất 1 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể học lên các trường Đại học Chuyên ngành (Fachhochschule) hoặc trường dạy nghề (Fachschule)

3/ Đào tạo nghề.

Kéo dài 1 – 3 năm

Chương trình đào tạo nghề tại Đức diễn ra trong vòng 1 – 3 năm tùy theo từng trường và từng bằng cấp, khóa học. Chương trình này cung cấp cho sinh viên chương trình giáo dục nghề nghiệp và giáo dục văn hóa phổ thông gắn với đòi hỏi của từng ngành nghề chuyên môn và thị trường việc làm. Các trường thường sẽ phân làm 2 trình độ đào tạo: cơ bản và chuyên môn.

4/ Đại học

Kéo dài 4 – 6 năm (tùy theo ngành học)

Chương trình Đại học tại Đức được đào tạo trong 2 loại trường:

 1. Đại học Tổng hợp (Universitat): bao gồm các trường Đại học Tổng hợp, Đại học Tổng hợp Kỹ thuật và Đại học Kỹ thuật; đào tạo hầu hết các ngành và thiên về lý thuyết nghiên cứu. Chương trình đào tạo của các trường Đại học Tổng hợp thường kéo dài 4 – 6 năm và chỉ nhận học sinh tốt nghiệp chương trình Gymnasium hoặc trình độ tương đương.
 2. Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule): đào tạo chủ yếu các ngành Khoa học Kỹ thuật, Kinh tế – Quản trị, Xã hội và Tạo mẫu – Thiết kế. Chương trình học tại trường Khoa học Ứng dụng thường kéo dài 4 năm (trong đó có 0.5 – 1 năm thực tập), chú trọng tới tính thực tế và ứng dụng cao hơn.

Sinh viên Việt Nam mới tốt nghiệp THPT để tham gia học tập bậc Đại học tại Đức thường phải tham gia học 1 năm Dự bị Đại học; chỉ riêng sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc hoàn thành 1 năm Đại học chính quy mới có thể vào thẳng năm nhất Đại học tại Đức với cùng nhóm ngành học tại Việt Nam.

Để xin học khóa Dự bị Đại học tại Đức, các bạn học sinh sẽ cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Tham gia kì thi THPT Quốc gia tại một cụm thi do một trường Đại học chủ trì với các môn thi: Văn, Toán, Ngoại ngữ, và một môn tự chọn phù hợp.
 • Đạt tổng điểm tối thiểu là 24 điểm (tính trên 4 môn thi, không nhân hệ số, không cộng điểm khuyến khích và không môn nào dưới 4 điểm) trong kì thi THPT Quốc gia.
 • Trung tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một trường Đại học Việt Nam được công nhận.
 • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Đức (chứng chỉ tiếng Đức B1-C1)
 • Có thể phải qua một kì kiểm tra chuyên môn hay vấn đáp để xét năng lực học tập thực sự của sinh viên.

Các trường Công lập tại Đức hiện tại miễn phí 100% học phí cho cả sinh viên quốc tế, tuy nhiên chỉ cho khóa Cử nhân đầu tiên. Nếu sinh viên học văn bằng 2 hoặc học Thạc sĩ, các trường sẽ có chính sách riêng áp dụng theo từng khóa học.

5/ Thạc sĩ

Kéo dài 2 – 3 năm

Tương tự như bậc Đại học, chương trình Thạc sĩ tại Đức của được đào tạo tại 2 loại hình trường Đại học; trong đó tại trường Đại học Tổng hợp, sinh viên sẽ thiên về nghiên cứu chuyên sâu và làm luận văn nghiên cứu, còn tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng, chương trính sẽ tập trung vào việc chuyển hóa kết quả nghiên cứu khoa học thành các giải pháp ứng dụng trong cuộc sống.

Để có thể xin học Cao học tại Đức, các bạn sinh viên sẽ cần đáp ứng những yêu cầu như: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan, xếp loại/điểm GPA bậc Đại học, Kinh nghiệm thực tế, Chứng chỉ ngoại ngữ,… Những yêu cầu cụ thể ra sao sẽ phụ thuộc vào từng khóa và từng trường đào tạo; và việc thỏa mãn các yêu cầu không có nghĩa sinh viên sẽ được học thẳng vào khóa Cao học. Trong nhiều trường hợp, các bạn sẽ cần học bổ sung kiến thức, dự bị Thạc sĩ hay những hình thức khác.

6/ Tiến sĩ

Kéo dài 4 – 6 năm

Thông thường, khóa Tiến sĩ tại Đức kéo dài 4 năm và được đào tạo trong các trường Đại học Tổng hợp. Do chú trọng vào chất lượng nên chương trình học Tiến sĩ tại quốc gia này được đánh giá là khó hơn so với các nước khác; đồng thời đòi hỏi việc nghiên cứu thực sự chuyên sâu.

CHÍNH SÁCH VISA ĐỨC

Do tài trợ 100% học phí cho sinh viên quốc tế, Chính phủ Đức yêu cầu và lựa chọn các bạn sinh viên học tập khá cẩn thận. Chính bởi vậy mà việc xin học cũng như xin Visa du học Đức đều không đơn giản. Những thông tin cụ thể về chính sách và cách xin Visa du học Đức có thể tóm tắt như sau:

Bước 1 – Đăng ký và thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức, được thực hiện bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Mỗi kì thi sẽ bao gồm các phần sau:

 1. Kiểm tra năng lực ngoại ngữ: kéo dài 30’, thi online trên máy tính
 2. Phần chính (Core test): kéo dài 110’, kiểm tra viết
 3. Phần chuyên ngành: kéo dài 145 – 150’, kiểm tra viết với đề riêng cho từng khối ngành, đưa ra các câu hỏi liên quan tới tư duy về ngành học:
 • Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội
 • Khoa học Kỹ thuật
 • Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên
 • Kinh tế học.

Bài thi TestAS không kiểm tra kiến thức mà chỉ kiểm tra khả năng ngôn ngữ, tư duy và logic, cũng không xét đỗ/trượt mà chỉ tính số điểm. Lệ phí thi là 80 EUR và bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 4 tuần qua tài khoản online. Trong năm 2016, lịch thi dự kiến là vào 25/02/2016, 23/04/2016 và 22/10/2016.

Bước 2 – Nộp hồ sơ thẩm tra APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, nhằm thẩm tra sinh viên có đáp ứng được các điều kiện để nhập học Đại học tại Đức hay không, đồng thời thẩm tra các bằng cấp/chứng chỉ học tập. Việc thẩm tra APS chỉ được áp dụng với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học) được thực hiện bằng cách:

 • Thẩm tra tính xác thực toàn bộ giấy tờ mà sinh viên đã nộp
 • Phỏng vấn kiểm tra kiến thức đã học, nhằm xác định khả năng học tập văn bằng hai hoặc khóa Thạc sĩ tại Đức (bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh). Cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 15’ với các câu hỏi về kiến thức cơ bản đã học tại bậc Đại học, đánh giá xem kiến thức của sinh viên có tương ứng với những bằng cấp sinh viên đã nộp hay không.

Nếu kết quả phỏng vấn đạt, sinh viên sẽ được cấp 10 chứng chỉ APS bản gốc để làm thủ tục xin học tại các trường Đại học tại Đức. Nếu 10 chứng chỉ vẫn chưa đủ, sinh viên hoàn toàn có thể liên hệ với APS để xin cấp thêm.

Kì thi APS chỉ diễn ra 2 lần mỗi năm vào tháng 5 và tháng 11. Sinh viên sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thẩm tra trước tháng 2 cho kì tháng 5 và trước tháng 8 cho kì tháng 11.

Bước 3 – Xin học tại trường/cơ sở đào tạo tại Đức

Điều kiện đầu tiên khi xin Visa du học Đức là bạn phải được nhận vào một trường Đại học/ Cơ sở đào tạo được công nhận tại Đức. Nếu đáp ứng đủ những điều kiện đã được nêu tại phần Hệ thống Giáo dục, bạn sẽ bắt đầu gửi hồ sơ, đặc biệt là giấy tờ cho thấy thành tích học tập của bạn tới trường tại Đức để xin học. Nếu được chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn một thư mời học ghi cụ thể thông tin khóa học.

Một điều lưu ý là hiện tại toàn bộ các trường tại Đức chỉ nhận hồ sơ đăng ký xin học qua hệ thống uni-assist chứ không nhận trực tiếp từ sinh viên. Các bạn cần quan tâm tới điều này để chuẩn bị hồ sơ cho thật tốt.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Sau khi đã có kết quả TestAS, APS và được nhận vào học, sinh viên sẽ bắt đầu cần chuẩn bị những hồ sơ nộp để xin Visa. Những hồ sơ này sẽ bao gồm:

 1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn theo mẫu của Đại Sứ Quán, điền bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
 2. 2 ảnh thẻ
 3. Hộ chiếu (có chữ ký)
 4. Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác
 5. Các giấy tờ học tập: bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp,…
 6. Chứng chỉ APS
 7. Giấy báo nhập học
 8. Giấy tờ chứng minh tài chính, bao gồm:
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính theo mẫu của Đại Sứ Quán
 • Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng Đức hoặc ngân hàng Vietinbank với số tiền tối thiểu là 8,040 Euro. Mỗi tháng sinh viên sẽ được rút tối đa 670 Euro cho chi phí sinh hoạt.
 • Các loại giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập thường xuyên và tài sản của gia đình (xác nhận công việc, bảng lương, sổ đỏ, đăng ký kinh doanh,…)
 1. Lệ phí xin Visa: 60 Euro

Việc lập tài khoản phong tỏa hiện tại là một điều bắt buộc trong công tác chứng minh tài chính theo yêu cầu của Sở ngoại kiều và Đại Sứ Quán Đức.

Mọi hồ sơ sẽ được gửi tới Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp cụ thể, có thể sinh viên sẽ cần bổ sung thêm một số hồ sơ khác tùy theo yêu cầu của Đại Sứ Quán (nếu có)

Bước 5: Nhận kết quả Visa

Hồ sơ xin Visa du học Đức thông thường sẽ được xét duyệt trong thời gian 4 tuần, có thể có những trường hợp đặc biệt xét sớm hoặc lâu hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Điện thoại (*)

Email

Tỉnh thành (*)

Năm sinh (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Lời nhắn với NewOcean

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.