Du Học Singapore

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

Tên chính thức:           Cộng hòa Singapore

Diện tích:                    718,3 km2

Dân số:                        ~ 5.5 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Anh và tiếng Trung

Đơn vị tiền tệ:             Singapore Dollar (SGD)

I/ Khí hậu – Tự nhiên

Singapore là một đảo quốc tại Đông Nam Á, bao gồm một đảo chính và khoảng 60 đảo nhỏ. Là một quốc gia nhỏ, Singapore không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, cảnh sắc cũng không quá đa dạng. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư phát triển có hệ thống, Singapore vẫn có rất nhiều địa điểm nổi tiếng, trong đó phải kế tới bãi biển East Coast, đảo Sentosa,…hay khu vườn nhân tạo tuyệt vời Gardens by the Bay, công viên rộng lớn Botanic Garden,…

Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, quanh năm nắng ấm và phân 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Thời tiết nơi đây khá giống ở thành phố Hồ Chí Minh. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất luôn ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình thay đổi khoảng 22°C đến 30°C. Chính nhờ khí hậu như vậy mà sinh viên Việt Nam có thể thích nghi vô cùng dễ dàng với cuộc sống nơi đây, cũng như không hề lo lắng về việc thời tiết quá nóng hay quá lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

II/ Kinh tế – Xã hội

Tuy là một quốc gia nhỏ, nhưng Singapore là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ 4 và sở hữu một trong 5 cảng bận rộn nhất. Đặc biệt, quốc gia này có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: tài chính, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc,…

Singapore hiện tại được coi là một quốc gia đa văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo. Khi Singapore độc lập từ Anh Quốc vào năm 1963, những người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc đã tới đây làm việc và định cư ở lại. Bởi vậy cho tới nay, số lượng người dân từ 3 quốc gia này chiếm phần lớn dân cư tại Singapore, đặc biệt là dân cư từ Trung Quốc. Cũng chính bởi vậy mà gần như tiếng Trung là thứ tiếng phổ biến thứ 2, có thể sử dụng thay tiếng Anh tại quốc gia này.

Đặc biệt, Singapore là một quốc gia cực kì an toàn, thậm chí an toàn hơn cả những nước phương Tây. Sinh hoạt tại đây, sinh viên gần như không bao giờ phải lo lắng về nạn cướp giật, thoải mái khi ra ngoài vào ban đêm, và cũng không bao giờ phải lo lắng về vấn đề giao thông. Người dân Singapore vô cùng văn minh, kỉ luật và tuân thủ pháp luật một cách rất nghiêm túc. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi tất cả các xe ô tô sẽ dừng lại nhường đường cho bạn đi bộ, kể cả khi bạn vượt đèn đỏ; hay khi thấy đường phố sạch bong tới mức trời mưa mà giày bạn cũng không hề dính một chút bùn đất nào,… Đó cũng là lí do vì sao mà Singapore được mệnh danh là “hòn ngọc xanh” của Đông Dương và của Châu Á.

III/ Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục tại Singapore được xây dựng dựa trên nền tảng tiêu chuẩn Anh Quốc và được đánh giá cao trên cả Châu Á cũng như thế giới. Chính hệ thống giáo dục chất lượng cao, đào tạo nên những con người tri thức, văn minh là yếu tố cốt lõi giúp Singapore phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Giáo dục cấp tiểu học, trung học và đại học của người dân Singapore hầu hết được nhà nước hỗ trợ. Chương trình đào tạo tại đây được phân cấp rõ ràng, nhưng cũng vô cùng linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc định hướng kế hoạch học tập của bản thân. Đặc biệt, Singapore được xếp hạng là một trong những quốc gia đào tạo đại học tốt nhất Châu Á, với 2 trong 6 trường Đại học Công lập lọt vào Top 50 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài hệ thống trường Công lập, bộ phận quan trọng giúp nền giáo dục Singapore thu hút học sinh quốc tế là hệ thống các trường tư thục. Các trường này đào tạo sinh viên đựa trên chương trình quốc tế, liên kết đào tạo với các trường đại học danh giá trên thế giới để cấp bằng cho sinh viên. Cũng chính nhờ đó mà sau khi học tập tại Singapore, bạn sẽ được đào tạo theo chương trình của các trường Đại học uy tín tại Anh, Úc, Mỹ,…và được cấp bằng bởi các trường này; nhưng với mức chi phí học tập hợp lý hơn rất nhiều. Đây là điều tuyệt vời mà hệ thống giáo dục Singapore mang tới cho sinh viên Việt Nam, và cũng là lí do để đông đảo các bạn sinh viên tham gia học tập tại quốc gia này.

IV/ Đời sống sinh viên

 • Chi phí sinh hoạt:

Học tập tại Singapore, các bạn sinh viên sẽ cần khoảng 1,000 – 1,200 SGD/tháng cho chi phí sinh hoạt. Chi phí này thường bao gồm:

 

Khoản chi

Chi phí/ tháng

Nhà ở 400 – 800 SGD
Ăn uống 500 – 800 SGD
Đi lại 100 – 150 SGD

 

 • Loại hình nhà ở:

Đa phần, sinh viên khi tới Singapore đều lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc thuê phòng trọ ở ngoài. Kí túc xá tại các trường thường có chi phí cao hơn, với mỗi phòng đơn khoảng 10 – 15m2 với phòng giặt ủi riêng. Các bạn sinh viên cần đăng ký sớm nếu muốn ở kí túc xá bởi số lượng phòng ở tại các trường thường có giới hạn.

Ngoài ra, nếu muốn thuê phòng trọ, sinh viên có thể lựa chọn thuê một phòng ở cùng chủ nhà (người dân Singapore có thừa phòng trống trong nhà và cho thuê), hoặc thuê phòng trong một căn hộ không có chủ nhà ở cùng. Tuy nhiên, nếu chọn hình thức ở cùng chủ nhà, các bạn nên tìm hiểu kĩ về người chủ bởi nếu có sự bất đồng giữa 2 bên, cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều bất lợi. Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể thuê phòng ở cùng bạn bè (2 – 3 người/phòng) để giảm chi phí nhà ở.

 • Cơ hội làm thêm:

Chính phủ Singapore không cho phép du học sinh quốc tế đi làm thêm, trừ khi khóa học của bạn có chương trình thực tập. Do đó, các bạn sinh viên nên lưu ý để không vi phạm đến quy định này, bởi chính phủ Singapore thường phạt khá nặng với việc không tuân thủ luật pháp.

 • Đời sống sinh hoạt:

Singapore là một quốc gia nhỏ, nhưng hệ thống giao thông, đường xá,…lại phát triển với chất lượng rất cao. Do đó, các bạn sẽ vô cùng dễ dàng đi lại thăm quan, khám phá đất nước này. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia an toàn bậc nhất trên thế giới. Các bạn sinh viên tại đây hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động vô cùng thú vị như vui chơi tại công viên giải trí Universal Studios; tham quan các khu vườn rộng lớn như Vườn lan Quốc gia Botanic Garden, Vườn chim Jurong, Khu vườn nhân tạo đáng ngạc nhiên Gardens by the Bay,…; ngắm nhìn toàn cảnh Singapore từ bể bơi rộng lớn trên tầng thượng khách sạn đẳng cấp Marina Bay Sands; khám phá ẩm thực tại khu China Town hay thử một cốc bia tại các quán bars Clark Quay.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam tại Singapore không hề ít, tạo điều kiện để sinh viên kết bạn một cách dễ dàng, cùng nhau mở những bữa tiệc nướng ngoài trời, hay ra bờ biển cắm trại,… Đời sống của các bạn chắc chắn sẽ không hề buồn chán tại quốc gia nhỏ bé nhưng hiện đại, sôi động này.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC SINGAPORE

Là một quốc gia nhỏ bé, “nghèo” tài nguyên, nhưng Singapore đã trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất Châu Á nhờ đào tạo ra những con người tri thức, nhờ nền giáo dục được quan tâm đầu tư mạnh mẽ.

1/ Tiểu học

Kéo dài 6 năm (học sinh từ 6 đến 12 tuổi)

Trẻ em tại Singapore bắt đầu đi học Tiểu học từ năm 6 tuổi với chương trình học kéo dài 6 năm. 4 năm đầu tiên là giai đoạn nền tảng với các môn chính là tiếng Anh, toán, âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, các em sẽ được xếp lớp theo khả năng của mình khi bước vào giai đoạn định hướng (lớp 5 – lớp 6). Sau khi kết thúc chương trình Tiểu học, học sinh sẽ phải thi qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE)

2/ Trung học Cơ sở

Kéo dài 4 – 5 năm (học sinh từ 13 – 16/17 tuổi)

Tùy theo khả năng học tập, học sinh tại Singapore sẽ tham gia chương trình học trung học cơ sở 4 hoặc 5 năm, cụ thể:

 • THCS Tăng tốc (Express Secondary): kéo dài trong 4 năm, đào tạo học sinh thi lấy bằng GCE O, hay còn gọi là “O – level” (Singapore – Cambridge General Certificate of Education “Ordinary”).
 • THCS Thông thường (Normal Secondary): Học sinh theo học chương trình này có thể lựa chọn chuyên ngành văn hóa hoặc kỹ thuật; cả 2 đều chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE N (Singapore – Cambridge General Certificate of Education “Normal) trong 4 năm. Sau đó, các em sẽ học tiếp 1 năm để lấy bằng GCE O.

Chương trình THCS bao gồm các môn: Tiếng Anh, tiếng bản ngữ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3, các em sẽ được lựa chọn các môn phụ tùy vào phân ban mình muốn học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay kỹ thuật. Chương trình THCS của Singapore được công nhận quốc tế bởi khả năng giúp học sinh phát triển khả năng tư duy, đồng thời mang tính định hướng cao cho các em trong quá trình học tập sau này.

3/ Dự bị Đại học

Kéo dài 2 năm (học sinh 16/17 – 18/19 tuổi)

Sau khi có chứng chỉ O-level, học sinh sẽ xin học tại các trường trung học (junior college) cho khóa học Dự bị Đại học 2 năm, hoặc các viện đào tạo tập trung cho khóa Dự bị Đại học 3 năm. Chương trình Dự bị Đại học sẽ đào tạo các môn nền tảng cho ngành học Đại học của học sinh sau này, giúp các em có một nền tảng tốt nhất cho khóa Cử nhân. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ thi lấy chứng chỉ GCE A, hay còn gọi là A-level (Singapore – Cambridge General Certificate of Education “Advanced”).

4/ Đại học

Kéo dài 2.5 – 4 năm

Tại Singapore, có 3 loại trường đào tạo cấp bằng Đại học: trường Công lập, trường tư thục và trường Quốc tế.

 • Các trường Công lập tại Singapore có quy mô lớn, đào tạo tổng hợp hàng trăm lĩnh vực, ngành nghề khác nhau với học phí được Chính phủ tài trợ. Trong đó, Singapore National University (SNU) và Nanyang Technology University (NTU) là 2 trường Đại học lọt vào Top 50 trường Đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, việc xin học tại các trường Công lập Singapore không phải đơn giản với sinh viên quốc tế. Học sinh sẽ cần trải qua kì thi Đại học tại Singapore thường được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Tại Singapore, có một số trường tư thục đào tạo khóa luyện thi vào trường Công lập này kéo dài trong khoảng 6 tháng – 1 năm.
 • Các trường Tư thục tại Singapore có quy mô nhỏ hơn, thường đào tạo những nhóm ngành phổ biến như kinh doanh, tài chính, quản trị du lịch – khách sạn,…Tuy nhiên, chất lượng đào tạo của các trường được đảm bảo tốt bởi việc liên kết giảng dạy với các trường Đại học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ. Theo đó, sinh viên sẽ được học theo chương trình giáo dục và cấp bằng bởi các trường Đại học uy tín nước ngoài liên kết. Đặc biệt hơn nữa, các trường tư thục rất chào đón sinh viên quốc tế, không hề yêu cầu cao với sinh viên và đưa ra chương trình học rút ngắn (chỉ khoảng 2.5 – 3 năm) để hoàn thành khóa Cử nhân; giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.
 • Các trường Quốc tế là các trường Đại học tại nước ngoài có cơ sở đào tạo tại Singapore, mà nổi tiếng nhất là Đại học James Cook và Đại học Curtin (Úc). Các trường này thường có học phí cao hơn đôi chút, đào tạo chương trình và cấp bằng giống hệt tại cơ sở chính.

Thạc sĩ

Kéo dài 1 – 2 năm

Tương tự như bậc Đại học, chương trình Thạc sĩ cũng được đào tạo trong các trường Công lập, Tư thục hay Quốc tế. Tại các trường Công lập, khóa Thạc sĩ thường kéo dài 2 năm với yêu cầu nhập học cao và chương trình học thiên về nghiên cứu chuyên sâu. Các trường Công lập và Quốc tế tuyển sinh dễ dàng hơn, với khóa học thường kéo dài chỉ 1 – 1.5 năm và chương trình mang tính thực tiễn cao hơn.

Tiến sĩ

Kéo dài 3 – 4 năm

Khóa học Tiến sĩ tại Singapore chỉ được đào tạo trong các trường Đại học Công lập; tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu cùng các giáo sư. Mỗi sinh viên sẽ có công trình nghiên cứu riêng và làm luận án bảo vệ vào cuối khóa.

CHÍNH SÁCH VISA SINGAPORE

Hiện tại, Singapore được coi là một trong những quốc gia có chính sách xét duyệt cấp Visa thuận lợi nhất cho sinh viên Việt Nam. Thực tế, các bạn sinh viên du học sẽ không cần xin Visa Du học Singapore như những quốc gia khác, mà chỉ cần xin được Student Pass do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (ICA) cấp mà thôi.

1/ Student Pass

Student Pass được xem là giấy thông hành cho phép sinh viên Việt Nam được cư trú lâu dài tại Singapore với mục đích học tập. Việc cấp Student Pass sẽ do Cục Xuất Nhập Cảnh Singapore (Immigration & Checkpoints Authority – ICA) quyết định. Thời hạn của Student Pass sẽ kéo dài bằng tổng thời gian khóa học mà bạn đăng ký (tối thiểu là 90 ngày).

2/ Điều kiện xin Student Pass

Điều kiện để sinh viên được phép nộp đơn xin Student Pass rất đơn giản như sau:

 • Sinh viên được chính thức nhận vào học tại một trường/học viện/cơ sở đào tạo được công nhận chất lượng bởi Chính phủ Singapore
 • Sinh viên tham gia khóa học chính quy toàn thời gian (full-time)

3/ Các bước xin Student Pass

Bước 1:           Xin học thành công và nhận được Thư xác nhận chính thức của trường tại Singapore

Bước 2:           Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Student Pass

Bước 3:           Đăng nhập vào hệ thống SOLAR (hệ thống nhận yêu cầu cấp Student Pass trực tiếp của Singapore) để nộp đơn xin Student Pass và gửi hồ sơ cùng thư xác nhận nhập học

Bước 4:           Nhận kết quả trong khoảng 4 – 6 tuần làm việc.

Các bước xin Student Pass thực tế khá đơn giản. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là sinh viên cần chuẩn bị các hồ sơ thật cẩn thận, chứng minh được khả năng, mục đích học tập cũng như năng lực tài chính của gia đình mình.

4/ Hồ sơ cần thiết để xin Student Pass

 1. Đơn xin Student Pass theo mẫu của ICA
 2. Hộ chiếu
 3. Ảnh thẻ 4×6
 4. Giấy khai sinh
 5. Thư mời nhập học của trường
 6. Bằng cấp, chứng chỉ, học bạ,…bậc học cao nhất
 7. Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 8. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
 9. Các giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của trường học/khóa học

Tất cả các hồ sơ, giấy tờ cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

5/ Một số lưu ý khi xin Student Pass

 • ICA sẽ chỉ cung cấp kết quả online cho sinh viên bằng 1 file PDF. Sinh viên sẽ in kết quả này mang theo cùng hộ chiếu để nhập cảnh tại Singapore.
 • Sau khi tới Singapore, nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên đi kiểm tra sức khỏe và cấp cho sinh viên thư giới thiệu để tới ICA lấy bản gốc của Student Pass (thẻ nhựa).
 • Điều kiện để giữ Student Pass là sinh viên phải tham gia học tập nghiêm túc và đầy đủ. Nếu sinh viên nghỉ học không lý do trong vòng 7 ngày liên tục, nhà trường có thể thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để hủy Student Pass.
 • Trong trường hợp bị mất Student Pass, sinh viên cần thông báo ngay cho ICA trong vòng 7 ngày để được làm mới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Nội dung

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.