Du học Ba Lan

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC BA LAN

Tên chính thức:           Cộng hòa Ba Lan

Thủ đô:                        Warszawa

Diện tích:                    312,679 km2

Dân số:                        ~ 38.5 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Ba Lan

Đơn vị tiền tệ:             Zloty (PLN)

Thành phố lớn:            Warszawa, Katowice, Krakow, Lodz, Wroclaw, Warsaw

Tự nhiên – Khí hậu

Ba Lan là một quốc gia nằm ở Trung Âu, tiếp giáp với Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Địa hình Ba Lan gồm hầu như toàn bộ vùng đất thấp của Đồn bằng Bắc Âu, với độ cao trung bình khoảng 173m trên ực ước biển; chỉ riêng điểm cao nhất là dãy núi Carpathia tạo thành biên giới phía Nam. Ba Lan có mật độ rừng lớn thứ 4 Châu Âu cùng nhiều con sông lớn chảy ngang như Wisla, Odra, Warta. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sở hữu tới 9,300 hồ lớn nhỏ khác nhau, chủ yếu nằm ở phía bắc đất nước, tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng như tranh vẽ. Trong đó, Mazury là hồ lớn nhất, thu hút phần lớn du khách tham quan tại đây. Chính nhờ diện tích rừng lớn mà hệ sinh thái tại Ba Lan vô cùng đa dạng với nhiều chủng động vật khác nhau như: hươu đỏ, nai sừng tấm, sói lông xám, hải ly,…

Đặc biệt, do giáp với biển Baltic, Ba Lan còn có đường bờ biển dài tới 528km với bãi cát trắng mịn và nước biển xanh trong như ngọc. Nhờ đó, đến với Ba Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thưởng ngoạn những khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, đồng thời thư giãn, tham gia các hoạt động ngoài trời sôi động như bóng chuyền, bơi lội, cắm trại,…bên những bờ biển xinh đẹp.

Ba Lan có khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 25°C vào mùa hè và -2°C – 5°C và mùa đông.

Kinh tế – Xã hội

Từ khi quay trở lại chế độ dân chủ, Ba Lan đã kiên định theo đuổi chính sách tự do hóa kinh tế và hiện trở thành một trong những ví dụ thành công nhất trong việc chuyển tiếp từ nền kinh tế nửa tư bản, nửa nhà nước sang nền kinh tế thị trường chủ yếu sở hữu bởi tư nhân. Hiện tại, kinh tế Ba Lan đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ và quốc gia này đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

Với lịch sử 1,000 năm, văn hóa Ba Lan là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại Châu Âu, thể hiện rõ nét trên kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật của quốc gia này. Ba Lan cũng được coi là một dân tộc đồng nhất trên thế giới với 96.7% dân cư là người gốc Ba Lan. Do đó, nơi đây không có dấu hiệu của việc phân biệt chủng tộc, tôn giáo và duy trì ở mức độ cao về bình đẳng giới cùng phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Ba Lan có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài, chủ trương xây dựng mối quan hệ thân thiện với các quốc gia khác. Không những thế, tỉ lệ tội phạm của Ba Lan ở mức rất thấp, thấp hơn cả chỉ số của các quốc gia Bắc Âu. Chính bởi vậy mà khi tới đây, các bạn du học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như không phải lo lắng về độ an toàn, môi trường sống,…

Giáo dục – Đào tạo

Hệ thống giáo dục Ba Lan có truyền thống khoảng 650 năm với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước cùng sự chuyên nghiệp và đổi mới. Trường đại học Jagiellonian ở Krakow được xây dựng từ năm 1364 và trở thành trường đại học lâu đời thứ hai tại trung tâm châu Âu. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học Ba Lan cũng nằm trong các trường được đánh giá tốt với thứ hạng cao. Giảng viên tại các trường đều là những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm giảng dạy, đáp ứng yêu cầu công việc trên thị trường toàn cầu. Toàn bộ chất lượng hệ thống giáo dục tại đây đề được kiểm soát và đánh giá bởi Ủy ban Kiểm định Quốc gia, đảm bảo hiệu quả đào tạo của từng trường.

Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia có chi phí học tập vô cùng hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác tại Châu Âu. Học phí các khóa học tại đây chỉ khoảng 3,000 – 5,000 EUR/năm; cfng với chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 500 EUR/tháng. Điều kiện nhập học tại các trường Đại học cũng không quá cao, tạo cơ hội thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học.

Đời sống sinh viên

  • Chí phí sinh hoạt:

Trung bình, mỗi du học sinh tại Ba Lan sẽ cần khoảng 300 – 500 EUR/tháng cho chi phí sinh hoạt, bao gồm các khoản chi phí chính sau:

 

Khoản chi Chi phí
Nhà ở 150 – 300 EUR
Ăn uống 100 – 150 EUR
Giải trí 30 – 50 EUR
Đi lại 10 – 20 EUR
Điện thoại, Interne,… 20 – 40 EUR
TỔNG 310 – 560 EUR

 

Các khoản chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào thói quen chi tiêu của mỗi bạn sinh viên.

  • Loại hình nhà ở:

Du học sinh tại Ba Lan có thể ở tại kí túc xá, thuê phòng ở riêng hoặc ở chung với bạn bè. Thông thường, kí túc xá là loại hình nhà ở có chi phí thấp nhất (~ 130 – 160 EUR/tháng). Chi phí thuê phòng ở chung cho các sinh viên sẽ khoảng 180 – 200 EUR/tháng và phòng riêng là 300 – 400 EUR/tháng.

  • Cơ hội việc làm:

Để có thể tìm việc làm thêm tại Ba Lan, sinh viên sẽ cần phải xin giấy phép lao động (work permit), trừ trường hợp chương trình làm việc, thực tập nằm trong chương trình học của sinh viên. Nếu xin được study permit, sinh viên có thể đi làm thêm trong suốt quá trình học tập với các công việc cơ bản như phụ bếp, trông cửa hàng, bồi bàn tại quán cafe/ nhà hàng,… Tuy nhiên, để xin được công việc một cách dễ dàng hơn, các bạn sẽ cần thành thạo tiếng Anh (nên có khả năng giao tiếp một chút tiếng Ba Lan), đồng thời hiểu về văn hóa và đời sống của người dân nơi đây.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BA LAN

Hệ thống giáo dục tại Ba Lan bao gồm những cấp độ như sau:

1/ Tiểu học

Kéo dài 6 năm (học sinh từ 6 – 12 tuổi)

Chương trình Tiểu học tại Ba Lan được bắt đầu khi trẻ 6 hoặc 7 tuổi, kéo dài 6 năm và được chia làm 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn 3 năm). Giai đoạn đầu được coi là giai đoạn “hòa nhập” giữa chương trình mầm non và tiểu học, với một giáo viên giảng dạy toàn bộ tất cả các môn học. Giai đoạn 2 là thời kì đào tạo kiến thức cao hơn và mỗi môn học, các em học sinh sẽ học một giáo viên chuyên về môn đó. Sau khi hoàn thành Tiểu học, học sinh sẽ thi một kì thi tốt nghiệp và được cấp bằng Tốt nghiệp Tiểu học (Primary-school Leaving Certificate)

2/ Trung học Cơ sở

Kéo dài 3 năm (học sinh từ 13 – 16 tuổi)

Chương trình Trung học Cơ sở kéo dài 3 năm, đào tạo kiến thức phổ thông với các môn học: tiếng Ba Lan, Lịch sử, Giáo dục Công dân, 2 Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Công nghệ, Công nghệ Thông tin, Thể dục và Nghệ thuật/ Âm nhạc. Cuối mỗi năm học, học sinh sẽ được đánh giá dựa trên điểm tổng kết trung bình và kì thi về Nhân văn, Khoa học và Ngoại ngữ.

3/ Trung học Phổ thông

Kéo dài 3 – 4 năm (học sinh từ 16 – 19/20 tuổi)

Sau khi hoàn thành chương trình Trung học Cơ sở, học sinh tại Ba Lan có thể lựa chọn học tiếp lên các loại trường khác nhau, bao gồm:

  1. Trường Trung học Phổ thông (3 năm): đào tạo chương trình kiến thức phổ thông tổng hợp. Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ thi kì thi tốt nghiệp THPT (Matura) để sau đó học tiếp lên Đại học.
  2. Trương Trung học Kỹ thuật (4 năm): đào tạo chương trình nền tảng sâu vào các ngành nghề như: kế toán, cơ khí, điện tử,… và cũng chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp Matura.
  3. Trường Đào tạo nghề (2 năm): đào tạo chương trình dạy nghề, tập trung vào các ngành nghề phổ biến như bán hàng, nấu ăn, làm bánh, cơ khí, làm tóc,… Sau khi hoàn thành chương trình này, học sinh có thể chuyển tiếp học 2 năm Trung học Phổ thông hoặc 3 năm tại trường Trung học Kỹ thuật để lấy bằng Matura

4/ Đào tạo bậc cao

Chương trình đào tạo bậc cao của Ba Lan được chia làm 3 cấp độ chính (cycles), trong đó mỗi cấp là một chương trình học:

  • Cấp độ 1 – Khóa Cử nhân: kéo dài 3 – 4 năm, đào tạo và trang bị cho sinh viên kiến thức, kĩ năng về một ngành nghề cụ thể, giúp sinh viên có thể làm việc tốt trong lĩnh vực đã học sau khi tốt nghiệp.
  • Cấp độ 2 – Khóa Thạc sĩ: kéo dài 1.5 – 2 năm, đào tạo chuyên sâu ở bậc cao hơn, giúp sinh viên nghiên cứu và phát triển kiến thức đã học ở bậc Cử nhân, từ đó giúp sinh viên có thể làm việc một cách sáng tạo, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.
  • Cấp độ 3 – Khóa Tiến sĩ: kéo dài 2 – 4 năm, cung cấp cho sinh viên kiến thức nâng cao dựa trên nền tảng khoa học, trang bị cho sinh viên kĩ năng nghiên cứu, sáng tạo chuyên sâu.

Chương trình Cao đẳng, Đại học tại Ba Lan được quản lý toàn bộ bởi Bộ Khoa học và Giáo dục Bậc cao của Ba Lan, thường kéo dài 3 năm (4 năm đối với một số ngành đặc thù). Tại Ba Lan có 2 loại trường: trường HEIs và non-HEIs. Trong đó, trường non-HEIs không được phép đào tạo chương trình Tiến sĩ.

Hiện tại, Ba Lan có khoảng 460 trường Đại học, trong đó có 312 trường Công lập. Toàn bộ các trường đều được đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo.

Để xin học vào các trường Đại học, tùy theo từng cấp học mà trường sẽ có yêu cầu điều kiện khác nhau. Nhìn chung, sinh viên quốc tế cần có học lực khá và chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan) để có thể học lên khóa Cử nhân/ Thạc sĩ. Tuy nhiên, sinh viên chưa có kĩ năng ngoại ngữ hoàn toàn có thể học một khóa tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan bổ trợ, sau đó học lên khóa chuyên ngành.

CHÍNH SÁCH VISA BA LAN

Là một quốc gia Châu Âu với nền giáo dục phát triển, chi phí học tập hợp lý và nhiều cơ hội trải nghiệm, Ba Lan đã thu hút số lượng lớn du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam tới sinh sống và học tập. Tuy nhiên, để có thể tham gia học tập tại quốc gia này, các bạn sinh viên sẽ cần xin Visa Du học Ba Lan với những điều lưu ý sau:

1/ Một số điều cần biết về Visa Du học Ba Lan

  • Loại Visa:

Đại Sứ Quán Ba Lan cấp 2 loại Visa chính là Visa Schengen và Visa Quốc gia; trong đó Visa Du học Ba Lan là Visa Quốc gia, dành cho người nước ngoài muốn học tập và cư trú tại Ba Lan trên 90 ngày. Kí kiệu của loại Visa này là “D”

  • Thời hạn Visa: 1 năm

Visa Du học Ba Lan chỉ có thời hạn từ 91 đến 365 ngày (1 năm). Khi Visa hết hạn, các bạn du học sinh có thể làm thủ tục gia hạn Visa tại Ba Lan.

  • Lệ phí xin Visa: 1,440,000 VNĐ

Lệ phí xin Visa Du học Ba Lan hiện tại là 1,440,000 VNĐ, đóng trực tiếp khi nộp hồ sơ xi Visa và khoản phí này không hoàn trả lại trong mọi trường hợp. Ngoài ra, Đại Sứ Quán Ba Lan cung cấp khá nhiều dịch vụ hỗ trợ xin Visa với lệ phí cụ thể như sau:

 

Dịch vụ Lệ phí (VNĐ)
Công chứng giấy tờ 720,000/ giấy tờ
Hợp pháp hóa giấy tờ 720,000/ giấy tờ
Dịch công chứng từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại 2,160,000/ trang
Kiểm tra và công chứng bản dịch từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại 720,000/ trang
Dịch từ tiếng Ba Lan sang tiếng Việt hoặc ngược lại với giấy tờ dân sự có nội dung giống nhau 720,000/loại giấy tờ
Photo công chứng, sao y bản gốc 720,000/giấy tờ
Lấy thông tin về người trong hồ sơ tội phạm quốc gia 1,440,000
Phụ phí lấy nhanh (hợp pháp hóa, công chứng) 720,000

 

2/ Các bước xin Visa Du học Ba Lan

Để xin Visa Du học Ba Lan, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Xin học tại một trường/ cơ sở giáo dục tại Ba Lan

Trong bước đầu tiên, các bạn sẽ cần tìm hiểu kĩ ngôi trường phù hợp với mình, điền đơn xin nhập học và gửi cùng những hồ sơ được yêu cẩu tới trường (hộ chiếu, bằng cấp, chứng chỉ, học bạ,…bậc học cao nhất,…). Các loại hồ sơ sẽ có phần khác nhau đôi chút tùy theo từng trường. Các bạn có thể lựa chọn trường đào tạo tiếng (nếu khả năng ngoại ngữ chưa đủ để học khóa chuyện ngành) hoặc các trường Đại học (nếu đáp ứng đủ yêu cầu nhập học).

Nếu được chấp nhận, trường sẽ gửi lại cho bạn thư mời nhập học, trong đó ghi rõ các thông tin về khóa học như: chi phí, ngày nhập học, ngày kết thúc,…

  • Bước 2: Đóng một khoản học phí

Để chứng minh với trường về mục đích học tập và khả năng tài chính, học sinh sẽ được yêu cầu đóng một phần ~ 20% học phí tới trường tại Ba Lan. Sau khi nhận được học phí này, trường sẽ gửi lại bạn một thư mời chính thức, đồng thời xác nhận bạn đã đóng học phí và trở thành thành viên chính thức của trường.

  • Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa

Theo quy định của Đại Sứ Quán, học sinh cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng những hồ sơ sau:

  1. Tờ khai xin thị thực theo mẫu của Đại Sứ Quán
  2. Hộ chiếu
  3. Photo các trang hộ chiếu (trừ trang trắng)
  4. Bảo hiểm với giá trị tối thiểu 30,000 Euro với thời hạn tối thiểu 3 tháng
  5. Sơ yêu lý lịch
  6. Bằng tốt nghiệp
  7. Thư mời học và xác nhận đóng học phí từ trường
  8. Chứng chỉ trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan.
  9. Hồ sơ chứng minh khả năng tài chính
  10. Giấy tờ xác nhận chỗ ở của sinh viên trong thời gian học tập tại Ba Lan.

Toàn bộ giấy tờ đều cần được dịch và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Bước 4: Phỏng vấn xin Visa

Sau khi có lịch hẹn, sinh viên sẽ cần đến Đại Sứ Quán Ba Lan tại Hà Nội để tham gia buổi phòng vấn xin Visa. Buổi phỏng vấn này sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan, với mục tiêu xác định lại một lần nữa khả năng và mục đích học tập của sinh viên. Nếu khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, các bạn sẽ thấy việc phỏng vấn xin Visa không hề khó khăn.

  • Bước 5: Nhận kết quả xin Visa

Đại Sứ Quán sẽ xét duyệt hồ sơ xin Visa của bạn dựa trên toàn bộ hồ sơ đã nộp và những gì bạn thể hiện tại buổi phỏng vấn. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả Visa trong khoảng 2 – 8 tuần làm việc.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Nội dung

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.