New Ocean JSC Du Học New Ocean
9/10 2017

Du Học Phần Lan

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC PHẦN LAN

Tên chính thức:           Cộng hòa Phần Lan

Thủ đô:                        Helsinki

Diện tích:                    338,145 km2

Dân số:                        ~ 5.5 triệu người

Đơn vị tiền tệ:             Euro (EUR)

Ngôn ngữ:                   Tiếng Phần Lan

Các thành phố lớn:

1/ Tự nhiên – Khí hậu

Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp với Thụy Điển, Na-uy, Nga và Estonia. Trừ khu vực núi cao tại phía Tây Bắc, phần lớn diện tích còn lại của Phần Lan là vùng đất thấp. Đặc biệt, Phần Lan là một trong những quốc gia có nhiều hồ nhất trên thế giới, với tổng số khoảng 50,000 hồ và Saimaa là hồ lớn nhất rộng tới 4.400 km2. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng nổi tiếng có nhiều rừng với diện tích rừng chiếm tới ¾ lãnh thổ. Với địa lý như vậy, Phần Lan luôn nổi tiếng bởi quang cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, những ngôi làng và bờ hồ nép mình dọc các cánh rừng như trong cổ tích.

Đến với Phần Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội ghé thăm nhà thờ Oxthodox nổi tiếng, khám phá bến cảng và chợ trời thú vị tại Helsinki; tham quan các công trình cổ, dạo bộ bên bờ sông Aura xinh đẹp tại Cố đô Turku; ngắm những ngôi nhà gỗ đỏ nằm dọc bờ sông Poorvonjoki đắm chìm trong buổi chiều hoàng hôn tại thành phố Porvoo,… Tất cả những khung cảnh ấy sẽ trở thành những trải nghiệm tuyệt vời khó có thể quên được của các bạn du học sinh.

Khí hậu của Phần Lan có sự khác biệt khá rõ rệt giữ mùa hè và mùa đông. Do nằm gần cực Bắc nên thời tiết tại đây khá lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại thủ đô Helsinki khoảng -3 – -8°C vào mùa đông và khoảng 15 – 18°C vào mùa hè. Mùa đông tại Phần Lan nhiệt độ có thể xuống khá thấp, tuy nhiên không hề rét buốt. Các bạn sinh viên chỉ cần chú ý mặc quần áo đủ ấm là hoàn toàn có thể thoải mái ra ngoài. Đặc biệt, chính nhờ vậy mà các bạn du học sinh sẽ có thêm trải nghiệm với tuyết, cùng mùa hè không hề nóng bức mà vô cùng đẹp đẽ với nắng vàng và gió nhẹ.

2/ Kinh tế – Xã hội

Từ một quốc gia bị tàn phá trong chiến tranh, Phần Lan đã tập trung xây dựng đất nước và vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh và tiềm năng phát triển hàng đầu thế giới với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn như: cơ khí, điện tử, viễn thông, hóa chất, dược phẩm, luyện kim và đóng tàu. Chính phủ Phần Lan luôn chú trọng gắn giáo dục với nghiên cứu và sáng tạo, phục vụ phát triển kinh tế, trong đó hiện nay đang tập trung nhất vào Công nghệ Thông tin (điện tử viễn thông, phần mềm tin học, thiết bị tự động,…). Theo Ủy ban Sáng tạo Châu Âu (EIS), Phần Lan được xếp là nền kinh tế sáng tạo thứ 3 trên thế giới, vượt xa mức trung bình của Châu Âu và Châu Mỹ. Cũng chính bởi vậy mà sinh viên du học tại Châu Âu, đặc biệt với khối ngành hiện đang là mũi nhọn truyền thống của quốc gia này, sẽ có cơ hội tiếp thu sự sáng tạo vượt bậc nơi đây.

Về xã hội, Phần Lan là một quốc gia nổi tiếng thanh bình, an toàn và có mức sống cao. Nhìn chung, con người nơi đây rất thân thiện và nhiệt tình. Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Phần Lan, họ còn thông thạo tiếng Anh, tiếng Thụy Điển, tiếng Sami; đặc biệt tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các trường học. Do đó, các bạn hoàn toàn không cần lo lắng nếu không biết tiếng Phần Lan. Chỉ cần tiếng Anh, bạn cũng có thể giao tiếp và sinh sống tốt tại quốc gia này.

Giáo dục – Đào tạo

Phần Lan được coi là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Châu Âu và thế giới, thậm chí vượt qua Mỹ về chất lượng đào tạo. Nổi tiếng với chủ trương “dạy trẻ học cách Học, chứ KHÔNG dạy trẻ học cách để thi”, giáo dục Phần Lan luôn chú trọng đào tạo cho học sinh cách tự học và học tập một cách đam mê, sáng tạo thông qua nhiều hoạt động: trò chơi, thảo luận, dự án,…; không học thuộc lòng, không thi cử.

Chương trình đào tạo cấp cao (Đại học và Sau Đại học) tại Phần Lan luôn được chính phủ quan tâm, chú trọng đầu tư. Hiện tại, trên cả nước có 20 trường Đại học Nghiên cứu và 30 trường Đại học Ứng dụng, với khuôn viên rộng lớn, hiện đại và chương trình giáo dục chất lượng cao. Đặc biệt, là một quốc gia luôn coi trọng tính công bằng, toàn bộ các trường Đại học tại Phần Lan đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng như nhau. Điều đó đảm bảo rằng kể cả bạn học tại trường nào, ở đâu, thành phố hay ngoại ô, nghiên cứu hay ứng dụng, thì chất lượng đào tạo đều được đảm bảo tương đương.

Đời sống sinh viên

  • Chi phí sinh hoạt

Phần Lan là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí thấp tại Châu Âu, với chi phí trung bình cần cho một du học sinh là khoảng 500 – 700 EUR/tháng. Nếu như có kế hoạch và thói quen chi tiêu tiết kiệm, các bạn có thể chỉ cần khoảng 300 – 500 EUR/tháng.

Các khoản chi phí chính cần quan tâm bao gồm:

 

Khoản chi Chi phí/ tháng
Nhà ở 200 – 400 EUR
Ăn uống 100 – 200 EUR
Đi lại 25 – 50 EUR
Giải trí, mua sắm,… 50 – 100 EUR
Tổng 375 – 750 EUR

 

  • Loại hình nhà ở:

Tại Phần Lan, các bạn sinh viên có thể lựa chọn ở tại kí túc xá của trường, ở homestay (tại nhà dân) hay thuê nhà/ thuê phòng ở riêng. Thông thường, nếu thuê phòng riêng (khoảng 14m2) trong một căn hộ sẽ cần khoảng 250 EUR/tháng, bao gồm cả điện, nước, internet và phí bảo trì căn hộ. Nếu may mắn hơn, các bạn có thể tìm được nhà dân hoặc ở chung cùng bạn bè thì chi phí có thể chỉ 100 – 150 EUR/tháng mỗi người. Do Phần Lan là quốc gia yên bình, an toàn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thuê nhà và ở riêng tại đây.

  • Cơ hội làm thêm:

Sinh viên quốc tế được cho phép làm thêm 20h/tuần tại Phần Lan. Các việc làm phổ biến tại đây thường là phục vụ trong quán cafe, trông trẻ, chăm sóc người già, giao báo, phụ bếp,…với mức lương khoảng từ 8 – 12 EUR/giờ. Để tìm công việc được thuận lợi nhất, các bạn sinh viên nên có gắng chuẩn bị cho mình một vốn từ tiếng Phần Lan nhất định. Đặc biệt, trong các kì nghỉ, bạn hoàn toàn có thể sang các nước “hàng xóm” của Phần Lan tại Châu Âu để làm việc và trải nghiệm.

  • Đời sống thường ngày:

Các trường Đại học tại Phần Lan thường có các câu lạc bộ, hội nhóm sinh viên hoạt động vô cùng sôi nổi. Bên cạnh đó, hội sinh viên Việt Nam tại Phần Lan cũng có những hoạt động thường xuyên, hỗ trợ rất tốt các du học sinh mới sang. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tham gia để có thêm trải nghiệm cũng như các mối quan hệ cho mình.

Tại Phần Lan, thời gian học trên lớp không nhiều, nhưng tài liệu đọc và tham khảo lại vô cùng lớn. Do đó, các bạn sinh viên cần cố gắng nỗ lực và chăm chỉ, tự tạo cho mình thói quen làm việc theo thời gian biểu để sắp xếp việc học, chơi và làm việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi học tập tại Phần Lan, các bạn sẽ có phép tới 28 quốc gia Châu Âu một cách dễ dàng mà không cần Visa. Đây chính là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời không dễ dàng có được, giúp bạn mở mang hiểu biết của mình về các nền văn minh Châu Âu.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHẦN LAN

Hệ thống giáo dục Phần Lan được coi là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Để làm được việc này, Chính phủ Phần Lan đã vô cùng chú trọng đầu tư vào giáo dục, đồng thời xây dựng một nền giáo dục khác biệt với các bậc học như sau:

1/ Mẫu giáo – Mầm non

Tại Phần Lan, giai đoạn mẫu giáo và mầm non rất được quan tâm về chất lượng, bởi người dân nơi đây xem thời gian này của trẻ là giai đoạn quan trọng, phát triển cho trẻ những kĩ năng giao tiếp, tư duy để chuẩn bị cho các bậc học cao hơn sau này. Bởi vậy, giáo dục mầm non tại đây tập trung vào việc phát triển tính cách cá nhân của từng trẻ và tạo môi trường để trẻ phát triển các kĩ năng tương tác, động viên trẻ quan tâm tới mọi người xung quanh và có thái độ tốt đối với con người, với xã hội và môi trường. Trường học trong giai đoạn này không dạy trẻ cách đọc viets hay học toán, mà dạy về thế giới tự nhiên, động vật, vòng đời để trẻ nhận thức về cuộc sống rõ ràng hơn. Chương trình này kéo dài cho tới khi trẻ 7 tuổi; và tuy không phải chương trình bắt buộc, nhưng hầu hết toàn bộ phụ huynh tại Phần Lan đều cho con tham gia.

2/ Giáo dục toàn diện

Kéo dài 9 năm (học sinh 7 – 16 tuổi)

Không phân thành Tiểu học hay Trung học như Việt Nam, Phần Lan có bậc giáo dục toàn diện (Comprehensive Education) kéo dài 9 năm, hoàn toàn miễn phí, đào tạo những kiến thức phổ thông cơ bản. Học sinh sẽ học các môn: tiếng mẹ đẻ (tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển), 2 ngoại ngữ, toán, lý, hóa, lịch sử, nghiên cứu xã hội, sinh học, đạo đức, địa lý, nghiên cứu môi trường, thể dục. mỹ thuật, âm nhạc. Ngoài ra, học sinh cũng sẽ được học thêm một số môn phụ mà mình yêu thích như nấu ăn, may mặc và điêu khắc.

Mục tiêu của chương trình Giáo dục Toàn diện là khuyến khích học sinh trở thành người có trách nhiệm với xã hội, thích nghi tốt với môi trường, và phát triển tốt kĩ năng để áp dụng vào môi trường sống sau này. Học sinh được dạy các học, chú trọng quan tâm các học sinh yếu để phát triển đồng đều chứ không yêu cầu các em cạnh tranh qua các kì thi, bài kiểm tra. Số lượng bài tập về nhà cũng được giảm thiểu để học sinh có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. Sau khi tốt nghiệp, các em không cần thi tốt nghiệp và có thể chọn học lên chương trình Trung học phổ thông hoặc các trường học nghề.

3/ Trung học phổ thông

Kéo dài 3 năm (học sinh 16 – 18 tuổi)

Học sinh tại bậc học này có thể lựa chọn tham gia vào các trường Đào tạo Nghề (occupational training) để phát triển các kĩ năng nghề nghiệp, làm nền tảng vào các trường ứng dụng hoặc học tại các trường Trung học Học thuật, tập trung vào chương trình dự bị Đại học, chuẩn bị cho các ngành học cụ thể như: Khoa học, Y dược, Luật, Giáo dục và Nhân văn. Sau khi tốt nghiệp trường Đào tạo nghề, học sinh sẽ nhận được Chứng chỉ Nghề (Vocational Scholl Certificate) để ứng tuyển vào các trường Khoa học Ứng dụng. Còn lại học sinh tốt nghiệp trường Trung học sẽ được cấp bằng Tốt nghiệp Trung học (Secondary School Certification) và tham gia kì thi Đại học để ứng tuyển vào các trường Đại học Nghiên cứu.

4/ Đại học

Kéo dài 4 năm

Chương trình Đại học và Sau Đại học tại Phần Lan được đào tạo bởi 2 hệ thống trường: Trường Đại học Nghiên cứu và trường Đại học Khoa học Ứng dụng. Trong đó, các trường Đại học Khoa học Ứng dụng tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên những điều cần thiết để tham gia thị trường lao động thông qua các dự án phát triển thực tế. Các bài nghiên cứu của trường cũng dựa trên thực tiễn và áp dụng lý thuyết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Ngược lại, các trường Đại học Nghiên cứu thiên về nghiên cứu các vấn đề học thuật chuyên sâu, phù hợp đào tạo các nhà nghiên cứu.

Việc xét tuyển vào các trường được dựa trên điểm trung bình tại bậc trung học, điểm thi tốt nghiệp trung học và kết quả kì thi Đại học của học sinh. Riêng học sinh Việt Nam để có thể xin học tại Phần Lan với điều kiện có IELTS tối thiểu 6.0, học lực khá và thi đỗ kì thi Đại học Phần Lan. Kì thi Đại học sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 4 (cho kì học tháng 9) và tháng 10 (cho kì học tháng 2).

5/ Thạc sĩ

Kéo dài 2 năm

Chương trình Thạc sĩ cũng được đào tạo trong 2 hệ thống trường với chương trình học thiên về nghiên cứu và thực tế tương tự như bậc Cử nhân. Tuy nhiên, trong khóa Thạc sĩ, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về lĩnh vực học.

Để có thể xin học Thạc sĩ tại Phần Lan, sinh viên Việt Nam không cần phải thi mà cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành với điểm trung bình tối thiểu 7.0
  • Trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 6.5 hoặc tương đương
  • Kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm
  • Một số trường yêu cầu có điểm GMAT tối thiểu 550.

 Trước đây, chương trình Đại học và Sau Đại học tại Phần Lan miễn phí 100% chi phí học tập cho toàn bộ sinh viên. Tuy nhiên, trong năm 2015, Chính phủ Phần Lan đã quyết định thu học phí sinh viên quốc tế với mức trung bình ~ 8,000 – 12,000 EUR/năm và mức phí này sẽ bắt đầu được thực hiện và mùa thu 2017.

6/ Tiến sĩ

Kéo dài 2 – 3 năm

Đây là bậc học cao nhất cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan và chỉ được đào tạo trong các trường Đại học. Bậc Tiến sĩ tại Phần Lan được cho là có yêu cầu cao hơn so với các quốc gia khác, đồng thời bài luận văn cũng có đôi phần khó hơn.

CHÍNH SÁCH VISA PHẦN LAN

Phần Lan là một quốc gia không khó để xin Visa, nhưng lại khá khó để xin nhập học tại các trường Đại học. Để thực hiện thuận lợi toàn bộ các thủ tục xin học và xin Visa Du học Phần Lan, các bạn sinh viên sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:

1/ Các bước xin Visa Du học Phần Lan

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xin học tại một trường Đại học Phần Lan

Trong bước này, các bạn sinh viên sẽ cần lựa chọn trường Đại học phù hợp với mình, sau đó nộp đơn xin học cùng các hồ sơ cần thiết mà nhà trường yêu cầu (bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ cần thiết,…). Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được lịch thi của trường để tham gia kì thi Đại học Phần Lan tại Việt Nam.

  • Bước 2: Tham gia thi Đại học

Kì thi Đại học thường được tổ chức vào tháng 4 (cho kì học tháng 9) và tháng 10 (cho kì học tháng 2). Tuy nhiên, kì thi tháng 4 là kì thi chính với sự tham gia của nhiều trường Đại học tại Phần Lan. Sinh viên sẽ thi toàn bộ bằng tiếng Anh với các môn thi phụ thuộc vào từng khối ngành, bao gồm:

  • Bước 3: Nộp đơn xin Visa trực tuyến

Sau khi đã trúng tuyển vào trường Đại học tại Phần Lan, sinh viên sẽ cần nộp đơn xin Visa trực tuyến để xin giấy phép cư trú tại Phần Lan. Mẫu đơn xin Visa được cung cấp trực tuyến bởi Đại Sứ Quán Phần Lan và sau đó, đặt lịch hẹn tới nộp hồ sơ trực tiếp

  • Bước 4: Nộp đơn xin Visa trực tiếp

Khi đã có lịch hẹn, sinh viên sẽ trực tiếp đi nộp hồ sơ và tham dự buổi phỏng vấn ngắn ngay tại Đại Sứ Quán. Hồ sơ cần được chuẩn bị trước thành 2 bộ, bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Tờ khai OLE-OPI được điền đầy đủ bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển.
  2. Bản gốc thư mời nhập học của trường tại Phần Lan.
  3. Bản gốc chứng nhận bảo hiểm du lịch quốc tế. Cho các khóa học ngắn hơn 2 năm, sinh viên cần mua bảo hiểm có mệnh giá tối thiểu 100,000 EUR; khóa học từ 2 năm trở lên cần mệnh giá tối thiểu 30,000 EUR. Thời hạn bảo hiểm muộn nhất bắt đầu từ ngày sinh viên tới Phần Lan.
  4. Giấy tờ chứng minh tài chính: toàn bộ giấy tờ thể hiện khả năng tài chính và chứng nhận tiền gửi với số tiền yêu cầu tối thiểu là 560 EUR/tháng cho chi phí sinh hoạt, tương đương với 6,720 EUR cho giấy phép cư trú có hiệu lực 1 năm.
  5. Thư đồng ý bảo lãnh của cha mẹ hoặc người giám hộ.
  6. Bản sao hộ chiếu
  7. Phụ lục OLEL_PK có dán ảnh và kí tên.
  8. Một số bản gốc cần xuất trình: hộ chiếu, bằng cấp, chứng nhận các khóa học trước đó,…

Những giấy tờ này sẽ cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Khi nộp hồ sơ, dấu vân tay của sinh viên sẽ được lưu lại để thực hiện việc cấp thẻ cư trú sau này.

  • Bước 5: Nhận kết quả Visa

Hồ sơ của sinh viên sẽ được xét duyệt và cấp kết quả trong khoảng 15 ngày kể từ ngày nộp đơn xin Visa. Trong một số trường hợp đặc biệt hoặc sinh viên phải bổ sung giấy tờ, thời gian xét duyệt có thể sẽ lâu hơn.

2/ Một số lưu ý về Visa du học Phần Lan

  • Cơ quan xét Visa: Sở Nhập cư Phần Lan tại Helsinki sẽ giải quyết và đưa quyết định cho đơn xin cấp Visa, sau đó gửi về cho Đại Sứ Quán tại Việt Nam.
  • Phí xét hồ sơ: Phí xét Visa Du học Phần Lan là 8,239,000 VNĐ với sinh viên nộp hồ sơ trực tiếp và 7,490,000 với sinh viên nộp hồ sơ trực tuyến.
  • Nộp đơn lần 2: Trong trường hợp kết quả Visa không như ý muốn, sinh viên có thể nộp đơn xin Visa lần 2 sau 90 ngày kể từ khi bị từ chối.
  • Thời hạn Visa: 1 năm. Sau khi Visa hết hạn, sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn Visa ngay tại Phần Lan.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Nội dung

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.

Chát với New Ocean