Du học Trung Quốc

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC TRUNG QUỐC

Tên chính thức:           Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Thủ đô:                        Bắc Kinh

Diện tích:                    9,596,961 km2

Dân số:                        ~ 1,376 triệu người

Ngôn ngữ:                   Tiếng Trung

Tiền tệ:                        Nhân dân tệ (CNY)

Các thành phố lớn:      Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Quảng Châu

1/ Khí hậu – Tự nhiên

Trung Quốc là quốc gia lớn thứ nhì trên thế giới (chỉ sau Nga) với diện tích chiếm phần lớn khu vực Đông Á; giáp với Việt Nam, Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Môn Cổ và Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản và Philipines cũng lân cận với Trung Quốc qua đường biển.

Vốn sở hữu lãnh thổ rộng lớn nên Trung Quốc có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng. Tại phía Đông, dọc theo bờ biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông là các đồng bằng phù sa màu mỡ, tập trung đông đúc dân cư với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Đông, Hàng Châu, Thượng Hải, Thẩm Quyến,… Các dãy núi thấp chi phối vùng phía Nam Trung Quốc, và ở phía Trung Đông là châu thổ của 2 sông lớn nhất cả nước: Hoàng Hà và Trường Giang. Ở phía tây có các dãy núi lớn, nổi bật nhất là dãy Himalaya, và phía bắc là cảnh quan khô hạn như sa mạc Gobi hay Takmalakan. Việc đi khám phá các miền khác nhau của Trung Quốc là điều không dễ dàng bởi khoảng cách khá xa, nhưng chỉ cần tham quan các thành phố nổi tiếng của quốc gia này thôi, các bạn sinh viên cũng sẽ choáng ngợp với cảnh quan vô cùng đa dạng, đặc sắc. Các bạn sẽ được thấy những thành phố sầm uất hiện đại bậc nhất như Thượng Hải, Bắc Kinh; chiêm ngưỡng những vùng non nước sơn thủy hữu tình như tranh vẽ ở “thiên đường hạ giới” Hàng Châu; khám phá các hẻm núi đá, các hang động ở Thẩm Quyến hay ngắm nhìn “Venice phương Đông” Tô Châu với dòng sông chảy ngang thành phố và các chùa chiền, cầu đá, ngôi nhà,…được thiết kế tỉ mỉ. Càng đi, các bạn sẽ càng thấy vẻ đẹp đất nước Trung Quốc không có từ ngữ nào tả hết, và những cảnh đẹp dường như trải dài bất tận.

Khí hậu Trung Quốc phần lớn là mùa khô và gió mùa ẩm, dẫn tới sự khác biệt khá lớn giữa mùa đông và mùa hạ, giữa các khu vực, vùng địa hình. Tuy nhiên nhìn chung, khí hậu tại các thành phố lớn của Trung Quốc không quá khác biệt so với Việt Nam với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Kinh vào mùa hè khoảng 23°C – 28°C; vào mùa đông khoảng – 1°C – 5°C. Chính nhờ đó mà tới Trung Quốc, các bạn sinh viên sẽ có thể tận hưởng những ngày nắng ấm vàng ươm, đồng thời cũng có cơ hội thử chạm vào tuyết hay vui chơi dưới tuyết – trải nghiệm mà các bạn chưa từng có tại Việt Nam.

2/ Kinh tế – Xã hội

Trung Quốc hiện tại đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, trở thành một cường quốc lớn mạnh với nền kinh tế đứng thứ 2 và được coi là “công xưởng của thế giới”. Giao dịch thương mại giữa các nước Châu Á và Trung Quốc ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực, đồng thời có ảnh hưởng không nhỏ tới giao thương tại nhiều quốc gia. Chính bởi sự phát triển này mà Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia lý tưởng để học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ,…

Hiện tại, Trung Quốc được cả thế giới biết đến là một trong những cái nôi của nền văn hóa nhân loại, với văn hóa riêng đậm đà bản sắc, được tích lũy và gìn giữ qua hàng ngàn năm lịch sử. Đặc biệt, văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Trung Quốc và có nhiều điểm tương đồng với văn hóa quốc gia này, nên các bạn sinh viên chắc chắn sẽ không bao giờ cảm thấy bị “shock văn hóa” quá lớn khi học tập tại đây.

Bên cạnh đó, là quốc gia có dân số đông nhất thế giới với những ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế các nước, tiếng Trung hiện tại đang được coi là một trong ba thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt với sự giao thương mạnh mẽ của Việt Nam và Trung Quốc hiện nay, việc thành thạo tiếng Trung sẽ mang lại cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội rộng mở.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục Trung Quốc hiện tại đang ngày càng phát triển theo xu hướng của các quốc gia phương Tây. Các trường Đại học tại đây đều được chú trọng đầu tư với quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều khoa và ngành nghề khác nhau. Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc cũng được thay đổi theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế. Phương châm chiến lược phát triển giáo dục Trung Quốc là: hướng về hiện đại, hướng về tương lai và hướng ra thế giới.

Đặc biệt, chính bởi sự lớn mạnh của quốc gia này mà hiện tại nhiều trường/ tổ chức giáo dục tại các nước phương Tây đã đặt cơ sở trực tiếp tại đây (VD: Trường Quản trị Khách sạn Blue Mountains – Úc, Tổ chức Giáo dục Quốc tế INTO,…). Điều này tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể học tập với chi phí thấp, trong môi trường đào tạo 100% tiếng Anh, đồng thời có cơ hội học thêm tiếng Trung và dễ dàng chuyển tiếp sang các trường tại Úc, Anh, Mỹ,…

4/ Đời sống sinh viên

 • Chi phí sinh hoạt

Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu,… Các khoản chi tiêu chính có thể liệt kê như sau:

 

Khoản chi Chi phí/ tháng
Nhà ở 800 – 1,000 CNY
Ăn uống 600 – 1,000 CNY
Điện nước/ Điện thoại/ Đi lại 150 – 200 CNY
Mua sắm, giải trí 800 – 1,000 CNY
TỔNG 2,350 – 3,200 CNY

Tính theo tiền Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cần khoảng 7 – 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Đặc biệt, khoảng chi phí này còn có thể thấp hơn nếu các bạn biết cách chi tiêu hợp lý.

 • Loại hình nhà ở:

Tại Trung Quốc, các bạn sinh viên có thể ở tại ký túc xá của trường hoặc thuê phòng/ nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, các bạn nên đăng ký ở tại ký túc xá để thuận tiện hơn cho cuộc sống, đồng thời có thể kết bạn dễ dàng với các sinh viên quốc tế ở cùng. Ký túc xá tại Trung Quốc được xây với quy mô khá lớn, trang bị bàn ghế, điều hòa đầy đủ nên các bạn không cần lo lắng quá nhiều.

 • Đời sống sinh viên:

Như đã nói ở trên, do văn hóa Việt và Trung khá tương đồng, nên việc hòa nhập cuộc sống mới của các bạn sinh viên vô cùng dễ dàng. Ngoài các giờ học, bạn có thể đi thăm quan thành phố, thưởng thức thực phẩm Trung Hoa, thăm các ngôi chùa cổ kính hay đi mua sắm tại các khu chợ. Vào dịp nghỉ lễ, bạn hoàn toàn có thể tới khám phá những địa danh nổi tiếng nơi đây. Hệ thống giao thông công cộng tại Trung Quốc cũng được đầu tư với chất lượng cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện những chuyến du lịch ngắn này.

╰☆╮Tham khảo quan trọng:◎ Điều kiện du học Trung Quốc

◎ Thủ tục xin visa du học Trung Quốc

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRUNG QUỐC

Trung Quốc hiện được coi là quốc gia có nền giáo dục phát triển, nhưng có chi phí học tập hợp lý nhất đối với sinh viên Việt Nam. Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam lựa chọn Trung Quốc là nơi để học tập và rèn luyện. Hệ thống giáo dục của Trung Quốc có thể tóm lược tổng quan như sau:

1/ Tiểu học

Kéo dài 6 năm (học sinh 6 – 11 tuổi)

Thông thường trẻ em Trung Quốc sẽ đi học mẫu giáo từ 1 – 3 năm không bắt buộc, sau đó bắt đầu bậc Tiểu học. Các trường Tiểu học Công lập được điều hành bởi chính quyền địa phương và miễn phí học phí cho toàn bộ học sinh. Chương trình học Tiểu học tại đây kéo dài 9 tháng với hai kì nghỉ: nghỉ hè vào tháng 7 – 8 và nghỉ đông vào tháng 1 – 2.

2/ Trung học

Kéo dài 6 năm (học sinh 12 – 18 tuổi)

Chương trình Trung học tại Trung Quốc kéo dài 6 năm, trong đó có 3 năm THCS và 3 năm THPT. Sau khi học xong THCS, học sinh sẽ có thể lựa chọn học tiếp lên THPT hoặc xin vào học tại các trường nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường đào tạo công nhân kỹ thuật,… Tuy nhiên, phần lớn học sinh đều sẽ lựa chọn chương trình THPT, sau đó học lên Cao đẳng/ Đại học. Hiện tại, Trung Quốc đang phát triển mô hình trường THPT Tổng hợp thử nghiệm tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Đây được coi là mô hình trường giáo dục hướng nghiệp tốt nhất cho học sinh, giúp học sinh vừa có trình độ học vấn phổ thông, vừa có trình độ kỹ năng nghề nghiệp để tham gia vào thị trường lao động.

3/ Giáo dục hướng nghiệp – Dạy nghề

Kéo dài 2 – 3 năm

Giáo dục hướng nghiệp bao gồm các trường Cao đẳng nghề, trường Trung cấp Kỹ thuật, Trung học hướng nghiệp và các cơ sở đào tạo xã hội và kỹ năng cho người lớn. Các khóa học kéo dài từ 2 – 3 năm tùy theo bằng cấp được cấp, bao gồm Chứng chỉ nghề hoặc Cao đẳng nghề. Chương trình giảng dạy tại bậc học này khá đa dạng về hầu hết các ngành nghề như Kế toán, Du lịch – Khách sạn, Sửa chữa ô tô, Kỹ thuật viên,…và thiên về thực hành, áp dụng thực tế.

4/ Đại học

Kéo dài 4 – 5 năm (với các ngành đặc biệt)

Học phí: 70,000 – 120,000 RMB/năm

Giáo dục Đại học tại Trung Quốc được chia làm các bậc gồm Cao đẳng, Cao đẳng Chuyên khoa và Đại học Chính quy. Hiện tại, có khoảng 2,000 trường Đại học và Cao đẳng đào tạo tại quốc gia này, với các trường Đại học nổi tiếng nhất là ĐH Thanh Hoa, ĐH Bắc Kinh, ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH Phúc Đán, ĐH Sư phạm Bắc Kinh,… Để được nhận vào các trường Cao đẳng, Đại học, học sinh Trung Quốc cũng sẽ thi qua một kì thi Đại học tương tự như ở Việt Nam với mức độ cạnh tranh khá lớn, diễn ra vào tháng 7 hàng năm.

Với chủ trương “giáo dục hướng ra thế giới”, Trung Quốc hiện tại rất chào đón và tạo môi trường rất thuận lợi cho sinh viên quốc tế. Nhờ đó, sinh viên quốc tế gần như không cần tham gia thi Đại học mà chỉ cần xét tuyển qua hồ sơ. Đồng thời, tất cả các trường Đại học tại đây đều cung cấp khóa học tiếng Trung, kéo dài khoảng 1 năm để giúp sinh viên quốc tế phát triển kĩ năng ngoại ngữ trước khi bước vào khóa học Cử nhân.

Bên cạnh đó, hiện tại có một số trường/ tổ chức giáo dục nước ngoài đã đặt cơ sở đào tạo trực tiếp tại Trung Quốc (Trường Quản lý Khách sạn Blue Mountains – Úc, Tổ chức Giáo dục Quốc tế INTO,…). Các trường này cung cấp khóa Dự bị Đại học, Cử nhân, Thạc sĩ đào tạo 100% bằng tiếng Anh, cấp bằng quốc tế và tạo cơ hội chuyển tiếp dễ dàng tới các nước Anh, Úc, Mỹ,…

5/ Thạc sĩ

Kéo dài 2 năm

Học phí: 80,000 – 150,000 RMB/năm

Với bậc học Thạc sĩ, sinh viên Trung Quốc cũng như Quốc tế đều không cần thi tuyển mà chỉ xét duyệt hồ sơ. Chương trình Thạc sĩ sẽ đào sâu giảng dạy kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành học, qua đó sinh viên tự làm luận án và bảo vệ cho mình. Cũng như khóa Cử nhân, sinh viên quốc tế không cần biết tiếng Trung để xin học, mà thay vào đó sẽ học một khóa Hán ngữ tại trường trước khi đăng ký học Thạc sĩ.

CHÍNH SÁCH VISA TRUNG QUỐC

Hiện tại, Trung Quốc đang ngày càng trở nên hấp dẫn sinh viên Việt Nam do nhiều lợi thế về khoảng cách địa lý gần, không chênh lệch múi giờ, văn hóa tương đồng và chi phí học tập thấp. Đặc biệt, Trung Quốc cũng được coi là một quốc gia tạo điều kiện thuận lợi về Visa du học cho sinh viên Việt Nam.

1/ Một số điều cần biết về Visa Du học Trung Quốc

 • Loại Visa: Visa X hoặc Visa F

Chính sách Visa Trung Quốc bao gồm tới 16 loại Visa khác nhau, nhưng du học sinh sẽ cần xin:

 1. Visa X – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian trên 6 tháng.
 2. Visa F – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian từ 3 – 6 tháng.
 • Thời hạn Visa: 1 năm (Cho Visa X)

Sau khi hết hạn, sinh viên có thể xin gia hạn Visa tại Trung Quốc. Thời hạn sẽ được ghi rõ trên Visa cấp.

 • Thời gian xét: trung bình 1- 2 tuần làm việc. Một số trường hợp có thể nhanh hoặc chậm hơn.

2/ Các bước xin Visa Du học Trung Quốc

 • Bước 1: Xin nhập học tại một trường/ cơ sở đào tạo chính quy tại Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin được visa du học Trung Quốc. Tại bước này, bạn sẽ cần điền đơn xin nhập học, gửi cùng những hồ sơ mà nhà trường yêu cầu như bằng cấp/ bảng điểm cao nhất, bản sao hộ chiếu, ảnh,… và gửi cùng phí xét hồ sơ cho trường. Đặc biệt, bạn cần xem xét kĩ về hạn đăng ký cho kì học của mình một cách cẩn thận để không bị muộn kì nhập học nhé.

Nếu như được trường chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn thư mời học, kèm theo form JW202 (tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc)

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình xin Visa. Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

 1. Mẫu đơn xin Visa (V.2013)
 2. Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)
 3. Ảnh thẻ
 4. Thư mời học cùng Form JW202 từ nhà trường
 5. Giấy khám sức khỏe
 6. Chứng minh nhân dân
 7. Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu cần)

Tất cả những hồ sơ này sẽ cần được dịch sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ hồ sơ, sinh viên sẽ tiến hành nộp tại Đại Sứ Quán Trung Quốc (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh).

3/ Một số lưu ý về Visa Du học Trung Quốc

 • 30 ngày sau khi tới Trung Quốc, sinh viên cần mang các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu, thư mời học, giấy khám sức khỏe, ảnh thẻ) tới Phòng Xuất Nhập Cảnh của thành phố để làm giấy phép cư trú.
 • Trong trường hợp trường không kịp cấp cho bạn thư mời học và mẫu JW202, bạn có thể xin Visa Du lịch để sang trường. Sau đó, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang Giấy phép Cư trú tại Trung Quốc.
 • Trong quá trình học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, trừ việc giúp đỡ, làm trợ lý cho các thầy cô, giáo sư trong trường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Điện thoại (*)

Email

Tỉnh thành (*)

Năm sinh (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Lời nhắn với NewOcean

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.