Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.
 • Home
 • Thông tin du học Mỹ

Visa du học Mỹ: Điều kiện, hồ sơ và kinh nghiệm cần biết

Việc nộp đơn xin visa du học Mỹ là một bước quan trọng trong việc thực hiện ước mơ du học của sinh viên. Tuy nhiên, quy trình này thường rất phức tạp và có thể gây khó khăn cho các bạn trẻ muốn du học tại Mỹ. Trong bài viết sau đây, du học New Ocean sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình, điều kiện, kinh nghiệm xin visa du học tại Mỹ, giúp bạn chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo thành công khi nộp đơn xin visa.

Các loại visa du học Mỹ

Có tổng 3 loại visa du học Mỹ gồm visa du học loại F, loại M, loại J. Cùng tìm hiểu 3 loại visa du học dưới đây:

Visa du học Mỹ loại F

Visa loại F được coi là phổ biến nhất trong các loại visa du học Mỹ. Bất kỳ du học sinh nào muốn theo học tại trường cấp 3, trường ngoại ngữ, trường cao đẳng hoặc đại học ở Mỹ đều có quyền được cấp loại thị thực này, miễn là trường đó được chính phủ Mỹ cho phép học sinh, sinh viên quốc tế tham gia. Có 3 loại visa diện F mà du học sinh cần hiểu rõ, bao gồm:

– Visa du học Mỹ F1: Sinh viên đăng ký khóa học toàn thời gian ở Mỹ sẽ được cấp loại visa này. Với visa du học Mỹ F1, bạn có thể làm thêm tối đa 20 giờ một tuần, với sự cho phép của Cục Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Ngoài ra, loại visa này còn cho phép du học sinh quyết định tham gia hoặc không tham gia chương trình thực tập 1 năm sau khi tốt nghiệp.

– Visa du học Mỹ F2: Đây là visa dành riêng cho người phụ thuộc vào người được cấp visa F1. Phụ thuộc ở đây bao gồm vợ, chồng hoặc con ruột chưa kết hôn và dưới 21 tuổi. Loại visa này cũng áp dụng cho cặp vợ chồng đồng tính.

– Visa du học Mỹ F3: Đây là visa bảo lãnh dành cho học sinh từ các quốc gia như Canada và Mexico, trên 21 tuổi, có bố mẹ đang cư trú hoặc là công dân Mỹ.

Visa du học Mỹ loại M

Sau khi có visa loại F, visa loại M cũng thuộc vào danh sách phổ biến dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ. Tuy nhiên, loại visa này chỉ dành cho sinh viên tham gia các khóa học nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề. Visa M có ba loại tương tự như visa du học Mỹ loại F:

– Visa du học Mỹ M1: Dành cho sinh viên tham gia các khóa học nghề, đào tạo phi học thuật hoặc nghiên cứu. Thời hạn của visa M1 là dưới 1 năm và không được phép làm việc ngoài giờ học.

– Visa du học Mỹ M2: Được cấp cho người có mối quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa M1, bao gồm vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi chưa kết hôn. Visa M1 cũng áp dụng cho cặp đôi đồng tính.

– Visa du học Mỹ M3: Dành cho học sinh, sinh viên từ các quốc gia khác như Canada và Mexico tham gia chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ.

Visa du học Mỹ loại J

Visa học Mỹ loại J là cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi văn hóa do tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Loại visa này ít phổ biến trong các loại visa du học ở Mỹ và có thời hạn tối đa là 1 hoặc 2 học kỳ. Mỗi chương trình trao đổi văn hóa có các tiêu chí riêng, và để được cấp visa này, sinh viên phải đáp ứng các tiêu chí đó.

– Visa du học Mỹ J1: áp dụng cho sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi văn hóa tại Mỹ. Nếu muốn thay đổi chương trình học hoặc đăng ký thường trú tại Mỹ, sinh viên phải quay về nước khi visa hết hạn và ở lại ít nhất 2 năm để làm thủ tục mới.

– Visa du học Mỹ J2: là loại visa dành cho người phụ thuộc vào người được cấp visa J1 như vợ, chồng hoặc con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Visa J2 tương tự như F2 và M2, áp dụng cho các cặp vợ chồng đồng tính.

Các loại visa du học Mỹ
Các loại visa du học Mỹ

Điều kiện xin visa du học Mỹ

Theo thông tin từ Visa Guide, để xin visa du học Mỹ, người muốn xin cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người xin visa loại F1 phải có quốc tịch của một quốc gia không nằm trong danh sách miễn thị thực vào Mỹ. Danh sách các quốc gia được miễn thị thực vào Mỹ có thể được tìm thấy trên trang web của Cục Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).
 • Có thư nhập học chính thức từ một trường hoặc tổ chức giáo dục Mỹ được liệt kê trong Chương trình Sinh viên và Người trao đổi SEVP.
 • Đủ khả năng tài chính để chi trả chi phí học phí và sinh hoạt tại Mỹ. Bạn cần chứng minh rằng có số tiền đủ trong tài khoản ngân hàng để chi trả chi phí học phí và sinh hoạt tại Mỹ. Điều này không có nghĩa là bạn không đủ điều kiện để nhận học bổng. Thực tế, bạn được khuyến khích nộp đơn xin các quỹ và tổ chức học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính.
 • Người xin visa F1 phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc vi phạm pháp luật. Nếu có tiền án, tiền sự, người xin visa cần cung cấp giấy tờ chứng minh đã được ân xá hoặc xóa án tích.
 • Chứng minh ý định quay về nước khi hết hạn visa. Bạn cần chứng minh và nộp các giấy tờ chứng minh rằng có mối quan hệ chặt chẽ với quê hương và ý định trở về nước sau khi chương trình học kết thúc.
 • Thành thạo tiếng Anh. Bạn phải chứng minh khả năng nói và hiểu tiếng Anh ở mức độ đủ để tham gia vào chương trình học thuật bằng cách tham gia các bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn như TOEFL hoặc IELTS.
Điều kiện xin visa du học Mỹ
Điều kiện xin visa du học Mỹ

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần chuẩn bị

Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần chuẩn bị bao gồm giấy tờ Lãnh sự quán Mỹ yêu cầu, giấy tờ cá nhân và giấy tờ chứng minh tài chính Mỹ.

Giấy tờ Lãnh sự quán Mỹ yêu cầu

Các tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và phải có ít nhất 2 trang trống.
 • Giấy xác nhận hoàn thành đơn DS160 bằng tiếng Anh, nộp trực tuyến để xin visa Mỹ cho các mục đích như Du lịch B1, B2, Du học F, M, J.
 • Ảnh màu nền trắng kích thước 5×5, góc trái trên tờ xác nhận DS160, yêu cầu trang phục lịch sự, không đeo kính, và ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần đây.
 • Thư nhập học I20 gốc được trường ở Mỹ gửi về, có chữ ký của người cấp và du học sinh.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn sau khi đã thanh toán phí và đặt lịch trên trang web của Đại sứ quán.
 • Biên lai phí an ninh SEVIS từ hệ thống Bộ An Ninh Quốc Phòng Mỹ để theo dõi và giám sát thông tin chính xác về hành vi và cuộc sống tại Mỹ của sinh viên.

Giấy tờ cá nhân và trình độ học vấn Mỹ

Để chuẩn bị hồ sơ, bạn cần có đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport của bố hoặc mẹ.
 • Học bạ hoặc bảng điểm từ tất cả các cấp học cho đến thời điểm làm hồ sơ.
 • Bằng tốt nghiệp từ các cấp học trước đó.
 • Giấy xác nhận học sinh hoặc sinh viên (nếu đang theo học).
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giấy khen, huy chương và các chứng chỉ khác từ cuộc thi cấp trường/quận/thành phố hoặc hoạt động ngoại khóa của trường.
 • Chứng chỉ đặc biệt như SAT, ACT, GMAT, GRE…

Hồ sơ chứng minh tài chính Mỹ

Hồ sơ chứng minh tài chính gồm các loại giấy tờ sau:

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở).
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).
 • Giấy tờ đóng thuế (thuế kinh doanh hoặc thuế thu nhập cá nhân tùy trường hợp).
 • Các hợp đồng góp vốn, hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm…)
 • Phiếu chi lương hoặc bản sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất của người bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu…
 • Giấy tờ các nguồn tài chính khác (có thể thể hiện trên mặt giấy tờ).
Hồ sơ du học Mỹ
Hồ sơ du học Mỹ

Quy trình, thủ tục xin visa du học Mỹ

Những bước xin visa du học Mỹ dưới đây cực kỳ quan trọng để đảm bảo bạn có thể xin được visa du học Mỹ một cách suôn sẻ. Đây là tổng kết của từng bước:

 • Bước 1: Đăng ký để nhận I-20 từ trường học tại Mỹ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có thể xin visa du học Mỹ.
 • Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS Là bước cần thiết để bạn có thể được xem xét hồ sơ cho visa F-1 hoặc M-1.
 • Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS-160. Đảm bảo bạn điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin trên mẫu đơn này.
 • Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa du học Mỹ. Đây là bước quan trọng để đảm bảo hồ sơ của bạn được xem xét.
 • Bước 5: Hoàn tất hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết. Kiểm tra kỹ lưỡng mọi giấy tờ để đảm bảo không thiếu sót.
 • Bước 6: Sắp xếp và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ. Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất để bạn có thể nhận được visa du học Mỹ. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin khi tham gia phỏng vấn.

Tuân thủ mọi bước và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có được visa du học Mỹ một cách dễ dàng và thành công. Hãy nhớ thực hiện mỗi bước một cách cẩn thận và theo đúng hướng dẫn để tăng cơ hội thành công.       

Xin visa du học Mỹ mất bao nhiêu lâu?

Thông thường, thời gian nhận được visa kể từ lúc bạn gửi hồ sơ đi sẽ rơi vào 5 đến 9 ngày. Thời gian để viên chức Lãnh sự xét hồ sơ của bạn sẽ rơi vào khoảng 2 ngày. Tiếp đó, nếu hồ sơ qua vòng xét duyệt thì sẽ mất thêm khoảng 3 đến 7 ngày tùy thuộc vào địa chỉ nhận visa của bạn. Tuy nhiên, với những trường hợp thiếu giấy tờ, cần phải bổ sung thì thời gian sẽ kéo dài hơn bình thường.

Quá trình trình chuẩn bị một bộ hồ sơ thông thường sẽ mất tầm 4 đến 10 tuần. Trong đó, 3 ngày đến 6 tuần là mốc thời gian để bạn xin thành công thư xác nhận I – 20. Trong lúc đó, bạn sẽ mất tầm 2 đến 4 tuần để chuẩn bị giấy tờ tài chính. Cuối cùng, khi mọi thứ sẵn sàng, bạn còn cần bỏ ra khoảng 2 đến 4 tuần để luyện tập cho phỏng vấn xin visa với Lãnh sự quán Mỹ.

Chi phí xin visa du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Các chi phí cần thiết khi xin visa du học Mỹ bao gồm một số khoản quan trọng. Đầu tiên, phải thanh toán phí SEVIS I901 nói lên việc bạn đã đăng ký với chương trình SEVIS của Mỹ, với mức phí là 350 USD, tương đương khoảng 8.750.000 VND (với tỷ giá 25.000 VND cho 1 USD).

Tiếp theo, bạn sẽ phải trả lệ phí xin visa là 185 USD, tương đương khoảng 4.625.000 VND (với tỷ giá 25.000 VND cho 1 USD).

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ của công ty tư vấn du học, có thể phải thanh toán thêm một khoản phí dịch vụ khác tùy thuộc vào thỏa thuận và hợp đồng giữa bạn và công ty đó. Đây là những chi phí cơ bản mà bạn cần tính toán khi chuẩn bị xin visa du học để có kế hoạch tài chính rõ ràng.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ cần biết

Có nhiều bạn đặt câu hỏi xin visa du học Mỹ có khó không thì khó khăn nhất đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên là việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ – một điều khá áp lực. Vậy, việc tìm kiếm thông tin cần thiết về kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước là điều rất quan trọng, giúp bạn tự tin hơn khi bước vào cuộc phỏng vấn.

 • Kiểm tra kỹ giấy tờ trước phỏng vấn visa Mỹ để tránh hủy lịch và làm mất thời gian

Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần phải kiểm tra kỹ lại các loại giấy tờ trong hồ sơ xin visa. Vì nếu bạn thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào đó, bạn sẽ phải hủy lịch và hẹn lại lịch phỏng vấn khác để bổ sung giấy tờ. Điều này rất mất thời gian và có thể ảnh hướng đến cả kết quả phỏng vấn, cũng như thời gian nhập học của bạn.

 • Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn thường gặp để tự tin hơn và tránh bị bỡ ngỡ

Việc tìm kiếm và chuẩn bị trước các câu hỏi thường gặp giúp bạn có một tâm thế tự tin hơn, và giảm bớt trường hợp bị bỡ ngỡ với những câu hỏi quen thuộc, hoàn toàn có thể tìm trên Google. Có 3 mẫu câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa như sau:

1. Vì sao bạn lựa chọn Mỹ là điểm đến du học của mình?

2. Vì sao bạn chọn trường đại học này?

3. Kế hoạch của bạn là gì sau khi tốt nghiệp?

 • Trả lời nhanh, ngắn gọn và chính xác về thông tin cá nhân.

Mục đích cuộc phỏng vấn visa là kiểm tra thông tin hồ sơ và thái độ của bạn. Cần trả lời ngắn gọn, chính xác để tạo ấn tượng tốt. Hãy tự tin nhưng không cần quá cố gắng. Nghỉ ngơi trước phỏng vấn để giảm căng thẳng. Nếu cần, có thể hỏi xin dùng tiếng Việt để giải thích.

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Bước vào cuộc phỏng vấn với một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn hạn chế được những trục trặc do căng thẳng. Thay vào đó, bạn có thể bộc lộ hoàn toàn khả năng giao tiếp và sự tự tin của mình vào những câu trả lời. Vì thế, trước ngày phỏng vấn, bạn không nên cố nhồi nhét hay đặt cho mình quá nhiều áp lực. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn sau chuỗi ngày vất vả chuẩn bị hồ sơ cũng như ôn tập cho buổi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn càng tự tin thì càng tạo được ấn tượng tốt với người đối diện mình. Tuy nhiên, tự tin khác với cố gắng thể hiện bản thân mình quá mức cần thiết. Bạn có thể xem buổi phỏng vấn như một cuộc đối thoại thông thường, trả lời mọi câu hỏi một cách tự tin và nếu có thể hãy trình bày dưới dạng câu chuyện để thu hút người phỏng vấn. Chắc hẳn bạn đã nắm được thủ tục xin visa du học Mỹ rồi. Tiếp theo, bạn nên tìm kiếm một nơi đáng tin cậy để hỗ trợ bạn chuẩn bị hành trang cần thiết. New Ocean chính là điều mà bạn đang cần đến bây giờ. New Ocean luôn giữ vị trí dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn du học và phát triển giáo dục tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin du học Mỹ. 

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG