Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Việc làm thêm khi du học Canada dành cho du học sinh

Việc làm thêm khi du học Canada có thể giúp sinh viên giảm áp lực về tài chính do chi phí học phí và sinh hoạt cao, đồng thời tích luỹ kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành học của mình. Trong bài viết này, cùng du học New Ocean khám phá những thông tin về điều kiện, thời gian, mức lương và những website để tìm kiếm việc làm thêm tại Canada.

Du học Canada có được làm thêm không?

Thực tế, chính phủ Canada đã thiết lập các chính sách linh hoạt để giúp du học sinh dễ dàng hơn trong việc làm thêm. Khác với Mỹ nơi mà sinh viên chỉ được phép làm việc trong trường học, ở Canada, bạn có thể tìm kiếm công việc bên ngoài trường. Điều này đã tạo ra cơ hội cho nhiều du học sinh Việt Nam kết hợp việc học và làm thêm, từ đó có thêm thu nhập, trải nghiệm thực tế và xây dựng mối quan hệ. Việc làm thêm cũng chuẩn bị cho quá trình xin nhập cư sau khi tốt nghiệp, trong khi nhiều tỉnh bang yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc để đạt được chính sách định cư.

Từ năm 2024, sinh viên quốc tế đang ở Canada và có giấy phép làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ được làm việc thoải mái mà không bị giới hạn bởi quy tắc 20h/1 tuần như trước đây. Đối với các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè, hoặc nghỉ xuân, bạn được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ lễ. Bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc tại Canada sau khi bắt đầu chương trình học của mình.

Việc làm thêm khi du học Canada dành cho du học sinh
Việc làm thêm khi du học Canada dành cho du học sinh

Điều kiện làm thêm khi du học Canada

Để có thể làm thêm công việc hợp pháp tại Canada, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Nhận được visa du học cho chương trình học kéo dài hơn 6 tháng. Sinh viên có visa du học dưới 6 tháng sẽ không được phép làm thêm. Nếu bạn đăng ký các khóa học toàn thời gian kéo dài hơn 6 tháng, bạn sẽ đủ điều kiện để làm thêm trong suốt thời gian học.
  • Có số Bảo hiểm Xã hội (SIN). Số SIN giúp bạn làm việc hợp pháp tại Canada và thông tin từ công việc sẽ được ghi nhận để nhận các khoản trợ cấp và dịch vụ từ chính phủ nếu có.
  • Đang theo học tại các trường đào tạo tại Canada với chương trình học kéo dài hơn 6 tháng. Nếu đã đăng ký các khóa học nhưng chưa bắt đầu học, bạn không được phép làm thêm. Ví dụ, nếu bạn đến Canada vào tháng 12 nhưng kỳ học bắt đầu vào tháng 1, bạn phải chờ đến khi kỳ học bắt đầu mới được làm thêm.
  • Là sinh viên toàn thời gian. Trong một số trường hợp, nếu bạn chỉ đăng ký học bán thời gian, bạn sẽ không được phép làm thêm. Điều kiện để làm thêm chỉ áp dụng cho sinh viên học toàn thời gian, thường là ít nhất 4 môn học trong một kỳ. Lưu ý rằng điều này sẽ giúp bạn tránh các vấn đề khi xin Work Permit sau khi tốt nghiệp.

Lương làm thêm khi du học Canada

Kể từ ngày 1/4/2023, mức lương tối thiểu liên bang tăng từ 15,55 CAD/giờ lên 16,65 CAD/giờ. Theo Chính phủ Canada, mức tăng này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 26.000 người lao động trên cả nước đang làm việc tại các ngân hàng, bưu điện, vận tải liên tỉnh, v.v. 

Đối với những vùng có mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu liên bang, người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động mức lương cao hơn trong hai mức lương này. Dưới đây là mức lương làm thêm ở Canada tối thiểu theo bang:

Tỉnh/Lãnh thổMức lương tối thiểu (theo giờ)Ngày có hiệu lực
Bộ luật Lao động Canada$16,65Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Alberta$15,00Ngày 1 tháng 10 năm 2018
Alberta (sinh viên dưới 18 tuổi)$13,00Ngày 26 tháng 6 năm 2019
British Columbia$16,75Ngày 1 tháng 6 năm 2024
British Columbia$16,75Ngày 1 tháng 6 năm 2024
Đảo Hoàng tử Edward$15,00Ngày 1 tháng 1 năm 2024
Manitoba$15,30Ngày 1 tháng 4 năm 2024
New Brunswick$14,75Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Nova Scotia$15,00Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Nunavut$19,00Ngày 1 tháng 1 năm 2024
Ontario (người làm việc tại nhà)$18,20Ngày 1 tháng 10 năm 2024
Ontario$16,55Ngày 1 tháng 10 năm 2024
Ontario (sinh viên dưới 18 tuổi)$15,60Ngày 1 tháng 10 năm 2024
Ontario$16,55Ngày 1 tháng 10 năm 2024
Quebec$15,25Ngày 1 tháng 5 năm 2024
Quebec$12,20Ngày 1 tháng 5 năm 2024
Saskatchewan$14,00Ngày 1 tháng 10 năm 2024
Newfoundland và Labrador$15,00Ngày 1 tháng 4 năm 2024
Vùng lãnh thổ Tây Bắc$16,05Ngày 1 tháng 9 năm 2024
Yukon$16,77Ngày 1 tháng 4 năm 2024

Bên cạnh mức lương theo giờ, bạn sẽ có thêm tiền hoa hồng hay tiền thưởng – tùy theo loại công việc và năng suất làm việc. Ở các quán cà phê hay nhà hàng tại Canada, nhân viên phục vụ và pha chế thường nhận tip trực tiếp từ khách hàng, và số tiền này thường bằng 15 – 20% số tiền trong hóa đơn thanh toán. Trong khi đó, tiền hoa hồng thường được trả trong ngành bán lẻ, dựa trên doanh số làm việc của từng cá nhân hoặc cửa hàng, và tiền thưởng thường được chia cho toàn bộ nhân viên.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng vùng và tính chất công việc, bạn có thể được nhận tiền làm thêm giờ nếu được yêu cầu làm việc hơn 8 tiếng trong một ngày hoặc hơn 40 – 48 tiếng trong một tuần.

Quy định về việc làm thêm khi du học Canada

Dưới đây là một số quy định quan trọng mà các bạn du học sinh cần biết khi muốn làm thêm ở Canada để tránh những rắc rối không mong muốn trong quá trình học tập và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này.

Quy định về giờ làm việc:

Tất cả du học sinh quốc tế đáp ứng các yêu cầu về làm việc ngoài giờ học có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong các kỳ học chính thức của trường. Trong kỳ nghỉ học như kỳ nghỉ đông hoặc hè, bạn có thể làm thêm giờ tự do hoặc có thể nhận hai công việc bán thời gian với tổng số giờ cao hơn so với bình thường. Không có giới hạn về giờ làm việc nếu bạn quyết định làm thêm trong khuôn viên trường. Nếu như bạn làm thêm quá thời hạn thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bạn và vấn đề lưu trú.

Chính sách thuế:

Bạn sẽ cần khai thuế thu nhập nếu có bất kỳ nguồn thu nhập nào từ công việc bán thời gian, vì sinh viên toàn thời gian không được miễn thuế thu nhập ở Canada. Mọi số tiền bạn nhận được từ công việc bán thời gian, dù là không thường xuyên, bán thời gian hay toàn thời gian, đều được coi là thu nhập từ công việc làm.

Các nguồn thu nhập khác chịu thuế bao gồm lãi từ Kế hoạch Tiết kiệm Giáo dục đã Đăng ký (RESP). Bạn sẽ được miễn thuế đối với thu nhập từ học bổng, học thuật, học bổng tài chính và trợ cấp.

Quy định về việc làm thêm khi du học Canada
Quy định về việc làm thêm khi du học Canada

Những việc làm thêm phổ biến tại Canada

Nếu bạn đang phân vân giữa nhiều lựa chọn việc làm thêm ở Canada, hãy xem qua danh sách các công việc phổ biến dưới đây:

  • Biên tập viên nội dung: Có thể kiếm được khoảng 30 CAD/giờ nếu bạn giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, có khả năng viết và biên tập.
  • Giáo viên âm nhạc: Nếu bạn giỏi một loại nhạc cụ, có thể học hỏi và làm việc tại Canada với mức lương từ 24,04 đến 26,37 CAD/giờ.
  • Phiên dịch: Với nhu cầu dịch và phiên dịch đa ngôn ngữ tại Canada, mức lương dao động từ 14 đến 55 CAD/giờ.
  • Thiết kế website: Sử dụng sự sáng tạo, hiểu biết về phần mềm thiết kế và coding cơ bản, bạn có thể kiếm được 24,6 CAD/giờ.
  • Tài xế lái xe: Nếu có bằng lái xe hợp lệ tại Canada, bạn có thể tìm việc lái xe với mức lương từ 18,38 CAD/giờ.
  • Bồi bàn: Mức lương cho công việc này thay đổi tùy theo nhà hàng và số tip nhận được, có thể lên đến 20 CAD/giờ.
Những việc làm thêm phổ biến tại Canada
Những việc làm thêm phổ biến tại Canada

Tìm kiếm việc làm thêm khi du học Canada

Phòng tuyển sinh của trường cùng với diễn đàn sinh viên địa phương là nơi lý tưởng để bắt đầu hành trình tìm kiếm việc làm. Có không ít du học sinh Việt Nam ở Canada đã có cơ hội việc làm thông qua sự giới thiệu từ các anh chị cùng khóa học.

Bạn cũng có thể thử tìm kiếm công việc trên các trang web tuyển dụng hoặc để lại địa chỉ email trong phần tuyển dụng trên trang web của các công ty. Để thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm khi du học tại Canada, bạn nên tham khảo một số trang web uy tín như Indeed Canada, Glassdoor, Monster Canada, CareerBuilder Canada, Elutaca, Jobbank.

Hi vọng những thông tin này sẽ bớt đi phần nào khó khăn khi bạn tìm việc làm thêm khi du học Canada. Chúc bạn tìm được một công việc ưng ý và có những trải nghiệm thú vị khi du học Canada.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG