Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Tiếp bài trước: Tư vấn chuẩn bị lên đường đi du học

Ở phần trước, New Ocean đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị về hồ sơ mang theo, về hiểu biết cần thiết về văn hóa, xã hội cũng như về tâm lý trước khi du học. Nhưng những yếu tố đó vẫn chưa phải là tất cả. Hôm nay, các bạn hãy cùng New Ocean tiếp tục chuẩn bị cho việc du học một cách kĩ lưỡng nhất nhé!

Chuẩn bị hành lí trước khi du học
Chuẩn bị hành lí trước khi du học

4. Chuẩn bị hành lý:

Việc chuẩn bị hành lý luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt khi các bạn du học sinh tới các quốc gia có điều kiện khí hậu, phong tục tập quán,… khác biệt so với Việt Nam. Các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kĩ và chuẩn bị sớm những đồ dùng, vật dụng cần mang theo trước khi lên đường; tránh trường hợp chuẩn bị quá gấp, dẫn tới việc bỏ sót những hành lý quan trọng.

Một số hành lý mà các bạn học sinh cần mang theo bao gồm:

a| Quần áo:

 • Các bạn học sinh nên tìm hiểu khí hậu của khu vực và quốc gia mình sắp tới để mang theo trang phục phù hợp nhất. {Ví dụ, ở Singapore, khí hậu nắng ấm quanh năm, các bạn du học sinh chỉ cần mang theo quần áo mùa hè cho suốt thời gian học. Tuy nhiên, nếu tới Hàn Quốc, Canada, Mỹ,… – những nước có khí hậu lạnh, đặc biệt vào mùa đông, các bạn nên mang theo vài trang phục dày thật ấm áp.}
 • Bên cạnh đó, các bạn cũng nhớ mang theo những phụ kiện khác mà mình yêu thích như kính cận, kính áp tròng, thắt lưng, ví, giày, khăn, mũ,…để mình không phải mua mới quá nhiều sau này.

b| Đồ gia dụng:

 • Đồ dùng thiết thực nhất như điện thoại di động, máy tính xách tay, vỏ ga gối,… các bạn nên mang theo từ Việt Nam để không phải đi tìm mua khi mình vừa mới đặt chân tới môi trường mới. Những vật dụng khác chưa cần gấp, các bạn có thể tìm mua dần dần; không nên mang quá nhiều để tránh bị thừa cân nặng hành lý khi lên máy bay.

c| Ổ cắm điện:

 • Các bạn học sinh nên mua sẵn 2-3 chiếc ổ cắm/ adaptor từ Việt Nam, sẽ thuận tiện và rẻ hơn nhiều so với mua ở nước ngoài. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng công suất điện ở mỗi nước là khác nhau, và ổ cắm điện cũng rất khác. { Ví dụ như tại Singapore, hầu hết các ổ cắm đều là ổ cắm 3 chạc – không có nhiều ổ cắm đôi như ở Việt Nam.} Do đó, các bạn nên tìm hiểu kĩ để mua được vật dụng phù hợp nhất.

d| Thuốc/Sổ y tế:

 • Tại nước ngoài, việc mua thuốc khá khó khăn bởi thuốc không được bán tự do nếu không có đơn của bác sĩ. Vì vậy, các bạn nên mang theo những loại thuốc phổ thông như thuốc đau bụng, đau đầu, dầu gió, băng gạc…Đối với các bạn du học sinh có vấn đề liên quan đến sức khỏe hay đang trong giai đoạn khám chữa bệnh, các bạn nên mang theo hồ sơ bệnh án/sổ theo dõi sức khỏe của mình. Các giấy tờ này nên được dịch song ngữ để tiện khi cần thiết.

e| Mỹ phẩm:

 • Do thời tiết khí hậu ở nước ngoài khá khác biệt so với Việt Nam, các bạn du học sinh, dù nam hay nữ, đều nên mang theo các loại kem dưỡng da, dưỡng môi,…phù hợp với mình – điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong thời gian đầu chưa quen môi trường, khí hậu.

f| Đồ lưu niệm:

 • Các bạn cũng nên mang theo một vài đồ lưu niệm từ bạn bè, gia đình như vài tấm ảnh, bưu thiếp, sổ lưu bút,… – những món đồ này dù nhỏ bé, nhưng cũng là động lực cho bạn nơi xứ người và sẽ là ‘liều thuốc hữu hiệu’ khi bạn nhớ nhà, nhớ người thân.
 • Trong khi chuẩn bị, sắp xếp hành lý, các bạn du học sinh cũng cần tìm hiểu kĩ những thông tin cho hành lý của mình:
 • Tìm hiểu kỹ những loại hàng hóa mà du học sinh được phép hay không được phép/không nên mang khi nhập cảnh tới quốc gia mình du học ( ví dụ: hàng hóa dễ cháy, hàng hóa làm từ thịt tươi sống, một số loại gia vị/rau quả Việt Nam,… ). Mỗi nước đều có luật nhập cảnh khác nhau nên các bạn nên tìm hiểu thật kĩ, tránh việc gặp khó khăn, phải bỏ lại đồ tại sân bay.
 • Tìm hiểu kĩ giới hạn về cân nặng hành lý mình được mang. Tùy theo quốc gia mình tới và hãng hàng không mà giới hạn này sẽ khác nhau ( thông thường tới Mỹ, Canada, học sinh được mang khoảng 45kg hành lý kí gửi; tới Anh, Úc, New Zealand, học sinh có thể mang 30kg,… ). Các bạn học sinh cần biết rõ thông tin này để sắp xếp và ước lượng hành lý mình mang theo cho phù hợp.
 • Trên tất cả các vali, túi hành lí,…các bạn nên dán đầy đủ thông tin liên lạc của mình ( họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc,…) để phòng trường hợp hành lý bị thất lạc khi di chuyển.

5. Chuẩn bị lịch trình:

Các bạn du học sinh cũng nên chuẩn bị cho mình một lịch trình cụ thể. Tất cả những thông tin: hãng máy bay, số hiệu chuyến bay, giờ bay – giờ đến, thời gian/địa điểm quá cảnh ( nếu có ),…nên được tổng hợp và in ra trong trường hợp cần xem lại.

Đặc biệt, đối với các bạn phải quá cảnh tại sân bay, các bạn nên xem kĩ thời gian chuyến bay kế tiếp và chỉnh giờ theo giờ địa phương của sân bay quá cảnh để theo dõi thời gian một cách chính xác, tránh việc bị trễ giờ bay.

Lưu ý tại sân bay:

 • Khi tới sân bay, các bạn du học sinh cần xem ngay bảng thông báo chuyến bay, giờ bay, quầy làm thủ tục,…. Sau khi làm thủ tục check-in, chia tay gia đình và vào khu vực phòng chờ, các bạn cũng nên theo dõi thông báo trên loa, đề phòng trường hợp giờ bay hay cửa ra máy bay bị thay đổi.
 • Ngay sau khi check-in và nhận lại vé máy bay cùng boarding pass (thẻ lên máy bay có ghi số ghế và cửa ra máy bay); các bạn học sinh phải kiểm tra xem mình đã nhận được luggage ticket ( thẻ ghi hành lý ký gửi, được dán vào mặt sau vé máy bay ) hay chưa. Luggage ticket là chứng từ biên nhận hành lý để các bạn có thể khiếu kiện nếu mất hoặc thất lạc hành lý của mình; do đó các bạn nên kiểm tra và giữ gìn cẩn thận.
 • Các bạn du học sinh cần điền tờ khai Hải quan và Xuất nhập cảnh. Các bạn nên tìm hiểu cách điền thông tin từ trước qua mạng internet, nếu không hiểu nên hỏi nhân viên sân bay để điền chính xác nhất; tránh việc điền sai thông tin làm ảnh hưởng tới việc nhập cảnh của mình tại nước ngoài.
 • Khi lên máy bay, các bạn nên ngồi đúng số ghế của mình ( chỗ ngồi các bạn có thể chọn và đề đạt khi làm thủ tục check-in ), đồng thời tuân theo các hướng dẫn của tiếp viên về cách sử dụng dây an toàn và thiết bị điện tử cá nhân. Bên cạnh đó, nếu quốc gia sắp tới có khí hậu lạnh, các bạn nên mặc áo khoác ấm trước khi may bay hạ cánh; tránh để gió lạnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

{ Với mong muốn mang lại cho các bạn du học sinh sự chuẩn bị kĩ càng nhất, New Ocean mong rằng những thông tin trong 2 phần vừa rồi có thể giúp các bạn phần nào lập nên một kế hoạch cẩn thận, chu đáo hơn cho việc du học của mình. Các bạn nên nhớ rằng, việc có visa du học không phải là kết thúc, mà chỉ mới là sự bắt đầu cho cuộc hành trình dài khó khăn những đầy những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời của mình.}

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG