Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Thủ tục xin Visa du học – Bước chuẩn bị du học tiếp theo

Tại phần trước, New Ocean đã đưa ra những thông tin và định hướng cho các bạn du học sinh về việc đăng ký xin nhập học tại các trường Đại học tại nước ngoài. Sau khi đã nhận được thư mời học của trường nghĩa là các bạn đã đi được hơn nửa chặng đường. Vậy quãng đường còn lại sẽ tiếp tục như thế nào? – Đó chính là lúc các bạn cần tiến hành những thủ tục để xin Visa Du học tại Đại Sứ Quán.

Thủ tục xin Visa du học
Thủ tục xin Visa du học

III/ Tiến hành thủ tục xin Visa Du học :

1/ Visa Du học là gì?

Nhiều bạn du học sinh nhầm tưởng rằng chỉ cần được trường chấp nhận vào học là có thể lên đường du học. Tuy nhiên, sự thật là thư chấp nhận của trường chỉ là một yếu tố để các bạn có thể bắt đầu ước mơ du học, yếu tố quan trọng còn lại sẽ là Visa; bởi nếu không có Visa, các bạn du học sinh sẽ không được phép nhập cảnh tại nước ngoài. Vậy Visa Du học là gì?

Visa Du học hay còn gọi là Visa Sinh viên/thị thực sinh viên là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Visa có thể được cấp bằng văn bản hoặc một con dấu xác nhận được đóng trực tiếp vào hộ chiếu của học sinh.

Các bạn Du học sinh có thể xin Visa Du học tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán của nước mà du học sinh dự định tới học tại Việt Nam. Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ xét toàn bộ hồ sơ của học sinh; sau đó sẽ có quyết định cuối cùng về việc cấp visa du học.

2/ Học sinh cần những gì để xin Visa du học?

  • Chuẩn bị hồ sơ:

Các bạn Du học sinh sau khi đã nhận thư mời của trường sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ mà Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán yêu cầu cho việc xin Visa Du học. Thông tin cụ thể về hồ sơ cần thiết, các bạn có thể xem trực tiếp tại website chính thức của các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán hoặc tìm tới sự tư vấn, hỗ trợ của các Công ty/Tổ chức Tư vấn Du học. Thông thường, những hồ sơ cần thiết sẽ bao gồm:

  1. Hồ sơ cá nhân: ảnh thẻ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,…
  2. Hồ sơ học tập: học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ,..
  3. Hồ sơ tài chính: toàn bộ giấy tờ thể hiện nguồn thu nhập và tài sản hiện có của gia đình học sinh.

Thực tế, vấn đề tài chính là một vấn đề hết sức phức tạp và hồ sơ cần chuẩn bị vô cùng cẩn thận, đặc biệt đối với các quốc gia yêu cầu chứng minh tài chính mạnh như Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand,… Việc chuẩn bị hồ sơ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới tỉ lệ đạt visa của du học sinh. Việc bổ sung hồ sơ, chỉnh sửa hồ sơ gần như sẽ vô cùng phức tạp. Do đó, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất trước khi tới cơ quan có thẩm quyền xét visa.

  • Tìm hiểu phương thức xét visa của mỗi Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán.

Mỗi quốc gia sẽ có một phương thức xét Visa Du học một cách khác nhau. Một sô quốc gia yêu cầu học sinh phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Hàn Quốc, Ba Lan,..); một số quốc gia yêu cầu đăng ký đặt lịch hẹn online (Ba Lan); một số quốc gia yêu cầu phỏng vấn trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Mỹ. Tây Ban Nha, Ba Lan,…) hay trải qua một kì thi nhất định (Đức);…. Bên cạnh đó, thời gian xét visa của mỗi quốc gia sẽ khác nhau (Mỹ: 1 ngày; Canada: 4-12 tuần;…). Do đó, các bạn du học sinh cần phải tìm hiểu thật kĩ càng về thủ tục, quy trình xét visa của quốc gia mình sẽ theo học để có kế hoạch cũng như sự chuẩn bị tốt nhất.

  • Nộp hồ sơ xin Visa

Sau khi đã tìm hiểu thông tin một cách cụ thể nhất, các bạn du học sinh sẽ tiến hành mang những hồ sơ đã chuẩn bị để tới nộp cho Đại Sứ Quán. Một điểm lưu ý rằng đối với một số quốc gia, Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán sẽ không trực tiếp nhận hồ sơ (Úc, Hà Lan,..). Các bạn vần tìm hiểu kĩ địa chỉ nộp hồ sơ xét visa một cách chính xác trước khi thực hiện công việc này.

Thông thường, các bạn du học sinh sẽ cần phải chờ đợi kết quả visa từ Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán trong khoảng 2-4 tuần. Tất cả giấy tờ gốc và kết quả visa sẽ được gửi trực tiếp tới học sinh hoặc cơ quan/tổ chức đại diện cho học sinh.

Như vậy, việc xin visa là yếu tố tiên quyết quyết định việc học sinh có thể bắt đầu ước mơ du học của mình hay không. Để biết được quy trình xét visa cụ thể nhất, các bạn học sinh có thể tìm hiểu nguồn thông tin từ website chính thức của Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán, các buổi hội thảo chuyên đề, hay tìm tới New Ocean để được tư vấn cụ thể chính xác về trường hợp của mình.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG