Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Thủ tục du học Nhật Bản

Sau khi đã tìm hiểu và nắm chắc các điều kiện du học Nhật Bản, tiếp theo các bạn tiến tới bước tiến hành các thủ tục du học Nhật Bản. Chỉ khi hoàn thành đầy đủ những bước này, các bạn mới có thể chính thức xách ba lô và lên đường tới với chân trời mơ ước. Vậy cụ thể các bạn cần phải làm những gì?

Thủ tục du học Nhật Bản
Thủ tục du học Nhật Bản

Trình tự tiến hành các thủ tục du học Nhật Bản

Thủ tục du học Nhật Bản là những bước tiền hành cần thiết để bạn chuẩn bị, gửi hồ sơ và nhận kết quả từ phía trường tại Nhật quyết định bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Những bước này cần được tiến hành một cách tuần tự và theo đúng quy định để đảm bảo không thiếu xót hay nhầm lẫn. Quy trình đến với giấc mơ học tập tại xứ Phù Tang của bạn thông thường bao gồm các bước sau đây:

 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp lệ phí đăng ký tới ngôi trường bạn dự định sẽ học tại Nhật
 2. Nhà trường nhận hồ sơ và gửi các giấy tờ của bạn cùng đơn yêu cầu đến Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh ở Tokyo.
 3. Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh sẽ xem xét và gửi lại nhà trường giấy xác nhận việc có đồng ý cho phép bạn được lưu trú tại Nhật hay không.
 4. Sau khi có kết quả, nhà trường sẽ gửi giấy phép lưu trú tới học sinh hoặc người bảo lãnh của học sinh.
 5. Có được giấy phép này, các bạn cần nộp hộ chiếu và giấy phép lưu trú lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa du học
 6. Trải qua quá trình xem xét tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản, các bạn sẽ nhận được visa du học
 7. Hoàn thành những thủ tục cuối cùng và tới Nhật Bản nhập học

Vậy là với 7 bước trong quy trình trên đây, bạn đã có thể đến với nước Nhật xinh đẹp và bắt đầu con đường du học của mình.

Thủ tục du học Nhật Bản không hề khó
Thủ tục du học Nhật Bản không hề khó

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục du học Nhật Bản

Quá trình chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục du học Nhật là một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất. Theo đó, một bộ hồ sơ du học Nhật Bản thường gồm những giấy tờ sau:

 1. Đơn xin nhập học: Bạn có thể lấy mẫu đơn từ trang web của nhà trường hoặc tự mình viết đơn. Lưu ý thông tin viết trong đơn phải đúng theo thông tin được ghi trong sơ yếu lý lịch và các giấy tờ cá nhân của bạn.
 2. Bằng tốt nghiệp: Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học thì nộp bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp. Trong trường hợp bạn đang học đại học hoặc đã ngừng học đại học thì nộp giấy chứng nhận của nhà trường kèm theo bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
 3. Bảng điểm: Bạn cần nộp bảng điểm gốc của trường bạn học gần nhất so với thời điểm gửi hồ sơ du học Nhật.
 4. Chứng chỉ tiếng Nhật hoặc giấy chứng nhận học tiếng Nhật tại Việt Nam.
 5. Sơ yếu lý lịch: Bạn cần khai thông tin chính xác vào bản sơ yếu lý lịch theo mẫu quy định của Cục Quản lý Nhập cảnh Tokyo. Tất cả những thông tin cần được khai trung thực, chính xác, đầy đủ, không bỏ trống. Đặc biệt bạn cần ghi rõ mục đích và kế hoạch học tập của mình khi sang du học Nhật Bản.
 6. Các loại giấy tờ tùy thân: CMND, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Hộ chiếu. (Lưu ý hộ chiếu vẫn phải còn hạn ít nhất 6 tháng).
 7. 6 ảnh 3×4 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 8. Giấy tờ chứng minh tài chính nhằm cung cấp thông tin và khẳng định khả năng kinh tế của bạn trước Đại sứ quán Nhật Bản. Đây là những giấy tờ đảm bảo cho mục đích học tập của bạn là chính đáng và chắc chắn; bạn không vì bất cứ lý do nào khác để tới Nhật Bản (chẳng hạn như, làm việc, lưu trú bất hợp pháp, …). Những giấy tờ chứng minh tài chính du học Nhật Bản bao gồm: sổ tiết kiệm, giấy tờ xác nhận nghề nghiệp (hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh) và những giấy tờ chứng minh thu nhập (hóa đơn đóng thuế, sao kê tài khoản, bảng lương, …).

Một số lưu ý cần thiết khi đi du học Nhật Bản

 • Chương trình đào tạo Nhật ngữ tại Nhật hàng năm có 4 đợt tuyển sinh: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Để kịp cho kỳ nhập học, các bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ trước kỳ nhập học khoảng 5 – 6 tháng.
 • Người Nhật vốn rất cẩn thận, chỉn chu; do đó, việc điền/ viết thông tin trong hồ sơ xin học cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận. Bạn nên xem lại tất cả những giấy tờ cá nhân của mình để thống nhất thông tin, tránh viết sai chính tả/ thông tin dẫn tới những điều đáng tiếc.
 • Giấy phép lưu trú thường được gửi tới học sinh hoặc người bảo lãnh khoảng 2 tháng trước ngày nhập học. Việc có Giấy phép lưu trú gần như tương đương với 99% bạn đã có Visa.

Với những thông tin cơ bản về giấy tờ và thủ tục du học Nhật Bản trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn phần nào đã hình dung ra những điều cần chuẩn bị ngay từ bây giờ để sẵn sàng lên đường du học. Chúc các bạn thành công!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG