Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Thông tin dành cho du học sinh xin học tại các trường cao đẳng ở Mỹ.

Khi mà nước Mỹ đang được đánh giá là một điểm đến hấp dẫn đối với các du học sinh muốn theo đuổi một tấm bằng thì theo đó các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ cũng đang ra sức chạy đua tìm cách để thu hút du học sinh về trường của mình.

Theo bản báo cáo “Open Doors 2011” được công bố gần đây bởi Học viện giáo dục quốc tế “Institute of International Education”, trong năm học 2010 – 2011 đã có hơn 291, 000 du học sinh nhập học chương trình đại học tại các trường ở Mỹ. Con số này tăng 6.2 % so với năm trước đó và tương đương với số lượng du học sinh tham gia chương trình sau đại học (hơn 296, 000 sinh viên trong tổng số các du học sinh ở tất cả các bậc học).

Open doors 2011
Open doors 2011

Nếu bạn cũng đang quan tâm và có mong muốn đi du học Mỹ thì có một điều rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó là bạn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí khi đi du học. Trong năm học 2010 – 2011, 63.4% sinh viên quốc tế ở tất cả  các bậc học chủ yếu đi du học dưới hình thức tự túc, du học dựa vào quĩ cá nhân hoặc dưới sự hỗ trợ tài chính của gia đình để chi trả tiền học phí. Sự hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, cao đẳng Mỹ, chính phủ Mỹ, các nhà tài trợ ở cả nước Mỹ và nước ngoài cũng như của các tổ chức quốc tế giành cho các du học sinh đều đã giảm từ năm học 2009 – 2010 đến 2010 – 2011.

Trong khi hầu hết du học sinh quốc tế phải tự mình chi trả cho gánh nặng tài chính khi đi du học thì cũng có một số giải pháp, lời khuyên tài chính giành cho các du học sinh. Học viện giáo dục quốc tế thường có một danh mục online về các nguồn hỗ trợ tài chính cho việc du học tại Mỹ, trong bản danh mục này các du học sinh sẽ tìm được thông tin về các loại học bổng, yêu cầu nhận học bổng cũng như cơ hội nhận được học bổng tại Mỹ. Vì vậy, để được hỗ trợ nhiều nhất các du học sinh nên liên hệ với những trường mà mình định đăng kí học để hỏi thêm thông tin liên quan đến việc chi trả chi phí khi đi học tại trường đó.

Chẳng hạn như Trường Đại học Nam California thường đưa ra một số chương trình hỗ trợ tài chính giành cho các du học sinh của mình, đó là thông tin đưa ra bởi giám đốc điều hành văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế Tony Tambascia.

Theo báo cáo “Open Door” , năm ngoái trường đại học Illinois – Urbana – Champaign đã tuyển sinh được 7, 991 du học sinh– xếp thứ 2 sau trường USC về số lượng tuyển sinh du học sinh. Theo Kasey Umland, giám đốc chương trình của tổ chức YMCA (Young Men’s Christian Association) , khi mà số lượng du học sinh đổ về nước Mỹ ngày càng nhiều sẽ khiến cho khu trung tâm Illinois ngày càng đa dạng, náo nhiệt, tuy nhiên nó cũng đặt ra thách thức đối với trường đại học cũng như cộng đồng xung quanh khi đón chào những du học sinh, những người đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

“Với sự tăng lên về số lượng các du học sinh, một điều quan trọng mà chúng ta có thể nhận thấy đó là họ không chỉ phải sống xa nhà và cảm thấy cô đơn nơi xứ người mà họ cũng phải trải qua nhiều sự kiện quan trọng giúp họ trưởng thành hơn– và mọi người cũng sẽ không quan tâm đến việc bạn khác biệt với họ như thế nào khi sống trong môi trường văn hóa mới, như vậy bạn sẽ thấy bị cô lập và sẽ khó khăn trong việc nhận được sự trợ giúp từ mọi người”, Umland lưu ý.

Để giúp sinh viên vượt qua được những khó khăn này, những chương trình hoạt động của Umland nhằm hướng cả sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Mỹ trong tổ chức YMCA tham gia vào những cuộc gặp gỡ giao lưu văn hóa thông qua những buổi uống café, trình diễn cuối tuần, những ngày lễ và một số hoạt động khác. Đối với những sinh viên quốc tế, tổ chức này cũng có nhiều hoạt động như tư vấn, động viên những du học sinh đang cảm thấy cô đơn hoặc giúp họ tham gia vào những chuyến du lịch giúp họ gặp gỡ, giao lưu với những bạn đồng hương.

Loại hoạt động hòa nhập và gắn kết các sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa, quốc tích như vậy đóng một vai trò rất quan trọng đối với các du học sinh khi họ học tại trường, đó là lời kết luận trong một bản nghiên cứu, đánh giá được thực hiện gần đây bởi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California – Los Angeles (UCLA).

Cuộc khảo sát tại UCLA cho thấy, những du học sinh sống và giao lưu với những bạn học đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống du học xa nhà và ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn so với những du học sinh chỉ giao thiệp với những bạn học đến từ đất nước của mình. Tác giả của bản nghiên cứu Shideh Hanassab nói rằng, giữ gìn mối quan hệ với những người bạn cùng đến từ một quốc gia sẽ tạo cho bạn cảm giác an toàn, đó là điều cần thiết, nhưng việc bứt ra khỏi ranh giới quốc gia, làm quen với những người bạn mới đến từ nhiều quốc gia khác nhau cũng đóng vai trò rất quan trọng. “Các du học sinh nên tìm cách bứt ra khỏi vỏ bọc của mình và hãy hòa nhập vào cuộc sống, thế giới xung quanh”, đó là lời khuyên của Bob Ericksen, giám đốc Trung tâm Dashew UCLA giành cho các du học sinh và các học giả quốc tế.

Như vậy khi đi du học Mỹ, vấn đề lớn nhất đối với các du học sinh chính là vấn đề tài chính và hòa nhập với môi trường xung quanh. Tuy nhiên vấn đề của bạn sẽ không còn là vấn đề nữa khi mà các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ vẫn luôn có những chương trình hỗ trợ giành cho các du học sinh, cũng như nhiều trung tâm, tổ chức giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống xung quanh để chuyến du học của bạn trở thành một cuộc hành trình không thể quên trong cuộc đời của mình. Để nhận được thông tin tư vấn tốt nhất cho bạn trước khi đi du học, chào mừng bạn với trung tâm tư vấn du học New Ocean – Chiếc cầu nối giúp cho ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG