Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

So sánh trung học công lập và trung học tư thục tại Mỹ

Du học bậc trung học tại Mỹ hiện nay đang được rất nhiều các bậc phụ huynh, học sinh hướng đến với mong muốn được hòa nhập môi trường giáo dục quốc tế xếp hạng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, lựa chọn một trường trung học tại Mỹ không phải là một điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ so sánh bậc trung học công lập và trung học tư thục tại Mỹ khác nhau như thế nào để phụ huynh có thể nhìn nhận, lựa chọn ngôi trường du học Mỹ tốt nhất.

Lợi ích khi du học bậc trung học tại Mỹ

+ Mỹ được xem là môi trường giáo dục tốt nhất thế giới bởi môi trường học tập năng động, cởi mở và khuyến khích học viên phát triển theo khuynh hướng bộc lộ các tiềm năng của bản thân một cách tối đa.

+ Hiện nay, nền giáo dục Mỹ đang chú trọng vào độ tuổi từ 16-18 tuổi, bởi đây được xem là giai đoạn chín mùi về cả trí tuệ lẫn thể chất của lứa tuổi thanh thiếu niên nhờ việc tiếp thu nhanh, phản ứng nhạy, và đặc biệt ghi nhớ lâu. Do đó, chương trình giáo dục của bậc trung học phổ thông ở Mỹ được thiết kế để tập trung vào việc phát triển một cách toàn diện cả trí tuệ lẫn tinh thần và thể chất.

So sánh bậc trung học công lập và trung học tư thục tại Mỹ
So sánh bậc trung học công lập và trung học tư thục tại Mỹ
Có rất nhiều lợi ích khi du học bật trung học tại Mỹ
Có rất nhiều lợi ích khi du học bật trung học tại Mỹ

+ Môi trường giáo dục hiện đại bậc nhất là điều mà không ai có thể phủ nhận về đất nước Mỹ. Với phương thức dạy năng động và hiệu quả tuyệt đối, mỗi du học sinh đến Mỹ đều hoàn thiện rất tốt kiến thức và kỹ năng của mình.

+ Điểm nổi bật nhất về phương pháp giảng dạy tại đây là khuyến khích học sinh, sinh viên chủ động tìm hiểu và phát huy được thế mạnh bản thân một cách tối đa.

+ Có thể rút ngắn thời gian học tập khi lên các trường Đại Học ở Mỹ

+ Được hưởng một số quyền lợi đặc biệt…

So sáng bậc trung học công lập và trung học tư thục tại Mỹ

Trung học công lập

– Ở Hoa Kỳ, 88% học sinh đi học trường công lập so với 9% học tại các trường do các tổ chức tôn giáo điều hành, 1% học tại các trường tư thục và 2% học tại nhà. Các trường trung học công lập tại Mỹ thường chỉ dành cho học sinh tại chỗ và hầu như không tiếp nhận du học sinh quốc tế. Một số trường có tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa (Cultural Exchange). Học sinh quốc tế sẽ có lựa chọn là học tại các trường trung học tư thục (private/ independent schools).

Các trường công lập nhận tài trợ đến từ cả 3 nguồn: liên bang, tiểu bang và địa phương. Chính quyền các tiểu bang thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu liên quan tới hầu hết các hoạt động của các trường, cũng như tài trợ và có chính sách ưu đãi về thuế cho các trường học. Chính quyền liên bang sẽ tài trợ cho các tiểu bang và học khu nào đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu của liên bang.

Trung học tư thục

– Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

Có khoảng 30,900 trường tư thục tại Mỹ với 5, 1 triệu học sinh theo học. Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư thục do các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Những  trường công lập chia thành nhiều cấp độ khác nhau, một số trường có lớp từ chuẩn bị vào mầm non cho đến lớp 12, trong khi một số trường khác là từ mầm non đến lớp 8,..

Khảo sát so sánh giữa trường trung học tư thục và trường công lập

–         87% sinh viên theo học tại các trường tư thục luôn được đánh giá cao về năng lực, trình độ, phong cách học tự chủ và tính lãnh đạo, vượt trội hơn 39% sinh viên trường công

–          78% sinh viên tư thục được đào tạo bài bản, được chuẩn bị tốt trước khi vào Đại học, ngược lại trường công lập là 23%

–          50% là số sinh viên trường tư thục có bằng Advanced, và chỉ 21% cho các trường công lập.

Hãy tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường phù hợp với điều kiện của bạn
Hãy tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường phù hợp với điều kiện của bạn

1. Về chương trình học của trung học tư thục và trung học công lập

Các trường tư thục thường tạo ra chương trình học của riêng họ. Mặc dù, họ cũng sẽ chuẩn bị kiến thức nền tảng cho học sinh như bất kỳ trường nào khác, nhưng học sinh của trường tư thục vẫn có thể chọn thêm những môn khác cho chương trình học của mình. Các nhà quản lý của trường tư thường phát triển những chương trình nhấn mạnh vào nghệ thuật nhiều hơn so với các trường công. Các trường có thể chọn để tạo ra các vở kịch và nhạc kịch phức tạp, tạo cơ hội cho học sinh khám phá tài năng của bản thân và tự thể hiện mình.

Do một số quy định của chính phủ nên các trường công không dành nhiều tiền quỹ của trường cho nghệ thuật. Tuy nhiên các trường tư thì không cần phải tuân theo cùng một quy định, họ có nhiều tự do hơn để phát triển và mở rộng những chương trình mà họ muốn. Một số trường tư thục thậm chí còn cung cấp các khóa học làm phim hoặc sản xuất phim.

Nhà trường có thể tổ chức các hoạt động khác như chuyến đi thực địa đặc biệt nhằm giúp học sinh có thể củng cố kiến thức đã được học. Những chuyến đi như vậy có thể giúp con của bạn hình thành tình bạn thân thiết và xây dựng tính độc lập.

Các trường công lập thường bị giới hạn về việc lựa chọn chương trình học chuyên ngành, trong khi ở các trường tư học sinh có thể lựa chọn nhiều chương trình học khác nhau như IB (bằng tú tài quốc tế), các lớp AP. Các trường công lập cũng tạo cơ hội cho học sinh có thể tập trung vào các lĩnh vực mà học yêu thích, trường có các lớp ngoại khóa như cờ, giáo dục tôn giáo, âm nhạc, kịch,..

2. Học phí của trung học tư thục và trung học công lập

Trường tư có học phí dao động từ $20.000 – $61.000/ năm, phụ thuộc vào việc bạn chọn trường nào, khu vực nào. Học sinh F-1 phải đóng toàn bộ học phí đầy đủ, học phí trường công rẻ hơn nhiều so với trường tư thục.

Tuy nhiên, các trường trung học công lập tại Mỹ thường chỉ dành cho học sinh trong bang có một số trường vẫn tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp bạn sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập Mỹ thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ theo học một năm tại trường hay không.

3. Giáo viên và tỉ lệ học sinh trong lớp

Bởi vì giáo viên ở các trường tư thục không bắt buộc phải có chứng chỉ giống như các giáo viên trường công, một số phụ huynh lo lắng rằng giáo viên không đủ trình độ. Điều này không thực sự đúng. Các trường tư phải duy trì danh tiếng của mình và tạo ra những quảng cáo truyền miệng tích cực về trường. Với mục tiêu này, những trường tư thục nhìn chung đều rất cẩn thận trong việc tuyển chọn giáo viên, họ chọn các giáo viên được đào tạo cụ thể về các môn học mà họ sẽ giảng dạy.

Tỉ lệ sinh viên lớp tại các trường tư thục chỉ có 10 – 15 học sinh trong khi đó tại các trường công lập thì là 20 – 25 học sinh. Càng nhiều học sinh trong một lớp thì tỉ lệ để giáo viên quan tâm đến học sinh càng thấp.

Như vậy, chúng ta có thể biết được du học bậc trung học tư thục tại Mỹ luôn được đánh giá cao hơn và cơ hội cho học sinh quốc tế cũng nhiều hơn.

  • Giảng viên có chuyên môn cao: Tất cả giáo viên của trường tư thục đều có học vị cao trong giảng dạy, tận tâm và luôn xem sự thành công của học sinh là mục tiêu giảng dạy.
  • Cơ sở vật chất tốt nhất: Trang thiết bị tốt và tiên tiến nhất đều được tích hợp trong giảng dạy. Các trường tư thục đều có thư viện, nhà hát, khu thể thao luôn có chất lượng cao hơn so với các trường khác trong khu vực.
  • Chương trình học thuật chất lượng cao đầy thử thách và sinh động: sinh viên sẽ học bằng trực quan. Cung cấp các chương trình chuyên sâu như Advanced Placement hay International Baccalaureate, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nội trú luôn nổi trội, có năng lực và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng hơn các sinh viên cùng độ tuổi khác.
  • Các hoạt động ngoại khóa kết hợp: cơ hội thử thách, dã ngoại kết hợp học tập kiến thức thực tế sâu rộng. Hoạt động thể thao và nghệ thuật sôi nổi, khuyến khích sinh viên phát huy tố chất và nâng cao năng lực lãnh đạo. Sinh viên được thoải mái lựa chọn bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào mình thích. Nếu các em đam mê thể thao, sẽ có các môn như: bóng đá, điền kinh, trượt tuyết, bóng chuyền và cầu lông. Ngoài ra còn có những chương trình: âm nhạc, kịch nghệ, hội học sinh, câu lạc bộ nghệ thuật, câu lạc bộ làm kỷ yếu.
  • Khu ký túc xá chất lượng cao: môi trường sinh hoạt thân thiện, sinh viên được chăm sóc chu đáo, tận hưởng nhiều điều kiện, dịch vụ sinh hoạt tốt nhất mang lại niềm vui và tình bạn lâu dài, thân thiết.

– Trường tư thường được tổ chức dưới 2 dạng: trường nội trú (boarding schools) và bán trú (day schools). Một số trường mang đặc điểm của cả hai loại hình trên: có một phần học sinh nội trú sống trong kí túc xá và một phần học sinh bán trú. Có trường dành riêng cho nam (hoặc nữ) sinh, có trường hỗn hợp dành cho cả nam và nữ vào đại học. Các trường này thường có mức học phí cao hơn trường căn bản.

Du học bậc trung học tại Mỹ theo diện giao lưu văn hóa

Chương trình du học bậc trung học tại Mỹ mang ý nghĩa “GIAO LƯU VĂN HÓA MỸ” do Bộ Ngoại giao Mỹ phát triển để các học sinh quốc tế bậc trung học có thể học tập và giao lưu văn hoá tại Mỹ, chương trình được ủy quyền tuyển sinh cho các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận ở Mỹ.

Điều kiện để tham gia vào chương trình này

+ Áp dụng với các gia đình muốn con em mình du học PTTH Mỹ nhưng chưa có người nhà tại Mỹ hoặc có mong muốn con trải nghiệm văn hóa Mỹ từ sớm đồng thời tiết kiệm chi phí du học.

+ Đối tượng học sinh của chương trình là với các bạn học sinh trong độ tuổi từ 15 đến 18,5 vào thời điểm ghi danh có xếp loại học lực B (khá) trở lên trong 3 năm học gần nhất (GPA > 7.0). Có điểm chuẩn bài thi Eltis từ 222 trở lên và vượt qua kỳ phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Mọi thắc mắc cần giải đáp kính mời quý phụ huynh cùng các em học sinh tham gia buổi Talkshow nói chuyện chia sẻ chủ đề:” Du học bậc Trung học Tại Mỹ chỉ với chi phí 20 triệu/tháng” tại VP New Ocean – Hà Nội vào lúc 18h30’ ngày 19/04/2018 số 37 ngõ 121 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội. Với đại diện khách mời là Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Nacel.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn du học New Ocean để được hỗ trợ và cung cấp các thông tin chi tiết Hà Nội ✆ 098 684 2885  Tp.HCM ✆ 096 456 1122

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG