Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Sinh viên Việt Nam đổ xô du học và làm việc tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê của tổ chức JSSO, hiện số Việt Nam chiếm gần 25% tổng số du học sinh Đông Nam Á du học tại Nhật Bản, đứng sau Trung Quốc. Tuy vậy, số lượng du học sinh Trung Quốc tại Nhật đang có xu hướng giảm dần trong vài năm qua.

Sinh viên Việt đổ xô đi du học Nhật Bản
Sinh viên Việt đổ xô đi du học Nhật Bản

❖ Nhật Bản tăng cường tuyển sinh du học các nước từ ASEAN

Ngoài những mảng nổi tiếng như công nghệ kỹ thuật, giáo dục, thực phẩm, nông nghiệp thì mặt trận mới nhất của Nhật Bản hiện nay là giáo dục. Nhật Bản đang tăng cường tuyển sinh du học từ các nước với kỳ vọng lực lượng lao động này sẽ gia tăng mối quan hệ giữa 2 quốc gia trong tương lai. Hiện nay, Đông Nam Á trở đang trở thành trọng tâm của Nhật  khi khu vực này là điểm đến đầu tư quan trọng và là nơi hội tụ  nhiều tài năng trẻ.

Chính phủ Nhật hiện đang ưu tiên tuyển sinh du học các sinh viên từ ASEAN. Đứng đầu trong số các nước trên phải nói đến Việt Nam. Theo số liệu của tổ chức JSSO cho thấy số sinh viên Việt học tại Nhật đã tăng hơn 12 lần trong 6 năm và tăng lên 54.000 học sinh ( kể từ tháng 5/2016 )

Mối quan hệ tốt đẹp trong giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 6% năm thứ 2 liên tiếp và trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới (năm 2016)

Hiện Nhật Bản đã là đối tác thương mại lớn thứ 3 với Việt Nam sau Mỹ và Trung Quốc. Kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng lên đến 30 tỷ USD năm 2016, cao gấp hai lần so với mức 16,8 tỷ của năm 2010. Tính đến tháng 3/2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với 42,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản cũng đang kỳ vọng đẩy mạnh thương mại song phương lên 60 tỷ USD năm 2020.

Số lượng du học sinh tăng nhanh
Số lượng du học sinh tăng nhanh
Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản

Theo JASSO, sự xuất hiện ngày càng nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã thúc đẩy các sinh viên cũng như phụ huynh kỳ vọng vào một tương lai sự nghiệp tốt hơn sau khi du học tại Nhật Bản.

Thông tin từ phía trường Đại học Ritsumeikan Asia Pacific cũng chỉ ra rằng số sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản tại trường đã tăng gấp 3 lần lên hơn 500 sinh viên trong vòng 10 năm qua. “Nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng vào điều này. Gia đình gửi con cái họ đi du học Nhật Bản như một khoản đầu tư với hy vọng lợi ích thu lại sẽ lớn”, Giám đốc JASSO, ông Itsuro Tsutsumi nói.

Cũng theo chị Trần Thị Bích Phượng, một du học sinh Việt Nam đã nhận được 2 học bổng chuyên ngành marketing tại trường Đại học Ritsumeikan Asia Pacific ở quận Oita nằm phíaTây Nam Nhật Bản. Một là học bổng từ phía JASSO và một là học bổng đến từ trường đại học. Chị Phượng hiện đang có kế hoạch tìm kiếm một công việc ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp vào tháng 9 năm nay. “Nếu được ở lại và làm việc tại một công ty Nhật, tôi sẽ có cơ hội học được các kỹ năng làm việc đồng thời mở rộng kiến thức. Tuy nhiên về lâu dài, tôi muốn trở lại quê nhà và áp dụng những kỹ năng, kinh nghiệm mà mình học được ở Nhật tại Việt Nam”, chị Phượng nói.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG