Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Săn học bổng du học Mỹ: Điều kiện và kinh nghiệm cần biết

Là một trong những quốc gia hàng đầu về kinh tế, công nghệ và lĩnh vực khoa học chuyên sâu, được học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng bên cạnh việc đáp ứng đủ điều kiện du học Mỹ, việc săn học bổng du học Mỹ để giảm nhẹ phần nào chi phí cũng là một yếu tố được quan tâm nhiều nhất.

Điều kiện học bổng du học Mỹ là gì?

Để được cấp học bổng du học Mỹ, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Năng lực học tập

Thường thì, các học bổng du học Mỹ với mức giá trung bình sẽ xem xét chỉ điểm GPA và chứng chỉ tiếng ngoại như IELTS. Có những học bổng dễ dàng hơn với yêu cầu đầu vào linh hoạt, chỉ cần bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn là được. Tùy thuộc vào mức độ giá trị của học bổng, yêu cầu đầu vào có thể đơn giản hoặc khắt khe hơn. Một số trường có thể yêu cầu bạn nộp bảng điểm SAT hoặc ACT khi tham gia chương trình Đại học, cũng như chương trình Sau Đại học. Đối với các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ, đôi khi cần thiết phải có GMAT hoặc GRE.

 • Trình độ Tiếng Anh

Đối với mọi cấp độ học vụ, bạn cần có chứng chỉ IELTS đạt từ 65 điểm trở lên, thậm chí có thể cần đạt từ 70 điểm trở lên. Nếu trường yêu cầu chứng chỉ TOEFL, bạn có thể cần đạt từ 80 điểm trở lên.

 • Các bằng cấp, chứng chỉ khác

Ngoài bảng điểm và chứng chỉ ngoại ngữ, bạn cũng nên cung cấp các bằng khen, thành tích hoạt động ngoại khóa nếu có. Đối với những học bổng có giá trị cao, trường có thể yêu cầu bạn viết bài luận, thư giới thiệu hoặc tham gia phỏng vấn trực tiếp với ban đại diện của trường.    

Điều kiện săn học bổng du học Mỹ
Điều kiện săn học bổng du học Mỹ

Các loại học bổng du học Mỹ

Hiện nay, có 3 loại học bổng Mỹ là học bổng dự bị Đại học, hệ Đại học và hệ Cao học tại Mỹ.          

Học bổng dự bị đại học Mỹ      

Nhằm khuyến khích các sinh viên tiềm năng có nguyện vọng học tập tại Mỹ, các trường đại học tại Mỹ luôn đảm bảo cung cấp cho các sinh viên quốc tế xuất sắc học bổng trị giá hấp dẫn, phụ thuộc vào thành tích của từng sinh viên.

Học bổng du học Mỹ Dự Bị Đại Học
TrườngTên học bổngGiá trị học bổng du học Mỹ
Drew UniversityDrew Merit-Based Scholarship$10,000 – $25,000
DePaul UniversityGlobal Gateway Program – International Year (3 Quarters)$5,000 đến $15,000
James Madison University (Study Group)N/A$3,000 đến $8,000
University of Hartford (Study Group)N/A$4,000 đến $8,0000

Học bổng du học Mỹ bậc Đại học    

Hãy bắt đầu tìm kiếm học bổng phù hợp với mình bằng cách xem trang website của các trường để nắm rõ danh sách học bổng thạc sĩ Mỹ, học bổng Cử nhân của các trường hiện nay. Yêu cầu và thời hạn học bổng khác nhau giữa các trường.

Học bổng du học Mỹ Bậc Đại Học
TrườngTên học bổngGiá trị học bổng du học Mỹ
Drew UniversityUndergraduate Direct Admission Scholarships$10,000 to $21,000
DePaul UniversityUndergraduate Direct Admission$14,000 to $23,000
LIU Brooklyn (INTO)International Freshman Merit Scholarship$27,982/year
New England College (INTO)Undergraduate Scholarships$23,000 – $32,000
Pace University (Kaplan US)N/A• $13,000 to $17,000 on New York campus
• $27,500 to $29,5000 on Westchester Campus
Pace University (Kaplan US)N/A• $16,000 to $18,000 on New York campus
• $18,000 to $20,000 on Westchester Campus
Quinnipiac University (INTO)Transfer Student Scholarship$6,500 – $20,000
Saint Louis UniversityPresidential Scholarship100%
Saint Louis UniversityMerit Based Scholarships$8,000 – $23,000
Suffolk UniversitySuffolk Undergraduate Scholarship$4,000 – $18,500/ year
University of Hartford (Study Group)N/A$10,000 to $23,000

Học bổng du học Mỹ bậc Cao học   

Hãy bắt đầu tìm kiếm học bổng phù hợp với mình bằng cách xem trang website của các trường để nắm rõ danh sách học bổng thạc sĩ Mỹ, học bổng Cử nhân của các trường hiện nay. Yêu cầu và thời hạn học bổng khác nhau giữa các trường.

Học bổng du học Mỹ Bậc Cao học
TrườngTên học bổngGiá trị học bổng du học Mỹ
Arizona State University (Kaplan US)New American University scholarship• W.P. Carey School of Business ($2,500)
• Thunderbird School of Global Management ($5,000 or $10,000 or average $30,000)
• Ira A. Fulton Schools of Engineering ($6,000 or $10.000)
• All other colleges ($5,000)
Arizona State University (Kaplan US)N/Alên đến $5,000
DePaul UniversityMaster’s International Year (2 Quarters)$4,000
DePaul UniversityGraduate Direct Admission$1,000 đến $5,000
University of Hartford (Study Group)N/A$2,000 đến $4,000
Western Washington University (Study Group)N/A$2,500 đến $3,500
Các loại học bổng du học Mỹ
Các loại học bổng du học Mỹ

Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ

Để săn học bổng du học Mỹ toàn phần hoặc bán phần các bạn cần làm rõ 3 thành tích học tập, khả năng lãnh đạo và thành tích cá nhân thông qua 5 yếu tố được nêu ở trên.

 • Đảm bảo thành tích học tập xuất sắc

Như đã đề cập ở trên, GPA quyết định đến 20% tỷ lệ thành công của bộ hồ sơ. Do đó, các bạn học sinh cấp 3 phải nỗ lực học tập để đảm bảo điểm GPA cao. Lý tưởng nhất là GPA thuộc top 1% của lớp (GPA > 9.4). GPA càng thấp thì cơ hội giành được học bổng toàn phần càng giảm.

Theo lý thuyết, điểm SAT cao có thể cải thiện điểm số, nhưng một học sinh có điểm SAT cao mà GPA dưới 7.0 vẫn sẽ không được đánh giá cao, bởi điều này cho thấy học sinh đó thông minh, có khả năng tư duy nhưng lười học. Điểm GPA không cao nhưng tăng theo từng năm cũng là một điểm cộng bởi nó thể hiện sự tiến bộ và nỗ lực xuyên suốt của thí sinh.

SAT 1400+ là mức an toàn đủ để săn học bổng nhưng SAT 1500+ sẽ lý tưởng hơn cả. Còn điểm chứng chỉ tiếng anh chỉ thể hiện mức độ thành thạo, khả năng thoả mãn yêu cầu về ngôn ngữ chứ không có giá trị gì hơn, kể cả 9.0 IELTS hay 120 TOEFL.

 • Thể hiện khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo thể hiện qua việc hoạt động ngoại khóa. Các trường đại học Mỹ, đặc biệt các trường Top đầu luôn tìm kiếm những học sinh có khả năng lãnh đạo xuất chúng để sau này có thể góp phần xây dựng danh tiếng cho trường. Bởi vậy hãy đảm bảo có ít nhất một vị trí như Chủ nhiệm hay Người sáng lập trong hồ sơ. Tham gia nhiều hoạt động/dự án với tư cách thành viên đôi khi chính là điểm trừ lớn của hồ sơ.

 • Thành tích cá nhân

Tất cả sẽ thể hiện thông qua sơ yếu lý lịch (CV). Bằng cách nhìn vào CV, Hội đồng tuyển sinh sẽ có cái nhìn tổng quan nhanh về thành tích và mục đích của học sinh đó. CV không phải là một danh sách đầy đủ tất cả những hoạt động bạn đã làm, mà nó phải nêu bật lên một cách súc tích những thành tựu ấn tượng và có liên quan nhất đến học bổng mà bạn đang xin.

Tóm lại, để săn học bổng của những trường đại học Mỹ Top càng cao thì hồ sơ càng phải toàn diện. 5 yếu tố đều cần được chuẩn bị chỉn chu, thông minh, và hợp lý.

 • Làm rõ màu sắc cá nhân

Một bộ hồ sơ có khả năng giành được học bổng cao cần thể hiện được rõ ràng màu sắc cá nhân của học sinh đó. Màu sắc cá nhân nên được thể xuyên suốt trong bộ hồ sơ, đặc biệt là qua hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân. Ở những trường đại học có các suất học bổng cạnh tranh, nơi mà chất lượng học tập của các thí sinh khá đồng đều, thì hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân chính là yếu tố quan trọng để Ban tuyển sinh đưa ra quyết định trao học bổng.

 • Kê khai hồ sơ tài chính đủ mạnh

Kê khai hồ sơ tài chính du học Mỹ để chứng minh với các trường đại học Mỹ biết rằng học sinh và gia đình có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí và các khoản phụ phí phát sinh trong thời gian du học, từ đó bảo đảm việc học tập sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tiền bạc.

Việc kê khai khả năng tài chính quá ít có thể là lý do chính khiến hồ sơ của bạn bị từ chối. Bởi các trường sẽ nghi ngờ khả năng chi trả các khoản chi phí tối thiểu của bạn trong quá trình học và mục đích thật sự của bạn khi sang Mỹ có phải để học tập hay không.

Vì vậy, bạn cần có chiến thuật kê khai tài chính để xét hỗ trợ tài chính thông minh, kê khai vừa đủ để khiến các trường Đại học Mỹ tin tưởng và xem xét trao các khoản hỗ trợ/học bổng hào phóng.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ
Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Học bổng du học Mỹ đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên trên toàn thế giới, giúp giảm chi phí du học và tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Để có cơ hội nhận được các suất học bổng du học Mỹ toàn phần hoặc có giá trị cao, việc này đòi hỏi sự nỗ lực và chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía các bạn học sinh.

Dưới đây là một số thông tin về học bổng đại học Mỹ:

 • Ít hơn 1% sinh viên nhận được học bổng toàn phần.
 • Giá trị trung bình của học bổng dành cho sinh viên đại học là 7400 USD.
 • Chỉ khoảng 200,000 sinh viên được nhận học bổng từ tổ chức tư nhân.
 • Trong số nhiều ứng viên xin học bổng thể thao, chỉ có 1,3% nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần.
 • Tỷ lệ sinh viên nhận học bổng từ 25,000 USD trở lên trong một năm là 0,2%.

Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng việc xin học bổng du học Mỹ là khó hay dễ hoàn toàn. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như uy tín của trường, giá trị của học bổng, số lượng học sinh ứng tuyển… Quan trọng nhất là các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, nỗ lực hết mình và thể hiện giá trị cá nhân để tăng cơ hội nhận học bổng. Hãy theo dõi phần tiếp theo để biết thêm về điều kiện để săn học bổng tại các trường đại học ở Mỹ.

Cách tìm kiếm học bổng các trường đại học Mỹ

Để tìm kiếm học bổng miễn phí từ các trường Đại học Mỹ, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Xem thông tin trên trang web của trường Đại học mà bạn quan tâm để nộp đơn học bổng du học.

   – Đối với học bổng từ Chính phủ, hãy tra cứu trên trang web chính thức của Chính phủ Mỹ.

  – Đối với học bổng từ các trường học, hãy xem trên trang web chính thức của trường đó.

Thông thường, thông tin về chương trình học bổng sẽ được công bố trên trang web của trường hoặc Chính phủ từ 3 đến 6 tháng trước hạn chót. Vì vậy, hãy nắm rõ thông tin này để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Nếu không thấy thông tin về học bổng miễn phí trên trang web của trường, hãy liên hệ trực tiếp với phòng tài chính hoặc phòng hỗ trợ sinh viên của trường để biết thêm chi tiết về các học bổng và cơ hội hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm học bổng trực tuyến

   Có nhiều trang web và công cụ tìm kiếm học bổng trực tuyến dành cho sinh viên quốc tế như USNEWS, Fastweb, Scholarship.com, College Board, và Cappex. Bạn có thể tìm kiếm học bổng miễn phí cho các trường Đại học Mỹ thông qua những công cụ này.

 • Tận dụng dịch vụ tư vấn du học từ các trung tâm uy tín

   Nếu bạn và gia đình không có đủ thời gian hoặc kiến thức về các chương trình học bổng du học Mỹ, hãy xem xét sử dụng dịch vụ tư vấn tại các trung tâm uy tín. Những đơn vị tư vấn này sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ và chọn trường phù hợp, cũng như có cơ hội nhận học bổng phù hợp với khả năng và điều kiện của bạn.

Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng muốn tìm trường Đại học để du học tiết kiệm. Điều này hoàn toàn khả thi nếu bạn nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần lên đến 80%. Hơn nữa, nhiều trường Đại học ở Mỹ cũng hỗ trợ sinh viên làm thêm để chi trả chi phí sinh hoạt và học phí thêm khi họ theo học. Khi tìm kiếm từ trường, bạn có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh hoặc các trung tâm tư vấn du học uy tín có mối quan hệ với đại diện quốc tế tại trường để tìm được những suất học bổng giá trị nhất!

Tìm kiếm học bổng du học Mỹ bằng nhiều hình thức khác nhau
Tìm kiếm học bổng du học Mỹ bằng nhiều hình thức khác nhau

Trên đây là những thông tin cơ bản, những yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Việc xin học bổng du học Mỹ cũng tùy thuộc vào khả năng của cá nhân học sinh và giá trị học bổng của trường rất nhiều. Bạn nên lựa chọn loại học bổng phù hợp với bản thân mình. Liên hệ với New Ocean để được hỗ trợ tìm kiếm học bổng du học Mỹ.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG