Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Quy trình làm hồ sơ du học Hà Lan 2020

Trong những năm gần đây, Hà Lan được đánh giá là quốc gia có chất lượng giáo dục uy tín. Luôn nằm trong top các bảng xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới. Các trường Đại học ở Hà Lan được nhiều du học sinh tin tưởng lựa chọn, cơ hội việc làm trong tương lai của sinh viên của cao hơn.

Tuy nhiên, để các bạn học sinh dễ dàng nắm bắt cơ hội du học Hà Lan nhanh nhất thì việc làm hồ sơ du học Hà Lan 2020 cũng rất quan trọng. Cùng điểm qua quy trình khi làm hồ sơ du học Hà Lan 2019 nhé!

Hồ sơ du học Hà Lan 2020
Hồ sơ du học Hà Lan 2020

Chọn ngành học và trường học trước khi làm hồ sơ du học Hà Lan 2020

Hệ thống giáo dục bậc cao của Hà Lan chia thành 2 loại trường: Đại học nghiên cứu, Đại học khoa học ứng dụng (KHUD). Học ngành gì, trường nào là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời khi muốn du học Hà Lan.

Chương trình học của đại học KHUD chú trọng áp dụng lí thuyết đã học vào thực tiễn. Chuẩn bị cho sinh viên kiến thức và kĩ năng để sẵn sàng tham gia vào các ngành nghề cụ thể. Sinh viên phải thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Chương trình đào tạo của đại học nghiên cứu mang tính học thuật hơn. Chuẩn bị cho sinh viên nền tảng để trở thành một chuyên viên nghiên cứu hoặc theo sự nghiệp giảng dạy. Trong khi đó, viện giáo dục quốc tế có qui mô nhỏ hơn với chương trình học được thiết kế dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Đại học KHUD và đại học nghiên cứu đều cấp bằng cử nhân và thạc sĩ. Chương trình đại học kéo dài 4 năm (tương đương 240 tín chỉ) đối với đại học KHUD và 3 năm (tương đương 180 tín chỉ) đối với đại học nghiên cứu. Chương trình thạc sĩ có thời gian ngắn hơn, khoảng từ 1 – 2 năm.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn giữa trường Đại học KHUD và Đại học Nghiên cứu, các bạn có thể xem tại: Sự khác nhau giữa Đại học KHUD và Đại học Nghiên cứu.

Hà Lan là nền kinh tế phát triển ổn định thứ hai thế giới với các lĩnh vực mũi nhọn như: Logistic và Quản lí chuỗi cung ứng; Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Truyền thông; Tâm lí; Kĩ thuật – Công nghệ; Khoa học đời sống; Nông nghiệp… Đây cũng là những ngành đào tạo thế mạnh của ‘xứ sở tulip’, được nhiều du học sinh lựa chọn. Có 2.100 khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh ở hầu hết các ngành dành cho sinh viên quốc tế tại Hà Lan. Do vậy, tùy nhu cầu học tập mà HSSV lựa chọn chương trình học và trường đào tạo phù hợp. Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt bao lâu, được chấp thuận hay không…

Các bước chuẩn bị làm hồ sơ du học Hà Lan 2020

  • Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị và nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của từng trường

Sau khi chọn được trường và ngành thích hợp, HSSV nộp hồ sơ theo yêu cầu của trường. Giấy tờ, văn bằng bằng tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng tại các cơ quan đủ điều kiện pháp lí.

Trong hồ sơ đăng kí, các trường thường yêu cầu HSSV có sơ yếu lí lịch, thư bày tỏ nguyện vọng (Motivation Letter) và thư giới thiệu (Reference Letter). Tham khảo yêu cầu đầu vào của các khóa học để chuẩn bị hồ sơ phù hợp:

Chương trình dự bị Chương trình cử nhân Chương trình thạc sĩ Chương trình tiến sĩ
–  Dự bị đại học 

+ Yêu cầu: Tốt nghiệp THPT, học lực khá;

+ IELTS 5.0 – 5.5

– Dự bị thạc sĩ: 

+Yêu cầu: Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành liên quan, học lực khá;

+  IELTS 5.5 – 6.0

 

+ Tốt nghiệp THPT, học lực khá

+ IELTS 6.0/ TOEFL 85

+ TN Đại học các chuyên ngành liên quan, học lực khá

+ IELTS 6.5/TOEFL 90

+ Một số ngành yêu cầu GMAT và kinh nghiệm làm việc

+ TN Thạc sĩ các ngành liên quan

+ IELTS 6.5/TOEFL 90

+ Có đề án nghiên cứu được trường ĐH Hà Lan chấp nhận

 

Với một số ngành học đặc biệt như y học, nghệ thuật… các trường có thể yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn hoặc những điều kiện đặc biệt khác. Nếu chưa đủ khả năng tiếng Anh, bạn có thể học các khóa dự bị cho tới khi đủ trình độ học chuyên ngành. Thông thường từ 2 – 4 tuần sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được phản hồi của trường.

Tìm hiểu và làm hồ sơ du học cẩn thận
Tìm hiểu và làm hồ sơ du học cẩn thận
  • Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ du học Hà Lan 2020?

Các trường đại học Hà Lan có hai kì khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Với kì tháng 9, đa số các trường không nhận hồ sơ sau ngày 1/6 cùng năm, một số trường có thể kết thúc nhận hồ sơ sớm hơn hoặc muộn hơn mốc thời gian này. Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho các trường đại học Hà Lan là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm đối với kì tháng 9 và tháng 10 đối với kì tháng 2 năm sau.

  • Chuẩn bị kinh phí du học Hà Lan

Trong hầu hết trường hợp, để đảm bảo sinh viên quốc tế đủ năng lực tài chính cho ít nhất một năm sinh sống và học tập tại Hà Lan. Các trường đại học yêu cầu du học sinh phải trả trước học phí một năm. Mức học phí khác nhau tùy trường / chương trình học:

Dự bị Đại học Đại học Dự bị Thạc sĩ Thạc sĩ
Học phí €3.500 – €7.800/năm €7.235 –  €10.000/năm €1000 – €9000/năm €8.000- €20.000/năm

Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan tương đối thấp hơn so với nhiều nước ở châu Âu và Mĩ, rơi vào khoảng 700 – 1.000 Euro/ tháng (gồm tiền ăn ở, đi lại, sách vở, bảo hiểm, chi tiêu khác). Sinh hoạt phí có thể thấp hơn nếu bạn chi tiêu tiết kiệm và ở chung phòng với các sinh viên khác. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 10 giờ/ tuần với mức lương 6 – 15 Euro/ giờ.

Để giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và khuyến khích học tập, chính phủ và một số trường đại học tại Hà Lan dành nhiều suất học bổng có giá trị từ 30 – 80% học phí cho người có thành tích học tập xuất sắc.

Chi phí du học Hà Lan
Chi phí du học Hà Lan
  • Xin visa du học Hà Lan

Sau khi đăng kí nhập học và thanh toán học phí, nhà ở cho trường, trường đại học Hà Lan sẽ đăng kí giấy phép cư trú tại nước này cho bạn. Khi được cấp giấy phép cư trú tại Hà Lan, trường sẽ thông báo để bạn liên hệ xin visa tại Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh.

Hồ sơ của các bạn cần được dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Hà Lan và có dấu dịch thuật hợp lệ, khai đầy đủ và đúng các form theo yêu cầu của văn phòng visa. Sau đây là những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

1. Tờ khai xin thị thực được điền đầy đủ bằng tiếng Anh, dùng chữ in hoa.
2. Hộ chiếu và bản sao hộ chiếu
3. Hai ảnh hộ chiếu mới
4. Chứng minh khả năng tài chính
5. Thư mời nhập học từ phía trường Đại Học
6. Bản sao sổ hộ khẩu
7. Trích lục khai sinh…

Để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường. Du học sinh cũng cần tìm hiểu các thông tin về chỗ ở, bảo hiểm y tế, các số điện thoại khẩn cấp… tại Hà Lan.

Có thể thấy, các bước làm hồ sơ, thủ tục du học Hà Lan không quá phức tạp và bạn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức mà lại tăng tỉ lệ thành công cho ước mơ du học, bạn có thể liên hệ với Công ty tư vấn du học New Ocean – đơn vị tư vấn du học Hà Lan với gần 15 năm kinh nghiệm, miễn phí dịch vụ và hỗ trợ trong suốt quá trình du học.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG