Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Ở đâu khi du học: Nên sống chung với người thân hay tự mình độc lập?

Câu chuyện ăn đâu, ở đâu khi du học khiến nhiều bạn học sinh vô cùng đau đầu, nhất là những bạn đang có người quen sinh sống tại quốc gia mình sắp tới học tập. Gia đình chắc chắn muốn bạn sống cùng người thân để có thể yên tâm hơn khi bạn tới một nơi xa lạ. Nhưng bản thân bạn thì sao? Việc sống chung hay lựa chọn cuộc sống tự lập sẽ có ích với bạn hơn? Cùng xem một vài ý kiến sau đây nhé.

✧ Cuộc sống du học khi có người thân kề bên

Trước hết là một loạt những điều thuận lợi như tinh thần cảm thấy vững vàng và yên tâm hơn, bớt phải lo lắng về nơi ăn chốn ở cũng như lỡ có thiếu hụt tiền sinh hoạt bạn vẫn có người hỗ trợ ngay lập tức, có người quan tâm chăm sóc mỗi khi bạn chẳng may ốm đau, bệnh tật … Đây là những điểm mà bạn không thể phủ nhận, chúng giúp cuộc sống du học của bạn trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn khá nhiều. Có được những điều này chính bản thân bạn cũng như người thân ở quê nhà yên tâm hơn khi bạn bắt đầu một cuộc sống mới ở nơi xa lạ.

Cuộc sống du học khi có người thân kề bên là một loạt những điều thuận lợi như tinh thần cảm thấy vững vàng và yên tâm hơn, bớt phải lo lắng về nơi ăn chốn ở cũng như lỡ có thiếu hụt tiền sinh hoạt bạn vẫn có người hỗ trợ ngay lập tức, có người quan tâm chăm sóc mỗi khi bạn chẳng may ốm đau, bệnh tật …
Cuộc sống du học khi có người thân kề bên là một loạt những điều thuận lợi…

Tuy nhiên cuộc sống với người thân cũng có những bất tiện nhất định bởi không phải bất cứ ai cũng có cuộc sống dễ dàng và “suôn sẻ” với người thân nơi xứ người. Ai cũng có những mối bận tâm và quan hệ riêng của mình chính những điều này sẽ chi phối quan hệ và có thể gây ra những rắc rối nhất định khi bạn sống chung học. Hoặc đôi khi việc sống cùng người thân cũng khiến bạn trở nên ỷ lại và chậm hòa nhập với cuộc sống cũng như môi trường mới hơn. Và dĩ nhiên điều này chẳng tốt cho “công cuộc” du học của bạn rồi.

✧ Cuộc sống tự lập có khiến bạn trở nên dễ thở hơn khi du học?

Nếu như những bạn sống cùng người thân khi du học sẽ có những “kìm kẹp” nhất định thì cuộc sống độc lập đôi khi giúp bạn cảm thấy dễ thở và tự do hơn. Bạn có thể tự mình trải nghiệm và làm những điều mình muốn mà không bị ai kiểm soát hay dòm ngó. Có thể lúc đầu bạn sẽ e ngại và hơi rụt rè nhưng hãy mạnh dạn và bản lĩnh lên, đôi khi thêm chút ngông nghênh sẽ giúp bạn có một trải nghiệm du học đáng nhớ đó.

Cần học cách sống tự lập trước khi đi du học - Sống tự lập là gì?
Cần học cách sống tự lập trước khi đi du học.

Tuy vậy, cuộc sống độc lập khi du học cũng có những hạn chế nhất định của nó. Việc phải tự mình tìm chỗ ở và lo cho sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ “ngốn” thêm của bạn và gia đình một khoản chi phí đáng kể. Chưa kể tới nữa đó là một thân một mình ở một nơi văn hóa khác, phong tục khác, nề nếp sinh hoạt khác sẽ khiến bạn bị choáng và shock khi mới chân ướt chân ráo qua đây. Nếu bạn không đủ bản lĩnh có thể những khó khăn này quật ngã bạn ngay từ những bước chân đầu tiên khi đi du học.

Như vậy có thể thấy dù sống cùng người thân hay cuộc sống độc lập cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Điều quan trọng giúp bạn vượt qua và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống du học đó chính là bản lĩnh của bạn. Chỉ khi bạn mạnh mẽ và kiên cường thì không có khó khăn nào có thể khiến bạn chùn bước và nản lòng. Cố gắng lên bạn nhé!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG