New Ocean JSC Du Học New Ocean
9/10 2018

Những yếu tố để định cư Canada theo Chương trình định cư CEC

Ngày đăng: 21/03/2018

Chương trình định cư CEC (CANADIAN EXPERIENCE CLASS): là cách đơn giản nhất dành cho sinh viên quốc tế muốn định cư tại Canada sau khi du học tại Canada. Vậy những yếu tố quyết định nào để có thể định cư tại Canada theo chương trình định cư CEC. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này!

Chương trình định cư CEC là gì?

CEC là chương trình dành cho lao động nước ngoài làm việc tại Canada theo diện visa tạm hoặc sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng tại Canada – đã có kinh nghiệm làm việc và mong muốn nộp hồ sơ xin thường trú nhân Canada.

Những yếu tố để định cư Canada theo chương trình định cư CEC
Những yếu tố để định cư Canada theo chương trình định cư CEC

Theo luật của chính phủ Canada, sinh viên quốc tế khi hoàn tất các chương trình hoặc khóa học tại một cơ sở giáo dục Canada có thể ở lại quốc gia này làm việc tối đa 3 năm thông qua Giấy Phép Làm Việc Sau Tốt Nghiệp hay còn gọi là Post-Graduation Work Permit (PGWPP). Trong thời gian này, ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực thuộc diện trình độ cao, chuyên viên hoặc kỹ thuật và hội đủ các điều kiện còn lại của chương trình định cư CEC.

Các yếu tố quan trọng mà du học sinh tại Canada cần đạt theo chương trình định cư CEC như sau:

  • Ứng viên cần tạo hồ sơ Express Entry và nộp hồ sơ Express Entry dưới diện Canadian Experience Class.
  • Yêu cầu về thời gian làm việc
  • Đạt được các yêu cầu về ngôn ngữ, việc làm…của chương trình

Yêu cầu về Kinh nghiệm làm việc:

  • Ứng viên có tối thiểu 12 tháng kinh nghiệm làm việc có tay nghề toàn thời gian hoặc bán thời gian được quy đổi sang toàn thời gian (1560h/năm hoặc 30h/tuần), được trả lương tại Canada trong vòng 3 năm gần nhất.
  • Kinh nghiệm làm việc có được hợp pháp tại các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động hợp pháp tại Canada.
  • Kinh nghiệm làm việc như việc làm tự do, hoặc làm thêm bán thời gian trong quá trình học tập full-time sẽ không được tính.
  • Ngành nghề của ứng viên phải thuộc nhóm kỹ năng (0, A, B nằm trong danh sách NOC của Canada) cụ thể: NOC 0, A or B level: CÁC NGÀNH NGHỀ ĐỊNH CƯ:
  • Skill Type 0 (zero): management jobs, such as: các công việc quản lý như:
    • restaurant managers (quản lý nhà hàng, khách sạn)
    • mine managers (quản lý mỏ)
    • shore captains (fishing) (thuyền trưởng tàu cá)…vv
  • Skill Level A: professional jobs that usually call for a degree from a university, such as: Các công việc chuyên môn cần bằng đại học như:
    • Doctors (bác sĩ)
    • Dentists (nha sĩ)
    • Architects (kiến trúc sư)…vv
  • Skill Level B: technical jobs and skilled trades that usually call for a college diploma or training as an apprentice, such as: Các công việc kỹ thuật và tay nghề cần bằng cao đẳng như:
    • Chefs (đầu bếp)
    • Plumbers (thợ ống nước, hàn chì)
    • Electricians (thợ điện)…vv
  • Skill Level C: intermediate jobs that usually call for high school and/or job-specific training, such as: Các công việc không đòi hỏi bằng cấp cao:
    • industrial butchers
    • long-haul truck drivers (lái xe tải đường dài)
    • food and beverage servers (người phục vụ ăn uống)…vv
  • Skill Level D: labour jobs that usually give on-the-job training, such as: Các công việc lao động chân tay khác ví dụ:
    • fruit pickers (thu hoạch trái cây)
    • cleaning staff (nhân viên lau dọn)
    • oil field workers (công nhân dầu mỏ)…vv

***Chi tiết tại:

//www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/become-candidate/eligibility/find-national-occupation-code.html

Một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới
Một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới

Yêu cầu về đào tạo và bằng cấp:

  • Chương trình định cư CEC (Canadian Experience Class) không yêu cầu ứng viên có bằng cấp/chứng chỉ cụ thể. Nhưng với bằng cấp/chứng chỉ được đánh giá tương đương, ứng viên được cộng điểm cho hồ sơ Express Entry.

Yêu cầu về ngôn ngữ:

Ứng viên cần đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), cụ thể:

+ Nếu ứng viên có kinh nghiệm trong nhóm ngành 0 và A: tối thiểu CLB/NCLC 7

+ Nếu ứng viên có kinh nghiệm trong nhóm ngành B: tối thiểu CLB/NCLC 5.

Bảng Quy Đổi Điểm CLB (Canadian Language Benchmark) Và IELTS (General Training)

 

CLB Level

 

Reading

 

Writing

 

Listening

 

Speaking

7 6.0 6.0 6.0 6.0
5 4.0 5.0 5.0 5.0

 

(***Thông tin tham khảo: https://ieltscanadatest.com/test-results/ielts-and-clb/)

Các yêu cầu khác của chương trình định cư CEC: 

  • Ứng viên cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
  • Ứng viên cần sắp xếp để không sinh sống tại tỉnh bang Quebec. Quebec là tỉnh bang duy nhấp không áp dụng chương trình Express Entry, nếu ứng viên và gia đình muốn sinh sống tại Quebec thì cần phải nộp hồ sơ theo các chương trình của Quebec.

Như vậy lộ trình du học và định cư tại Canada sẽ là:

B1: Đăng ký học ngành yêu thích và dễ định cư tại Canada như danh sách các ngành ở trên.

B2: Sau khi học xong ở Canada xin Giấy Phép Làm Việc Sau Tốt Nghiệp lên đến 3 năm

B3: Xin định cư Canada theo chương trình định cư CEC nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Ngoài chương trình định cư CEC, các bạn du học sinh tại Canada có thể định cư qua các chương trình “Đề cử tỉnh bang” hay còn gọi là PNP (Provincial Nominee Program) sau một thời gian làm việc tại Canada.

Chúc các bạn sẽ thành công trên lộ trình định cư của mình sau này!

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua chuyên viên tư vấn của Công ty tư vấn du học New Ocean để tìm hiểu rõ hơn về chương trình này. (Hotline: Hà Nội  096 456 2233 // Tp.HCM  096 456 1122).

Tham khảo các bài viết liên quan:

Chát với New Ocean