Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

Sau khi có được visa du học Mỹ là lúc các bạn học sinh, sinh viên bước vào quá trình chuẩn bị hành trang đi du học Mỹ thực sự. Đây là khoảng thời gian mà mỗi bạn du học sinh đều có cảm giác háo hức, bồn chồn pha chút lo lắng, hoang mang.

Tại một quốc gia hoàn toàn mới, các bạn du học sinh có thể gặp khó khăn khi cố gắng hòa nhập với đời sống thường nhật cũng như công việc học tập, vì vậy việc tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi khởi hành là vô cùng cần thiết. Sau đây, New Ocean sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du học Mỹ của các bạn du học sinh trước đây cũng như những mách nước nhỏ để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho quãng thời gian sinh sống và học tập trên đất Mỹ

Những điều cần biết khi du học Mỹ

Một là, học đại học không hề dễ dàng

Học đại học tại Mỹ không chỉ có nghĩa là vào lớp và nghe giảng, mà phần lớn những hoạt động của sinh viên diễn ra ngoài lớp học, ví dụ như làm bài tập, học nhóm hay nghiên cứu đề tài mà các giáo sư đưa ra. Những hoạt động này đôi khi sẽ ngốn hơn 40 giờ/ 1 tuần của bạn đấy. Hầu hết mọi thứ trong đời sống sinh viên như học tập, hoạt động ngoại khóa, đời sống xã hội đều có dính dáng ít nhiều tới trường lớp và cảm giác này sẽ càng rõ rệt mỗi khi đến gần kỳ kiểm tra giữa kỳ hay cuối kỳ.

Học đại học khi du học Mỹ có gì lạ
Học đại học khi du học Mỹ có gì lạ

Hai là, cần tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, vì chúng đặc biệt quan trọng

Những hoạt động ngoại khóa tuy rằng không bắt buộc nhưng rất nhiều sinh viên nhiệt tình tham gia; bởi nó không chỉ giúp bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích mà còn giúp bạn kết giao được nhiều bạn mới và mở rộng mối quan hệ xã hội của bản thân.

Đặc biệt, tại Mỹ, các hoạt động ngoại khóa hay chương trình xã hội là một phần quan trọng trong đời sống sinh viên – là một trong những yếu tố khi xét tuyển vào đại học. Thậm chí, nhiều trường đại học tại Mỹ cung cấp những suất học bổng cho các bạn học sinh THPT có thành tích xuất sắc trong thể thao hoặc các hoạt động nghệ thuật. Chính vì vậy, các bạn học sinh muốn dễ dàng hơn trong việc xin học hay xin học bổng du học Mỹ nên lưu ý tới việc tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa ngay từ Việt Nam nhé.

Tham gia hoạt động ngoại khóa là lợi thế khi du học Mỹ
Tham gia hoạt động ngoại khóa là lợi thế khi du học Mỹ

Tuy nhiên, các bạn nên chú ý rằng chuyện gì cũng cần có sự cống hiến và kiên trì của bản thân để có thể trụ lại trong thời gian dài. Vậy nên tốt nhất bạn không nên tham gia quá nhiều hoạt động để rồi phân tán tư tưởng và thời gian của mình, khiến chính bản thân mình không thể đảm bảo hiệu quả học tập.

Ba là, bạn không cần phải lo chọn ngành ngay lập tức khi đi du học Mỹ

Lựa chọn ngành khi du học Mỹ như thế nào
Lựa chọn ngành khi du học Mỹ như thế nào

Hệ thống giáo dục của mỗi nước mỗi khác và không phải du học sinh nào cũng hiểu điều này. Ở Việt Nam, học sinh phải quyết định ngành học của mình trước khi thi đại học, nhưng vấn đề đó không phải ai trong chính chúng ta cũng chọn ngay được sự nghiệp của bản thân ở tuổi 18. Bởi thế, các bạn có thể bất ngờ khi biết rằng sinh viên Mỹ không cần thiết phải quyết định ngành học ngay từ đầu. Hầu hết trường đại học cho phép học sinh suy nghĩ về ngành học tới cuối năm hai. Dĩ nhiên, có rất nhiều người đã chọn được ngành học của họ từ đầu và điều đó quả thực rất tuyệt vời. Một trong những lợi thế khi học ở Mỹ đó là bạn được tạo điều kiện để trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải nơi nào cũng cho phép.

Bốn là, đời sống xã hội ở Mỹ rất khác biệt

Có những khác biệt trong đời sống xã hội khi đi du học Mỹ
Có những khác biệt trong đời sống xã hội khi đi du học Mỹ

Người Mỹ rất cởi mở và thân thiện, do đó việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hóa là một điều bình thường. Xã hội Mỹ luôn tôn trọng quyền tự do cá nhân, do đó con người nơi đây gần như có thể làm mọi điều mình thích, tự do thể hiện cá tính hay ‘cái tôi’ của bản thân, miễn là không làm ảnh hưởng tới người khác.

Bên cạnh đó, đa phần người dân Mỹ coi trọng đời sống tinh thần hơn vật chất. Đó chính là lí do vì sao những bữa tiệc, các câu lạc bộ xã hội, những quỹ từ thiện…xuất hiện rất phổ biến tại Mỹ. Ngay trong các trường THPT, các trường cao đẳng/ đại học, các bạn học sinh sẽ luôn thấy những bữa tiệc cuối năm, tiệc Giáng sinh, đặc biệt là tiệc chia tay cuối cấp vô cùng sôi động và đáng nhớ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là học sinh/ sinh viên Mỹ thích tiệc tùng, ‘nhậu nhẹt’. Thực tế, các học sinh/ sinh viên Mỹ cũng có áp lực học tập khá lớn, chỉ là họ biết kết hợp giữa học tập và hoạt động xã hội mà thôi.

Cũng chính nhờ văn hóa đó mà môi trường học tập tại Mỹ cũng rất cởi mở, thoải mái, tạo cơ hội thể hiện cá tính/ khả năng cho tất cả sinh viên. Ví dụ, ở Việt Nam, sinh viên ăn mặc khi đi học khá lịch sự, trang trọng và kín đáo. Tuy nhiên, ở các trường đại học ở Mỹ, sinh viên ăn mặc khá thoải mái và mát mẻ, có thể đi dép lê, quần cộc, váy ngắn hay áo hai dây mà không bị coi là mất lịch sự hay vi phạm nội quy. Trong lớp học, học sinh cũng không phải chỉ ngồi nghe thầy giáo giảng một cách bị động, mà các bạn được nói lên ý kiến riêng, được thảo luận, làm việc nhóm, thực hành…khiến các bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng và thực tế hơn rất nhiều.

Năm là, giáo sư rất quan trọng

Cách lựa chọn giáo sư khi du học Mỹ
Cách lựa chọn giáo sư khi du học Mỹ

Năm đầu đại học, bạn nên chọn ít nhất một lớp có sĩ số nhỏ để có thể thắt chặt tình cảm với những giáo sư. Một vài trong số họ có thể sẽ trở thành cố vấn quan trọng – người sẽ cho bạn những định hướng đúng đắn, ảnh hưởng lớn đến bạn trong suốt quá trình học tập sau này. Đặc biệt, những giáo sư trong ngành bạn học có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và thậm chí đồng ý viết thư giới thiệu cho bạn khi cần thiết, nhất là khi bạn đi kiếm việc làm hoặc muốn xin học bổng, học lên những bậc học cao hơn.

Sáu là, bạn có thể kiếm việc làm thêm trong khuôn viên trường khi du học Mỹ

Kiếm việc làm thêm khi du học Mỹ ngay trong khuôn viên trường
Kiếm việc làm thêm khi du học Mỹ ngay trong khuôn viên trường

Chính phủ Mỹ không cho phép học sinh quốc tế làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, các bạn đừng vội nản chí, bởi bạn vẫn được quyền làm thêm trong khuôn viên trường. Công việc phổ biến của các bạn sinh viên quốc tế tại Mỹ là bồi bàn/ phụ bếp trong canteen hay các quán cafe của trường, trực thư viện, phụ việc văn phòng, trợ lý cho các giáo sư… Các bạn nên tìm hiểu chúng ở phòng tư vấn hỗ trợ sinh viên của trường để có được một công việc phù hợp với bản thân nhé. Nếu đủ khả năng để tìm được một công việc liên quan tới ngành học của mình, chắc chắn bạn sẽ có một lợi thế lớn để học hỏi kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này.

Trên đây là những góp ý nhỏ bỏ túi cần thiết cho mỗi du học sinh Mỹ. New Ocean luôn sẵn sàng làm người đồng hành của bạn trên con đường du học!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG