Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Ngành logistics – Triển vọng nghề nghiệp mới cho giới trẻ hiện nay

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của dịch vụ giao thương, trao đổi hàng hóa nội địa và quốc tế, Logistics (dịch vụ hậu cần) đang dần trở thành một ngành công nghiệp “hot” hơn bao giờ hết. Hiện nay, có gần 300.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics tại Việt Nam với số lượng lao động lên đến khoảng 1,5 triệu người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của ngành. Trong khi đó, không có quá nhiều trường đại học đào tạo chính thống chuyên ngành Logistic tại Việt Nam, khiến ngày càng có nhiều các bạn trẻ muốn tìm kiếm cơ hội ra nước ngoài để theo đuổi ngành nghề đang rất “hot” này.

Cơ hội nghề nghiệp ngành logictics
Cơ hội nghề nghiệp ngành logictics

Vậy ngành Logistics là gì?

Logistics là lĩnh vực tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng – là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Quá trình này bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, xử lý hàng hư hỏng, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa. Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty.

Tương lai ngành Logistics tại Việt Nam?

So với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển logistics như chính trị ổn định, vị trí địa lý chiến lược ở Đông Nam Á – châu Á – Thái Bình Dương, vùng biển rộng lớn, dân số trẻ và đông, lực lượng lao động dễ tiếp thu, áp dụng khoa học tiên tiến, đặc biệt là chính sách kinh tế mở cửa năng động, ngày càng hội nhập sâu với thế giới. Thông tin từ Viện Nghiên cứu & Phát triển logistics Việt Nam cho biết, trong ba năm tới, trung bình các doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động (LĐ), các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên một triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

Tuy nhiên, việc tìm kiến lao động có trình độ trong ngành Logistics còn gặp nhiều khó khăn do tại Việt Nam, rất ít trường đại học đào tạo chuyên sâu chuyên ngành này.

Giám đốc một công ty chuyên về Logistics tại TP.HCM, cho biết: “Người làm nghề này phần lớn đều là tay ngang, có cơ hội làm cho các công ty đa quốc gia nên được những người có kinh nghiệm truyền nghề. Hàng tháng, công ty chúng tôi tuyển dụng 5 – 10 nhân viên làm trong lĩnh vực này nhưng rất khó khăn. Bởi người có kinh nghiệm thì đã có chỗ làm ổn định, sinh viên mới ra trường thiếu kỹ năng mềm, ngoại ngữ… doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại”.

Cũng chính do nguồn nhân lực logistics đang thiếu trầm trọng cũng như nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của logistics ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là “điểm ngắm” của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, thu nhập của những người làm nghề này khá cao. Một nhân viên làm trong lĩnh vực này tiết lộ, lao động làm ở vị trí nhân viên lương từ 300 USD trở lên, làm ở cấp điều hành lương 1.000 USD trở lên và cấp quản trị thì mức lương từ 3.000 USD. Điều này mở ra một cơ hội rất lớn cho du học sinh tốt nghiệp chuyên ngành này tại nước ngoài.

Ngành Logistics có gì hay?

Bên cạnh tương lại phát triển, mức lương ổn định ở mức cao, học tập ngành Logistics cũng có nhiều điểm thú vị, có thể kể tới 2 điểm chính:

  1. Cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực đa dạng: Logistics là một ngành công nghiệp đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ. Chính nhờ đó mà bạn sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng; về chuỗi liên kết các mảng công việc trong vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa; giúp các bạn có vốn kiến thức rộng, có khả năng làm việc ở nhiều vị trí. Đồng thời, việc học và làm nhiều công việc khác nhau giúp cho ngày làm việc của bạn vừa thú vị mà cũng vô cùng thách thức.
  2. Trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế: Có lẽ lý do thú vị nhất để bạn theo học ngành hậu cần là bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế. Bạn sẽ phát triển những mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên toàn thế giới nếu công ty của bạn làm việc với những khác hàng nước ngoài. Rất có thể bạn cũng sẽ có được những cơ hội du lịch đến châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này, nhờ các cơ hội di chuyển trong công việc.

Du học ngành Logistics ở đâu?

Hiện tại Úc và Singapore là một trong những nước có nhu cầu lao động ngành Logistics cao nhất trên thế giới. Cho nên sự phát triển trong giáo dục của ngành Logistics tại hai quốc gia đang ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc.

Các bạn sinh viên yêu thích Chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và Quản lý Logistics (Supply Chain Management and Logistics) có thể chọn lựa khóa học bằng tiếng Anh tại một số trường đào tạo chuyên nghiệp ở Singapore hoặc Úc như sau:

Quốc gia Trường Tên ngành học Học phí Thời gian học Yêu cầu
Singapore         ERC Bachelor of Arts Business Management Logistic & Operation) 14.000$ 12 tháng  IELTS 6,0/ TOEFL iBT 78/ TOEIC 605-700 Hoàn thành chương trình Dip & Advanced Dip tại ERC
Master of Business Administration International Business (Operation & Logistics) 16,500$ 18 tháng IELTS 6.6/TOEIC 605-780 Tốt nghiệp 1 trường đại học được công nhận hoặc tốt nghiệp chương trình Advanced Diploma + 2 năm kinh nghiệm
SIM Bachelor of Business ( Logistic & Supply chain Management) 42,372$ 3 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0 Tốt nghiệp THPT, GPA 8,5 trở lên
Master of Science in Supply Chain & Logistic Manageemnt 32,100$ 1 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0 2 thư giới thiệu của nhà trường
Curtin Master of Supply Chain Managemnet 32,256$ 1 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0/ TOEFL iBT 92
Úc

         

RMIT Bachelor of business (supply chain & management) 27,840$/năm 3-4 năm Học lực từ 6.5 trở lên, IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
Master of Supply chain & Management 31,680$/năm 2 năm  Học lực từ 6.5 trở lên, IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
University of South Australia Bachelor of business (supply chain & management) 27,000$/năm 3 năm Học lực từ 7.5 trở lên, IELTS, IELTS 6.0, các kĩ năng ≥ 6.0
Master of Management ( Intergrated Supply Chain Management) 29,700$/năm 2 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
Victoria University Bachelor of business (supply chain & management) 11,300$/1 kì 3 năm IELTS 6.0, các kĩ năng ≥ 6.0
Master of Management ( Supply Chain Management) 11,500$/1 kì 1,5 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
Curtin University Master of Supply Chain Management 28,600$/năm 18 tháng IELTS 6.5,  các kĩ năng ≥ 6.0
Bachelor of Commerce (Supply Chain Management) 26,800$/năm 3 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
Swinburn University Bachelor of Business (Supply Chain Management) 22,630$/năm 3 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
University of Wollongong Bachelor of Commerce (Supply Chain Management) 12,250$/1 kì 3 năm IELTS 6.0, các kĩ năng ≥ 6.0
Master of science (Logistic & Project manageemnt) 50,400$/toàn khóa 2 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 6.0
Hà Lan FONTYS University of Applied Sciences Bachelor in Logistics Management 6,400€/năm 4 năm IELTS 6.0/ TOEFL 550
Master of Science in International Logistics 29,252€/khóa 1.5 năm IELTS 6.5, các kĩ năng ≥ 5.5
HZ University of Applied Sciences Bachelor in International Logistics 7,650€/năm 4 năm IELTS 6.0/ TOEFL 550
STENDEN University BBA in International Logistics Management 6,900€/năm 4 năm IELTS 6.0, các kĩ năng ≥ 5.0/ TOEFL 550/TOEFL ibt 80
Wittenborg University Bachelor in International Trade & Logistics 7,500€/năm 4 năm IELTS 6.0/TOEFL ibt 79-80
HAN University Bachelor in  Logistics Management 7,180€/năm 4 năm IELTS 6.0/ TOEFL ibt 79-80
NHTV  Breda University Bachelor in Logistics and Economics 10,861€/năm 3-4 năm IELTS 6.0, kĩ năng nói ≥ 6.0/ TOEFL 550/TOEFL ibt 80
Bachelor in Logistics Engineering 10,861€/năm 3-4 năm IELTS 6.0, kĩ năng nói ≥ 6.0/ TOEFL 550/TOEFL ibt 80
Rotterdam University Master in Logistics Management 10,861€/năm 1 năm IELTS 6.5/TOEFL 90 & GMAT 500

(*) Trên đây là một số trường tiêu biểu và uy tín đào tạo ngành Logistics; ngoài ra vẫn có một số trường khác.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Logistic?

Với tấm bằng trong ngành hậu cần, các bạn trẻ sẽ đễ dàng tìm kiếm cho mình những công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn không chỉ tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán… các doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng mà còn tại các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung,

New Ocean hy vọng với những thông tin hữu ích trên, sẽ giúp cho các bạn đang có ý định theo đuổi ngành Logistic có cái nhìn tổng quan hơn về ngành, cũng như lên kế hoạch du học một cách hiệu quả.

 

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG