Du học khám phá một số thành phố lớn tại Ba Lan

Ngày đăng: 16/05/2019

Nằm tại Trung Âu, Ba Lan có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu. Với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một ai đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan. Đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và chân thành của người dân Ba Lan.

Các thành phố lớn tại Ba Lan đều có lịch sử lâu đời và đã cùng với đất nước trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử. Trong thời hiện đại, nơi đây cũng là trụ sở của các trường đại học thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử.

Dưới đây là danh sách các thành phố lớn tại Ba Lan

Thủ đô Warsaw

Thành phố Warsaw là thủ đô của Ba Lan và cũng là một trong những thành phố lớn nhất ở Châu Âu. Với lịch sử hơn 700 năm, Warsawnằm bên bờ con sông Wisla. Cái tên Warsaw được tạo bởi Wars (người đánh cá) và Sawa (nàng tiên cá trên sông Wilsa). Nếu bạn bắt gặp bức tượng nàng tiên cá tay cầm khiên và kiếm ở quảng trường khu phố cổ này thì cũng đừng ngạc nhiên vì sao thành phố cách xa biển 300km như Warsaw lại lấy nàng tiên cá làm hình ảnh biểu trưng của mình.

Thành phố Warsaw
Thành phố Warsaw

Chuyện kể rằng một người đánh cá đã bắt được nàng tiên cá ở sông Vistula. Khi được thả ra, nàng tiên cá mang ơn và hức sẽ bảo vệ cho Warsaw mãi mãi. Chính vì thế mà nàng tiên cá ở đây lúc nào cũng cầm khiên và kiếm thay cho hình ảnh những nàng tiên cá hiền dịu mà bạn thường hay thấy.

Lịch sử của Warsaw bao trùm bởi chiến tranh. Tiêu biểu như đại chiến phía Bắc năm 1700, cuộc nổi dậy tháng mười năm 1830 và cuộc nổi dậy tháng Giêng năm 1863. Sau đó thành phố này còn phải trải qua hai cuộc tàn phá của chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Trải qua nhiều thăm trầm lịch sử, thành phố chan hòa, quyến rũ, và tràn đầy sức sống này vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người phương Tây. Warszawa nổi tiếng về nghệ thuật: nhà hát, các buổi hòa nhạc và nền kiến ​​trúc nguy nga.

Thành phố Krakow

Cố đô Krakow là một trong những thành phố cổ nhất và lớn nhất Ba Lan. Thành phố lịch sử bên bờ sông Vistula, nằm trên con đường thương mại giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỉ XIV đến thế kỉ XVI là nơi có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá. Nơi đây để lại nhiều dấu tích của một thành phố cổ phồn hoa đô thị, một thời vàng son, lộng lẫy, nguy nga.

Là một trong những trung tâm hàng đầu về khoa học, văn hóa và nghệ thuật của quốc gia, là nơi sống trước đây của các triều đại vua Ba Lan và là một kinh đô của Ba Lan, Krakow được nhiều người Ba Lan coi như là thủ đô tinh thần với lịch sử hơn 1000 năm. Krakow cũng là một trung tâm lớn về du lịch nội địa cũng như quốc tế, thu hút 7 triệu khách mỗi năm.

Thành phố Wroclaw

Là thành phố lớn thứ tư của Ba Lan, Wroclaw sở hữu cảnh quan cực kỳ thơ mộng với dòng sông lớn Odra cùng bốn nhánh sông phụ và hàng loạt kênh đào cần tới 114 cây cầu nối giữa các đảo, bán đảo trong thành phố. Wroclaw được mệnh danh là Venice của Ba Lan, là thỏi nam châm hút khách du lịch tới đất nước này chỉ sau cố đô Krakow.

Ở Wroclaw có nhiều điều khiến người ta muốn tới để khám phá. Nằm ở một đất nước thuộc khối Đông Âu, nhưng về mặt địa lý lại ở Trung Âu, kiến trúc cảnh quan có nhiều nét tương đồng với các thành phố nổi tiếng của Đức, Áo hay Hà Lan nhưng lối sống lại duyên dáng theo cách của cộng đồng nói tiếng Slave.

Thành phố này từng chịu ảnh hưởng văn hóa của người Bohemia, người Áo và người Phổ, tạo nên nét đặc sắc của nó, khiến cho Wroclaw rất được yêu thích.

Thành phố Wroclaw
Thành phố Wroclaw

Thành phố Katowice

Thành phố Katowice là trung tâm văn hóa và kinh tế của Gorny Slask, khu vực nằm phía Đông Nam Ba Lan với những khu công nghiệp, được xây dựng từ thế kỷ 19, xen lẫn với những công trình kiến trúc hiện đại. Katowice cách thủ đô Warsaw 300 km. Thành phố này nằm ở vị trí rất gần dãy núi thuộc biên giới phía Nam Ba Lan.

Với trữ lượng khoáng sản lớn (đặc biệt là than) ở gần núi, thành phố rất hưng thịnh. Sự thịnh vượng và phát triển lớn của thành phố phụ thuộc vào công nghiệp khai thác than và công nghiệp thép trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Nhưng ngày nay, kinh tế của Katowice chuyển dịch dần từ công nghiệp nặng sang buôn bán nhỏ.

Trung tâm Katowice- nơi tập trung các viện bảo tàng, tượng đài và nhà thờ, luôn thu hút và làm hài lòng hầu hết khách du lịch. Các tượng đài lịch sử được xây dựng với nhiều phong cách khác nhau.

Thành phố Katowice
Thành phố Katowice

Thành phố Lodz

Thành phố nằm ở miền Trung Ba Lan, gần sông Ner và cách Warsaw khoảng 135 km về phía Tây Nam. Biểu tượng của thành phố là một chiếc thuyền; tên của thành phố theo tiếng Ba Lan cũng là “con thuyền”. Trước thập niên 1990, kinh tế Łódź tập trung vào ngành dệt may, ngành này đã phát triển ở thành phố này từ thế kỷ 19.

Łódź còn là nơi đào tạo tiếng Ba Lan cho các lưu học sinh, nghiên cứu sinh của Việt Nam sang học tập tại Ba Lan những năm của thế kỷ XX.

Hiện tại ở Łódź có 28 trường Đại học (6 trường công lập và 22 trường ngoài công lập). Tổng số sinh viên đang theo học là 122 ngàn người biến Łódź thành một trong những trung tâm giáo dục quan trọng nhất ở Ba Lan.

Một công trình nổi tiếng ở thành phố Lodz
Một công trình nổi tiếng ở thành phố Lodz

Thành phố Poznan

Thành phố nằm bên sông Warta ở Tây Trung bộ Ba Lan, cũng là một trong những thành phố cổ nhất Ba Lan, là một trong những trung tâm quan trọng của đất nước thời kỳ đầu. Poznan được thành lập trong thế kỷ thứ IX và đến ngày nay vẫn giữ nguyên được vẻ quyến rũ. Ở thành phố này có những công trình ghi lại dấu ấn thời kỳ xa xưa, với khu Cổ trấn Trung cổ và nhiều công trình khác của các thời đại sau. Thành phố là nơi kế thừa cả một Di sản văn hóa trong nhiều thế kỷ và là một trung tâm chính trị, tôn giáo quan trọng và lâu đời.

Poznań ngày nay là thành phố lớn thứ 5 Ba Lan. Đây là thủ phủ lịch sử của vùng Wielkopolska (“Đại Ba Lan”), hiện Poznań là một trung tâm thương mại, công nghiệp, giáo dục quan trọng và là thủ đô ngân hàng của Ba Lan. Thành phố là một ứng cử viên cho danh hiệu thủ đô văn hoá châu Âu năm 2016.

Thành phố Pozan
Thành phố Pozan

Thành phố Lublin

Lublin là một thành phố ở miền đông Ba Lan. Trong thời Trung cổ Lublin đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của quốc gia Ba Lan như một trung tâm thương mại và là một thành phố với ý nghĩa quân sự.

Thời hoàng kim của Lublin là trong thế kỷ 16, nhờ vị trí trung tâm giữa Kraków (cố đô của Ba Lan) và Vilnius (thủ đô của Litva) trên thực tế đã thống nhất những hai quốc gia trong nhiều thế kỷ. Do vị trí của nó ở một ngã tư giữa các phần còn lại của Ba Lan, Litva, Belarus, Ukraina và Nga, thành phố luôn là một nơi hội tụ của các nền văn hóa khác nhau – một trung tâm quan trọng của Do Thái giáo cũng như của cải cách phong trào Kitô giáo.

Từ thế kỷ 17 trở đi, cùng với phần còn lại của đất nước, nó bị suy giảm dần dần. Trong Thế chiến II, dân Do Thái và Ba Lan bị thiệt hại nặng, một trại tập trung của Đức Quốc xã (Majdanek) đã được đặt ở đây. Sau chiến tranh, thành phố đã xây dựng được một mạng lưới trường đại học quan trọng, với 6 trường đại học công lập và các trường tư thục.

Thành phố Torun

Nằm tại miền bắc Ba Lan, bên sông Vistula, Torun là một trong những thành phố cổ nhất và đẹp nhất tại Ba Lan. Torun, mảnh đất quê hương của nhà thiên văn lỗi lạc, Copernicus, cũng là vùng đất nổi tiếng với các kiến trúc Gothic thời Trung cổ.

Năm 1997 nó đã được UNESCO đưa vào danh sách của di sản thế giới. Vào năm 2007, Phố cổ Torun đã được đưa vào danh sách Bảy kỳ quan của Ba Lan, khu phố cổ và toà thị chính phong cách kiến trúc gothic  đã được  tạp chí National Geographic bầu chọ là một trong 30 nơi đẹp nhất trên thế giới. Trong những năm trở lại đây, thành phố được lựa chọn là một trong các “thành phố Ba Lan hấp dẫn cho kinh doanh”, cũng như một trong những thành phố tốt nhất để sinh sống tại Ba Lan.

Thành phố Torun về đêm
Thành phố Torun về đêm

Torun là thành phố duy nhất của Ba Lan mà hầu như các công trình kiến trúc không bị tổn thất bởi cuộc thế chiến thứ Hai. Đặt chân lên những đường phố cổ, du khách có cảm giác mình trở về thời xa xưa cách đây gần chục thế kỷ với những công trình được xây bằng gạch đỏ, một đặc trưng đến từ người láng giềng Đức. Càng đi sâu vào trung tâm Torun thì phong cách kiến trúc trung cổ càng hiện ra rõ nét hơn. Trong suốt giai đoạn từ thế kỷ XIII cho đến hai trăm năm sau đó, Torun là một trong những trung tâm văn hóa nghệ thuật phồn vinh nhất khu vực.

Là quốc gia lớn thứ 7 tại châu Âu, Ba Lan với những thành phố tại đây mang trong mình bề dày lịch sử văn hóa, học thuật với sức thu hút hấp dẫn từ thiên nhiên thơ mộng cho tới lối sống thân thiện sẽ là điểm đến tri thức lí tưởng cho tất cả sinh viên quốc tế.