Share on facebook
Share on email
Share on print

Những lưu ý khi hợp pháp hóa hồ sơ du học Ba Lan

Hiện nay, trong quá trình làm thủ tục hồ sơ du học Ba Lan. Thì có một khâu cực kì quan trọng đó là hợp pháp hóa thủ tục giấy tờ tại Việt Nam. Thủ tục này có khó không? Thủ tục này mục đích làm gì? Thời gian làm thủ tục có lâu không? Hãy để chuyên viên hồ sơ cao cấp của New Ocean giải đáp giúp các bạn qua chuyên mục Hỏi nhanh đáp gọn lần này nhé!

Hợp pháp hóa hồ sơ du học Ba Lan

Hợp pháp hóa hồ sơ du học Ba Lan

1. “Hợp pháp hóa” là gì?”

– Hợp pháp hóa (Legalize) là việc chứng nhận giấy tờ có nguồn gốc từ một cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam.

– Cụ thể, việc hợp pháp hóa đối với hồ sơ du học Ba Lan là bằng cấp cao nhất của học sinh.

– Đại sứ quán Ba Lan sẽ xác nhận tính xác thực của chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền đã ký và đóng dấu ở trên bằng đó.

2. Tại sao cần hợp pháp hóa?

– Mục đích của việc hợp pháp hóa là để xác nhận bằng cấp đó là thật.

– Thông thường, một số quốc gia châu Âu khác yêu cầu hợp pháp hóa nhiều giấy tờ khác nhau. Riêng đối Ba Lan bạn chỉ cần hợp pháp hóa duy nhất bằng cấp cao nhất.

– Theo chính sách của Ba Lan, tất cả các trường công lập và tư thục của Ba Lan đều yêu cầu thủ tục hợp pháp hóa bằng cấp này.

– Đặc biệt, có 1 điểm khác biệt đó là: Riêng Ba Lan bạn phải thực hiện việc hợp pháp hóa bằng cấp trước khi xin thư mời của trường. Còn đối với 1 số quốc gia khác bạn chỉ cần làm ở bước xin visa.

– Tùy vào từng trường, sinh viên có thể được bổ sung bản hợp pháp hóa bằng cấp này chậm nhất là lúc tới trường làm thủ tục nhập học và làm thủ tục NOSTRIFICATION – chứng nhận tương đương văn bằng tại Ba Lan.

Hợp pháp hóa là 1 khâu rất rất quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ để đi du học Ba lan

Hợp pháp hóa là 1 khâu rất rất quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ để đi du học Ba lan

3. Ai được đi làm hợp pháp hóa? Có thể người khác đi làm thay hay không?

Theo quy định của ĐSQ Ba Lan, hồ sơ phải được nộp trực tiếp. Không chấp nhận hồ sơ online hoặc gửi chuyển phát và bạn sẽ phải trực tiếp đến làm thủ tục hợp pháp hóa.

– Tuy nhiên, trong các trường hợp bất khả kháng, bạn không đi được thì có thể ủy quyền để đi nộp hồ sơ và nhận kết quả cho một người Khác.

– Trước đây việc này là không được, tuy nhiên, hiện nay ĐSQ Ba Lan đã linh hoạt hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng Văn bản ủy quyền là hợp lệ. Tức là có xác nhận dấu của chính quyền địa phương hoặc văn phòng công chứng.

4. Các bước tiến hành hợp pháp hóa:

Có 2 bước bao gồm Hợp pháp hóa lãnh sự và Hợp pháp hóa Đại sứ quán. Vì ĐSQ chỉ chấp nhận hồ sơ khi hồ sơ đó được chứng thực tại Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ. Do đó bạn cần phải thực hiện bước 1 trước khi nộp tại ĐSQ Ba Lan.

B1: Hợp pháp hóa lãnh sự: 

  • Có 2 Địa điểm thực hiện:

Cục lãnh sự tại Hà Nội: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Địa điểm thứ 2 là Sở ngoại vụ TP. HCM, địa chỉ: Số 6 đường Alexandre De Rhodes, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, địa điểm làm giấy tờ là sẽ ở cổng 2 có địa chỉ là 184bis Pasteur, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

  • Hồ sơ hợp pháp hóa gồm: Tờ khai (tải tại link của Cổng Thông tin Bộ ngoại Giao), Thẻ Định danh cá nhân hoặc CMTND (bản photo và bản gốc đối chứng), bản gốc bằng tốt nghiệp. Lưu ý là bạn nên photo 1 đến 2 bản bằng tốt nghiệp không cần công chứng nếu được yêu cầu thêm.
  • Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: các ngày làm việc trong tuần trừ chiều thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

Bạn sẽ được nhận kết quả sau 2 ngày. Lệ phí nộp là 30.000đ/ bản sẽ đóng khi nhận kết quả.

Sau khi thực hiện xong bước 1, bạn tiếp tục mang Bằng cấp đó đến ĐSQ Ba Lan để thực hiện Bước 2 là hợp pháp hóa tại ĐSQ.

B2: Hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Ba Lan

  •  Địa điểm ĐSQ Ba Lan là tại Số 3 – Chùa Một Cột, Ba Đình, Hà Nội
  • Hồ sơ bao gồm: Bằng tốt nghiệp gốc đã được Hợp pháp hóa ở Cục lãnh sự, Thẻ Định danh cá nhân hoặc CMTND (bản photo và bản gốc đối chứng), bản photo bằng tốt nghiệp này. Nếu ủy quyền cho người khác làm thay thì cần thêm Thẻ Định danh cá nhân hoặc CMTND (bản photo và bản gốc đối chứng) của người được ủy quyền và giấy ủy quyền hợp lệ.
  • Thời gian nhận hồ sơ: Bộ phận Lãnh sự nhận hồ sơ trực tiếp vào lúc 13 – 15h Thứ Ba hằng tuần. Không cần đặt lịch hẹn trước.

Lệ phí nộp là 780.000đ sau 01 tuần nhận kết quả. Nếu làm nhanh lấy kết quả trong 01 ngày thì lệ phí là 1,560,000 đồng. Lệ phí này sẽ nộp ngay khi bạn nộp hồ sơ.

Kết quả là Bằng gốc của bạn sẽ được đóng dấu Hợp pháp hóa của ĐSQ Ba Lan. Hợp pháp hóa là 1 khâu rất rất quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ để đi du học Ba lan

5. Một số lưu ý khi đi hợp pháp hóa hồ sơ

  • Các bạn lưu ý kỳ nhập học của Ba lan khóa chính là tháng 9 hằng năm. 1 số trường có thêm kỳ tháng 2. Tuy nhiên, các trường sẽ có deadline nộp hồ sơ xin Thư mời trước kỳ nhập học khoảng 1 tháng. Vì vậy bạn cần hoàn thiện hồ sơ hợp pháp hóa khoảng trước kỳ nhập học khoảng 1,5 đến 2 tháng.
  • Thứ 2 là ĐSQ Ba lan chỉ làm việc vào thứ 3 hàng tuần.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều thắc mắc nữa mà các bạn học sinh quan tâm về thủ tục hồ sơ khi du học Ba Lan và các quốc gia khác. New Ocean sẽ giải đáp cho các bạn vào các số tiếp theo của chuyên mục Hỏi nhanh đáp gọn của New Ocean nhé! Mọi thông tin quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên lạc trực tiếp với New Ocean. (Hotline: Hà Nội ✆ 096 456 2233 // Tp.HCM ✆ 096 456 1122).

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có du học New Ocean !

Go to Top