Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Lưu Quỳnh Nga chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc

Xin chào các bạn, mình là Lưu Quỳnh Nga, hiện đang là sinh viên tại trường Đại học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Mình sống và học tập tại Trung Quốc năm nay là năm thứ 2 chính vì vậy mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình về môi trường sống và học tập tại Trung Quốc cho những bạn có dự định đi du học tại Trung Quốc.

Quỳnh Nga trên lớp học
Quỳnh Nga trên lớp học

Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ với các bạn đó là vấn đề về Thời tiết – Chi phí sinh hoạt thường ngày của một lưu học sinh tại Trung Quốc

*Về thời tiết: Thời tiết ở Trung Quốc khá khác biệt so với ở Việt Nam, mùa hè rất nóng – mùa đông thì rất lạnh ( có ngày xuống tới âm độ ) và nhiều nơi có tuyết rơi nhưng nó lại làm nên một phong cảnh tuyệt đẹp và đặc trưng của từng vùng.Chính vì vậy khi đến Trung Quốc du học bạn hãy chuẩn bị một chút quần áo mùa đông đủ mặc ấm cho những ngày lạnh đầu tiên sau đó hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các bạn sinh viên cũ để lựa chọn những bộ đồ có thể giúp bạn qua được cái lạnh buốt của Trung Quốc.

*Chi phí sinh hoạt thường ngày : Mình sống ở thành phố Vũ Hán là một trong những thành phố có chi phí sinh hoạt thấp so với các thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh …nên được coi là khá phù hợp. Thời gian đầu đến Trung Quốc các bạn nên mang theo một chút đồ ăn Việt Nam ( mì gói là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả các sinh viên Việt Nam khi đến đây ) vì đồ ăn ở Trung Quốc có vị rất khác so với đồ ăn Việt Nam, khi mới đến nếu các bạn chưa quen ăn đồ ăn Trung Quốc thì một gói mì tôm là phương án hoàn hảo nhất. Khi các bạn đã quen dần với cuộc sống ở đây các bạn có thể tự đi mua đồ và nấu những món ăn Việt Nam mà mình thích. Về đồ dùng sinh hoạt thì các bạn đừng lo nhé vì theo mình thì những đồ dùng sinh hoạt bên này còn rẻ hơn bên Việt Nam rất nhiều.

Điều thứ hai mình muốn chia sẻ đó là về vấn đề Học tập.

*Học tập : Khi đã xác định đi du học thì các bạn đã xác định môi trường học tập của các bạn là môi trường học tập đa quốc gia, vì ngoài việc học cũng các bạn học sinh Trung Quốc các bạn sẽ học tập cùng các bạn lưu học sinh đến từ nhiều quốc gia khác như: Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Châu Phi, Thái Lan…. Chương trình học bên này được thiết kế khá là hợp lý. Ngoài giờ lên lớp các bạn phải tự học, tự đọc sách thêm ở nhà. Trong trường hợp gặp khó khăn, hay thắc mắc cần sự trợ giúp của thầy cô, thì các bạn có thể gửi email hoặc lên viện gặp trực tiếp thầy cô để hỏi về vấn đề các bạn thắc mắc. Nội dung bài học được thiết kế khá sát với thực tế,thầy cô chú trọng tới việc thực hành hơn là lý thuyết , tập trung phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, làm báo cáo, đi thực nghiệm thực tế…Nhưng các bạn cũng phải xác định kĩ những lựa chọn của mình :

  1. Lựa chọn thật kỹ trường và khóa học để đăng ký, hãy hỏi kinh nghiệm từ các bạn du học sinh đã và đang học ở trường mà bạn có ý định học
  2. Chuẩn bị cho mình vốn tiếng anh giao tiếp để năm đầu sang khi chưa thông thạo tiếng Trung các bạn có thể dùng tiếng anh để giao lưu với các bạn lưu học sinh đến từ các nước khác nhau.

Thứ ba là Giao lưu bạn bè.

– Cánh cửa tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, học tập, giúp đỡ cộng đồng luôn chào đón các bạn. Không yêu cầu bạn phải có sở trường đặc biệt hay là một học sinh ưu tú, chỉ cần bạn tự tin và sẵn sàng với các hoạt động của Hội Lưu học sinh Việt Nam và Hội Lưu học sinh Quốc Tế bạn đã là một thành viên của hội. Mỗi năm Hội sẽ tổ chức tuần lễ giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, tổ chức các hoạt động xã hội, các giải thể thao….để các hội viên tham gia và vì mục đích chính là sự Kết Nối Bạn Bè !

Một góc của Trường đại học Vũ Hán trong mùa đông
Một góc của Trường đại học Vũ Hán trong mùa đông

Trên đây là những chia sẻ của mình cho những bạn có dự định tới Trung Quốc học tập. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn giảm bớt phần nào những thắc mắc khi lần đầu tiên tới Trung Quốc. Cảm ơn các bạn và chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG