Hệ thống giáo dục Hà Lan

I.Tiểu học

Kéo dài 7 – 8 năm (từ 4/5 đến 12 tuổi).

Chương trình Tiểu học tại Hà Lan được bắt đầu sớm hơn so với các quốc gia khác, có thể kéo dài 8 năm, bắt đầu với học sinh từ 4 tuổi.

Tuy nhiên, độ tuổi bắt buộc để bắt đầu đi học của trẻ em Hà Lan là từ 5 tuổi và với những em đi học từ độ tuổi này, chương trình Tiểu học sẽ kéo dài 7 năm tới khi các em đạt tuổi 12.

II. Trung học

Kéo dài từ 4 – 6 năm (từ 12 – 18 tuổi)

Chương trình Trung học tại Hà Lan được chia làm 3 chương trình với độ dài năm học khác nhau:

1. Chương trình Dự bị Học nghề ‘vmbo’

Kéo dài 4 năm, đào tạo kiến thức phổ thông và kiến thức nghề, chuẩn bị cho học sinh muốn học các khóa/trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp

2. Chương trình Phổ thông ‘havo’

Kéo dài 5 năm, là chương trình đào tạo phổ thông chính quy. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đăng ký học tại các trường dạy nghề hoặc các trường Đại học Khoa học Ứng dụng.

3. Chương trình Dự bị Đại học ‘vwo’

Kéo dài 6 năm, là chương trình đào tạo nhằm chuẩn bị cho khóa Cử nhân. Sau khi tốt nghiệp, học sinh có thể đăng ký học vào các trường Đại học Nghiên cứu hoặc Đại học Khoa học Ứng dụng.

Dù học chương trình nào thì ban đầu, các em đều học những môn giống nhau như: tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Địa lý, lịch sử, Lý, Hoá, Sinh…Trong đó có một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, các em có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng và sở thích của mình.

Tại 2 năm cuối của chương trình ‘havo’ và 3 năm cuối của ‘vwo’, học sinh sẽ chọn học chuyên sâu về 1 trong 4 nhóm ngành chính:

+ Khoa học và Công nghệ.

+ Khoa học Sức khỏe.

+ Kinh tế học và Xã hội.

+ Văn hóa và Xã hội.

Chính nhờ việc phân cấp và học chuyên sâu vào nhóm ngành như vậy mà học sinh tại Hà Lan được trang bị kiến thức vô cùng thiết thực cho định hướng riêng của các em ngay từ nhỏ.

III. Đại học/Sau Đại học tại Hà Lan

Chương trình Đại học/ Sau Đại học tại Hà Lan được đào tạo bởi 3 phân loại trường: Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện giáo dục.

Có 3 loại trường Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện
Có 3 loại trường Ứng dụng, Nghiên cứu, Viện

Hiện tại, Hà Lan đang có 14 trường Đại học Nghiên cứu, 41 trường Đại học Khoa học Ứng dụng.

Trong đó, các trường Đại học Nghiên cứu thường có xu hướng đào tạo thiên về nghiên cứu chuyên sâu với đòi hỏi khó hơn.

Ngược lại, trường Đại học Khoa học Ứng dụng có chương trình học mang tính thực tiễn cao hơn, được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn và tuyển sinh có phần dễ dàng hơn.

Hiện tại, gần như các trường Đại học Nghiên cứu tại Hà Lan không nhận trực tiếp học sinh Việt Nam mà đòi hỏi các em phải học 1 khóa Dự bị 1 năm hoặc hoàn thành 1 năm tại trường Đại học Ứng dụng rồi mới được chuyển tiếp sang.

Các sinh viên tốt nghiệp chương trình Dự bị Đại học ‘vwo’ của Hà Lan khi học tại trường Đại học Ứng dụng có thể chuyển tiếp lên thẳng năm 2, hoàn thành khóa Cử nhân trong vòng 3 năm.

Chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại Hà Lan có rất nhiều ngành học được đào tạo 100% bằng tiếng Anh; nổi bật là các ngành Kinh tế, Logistics, Dịch vụ, Công nghệ Thông tin và Tài chính.

Nhìn chung, Đại học Nghiên cứu vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

Giáo dục quốc tế bằng Anh ngữ ?

Có hơn 1000 chương trình và khóa học quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các trường đại học của Hà Lan.

Những chương trình này bao gồm nhiều lĩnh vực. Giáo trình được soạn thảo chuyên sâu ở trình độ cao, rất thực tế và đáp ứng được những đòi hỏi của sinh viên có nhu cầu tìm hiểu sâu kiến thức chuyên biệt. Các khóa học đều kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành trong tình huống thật, hoặc mô hình của nơi làm việc. Các chương trình và khóa học cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Hà Lan có hai hình thức đào tạo bậc đại học: đào tạo chú trọng thực hành độc lập các công việc mang tính nghiên cứu theo chuẩn lý thuyết hoặc nghề nghiệp; và đào tạo theo hướng khoa học ứng dụng mang tính thực tiễn, chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng làm việc với một nghề nghiệp cụ thể. Một nhánh nhỏ hơn trong hệ thống giáo dục là học viện giáo dục quốc tế và cung cấp các chương trình học dành riêng cho sinh viên nước ngoài.

Hệ thống giáo dục tại Hà Lan
Hệ thống giáo dục tại Hà Lan

Các trường đại học (nghiên cứu)

Hệ thống giáo dục Hà Lan hiện có 14 trường đại học, ba trong số 14 trường giảng dạy về chuyên ngành kỹ thuật. Các trường này chủ yếu đào tạo sinh viên trong lĩnh vực khoa học và ứng dụng khoa học, mặc dù nhiều chương trình học có một hợp phần chuyên nghành và đa số sinh viên ra trường tìm được việc làm khác với lĩnh vực họ học nghiên cứu Các trường đại học khác nhau về số lượng sinh viên trong khoảng từ 6.000 đến 30.000 sinh viên/trường. Tuy nhiên, tổng số sinh viên của tất cả các trường cộng lại lên tới 185.000 sinh viên.

Các trường đại học khoa học ứng dụng

Chương trình học của các trường đại học này (hogescholen) hướng vào ngành nghề cụ thể. Thực hành kinh nghiệm làm việc thực tế qua việc thực tập là một phần không thể tách rời của chương trình đạo tạo. Hiện có 44 trường đại học thuộc hình thức đào tạo này. Số lượng sinh viên nhập học đông nhất có khi lên đến 20.000 – 39.000 người. Tổng cộng sinh viên tất cả các trường loại này là 350.000 sinh viên.

Sinh viên Hà Lan
Sinh viên Hà Lan

Các học viện giáo dục quốc tế

Những học viện này (gồm có 15 học viện) tập trung vào các khóa học về phát triển dựa vào phương pháp làm việc giữa các nhóm nhỏ, đa dạng văn hoá và trao đổi kiến thức với nhau. Khóa học thường được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đã nhiều năm làm việc tại các quốc gia có thu nhập thấp.

Hệ thống bằng cấp: cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Sinh viên nhập học chương trình đại học sẽ được cấp bằng cử nhân khi hoàn thành chương trình và bằng thạc sĩ khi kết thúc khoá học cao học. Các trường đại học theo hướng nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng đều cấp hai loại bằng này, tuy nhiên khác nhau về định hướng nghề nghiệp. Phần lớn các chương trình ở trường đại học Hà Lan theo hướng nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực khoa học lý thuyết, còn các trường đại học khoa học ứng dụng lại hướng đến khoa học thực tiễn. Các học viện giáo dục quốc tế chỉ có chương trình cao học.

Chương trình cử nhân tại trường đại học theo hướng nghiên cứu là ba năm học tập trung (tương đương với 180 tín chỉ), và bốn năm (tương đương 240 tín chỉ) đối với trường đại học khoa học ứng dụng. Tùy theo từng ngành, chương trình thạc sĩ tại các trường đại học, đại học khoa học ứng dụng và học viện giáo dục quốc tế có thể kéo dài từ một đến hai năm (60 – 120 tín chỉ). Chương trình học lấy bằng tiến sĩ chỉ được dạy tại các trường đại học theo hướng nghiên cứu và kéo dài ít nhất là bốn năm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG