Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan (Phần 1)

Ngoài những vấn đề về chi phí du học, hồ sơ, thủ tục khi du học Hà Lan. Chắc chắn quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ còn rất nhiều băn khoăn về cuộc sống du học tại Hà Lan. Với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Chuyên viên tư vấn New Ocean sẽ giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan dành cho quý phụ huynh và các bạn học sinh.

Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan
Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan

Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan (Phần 1)

1- Chi phí Học tại Hà Lan tốn nhiều tiền không?

Học phí và chi phí đăng ký: dao động giữa 400 USD và 30.000 USD. Hầu hết các khoá học tốn khoảng 2.000 USD đến 15.000 USD. Nhiều trường có chính sách đặc biệt có lợi cho sinh viên nước ngoài. Thông tin chi tiết có thể nhận được từ Phòng Quan hệ Quốc tế của từng trường đại học

Một sinh viên Châu Âu trung bình cần 600 USD một tháng để trang trải chi phí ăn, ở và đi lại.

2- Sinh viên quốc tế khi du học Hà Lan có thể xin học bổng?

Một số khoá học đại học được giảm một phần học phí. Sinh viên đăng ký vào các chương trình cao học đôi khi có thể nộp hồ sơ xin học bổng. Số lượng học bổng của mỗi trường do từng trường quyết định. Hầu hết các học bổng được phân bổ trước hoặc trong thời gian đăng ký khoá học. Một số ít học bổng được cung cấp sau khi chương trình học bắt đầu.

3- Liệu sinh viên nước ngoài có thể chuyển sang học ở một trường Đại học ở nước khác khi đang học tại Hà Lan được không?

Rất nhiều trường Đại học Hà Lan có quan hệ đối tác với các trường đại học ở các nước Châu Âu. Vì vậy một phần của khoá học có thể được tiếp nối ở một nước Châu Âu khác. Chỉ có một số trường mới có điều chuyển này.

4- Thời gian bắt đầu các khoá học ở các trường Đại học Hà Lan?

Các khoá học thường bắt đầu vào tháng 9 hàng năm và kéo dài đến giữa tháng 7 năm tiếp theo. Một số ít trường đại học bắt đầu các khoá học vào mùa xuân và sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 12. Sinh viên thường phải học 40 giờ một tuần.

5- Thời gian của chương trình học tại Hà Lan?

– Đại học: Hầu hết các chương trình đại học kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, cơ cấu các khoá học ngày càng trở nên linh hoạt.

– Cao học: Các chương trình cao học kéo dài từ 10 đến 18 tháng.

– Tiến sĩ: Yêu cầu vào học đối với một chương trình đào tạo tiến sĩ là có bằng cao học loại khá, bao gồm cả quá trình đào tạo nghiên cứu. Hồ sơ được xét trên cơ sở từng cá nhân.

6- Các yêu cầu nhập học như thế nào đối với một sinh viên quốc tế

Yêu cầu quan trọng nhất để nhập học đó chính là yêu cầu về IELTS. Học sinh vượt qua một bài kiểm tra chuẩn (tương đương với TOEFL 550 hoặc IELTS 5.5 – 6.0). Hoặc một bài kiểm tra do trường Đại học Hà Lan đó tổ chức.

Để vào học chương trình đại học, có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học. Đối với các chương trình đào tạo thạc sĩ, phải có bằng tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực phù hợp. Một số chương trình hướng nghiệp có thể có các yêu cầu đặc biệt, ví dụ kinh nghiệm làm việc phù hợp.

7- Ngôn ngữ nào được sử dụng khi học ở Hà Lan? 

Hà Lan là một đất nước đa ngôn ngữ và hơn 600 trăm khoá học quốc tế được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này rất tiện lợi cho sinh viên nước ngoài. Những người chọn các khoá học dạy bằng tiếng Hà Lan truyền thống cũng cần phải có trình độ tiếng Anh khá vì hầu hết các tài liệu tham khảo được viết bằng tiếng Anh.

Tại Hà Lan tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu
Tại Hà Lan tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu

Hầu hết các hoạt động được thức hiện ở những trường này đều bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn theo học tiếng Hà Lan trong năm đầu tiên. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Hà Lan dễ dàng hơn. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hiện điều này. Vài tháng trước khi năm học bắt đầu, hầu hết các trường đều có các lớp dạy tiếng Hà Lan như ngoại ngữ thứ 2.

8- Liệu sinh viên quốc tế có thể tham gia khóa học Tiếng Anh trước khi vào các kì nhập học khóa chính ở các trường Đại học Hà Lan được không?

Một số trường Đại học ở Hà Lan đều có những khóa học Tiếng Anh dành cho những sinh viên quốc tế trình độ Tiếng Anh vẫn còn thấp. Hoặc chưa đủ khả năng để tham gia vào khóa chính.

9- Các hoạt động của sinh viên khi du học Hà Lan như thế nào?

Mặc dù các trường Đại học nằm rải rác trên khắp đất nước và thậm chí trong các thành phố. Các trường đều có một nền văn hoá sinh viên chung đậm nét. Xung quanh mỗi trường là một mạng lưới các hiệp hội gắn kết sinh viên vào các hoạt động học tập, thể thao và giải trí. Các hoạt động này do sinh viên chỉ đạo và một số hoạt động mang tính chất quốc tế.

10- Sau khi tốt nghiệp một trường Đại học Hà Lan,sinh viên nước ngoài có thể ở lại Hà Lan làm việc không?

Visa cấp cho sinh viên với mục đích học tập, không phải làm việc. Thông thường sinh viên có thể ở lại Hà Lan sau khi tốt nghiệp nếu sinh viên có thể chủ động thay đổi Visa. Làm một công việc nào đó liên quan đến chuyên ngành của mình. Về vấn đề này, sinh viên quốc tế có thể liên hệ với phòng hướng dẫn sinh viên của trường để được trợ giúp.

Bạn có thể ở lại làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp
Bạn có thể ở lại làm việc tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp

11- Du học Hà Lan có dễ dàng đi quanh các nước ở châu Âu hay không?

Khi đến Hà Lan, bạn sẽ thấy rằng từ đây có thể dễ dàng đi đến nhiều thủ đô ở Châu Âu.  Chỉ mất 1 vài giờ đi tàu thì sẽ đến Berlin, Brussels, và Paris, và một chuyến bay ngắn là có thể từ sân bay Amsterdam Schiphol đến London, Madrid hay Rome.

Chắc chắn những giải đáp thắc mắc trên đây khi du học Hà Lan đã giúp đỡ quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên phần nào hiểu rõ hơn về du học Hà Lan. Hãy cùng chờ đón những phần tiếp theo trong “Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan” nhé!.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG