Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học tìm hiểu những lễ hội lớn tại Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc luôn là một điểm hấp dẫn đối với những du khách nước ngoài và cả du học sinh khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những ngày lễ lớn tại Hàn Quốc có gì hấp dẫn nhé!

1. Khái quát về những lễ hội lớn tại Hàn Quốc

Quốc kì của đất nước Hàn Quốc
Quốc kì của đất nước Hàn Quốc

Trước đây, khi nhắc đến lễ hội, mọi người thường nghĩ ngay đến các nghi lễ tôn giáo nhưng theo thời gian, ý nghĩa của lễ hội không còn bị bó hẹp trong những điều đó nữa. Rất nhiều lễ hội đã được tổ chức, như lễ hội lễ tạ ơn Trời đã cho vụ mùa bội thu, lễ Yeonggo (múa trống gọi hồn) của Buyeo, lễ Dongsaeng (nghi lễ cúng tổ tiên) của Goguryeo, và lễ Mucheon (thiên vũ) của Dongye.

Một số ít ngày lễ vẫn được kỷ niệm tưng bừng ngày nay như lễ năm mới Seoul – ngày đầu tiên của năm lịch âm (thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 lịch dương). Trong dịp này mọi người thường chọn và mặc những bộ hanbok truyền thống đẹp nhất, con cháu sẽ cúi lạy ông bà và những người lớn tuổi trong gia đình để thể hiện sự tôn kính, và rồi cùng quay quần bên nhau đón năm mới.

Một ngày lễ lớn khác trong năm là Daeboreum, ngày trăng tròn đầu tiên trong năm sau năm mới và mục đích là để cầu nguyện cho một mùa trồng trọt và một vụ cá bội thu. Các gia đình thường chuẩn bị những món rau xanh có trong mùa đó như kimchi để cầu cho một năm làm ăn phát đạt, không gặp tai ương và xui xẻo.

Vào dịp lễ Dano (Tết Đoan Ngọ), ngày 5/5 âm lịch, nông dân nghỉ công việc đồng áng cả ngày, phụ nữ gội đầu bằng loại nước thơm đặc biệt đun từ lá mống mắt với hy vọng sẽ tránh khỏi mọi điều không may mắn và tất cả sẽ cùng tham gia lễ hội. Từng được coi là một ngày lễ lớn, nhưng gần đây chỉ còn được duy trì theo nghi thức truyền thống ở một số ít nơi.

Cuối cùng là lễ Chuseok (tết rằm trung thu Hàn Quốc) – ngày trăng tròn nhất trong năm rơi vào ngày 15/8 âm lịch – có lẽ là ngày lễ được người Hàn Quốc ngày nay tham gia đông đủ nhất.

Lễ hội Daeboreum

Lễ hội Daeboreum
Lễ hội Daeboreum
Đường phố Hàn Quốc lúc lên đèn
Đường phố Hàn Quốc lúc lên đèn

Trong số những ngày lễ còn tồn tại đến ngày nay có lễ Phật Đản, rơi vào ngày 8/4 âm lịch. Vào ngày Phật Đản, một nhóm đông Phật tử diễu hành qua trung tâm Seoul. Những chiếc đèn Phật giáo hình hoa sen sẽ được trang hoàng khắp thành phố để tạo sự rực rỡ và không khí nhộn nhịp.

Lề hội Phật Đản Hàn Quốc

Lễ hội phật đản Hàn Quốc
Lễ hội phật đản Hàn Quốc

Có một số ngày lễ dành cho gia đình cũng có ý nghĩa quan trọng đối với người Hàn Quốc và người ta thường cử hành bằng cách tổ chức tiệc tùng và các trò vui chơi. Đó là ngày baegil (kỷ niệm 100 ngày kể từ ngày em bé ra đời), dol (kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé), hoegap hay hwangap (sinh nhật lần thứ 60) – được coi là lễ kỷ niệm tròn một vòng quay 60 năm trong đời một con người theo quan niệm Hoàng đạo Phương đông. Những ngày đặc biệt này thường được tổ chức náo nhiệt như một ngày hội, trong đó có sự góp mặt của cả những người họ hàng xa. Ngày nay chỉ có thành viên trong gia đình tham gia các dịp này. Đối với lễ hoegap, ngày càng có nhiều người đi du lịch nước ngoài thay cho làm lễ kỷ niệm tại nhà.

2. Các ngày quốc lễ

1/1: Năm mới – Seoul: Đây là ngày đầu tiên trong năm theo lịch âm, tất cả mọi người sẽ được nghỉ vào ngày này cũng như ngày trước và sau ngày này.
1/3: Ngày độc lập: Ngày này đánh dấu các phong trào giành độc lập trên quy mô rộng lớn đòi tự do từ ách thực dân Nhật năm 1919.
5/4: Tết trồng cây: Ngày cả nước trồng cây xanh.
5/5: Tết thiếu nhi: Ngày lễ dành cho trẻ em với nhiều hình thức vui chơi đa dạng
Ngày 8/4 âm lịch: Lễ Phật Đản: Các nghi lễ trang nghiêm được tổ chức tại các đền chùa Phật giáo. Đỉnh cao của các hoạt động lễ hội trong ngày này là lễ rước đèn lồng ở trung tâm Seoul.
6/6: Lễ tưởng niệm: Cả nước viếng hồn các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh bảo vệ đất nước. Lễ tưởng niệm được tổ chức ở Nghĩa trang Quốc gia.
15/8: Ngày giải phóng: Vào ngày này năm 1945, Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị kéo dài 35 năm của thực dân Nhật. Ngày này cũng đánh dấu sự thiết lập Chính phủ Hàn Quốc năm 1948.
Ngày 15/8 âm lịch: Chuseok. Các gia đình tổ chức các nghi thức kỷ niệm tại nhà hoặc đi thăm mộ gia tiên. Họ cùng ngắm trăng tròn và cầu mong những điều tốt đẹp.
3/10: Ngày Quốc khánh: Ngày thành lập nhà nước do Dangun lập nên, năm 2333 TCN.
25/12: Lễ Giáng Sinh: Cả các tín đồ theo đạo và người không theo đạo Cơ đốc đều kỷ niệm ngày này, giống như ở các nước phương Tây.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG