Home » Tin tức du học » Du học sinh quốc tế có thể quay trở lại Úc vào tháng 7 tới
Share on facebook
Share on email
Share on print

Du học sinh quốc tế có thể quay trở lại Úc vào tháng 7 tới

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, “Sinh viên quốc tế có thể quay trở lại nước này học tập vào giai đoạn 3 khi giãn cách xã hội được nới lỏng”, tức là vào tháng 7 tới. Đây sẽ là cơ hội tốt để cho các bạn du học sinh có thời gian chuẩn bị hồ sơ và nộp bất cứ lúc nào khi Đại sức quán Úc có thông báo. Tuy nhiên, hiện nay Australia vẫn để ngỏ khả năng này và chính quyền tiếp tục thảo luận với các bên về cách thức để đạt được mục tiêu.

Du học sinh quốc tế có thể quay trở lại Úc vào tháng 7 tới

Thủ tướng Scott Morrison cũng nhấn mạnh “học sinh nước ngoài quay trở lại Australia học tập sẽ phải tuân thủ điều kiện nghiêm ngặt về cách ly” và hiện các bên đang thảo luận về việc “làm thế nào để thực hiện được điều này và các chi phí sẽ được tính toán như thế nào”.

Thủ tướng Scott Morrison

Thủ tướng Scott Morrison

Ông Phil Honeywood, Giám đốc điều hành Hiệp hội giáo dục quốc tế Australia cho biết.: “Sự thiếu vắng sinh viên quốc tế khiến cho ngành kinh tế lớn thứ tư của Australia bị khủng hoảng nghiêm trọng”.

Bà Catriona Jackson, Giám đốc điều hành Hiệp hội các trường đại học tại Australia thì cho hay. Nếu sinh viên quốc tế không sớm quay trở lại nước này thì trong vòng 6 tháng tới. 21.000 người làm việc trong các trường đại học sẽ bị thất nghiệp và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới.

Bà Catriona Jackson nói: “Mặc dù các trường Dại học đã cắt giảm các khoản chi, giảm lương nhân viên và cũng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và chính quyền các bang song những thiệt hại là quá lớn nên sẽ vẫn không thể bù đắp”.

Ông Nev Power Chủ tịch Ủy ban điều phối quốc gia Covid-19 của Australia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy ngành giáo dục. Đồng thời cho biết các trường Đại học cũng có thể thảo luận về việc thuê máy bay đưa sinh viên quốc tế quay lại Australia học tập. Các trường học có thể làm việc với chính phủ để cung cấp visa cho các du học sinh. Đảm bảo việc các trường học hợp tác với chính phủ trong việc cách ly sinh viên quốc tế.

Tuy vậy không phải các sinh viên quốc tế nào cũng muốn quay trở lại Australia ngay vào lúc này. Học kỳ một đã gần kết thúc và học kỳ hai sắp đến song còn quá nhiều vấn đề chưa sáng tỏ nên một số sinh viên vẫn còn lưỡng lự chưa biết có nên sang Australia học tập hay không. Đó là chưa kể đến một vài vụ phân biệt đối xử với những người gốc Châu Á cũng khiến một số gia đình phân vân về sự an toàn cho con em mình nếu quay trở lại Australia học tập.

Trong khi đó, Hiệp hội các trường đại học Australia cũng khẳng định. Trước khi sinh viên quay trở lại lớp học thì các trường phải đảm bảo tuân thủ các quy định về y tế. Bà Catriona Jackson nhấn mạnh “sức khỏe của sinh viên và giáo viên là quan trọng nhất vì vậy sẽ không có chuyện sinh viên quay trở lại trường khi các nhà chức trách y tế chưa đồng ý”

Du học sinh quốc tế có thể quay trở lại Úc vào tháng 7 tới

Du học sinh quốc tế có thể quay trở lại Úc vào tháng 7 tới

Du học sinh quốc tế đối với sự phát triển của nước Úc

Có khoảng 565,000 du học sinh quốc tế đang học tập tại Úc. Chủ yếu ở bậc giáo dục đại học và đào tạo nghề. Họ góp phần rất quan trọng vào hệ thống giáo dục và kinh tế của Úc, hỗ trợ cho 240,000 việc làm tại Úc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh ít nhất 10% sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường của nước này đang bị kẹt ở nước ngoài. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành giáo dục, lĩnh vực đóng góp 40 tỷ AUD vào nền kinh tế mỗi năm. Vì lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh và các ký túc xá phải đóng cửa. Các trường đại học của Australia đang có nguy cơ bị thất thu hàng trăm triệu AUD trong năm 2020.

Các trường và tổ chức giáo dục Úc sẽ phải chịu những tổn thất không hề nhỏ từ việc đóng cửa trường và đóng cửa biên giới, bởi vậy, sinh viên quốc tế sẽ là đối tượng được ưu tiên xét nhập cảnh sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ về du học Úc sau mùa dịch Covid – 19. Qúy phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ với du học New Ocean. Đặc biệt, New Ocean sẽ tư vấn và giúp đỡ làm hồ sơ xin du học Úc hoàn toàn miễn phí.

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có du học New Ocean !

Go to Top