Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Khám phá cơ hội du học nghề Trung Quốc năm 2024

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc du học nghề Trung Quốc đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những người trẻ muốn khám phá và phát triển bản thân. Việc du học nghề tại Trung Quốc mang lại cho sinh viên môi trường học tập hiện đại hàng đầu, mở ra cánh cửa cho một tương lai thành công với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Cùng New Ocean tìm hiểu thêm về điều kiện, chi phí và cơ hội nghề nghiệp khi du học Trung Quốc trong bài viết dưới đây.

Du học nghề Trung Quốc là gì?      

Chương trình du học nghề tại Trung Quốc là một đề án được Chính phủ Trung Quốc chấp thuận, dựa trên kế hoạch “Một vành đai – một con đường” và được sự hợp tác chặt chẽ giữa ba bên gồm Tỉnh – Doanh nghiệp – Trường Đại học. Chương trình này giúp sinh viên học kiến thức và thực hành đồng thời có thu nhập. Với chương trình học nghề tại Trung Quốc, nhiều du học sinh có mong muốn đi du học tại đất nước này nhưng lại không có học lực và điểm số cao cũng có thể được hỗ trợ.

Thời gian đào tạo của chương trình du học nghề tại Trung Quốc thường kéo dài trong vòng 3 năm. Mỗi năm sẽ được chia thành 2 kỳ học. Trong mỗi kỳ, sinh viên sẽ có 2 tháng học lý thuyết và 4 tháng đi làm thực tập để nâng cao kỹ năng và thu nhập. Các ngành nghề chính được đào tạo bao gồm công nghệ điện tử, viễn thông, điều khiển chế tạo máy và tiếng Hán quốc tế.

Trong quá trình du học nghề tại Trung Quốc, sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm kiếm việc làm thực tập với mức lương từ 15 – 30 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, các du học sinh sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi như nghỉ lễ tết, bảo hiểm và hợp đồng lao động.

Du học nghề Trung Quốc
Du học nghề Trung Quốc

6 lý do nên lựa chọn du học nghề Trung Quốc   

Dưới đây là những lý do để thuyết phục bạn đi du học nghề Trung Quốc:

Được thực hành nhiều, lương cao

Các chương trình du học nghề Trung Quốc có tỉ lệ thực hành cao hơn lý thuyết, giúp du học sinh nhanh chóng trở thành chuyên gia trong ngành nghề.

Đặc biệt, các doanh nghiệp chi trả mức lương khá cao cho sinh viên thực tập, đặc biệt là trong những ngành nghề khan hiếm như Logistics, Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử, cơ khí – tự động hóa và sửa chữa ô tô.

Mức lương thực tập của sinh viên du học nghề Trung Quốc hiện đang ở mức 23-25 tệ/giờ, với thu nhập hàng tháng khoảng 5000-8000 tệ trong năm đầu tiên và tăng theo từng năm học.

Chi phí du học nghề Trung Quốc thấp

Du học nghề Trung Quốc theo chương trình học-làm có chi phí thấp nhất hiện nay. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích và hỗ trợ chương trình này, vì vậy mức học phí hàng năm chỉ khoảng 700 – 750 tệ (tương đương 23 – 25 triệu đồng).

 Du học sinh có thể linh động đóng học phí theo từng tháng, không cần phải đóng lớn một lần như khi du học ở các nước khác. Mức học phí 1 năm chỉ bằng 1 tháng lương thực hành của du học sinh, giúp họ có thể tích lũy và hỗ trợ gia đình trong quá trình học tập.

Chi phí sinh hoạt khi du học nghề hợp lý

Theo một con số thống kê của Hiệp hội sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc, mức sinh hoạt hàng tháng của 1 sinh viên bao gồm cả chi phí ăn uống, nhà ở ký túc xá, đi lại…chỉ rơi vào khoảng 5 – 7 triệu VNĐ. Tuy nhiên, đối với sinh viên du học nghề sẽ được hỗ trợ miễn phí KTX trong suốt quá trình đi thực hành. Ngoài ra, các bạn còn được hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại nên tổng chi phí sinh hoạt của một sinh viên du học nghề Trung Quốc chỉ rơi vào khoảng 1000 tệ/tháng (khoảng 3.5 triệu VNĐ).

Môi trường làm việc và học tập hiện đại

Các trường ở Trung Quốc có cơ sở vật chất và môi trường học tập hiện đại, chất lượng hàng đầu thế giới. Du học sinh khi du học nghề tại Trung Quốc được ở gần trường và cơ sở thực hành. Môi trường làm việc được chọn kỹ lưỡng, đảm bảo học viên vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề và ổn định cuộc sống trong thời gian ngắn.

Nhận bằng cao đẳng có giá trị quốc tế

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng nghề cho phép học viên liên thông lên Đại học sau khi tốt nghiệp. Thời gian học liên thông khoảng 1,5 – 2 năm tùy vào kết quả học tập và ngành nghề chọn. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị toàn cầu.

Điều kiện tham gia chương trình dễ dàng

Chương trình du học nghề Trung Quốc không yêu cầu chứng chỉ tiếng khi làm hồ sơ xin visa du học và không hề yêu cầu học viên phải chứng minh tài chính như khi đi du học tại các quốc gia khác. Nếu như bạn đã tốt nghiệp THPT và dưới 33 tuổi, bạn hoàn toàn có thể đăng ký du học học nghề Trung Quốc.

Điều kiện xin du học nghề Trung Quốc

Chương trình học nghề tại Trung Quốc luôn mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn đến nước này để học tập. Điều kiện cần thiết để tham gia chương trình là:

 • Đối tượng là nam và nữ trong độ tuổi từ 18 đến 33, đã tốt nghiệp THPT.
 • Đối với ứng viên trên 33 tuổi, cần nộp hồ sơ xét tuyển trước.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấm không được xuất cảnh.         
 • Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung (tuy nhiên, việc học tiếng Trung sẽ giúp giao tiếp và học tập dễ dàng hơn khi đến Trung Quốc).
 • Không yêu cầu chứng minh tài chính.
Điều kiện xin du học nghề Trung Quốc
Điều kiện xin du học nghề Trung Quốc

Các ngành nổi bật khi du học nghề tại Trung Quốc    

Du học nghề Trung Quốc đào tạo những ngành nghề nổi bật sau:

Ngành kỹ thuật

Trung Quốc là một quốc gia phát triển về công nghệ và kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm đến du học ngành kỹ thuật ở Trung Quốc, có thể tham khảo các chuyên ngành sau: cơ khí, điện tử và viễn thông, công nghệ vật liệu, công nghệ môi trường, và công nghệ thông tin.

Ngành du lịch

Du lịch đang là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Học du lịch tại Trung Quốc sẽ giúp du học sinh tiếp cận kiến thức mới, cập nhật xu hướng và nâng cao kỹ năng chuyên môn và thực tiễn. Dưới đây là những triển vọng của ngành du lịch Trung Quốc.

Ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc và có nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh. Ngành này cũng rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực như du lịch tham quan, giáo dục, y tế, nghỉ dưỡng… Du học sinh có thể theo học các chương trình đào tạo tại các trường hàng đầu của Trung Quốc. Học du lịch tại Trung Quốc cũng giúp du học sinh nâng cao kỹ năng tiếng Trung. Khi sống và học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Trung và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Ngành quản trị nhà hàng, khách sạn

Quản lý nhà hàng khách sạn là một ngành nghề hứa hẹn trong tương lai vì Trung Quốc có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Các trường dạy nghề ở đây cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về quản lý nhà hàng, khách sạn bao gồm các khóa học về kinh doanh, tài chính, marketing, nhân sự, quản lý chất lượng và thực đơn.

Ngành nông lâm nghiệp

Nghề nông lâm nghiệp là một trong những ngành được quan tâm khi du học Trung Quốc. Đất nước này có nền nông nghiệp phát triển và đa dạng, làm cho nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho việc học nghề.

Các trường nghề tại Trung Quốc đều có chất lượng giáo dục tốt, với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Du học sinh cũng có nhiều cơ hội để thực hành và trải nghiệm thực tế, đồng thời có tiềm năng tuyệt vời cho việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Những lợi thế khi du học nghề Trung Quốc       

So với nhiều chương trình du học Trung Quốc khác, du học nghề có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Học phí du học nghề tại Trung Quốc được giảm thiểu đáng kể và được xếp vào hàng thấp nhất trong số các quốc gia trên thế giới.
 • Thủ tục xử lý hồ sơ nhanh chóng, không yêu cầu mức tài chính quá cao.
 • Thời gian học ngắn, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng nghề có giá trị quốc tế và có thể tiếp tục học lên đại học nếu muốn.
 • Sinh viên có thể chọn học lý thuyết trước rồi mới đi làm hoặc ngược lại.
 • Điều kiện tham gia dễ dàng, thời gian xuất cảnh nhanh chóng.
 • Sau 3 năm du học nghề tại Trung Quốc, du học sinh có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức, từ đó có nhiều cơ hội việc làm khi trở về Việt Nam.

Học bổng du học nghề Trung Quốc

Để có thể tham gia các chương trình học bổng du học nghề tại Trung Quốc, bạn cần đăng ký hạng mục Học bổng Hán ngữ – Nghề chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là dù bạn đang theo học đại học hay thạc sĩ, bạn sẽ được học song song 2 chương trình. Một là chương trình về tiếng Trung, và một là các môn học về nghề nghiệp mà bạn đã đăng ký.

Đối với học bổng du học nghề Trung Quốc hệ đại học, nếu bạn đạt chứng chỉ HSK 4, bạn có thể xin thành công. Nếu bạn đạt chứng chỉ HSK 4 trở lên, bạn có thể xin học bổng hệ thạc sĩ tại đại học Nông Lâm Chiết Giang. Và nếu bạn đạt chứng chỉ HSK 5 từ 210 điểm, bạn có thể xin học bổng hệ thạc sĩ tại Đại học tài chính trung ương.

Sau khi hoàn tất khóa học, bạn sẽ nhận được 2 bằng cấp là bằng Hán ngữ và bằng đào tạo nghề.

Học bổng du học nghề Trung Quốc
Học bổng du học nghề Trung Quốc

Một số trường đại học có học bổng du học tốt nhất     

 Đại họcĐại học công nghệ Trường SaChương trình Hán ngữ + Chế tạo thiết kế máy móc và tự động hóa.  
Đại học sư phạm kỹ thuật nghề Thiên TânChương trình Hán ngữ + Ngành chế tạo máy móc và tự động hóa.
Chương trình Hán ngữ + ngành Sửa chữa xe ô tô.
Đại học Thanh ĐảoChương trình Hán ngữ + Thương mại.
Hệ thạc sĩĐại học Nông lâm Chiết GiangChương trình Hán ngữ + ngành Kỹ thuật công trình.
Chương trình Hán ngữ + Ngành Khoa học kỹ thuật vật liệu gỗ.
Chương trình hán ngữ + ngành Lâm nghiệp học.
Chương trình Hán ngữ + Ngành Kinh tế và quản lý rừng.
Chương trình Hán ngữ + ngành Phong cảnh vườn.
Đại học Tài chính Trung ươngChương trình Hán ngữ + Quản lý hạng mục công trình.
Chương trình Hán ngữ + Thương mại quốc tế.
Chương trình Hán ngữ + tài chính.
Chương trình Hán ngữ + Thẩm định tài sản.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc về chương trình du học nghề Trung Quốc. Hy vọng, những thông tin mà bài viết chia sẻ thực sự hữu ích cho những bạn quan tâm tìm hiểu, để giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt cho hướng đi đầy triển vọng này.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG