Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học ngành kiến trúc tại Anh

1/ Vì sao nên du học ngành kiến trúc tại Anh?

Anh Quốc và Mỹ luôn được đánh giá là hai quốc gia đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc học ngành này tại Anh Quốc lại có phần dễ dàng hơn so với Mỹ. Cụ thể, trong khi chương trình cử nhân tại Mỹ kéo dài 4 – 5 năm, thì theo học ngành kiến trúc tại Anh, sinh viên chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học đại học của mình. Đó cũng là một trong những lý do mà ngành kiến trúc tại Anh lại hấp dẫn sinh viên quốc tế đến như vậy.

Ngành kiến trúc tại Anh đặc biệt chú trọng tính thực tiễn. Hầu hết thời gian sinh viên sẽ học trong các phân xưởng thiết kế (studiowork), được giảng viên hướng dẫn và hỗ trợ; sau đó thuyết trình sản phẩm và nhận lời nhận xét từ giảng viên và bạn học. Các trường đại học kiến trúc tại Anh luôn khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế bằng những chương trình chung hoặc các đợt thực tập dài hạn cho chương trình “sandwich”. Theo đó, sinh viên có thể đi thực tập một năm tại các công ty, nhà máy hay phòng thí nghiệm sau đó quay trở lại trường để hoàn thành chương trình học trước khi tốt nghiệp.

2/ Chương trình học kiến trúc tại Anh có gì đặc biệt?

Để trở thành 1 kiến trúc sư tại Anh và có chứng nhận hành nghề trên toàn thế giới, sinh viên quốc tế phải tham gia chương trình học đặc biệt theo lộ trình như sau:

+ Sinh viên đăng kí học chương trình cử nhân thuộc lĩnh vực kiến trúc (BA, BSc, BArch). Thời gian khóa học này là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ Học viện Kiến trúc Hoàng Gia Anh (The Royal Institute of British Architects– RIBA) Part 1. Để học tiếp lên chương trình MArch (đối với học sinh đã học BArch), hoặc BArch (đối với học sinh đã học BA/BSc) sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm.

Du học ngành kiến trúc tại Anh
Du học ngành kiến trúc tại Anh

+ Sau khi hoàn thiện chương trình học MArch/ BArch trong vòng 2 năm, sinh viên cần có thêm tối tiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc để được nhận chứng chỉ RIBA Part 2. Kỳ thi Professional Practice (hay còn gọi là kì thi lấy chứng chỉ RIBA Part 3) là giai đoạn cuối cùng trong quá trình đào tạo và giáo dục của một kiến trúc sư. Sau khí có chứng chỉ RIBA Part 3, sinh viên phải đăng ký với Ủy ban Đăng kí Kiến trúc sư (The Architects Registration Board – ARB) để được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Ghi chú:

 • PEDR (Professional Education and Development Record): Hệ thống Lưu trữ Phát triển và Giáo dục Chuyên nghiệp
 • PSA (Professional Studies Advisor): Cố vấn Chuyên ngành Chuyên nghiệp
 • BA (Bachelor of Art): Bằng Cử nhân Nghệ thuật
 • BSc (Bachelor of Science): Bằng Cử nhân Khoa học
 • BArch (Bachelor of Architecture): Bằng Cử nhân Kiến trúc
 • MArch (Master of Architecture): Bằng Thạc sĩ Kiến trúc

3/ Điều kiện du học ngành kiến trúc tại Anh

Tùy theo chính sách tuyển sinh, mỗi trường tại Anh Quốc đưa ra những điều kiện khác nhau cho học sinh quốc tế khi du học Anh. Tuy nhiên, nhìn chung điều kiện của đa số các trường sẽ như sau:

Cử nhân Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.
 • Học tốt các môn toán, mỹ thuật, có sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa kiến trúc.
 • Hoàn thiện chương trình dự bị đại học/ A level/ IB.
 • IELTS  tối thiểu 6.0 – 6.5.
 • Portfolio (Bản vẽ tay/ điện tử).
 • Tốt nghiệp đại học, chuyên ngành kiến trúc với học lực khá trở lên.
 • Có 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc (Tùy từng trường yêu cầu).
 • Học lực khá trở lên.
 • IELTS tối thiểu 6.5.
 • Portfolio (Bản vẽ tay/ điện tử)/ Đồ án.
 4. Danh sách 10 trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất tại Anh
Xếp hạng Trường Học phí
Cử nhân Thạc sĩ
1 University of Cambridge 19,713£ 20,525£
2 University College London (UCL) 21,320£ 20,700£
3 University of Bath 14,300£ 16,000£
4 Cardiff University 17,500£
5 Queen’s University Belfast 17,035£ 17,240£
6 Northumbria University 11,500£
7 University of Sheffield 16,500£
8 Manchester School of Architecture 19,000£
9 Newcastle University 17,080£
10 University of Edinburgh 20,850£ 19,750£
 • Theo “The Guardian”- 2015
5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Anh

Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Anh có thể lựa chọn cho mình những công việc, ngành nghề như sau: kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng, thiết kế môi trường, cố vấn chính sách, kĩ sư quy hoạch thành phố, kiến trúc cảnh quan, giảng viên trường đại học…

Kiến trúc vẫn luôn là một ngành thú vị cho phép người học thỏa sức sáng tạo, thể hiện khả năng. Hi vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình học khi du học ngành kiến trúc tại Anh và có thêm kiến thức để chuẩn bị cho chặng đường du học Anh của mình.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG