Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Du học Mỹ – Làm thế nào để kết bạn khi đi du học

Thực tế đã có rất nhiều lời khuyên giành cho du học sinh xoay quanh những vấn đề như cách để đạt được điểm số cao, tăng thu nhập đến những việc nhỏ như giặt ủi. Tuy nhiên khi đi du học thì một vấn đề khác ở trường học mà bạn cũng phải lưu tâm đó là : Kết bạn. Những lời khuyên của một người mẹ Mỹ và một bạn học Mỹ chắc sẽ rất giúp ích cho bố mẹ và các du học sinh

Du học Mỹ làm thế nào để kết bạn khi đi du học
Du học Mỹ làm thế nào để kết bạn khi đi du học

JULIE

Mặc dù các sinh viên sẽ phải sống tự lập theo cách hoàn toàn khác so với khi họ còn ở bên cạnh gia đình, tuy nhiên với vai trò là bố mẹ của các con, các quí phụ huynh vẫn có thể có nhiều cách để tác động đến sự lựa chọn của con em mình hoặc đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp các em vượt qua khó khăn. Sau đây là một số lời khuyên giống như cuốn cẩm nang giúp bạn vượt qua những tình huống như vậy:

  1. Khuyến khích con tích cực tham gia các tổ chức trong trường: Để kết bạn thì không còn cách nào khác là bạn phải đồng hành cũng với những sinh viên khác tham gia vào những hoạt động tập thể nào đó. Kết bạn trong những tình huống như vậy tình bạn sẽ diễn ra một cách thoải mái, tự nhiên và gắn bó hơn mà không gây cho bạn cảm giác miễn cưỡng. Những người bạn thân của Lindsey (con gái Julie) ở trường chính là những người bạn cháu quen khi cùng nhau tham gia tổ chức Student Ambassadors, đây là tổ chức mà cháu đã tham gia ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất.

Và thậm chí nếu con bạn vốn là người hòa đồng thì tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức nào đó sẽ giúp con bạn có được sơ yếu lí lịch tốt hơn và ít nhất cũng giúp con bạn có lối sống lành mạnh và có tinh thần trách nhiệm hơn.

  1. Biết cách cân bằng: Đi du học tại một trường ở nước ngoài sẽ là quãng thời gian mang lại cho bạn nhiều sự trải nghiệm mới mẻ, trong đó là việc bạn phải làm như thế nào để có thể quản lí được thời gian của mình. Mặc dù để cân bằng được thời gian giữa học, làm việc và giải trí, tham gia các hoạt động xã hội là một bài toán khó đối với các du học sinh nhưng nó có ý nghĩa rất quan trọng.

Nếu con bạn là một người mọt sách, sống khép kín thì bạn nên khuyến khích con mình giành nhiều thời gian hơn tham gia vào các hoạt động xã hội. Và ngược lại nếu con bạn là con người của tiệc tùng, thích khuấy động và thích giao lưu thì bạn cũng không nên nhắc nhở cháu không nên lơ là việc học của mình.

LINDSEY

Tôi rất may mắn đã kết thân được với nhiều người bạn tâm giao, có cùng sở thích tại trường, hầu hết thông qua tham gia vào các câu lạc bộ và các tổ chức của trường giống như lời mẹ tôi vừa nói ở trên.

Đối với các bạn du học sinh, đặc biệt là các bạn đến từ các nước Đông Nam Á thì kết bạn thực sự là một thách thức rất lớn, lớn hơn nhiều so với các bạn sinh viên Mỹ và sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ chính là những rào cản lớn nhất.

Mẹ tôi vừa đưa ra một số lời khuyên rất hữu ích giành cho các bạn học sinh Mỹ cũng như các bạn du học sinh, và sau đây tôi cũng muốn đưa ra một số lời khuyên nhỏ giúp các bạn du học sinh vượt qua những rào cản văn hóa:

  • Tìm kiếm môi trường đa văn hóa: Ở trường Đại học Kansas, có Văn phòng giao lưu giữa các nền văn hóa, đây thực sự là một tổ chức rất tuyệt vời giành cho các du học sinh. Đến với tổ chức, các bạn du học sinh sẽ có cơ hội được tham gia rất nhiều câu lạc bộ, sự kiện, các buổi seminar giành cho tất cả học sinh, do đó tổ chức thực sự là một chiếc cầu cầu nối rất tuyệt với giúp các bạn du học sinh kết bạn và làm quen với những bạn học của mình.
  • Khi đi du học bạn nên tìm hiểu xem trường mình chọn có một tổ chức tương tự như vậy không? Rõ ràng những nhóm du học sinh đến từ một quốc gia cũng giúp ích cho các bạn du học sinh rất nhiều, nhưng một tổ chức đa văn hóa cũng quan trọng không kém vì đó là cơ hội để các bạn du học sinh được gặp gỡ và giao lưu với những học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
  • Giao lưu với các bạn học sinh khác trong lớp: Để có thể kết bạn được với các bạn sinh viên Mỹ dựa trên những sở thích thông thường nào đó thì đôi khi sẽ rất khó khăn với các bạn du học sinh, tuy nhiên nếu kết bạn dựa trên sở thích trong học tập như qua một môn học hoặc khóa học nào đó thì đó thực sự là một cách rất tốt giúp các bạn liên hệ với nhau.
  • Hãy mạnh dạn giới thiệu bạn thân với các bạn sinh viên Mỹ trong lớp học và chủ động đề nghị được tham gia học nhóm hoặc thực hiện dự án với họ. Nếu có các anh, chị lớp trên trong lớp thì bạn hãy nhờ họ tư vấn hoặc hỏi kinh nghiệm của họ làm thế nào để vượt qua xuất sắc môn học nào đó. Việc này có thể dễ dàng như khi bạn gửi một email hoặc gửi một tin nhắn facebook, tuy nhiên để làm được điều đó cũng là cả một quá trình.
  • Giành thời gian với cả những người bạn ngoại quốc và cả những ngưới bạn quốc tịch Mỹ: Khi bạn đến một vùng đất mới lần đầu tiên, bạn thường có xu hướng tìm đến một nhóm du học sinh đến từ cùng quốc gia để giúp bạn cảm thấy an toàn, yên tâm; Tuy nhiên dần dần theo thời gian bạn cũng nên giãn dần ra và hãy tích cực tìm kiếm cho mình những môi trường Mỹ để hòa nhập hơn vào cuộc sống Mỹ, chẳng hạn như tham gia vào các câu lạc bộ, tổ chức trong trường hoặc đơn giản là hãy tìm cơ hội để kết bạn và giành thời gian với những người bạn Mỹ – Đó là những cách rất tốt giúp bạn làm quen với những người bạn Mỹ cùng lớp.

Du học Mỹ, hòa nhập vào cuộc sống Mỹ, văn hóa Mỹ và kết bạn với những người bạn Mỹ là mục tiêu mà bất cứ du học sinh nào cũng muốn đạt được. Nếu bạn cho rằng việc đó nằm ngoài khả năng của bạn do sự khác biệt văn hóa khá lớn, nhưng với 5 lời khuyên ở trên thì rõ ràng chỉ cần bạn tự tin, chủ động và hòa nhập thì sẽ không có gì là không thể đúng không bạn?

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG