Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Du học Canada – Đôi nét về xứ sở lá phong bạn cần biết

Dù bạn đang tìm hiểu hay sắp sửa lên đường đi du học Canada thì những thông tin sau về xứ sở của lá phong sẽ vô cùng hữu ích với bạn. Chỉ với vài gạch đầu dòng dưới đây, bạn chắc chắn có thêm nhiều hiểu biết về vùng đất mình sắp tới ở cũng như có thêm kinh nghiệm du học cho cuộc sống mới này…

Du học Canada. Tại sao không?
Du học Canada. Tại sao không?

Du học Canada – Đôi nét cần biết về đất nước này

Vị trí địa lý

Canada nằm tại Cực Bắc của Bắc Mỹ. Phía Nam giáp với Hoa Kỳ. Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Đông giáp với Đại Tây Dương.

Múi giờ

GMT -5, -6 tùy theo mùa và khu vực. Như vậy, múi giờ ở Canada đi sau Việt Nam ~ 13-14 tiếng.

Điểm đặc biệt

  • Quốc gia có diện tích rộng thứ 2 trên thế giới
  • Nổi tiếng là đất nước hòa bình, sạch đẹp, văn minh và an toàn
  • Nền giáo dục là mối quan tâm hàng đầu. Là quốc gia có mức đầu tư cho Giáo dục cao nhất trong khối G8
  • Được coi là Quốc gia nhập cư, phát triển nền văn hóa đa sắc tộc và mở rộng cơ hội nhập cư cho các em học sinh du học
  • Là quốc gia hàng đầu thế giới về Công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải, cơ khí và đặc biệt là hàng không vũ trụ, y tế, năng lượng hạt nhân.

Khí hậu

Canada có sự thay đổi đa dạng về khí hậu với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông như ở Việt Nam. Vì nằm gần Cực Bắc nên thời tiết tại đây tương đối lạnh, đặc biệt vào mùa đông. Vào mùa hè nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35 độ C. Trong khi đó mùa đông khí hậu có thể xuống tới -15 độ C. Mùa thu thường lạnh và khô với mùa đỏ – cam rực đẹp của lá phong và mùa xuân xanh rờn của cây lá. Vùng thảo nguyên vào mùa hè thì khô nóng nhưng lại ẩm hơn vùng cao nguyên. Khi hậu đặc biệt rất ôn hòa ở vùng duyên hải như Vancouver và Victoria.

Rừng cây mùa thu của đất nước Canada
Rừng cây mùa thu của đất nước Canada

Ngôn ngữ

Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. 2 thứ tiếng này có địa vị ngang nhau trong tòa án, nghị viện và các cơ quan liên bang. Tiếng Pháp chủ yếu được sử dụng như ngôn ngữ chính tại khu vực tỉnh bang Québec.

Đơn vị hành chính

Canada là một liên bang gồm 13 tỉnh và 3 lãnh thổ với Thủ đô là Ottawa. Các đơn vị hành chính này được chia làm 4 vùng chính: Tây bộ Canada; Trung bộ Canada, Bắc bộ Canada và Canada Đại Tây Dương. Các tỉnh có quyền tự trị lớn hơn các lãnh thổ, chịu trách nhiệm đối với các chương trinh xã hội, chăm sóc y tế, giáo dục, phúc lợi.

Văn hóa

Canada là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người dân ở nhiều chủng tộc, màu da khác nhau chung sống một cách hòa bình. Có 76,7% là người châu Âu; 14,2% người châu Á; 4,3% là thổ dân; 2,9% là người da đen; 1,2% người Mỹ La-tinh; Các dân tộc tôn trọng các quy tắc chung và những nét khác biệt của mỗi dân tộc. Văn hóa Canada chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Anh quốc, Pháp và thổ dân. Chính sách thúc đẩy đa nguyên văn hóa được bảo vệ theo Hiến pháp. Québec là nơi có bản sắc văn hóa mạnh và nhiều nhà phê bình văn học đã nói rằng Québec có nền văn hóa khác biệt với Anh quốc.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ nét hơn. Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây, bạn có thể được trải nghiệm rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Bản đồ các vùng của Canada
Bản đồ các vùng của Canada

Cuộc sống – Con người những điều bạn cần biết khi du học Canada

Do là một quốc gia có khí hậu lạnh nên dân cư Canada thường sống tập trung tại các khu vực phía Nam có khí hậu ấm áp như tỉnh bang Ontario (thành phố Toronto, Ottawa), British Columbia (thành phố Vancouver), Manitoba hay Québec (thành phố Montréal).

Người Canada đa phần đều thân thiện, bạn sẽ không ngạc nhiên khi những người không quen biết cười với bạn trên đường. Nhìn chung, Canada là một quốc gia trung lập nhưng con người nơi đây lại khá thẳng tính khi tranh luận và cũng rất tôn trọng quyền riêng tư cá nhân. Người dân nơi đây rất nghiêm chỉnh chấp hành những luật lệ chung của xã hội và có ý thức bảo vệ đất nước. Đó cũng chính là lí do vì sao mà các bạn du học sinh sẽ được đảm bảo một môi trường an toàn để sống và học tập tại đây.

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tùy thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các phương tiện phổ biến là máy bay, phà, xe bus công cộng, taxi, tàu hỏa hay phương tiện cá nhân như xe máy, xe đạp, xe điện. Thông tin về tàu ngầm, xe bus, xe lửa, các bạn đều có thể dễ dàng tìm được trên đường hay các khu vực công cộng. Khi đi lại, bạn nên kiểm tra kĩ trên internet hoặc các dịch vụ trợ giúp vì giờ giấc hoạt động và chi phí cho các phương tiện công cộng là khác nhau.

Với hình thức nhà ở, các bạn du học sinh có 3 hình thức chính: homestay (ở cùng người bản xứ), kí túc xá của trường và tự thuê phòng trọ. Trong thời gian đầu tới Canada, các bạn nên chọn hình thức homestay tức là ở cùng với gia đình người bản xứ để có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ cũng như tiếp nhận nền văn hóa mới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tất cả các gia đình homestay đều có giấy phép và được kiểm tra rõ ràng bởi nhà trường và chính quyền địa phương nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Con người Canada rất nhiệt tình và hiếu khách
Con người Canada rất nhiệt tình và hiếu khách

Con người Canada luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong thời gian du học ở nơi này

Sau 1-2 kì học đầu tiên, khi đã quen với cuộc sống mới, bạn có thể thuê nhà trọ riêng và share phòng với các bạn khác để giảm chi phí ở. Lưu ý khi thuê phòng nên chọn nơi gần trường, nhiều người đi lại để các vấn đề an ninh được tốt nhất. Các món ăn việt ở Canada tương đối dễ tìm nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề thực phẩm.

Với chi phí học tập hợp lý, môi trường sống lý tưởng và nền giáo dục được đầu tư và chính sách nhập cư khá rộng mở, Canada rõ ràng đã, đang và sẽ luôn là một điểm đến đáng mơ ước cho các bạn du học sinh Việt Nam.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG