Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Du hoc Anh – Đi du học, học được những gì?

Du học là bạn phải đối diện với vô vàn khó khăn trong suốt quá trình học tập, tuy nhiên, những năm học tập, nghiên cứu ở nước ngoài cũng đem đến cho bạn rất nhiều điều bổ ích. Đôi khi, những cái được không chỉ đơn thuần là những điều thuộc về chuyên môn, học thuật.

Du học Anh đi du học học được những gì
Du học Anh đi du học học được những gì

Biết mình biết ta

Một trong những du học sinh Việt Nam tại Anh mà chúng tôi biết đã nói rằng: ‘Du học, cái được nhất là biết mình đang ở đâu’. Trong thế giới hôm nay, khi mọi đổi thay diễn ra nhanh chóng, khi những phát minh, kỹ thuật mới, lý thuyết mới không ngừng được sáng tạo, phát hiện, trình diện…, nếu bạn nắm bắt sớm thông tin, bạn sẽ đủ tự tin để nhập cuộc.

Ở những nước tiên tiến, nền giáo dục hàng đầu, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận và nắm bắt cái mới nhanh chóng. Bấy giờ, bạn sẽ biết thế giới đang đi đến đâu và mình đang ở đâu! Trong khi học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, nếu chịu đọc và tìm tòi, sinh viên sẽ có rất nhiều điều kiện, cơ hội tiếp cận những tri thức mới theo những cách nhanh nhất.

Rèn luyện sự tự tin

Dù bạn có nhút nhát đến đâu nhưng khi sống, học tập ở nước ngoài một thời gian, bạn cũng ít nhiều trở nên dạn dĩ và tự tin hơn. Ở một đất nước mà ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội… đều khác biệt với mình; một mình xoay xở trong nhiều hoàn cảnh khiến các du học sinh ‘lớn’ lên rất nhiều cho dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Ngay cả khi có gia đình, cứ ngỡ điều này gây khó khăn cho các du học sinh nhưng ở một góc độ nào đó, nó giúp các du học sinh ‘lăn lộn’ nhiều hơn vào cuộc sống đời thường tại nước mình đang học tập. Việc cho con đến trường, đưa con đến bệnh viện, tham gia các sinh hoạt cộng đồng… giúp du học sinh thấu hiểu hơn hệ thống giáo dục, y tế ở nước ngoài.

Những trải nghiệm trong học tập, sinh hoạt thường nhật cũng là dịp để du học sinh trưởng thành hơn. Có thể nói, những năm tháng học tập ở nước ngoài sẽ tích lũy những kinh nghiệm quý giá cho mỗi du học sinh và từ đây du học sinh sẽ tự tin hơn trong cuộc sống cho dù bạn đi đến bất cứ nơi nào!

‘Chạm’ văn hóa… toàn cầu!

Nếu du học tại các nước là điểm đến của du học sinh các nơi trên thế giới, bạn có nhiều dịp ‘chạm’ và hiểu nền văn hóa của nhiều nước. Trong môi trường này, hơn bao giờ hết, du học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ với bè bạn khắp năm châu. Ngoài việc hiểu về văn hóa Anh, thời gian qua, chúng tôi ít nhiều đã biết đến những phong tục, văn hóa của nhiều nước khác.

Do trải qua mùa xuân Anh quốc với nắng vàng rực rỡ, hoa lá muôn màu, cỏ cây xanh mướt, giờ đây tôi có thể cảm nhận phần nào hình ảnh ‘Em đẹp như nắng tháng năm’ trong một câu thơ của W.Shakespeare đã học từ thời phổ thông. Tôi đã nhiều lần ngạc nhiên trước sự sôi động, đầy màu sắc ở những buổi lễ tiệc của những người bạn đến từ vùng châu Mỹ la-tinh.

Được tận mắt chứng kiến buổi lễ đặt tên con của một du học sinh đến từ châu Phi, với tôi, giờ đây một cái tên dài đến gần 100 chữ cái không còn là chuyện được đọc qua báo nữa, ngược lại, tôi đã tham dự vào chính nó! Tôi biết được người Mongolia có phong tục không cắt tóc cho con đến khi đứa bé được 3 tuổi. Tôi có dịp thưởng thức cơm của các dân tộc khác nhau trên thế giới.

Cùng là gạo nhưng khi nấu thành cơm, bạn không thể tưởng tượng rằng có bao nhiêu dân tộc, có bấy nhiêu cách chế biến khác nhau từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á, sang Phi… Đó là chưa kể, trong môi trường đa quốc gia này, du học sinh sẽ có điều kiện ‘nghe’ được tiếng Anh với rất nhiều chất giọng khác nhau trên thế giới.

Hoàn thiện chính mình

Sống xa gia đình một thời gian dài, một cách tự nhiên, du học sinh sẽ cảm thấy yêu thương và gắn bó với những người thân yêu, ruột thịt hơn. Khoảng thời gian này, các du học sinh cũng có dịp rèn luyện những thói quen tốt như sống tiết kiệm, có kế hoạch và có trách nhiệm với bản thân.

Có những điều, bạn sẽ không bao giờ biết hoặc làm nếu ở trong nước nhưng khi sinh sống và học tập ở nước ngoài, nó sẽ đến hết sức tự nhiên. Ngoài những công việc làm thêm tăng thu nhập để có thể sống tại các nước đắt đỏ, du học sinh thường biết nhiều hơn về những việc trong cuộc sống hằng ngày.

Có thể khi ở Việt Nam bạn là con cưng của gia đình, không phải bận tâm gì đến chuyện bếp núc nhưng chắc chắn những tháng ngày du học, bạn sẽ trở thành một đầu bếp thực thụ ít nhất cho chính mình hay cho gia đình nhỏ của mình sau này. Ngày ở trong nước có thể bạn chưa bao giờ cầm kéo cắt tóc cho ai vậy mà khi ở nước ngoài, bạn bỗng trở thành ‘cây kéo vàng’. Khi ở trong nước, mỗi sáng đi ăn phở bạn không bao giờ bận tâm phở nấu như thế nào nhưng khi ở nước ngoài, bạn tự nhiên biết nấu để thết đãi bạn bè trong những dịp đặc biệt…

Tuy nhiên, những mối lợi này chỉ thể hiện khi ngay từ trong nước, các du học sinh phải trang bị cho mình kiến thức cần đủ và quan trọng hơn cả là một nền tảng giáo dục để có thể vượt qua nhiều thử thách.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG