Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Đoàn Thị Tuyên chia sẻ Kinh nghiệm du học đại học James Cook, Brisbane

Để giúp các bạn đang có dự định đi du học Úc có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và môi trường học tập của Úc, New Ocean xin đưa bài viết những chia sẻ của du học sinh đã và đang học tập bên Úc. Chúng ta hãy lắng nghe những chia sẻ của bạn Đoàn Thị Tuyên – du học sinh trường Đại học James cook tại bang Brisbane nhé

Du học Singapore Đại học James Cook
Du học Singapore Đại học James Cook

Đoàn Thị Tuyên chia sẻ Kinh nghiệm du học đại học James Cook, Brisbane

Chào em, em có thể giới thiệu về bản thân và việc học hằng ngày?

  • Em tên là Đoàn Thị Tuyên, hiện đang học Bachelor in Business management in James Cook University, Campus Brisbane.

Khối lượng học  tiếng anh cũng như chuyên ngành có khác với Việt Nam không và có ưu và nhược điểm gì đối với cá nhân em?

  • Chương trình học bên này được thiết kế khá là hợp lý. Sinh viên chỉ phải lên lớp khoảng 15h/1 tuần, còn lại là phải tự học, tự đọc sách thêm ở nhà. Trong trường hợp gặp khó khăn, hay thắc mắc cần sự trợ giúp của thầy cô, thì các bạn có thể gửi email hoặc gặp trực tiếp thông qua các giờ phụ đạo. Nội dung bài học được thiết kế khá sát với thực tế, những ví dụ được đưa ra gắn liền với tình hình thế giới nên giúp sinh viên có cái nhìn sát sao hơn với các vấn đề đang xảy ra. Chú trọng tới việc thực hành hơn là lý thuyết chay, tập trung phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, làm báo cáo, thiết kế tờ rơi, tranh ảnh, bảng biểu…

Các bạn có khó khăn khi hòa nhập với xã hội Úc không?

  • Thời tiết ở Brisbane khá giống với Việt Nam nên cũng không có tác động nhiều lắm tới việc sinh hoạt hàng ngày. Người Úc khá thân thiện và tốt bụng, họ luôn sẵn lòng giúp đỡ cho sinh viên quốc tế. Số lượng người Việt Nam sống ở Úc khá đông, thậm chí có cả những khu vực sinh sống riêng dành cho người Việt, người châu Á, như khu Inala ở Brisbane, China Town, Sunny Bank, nên việc mua các thực phẩm Á Châu, đồ ăn Việt Nam khá dễ dàng. Mức sinh hoạt phí bên này so với các nước khác thì khá là cao, nhưng nếu có thể đi làm thêm thì bạn hoàn toàn có thể chi trả được.

Công việc đi làm thêm thế nào? Các bạn có bí quyết nào cho việc sinh hoạt tại ÚC, trong khi sinh viên thì không có nhiều tiền và tất cả mọi chi phí đều do ba mẹ ở Việt Nam chi trả?

  • Du học sinh ở Úc được cho phép đi làm thêm 40h/2 tuần mà không giới hạn thời gian trong thời gian nghỉ. Công việc làm thêm cũng khá đa dạng từ phục vụ nhà hàng, bán bánh mỳ, làm bếp, bán hàng ở chợ trời… Đa phần sinh viên Việt Nam thường xin làm phục vụ trong các nhà hàng, với mức lương dao động từ 10AUD-15AUD/1h. Với loại hình công việc này, các bạn có thể kiếm thông qua sự trợ giúp của bạn bè, hoặc tự mình đi xin. Các bạn tự làm CV, ghi ra tên, địa chỉ, thời gian có thể làm việc được rùi đi gửi tới từng nhà hàng. Khi nào họ cần người thì họ sẽ chủ động liên hệ với bạn. Một số nhà hàng không yêu cầu kinh nghiệm, khi bạn được nhận vào làm, thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian đầu để được training – một số nhà hàng sẽ không trả tiền lương trong khoảng thời gian này. Vì thế khi bắt đầu nhận việc, bạn nên hỏi rõ ràng : Sẽ phải training trong bao lâu? (Tránh bị người ta ăn quỵt tiền).
  • Bán bánh mỳ cũng là một công việc khá nhàn, thường ưu tiên cho các bạn nữ và những bạn sức khỏe yếu không quen làm công việc nặng. Với mức lương chỉ khoảng 12 aud/1h. Ban phải làm việc nguyên ngày khoảng 10h/1 ngày. Các bạn sẽ làm trong những lò bánh mỳ của người Việt Nam.

Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi du học ở ÚC ?

  • Lựa chọn thật kỹ trường và khóa học để đăng ký, hãy hỏi kinh nghiệm từ các bạn du học sinh đã và đang học ở trường mà bạn có ý định học
  • Kết giao với thật nhiều người bạn đã và đang học ở Úc – sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và sự giúp đỡ cho bạn trước khi sang
  • Chuẩn bị tiếng Anh thật tốt

Cộng đồng du học sinh có đông và có thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu?

  • Mỗi bang và trường đều có những hội sinh viên Việt Nam riêng, và cũng có khá nhiều chương trình được tổ chức. Tuy nhiên, với  áp lực từ việc học cũng như làm thêm, hầu như sinh viên không có nhiều thời gian để tham gia vào các hoạt động này.
  • Phía trên là cuộc hội thoại của New Ocean và bạn Đoàn Thị Tuyên sau hơn 1 năm bạn sinh sống và học tập tại Úc. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích được với rất nhiều bạn đang tìm hiểu để chuẩn bị hành trang đến với đất nước đáng sống này.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG