Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản

Những suất học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ xứ Phù Tang là một trong những con đường du học được nhiều bạn lựa chọn. Những suất học bổng này tuy có tính cạnh tranh cao nhưng lại mang tới cho các bạn điều kiện học tập lý tưởng với mức tài chính được giảm thiểu tối đa. Để giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội du học Nhật Bản bằng con đường này, New Ocean sẽ gửi tới các bạn thông tin về điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ xứ Phù Tang.

Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản

❖ Học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ xứ Phù Tang

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản được lập ra từ năm 1954 với tên gọi là Monbukagakusho – MEXT Scholarship. Đây là học bổng du học Nhật Bản mà Chính phủ giành cho tất cả sinh viên nước ngoài muốn tới học tập tại xứ sở này. Đặc biệt đây là suất học bổng du học toàn phần khá giá trị và phổ biến giành cho sinh viên quốc tế.

Học bổng Chính phủ Nhật Bản mang tới cơ hội du học Nhật cho rất nhiều đối tượng với nhiều ngành nghiên cứu đa dạng. Sinh viên, học viên có thể lựa chọn một trong hai cách thức đăng ký học bổng như sau:

• Cách 1: Nộp hồ sơ xin học bổng Chính phủ Nhật Bản – MEXT Scholarship thông qua các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại nước sở tại.
  • Cách 2: Các bạn nộp hồ sơ xin học bổng trực tiếp tại các trường dự định theo học khi tới Nhật Bản. Cách này sẽ áp dụng cho cả sinh viên nước ngoài muốn tới học tập tại Nhật Bản cũng như sinh viên đang học tập tại các trường Nhật theo dạng tự túc

❖ Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ

1. Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản dành cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

• Các ngành học lựa chọn: Quản trị công, Luật, Quản trị kinh doanh
  • Trình độ: Đã tốt nghiệp đại học
  • Yêu cầu về tuổi: Ứng viên dưới 40 tuổi khi đăng ký theo học ngành Quản trị công và Luật; dưới 35 tuổi khi đăng ký ngành Quản trị kinh doanh.

2. Điều kiện nhận học bổng nghiên cứu sinh

• Các ngành đào tạo: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên
  • Trình độ: Đã tốt nghiệp đại học hoặc vẫn đang theo học chương trình đại học
  • Yêu cầu về tuổi: dưới 35 tuổi
  • Những ứng viên có trình độ tiếng Nhật khá trở lên sẽ được miễn khóa học tiếng Nhật 6 tháng.

3. Điều kiện nhận học bổng đào tạo giáo viên tại Nhật

• Ngành đào tạo: Giáo dục
  • Trình độ: Tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm và có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: giáo viên tiểu học, trung học; giáo viên các trường sư phạm; nhân viên quản lý giáo dục.
  • Yêu cầu về tuổi: dưới 35 tuổi

4. Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản dành cho sinh viên đại học

• Ngành đào tạo: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Y tế, Nha khoa, Thú y
  • Trình độ: Tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đõ vào một trường đại học tại nước sở tại.

5. Điều kiện nhận học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

• Ngành đào tạo: Kỹ thuật vật liệu, Cơ khí, Điều khiển, Điện tử, Điện, Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Thương mại, Hàng hải
  • Trình độ: tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc sắp tốt nghiệp trung học phổ thông

6. Điều kiện nhận học bổng dành cho sinh viên trung cấp

• Ngành đào tạo: Xây dựng, Kiến trúc, Điện, Điện tử, Viễn thông, Dinh dưỡng, Giáo dục nhà trẻ – mẫu giáo, Thư ký, Du lịch, Quản trị khách sạn, Thời trang, Thiết kế, Nhiếp ảnh
  • Trình độ: Tốt nghiệp trung học phổ thông

7. Điều kiện nhận học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản

• Ngành đào tạo: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản
  • Trình độ: Sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở nước sở tại
  • Yêu cầu về độ tuổi: dưới 30 tuổi

Như vậy chúng ta có thể thấy, điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản khá đa dạng và phong phú. Mỗi chương trình học bổng sẽ được dành riêng cho một “đối tượng” cụ thể và các bạn cần đáp ứng đúng những yêu cầu này. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng trên đây chỉ là những yêu cầu tối thiểu; đơn vị xét học bổng sẽ dựa trên hồ sơ cá nhân, học tập, kinh nghiệm, ngoại ngữ, … để lựa chọn những ứng viên tốt nhất, xứng đáng với học bổng được trao.

Bên cạnh học bổng Chính phủ, các bạn còn có nhiều học bổng du học khác hấp dẫn giúp bạn có cơ hội tới học tập tại xứ sở hoa anh đào. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu và nắm chắc những yêu cầu mà chương trình học bổng đó đề ra. Chỉ khi hiểu rõ các bạn mới có thể chuẩn bị tốt và “chinh phục” thành công những suất học bổng hấp dẫn.

❖ Hồ sơ đăng ký học bổng Chính phủ Nhật Bản

Một trong những điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ hay bất cứ tổ chức nào khác chính là chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ và chu đáo. Với mỗi chương trình học bổng sẽ có thể yêu cầu những giấy tờ khác nhau nhưng nhìn chung, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn xin học (viết theo mẫu)
  2. Đơn xin đăng ký học bổng (viết theo mẫu)
  3. 2 ảnh hộ chiếu dán vào đơn (ảnh được chụp trong vòng 6 tháng tính tới ngày viết nộp hồ sơ)
  4. Học bạ có chứng nhận của nhà trường
  5. Giấy giới thiệu của trường, chủ nhiệm khoa, giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo sư hướng dẫn (đối với những học sinh, sinh viên đang đi học) với những bạn đang đi làm cần xin giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.
  6. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
  7. Bản sao các bằng cấp, chứng chỉ
  8. Bản sao những công trình, tác phẩm của bản thân đã từng có trước đó.

Lưu ý:

• Các giấy tờ trên đều được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh hoặc kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh có công chứng nếu được viết bằng ngôn ngữ khác.
  • Hồ sơ sẽ không được chấp nhận nếu thiếu một trong các giấy tờ trên hoặc thông tin cung cấp không chính xác.

New Ocean hy vọng, với những thông tin tư vấn du học Nhật trên đây, các bạn phần nào đã hình dung ra những điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản và sẽ chuẩn bị tốt cho quyết định này của bản thân.