Điểm khác biệt giữa hai hệ thống đại học ở Mỹ – National University (NU) và Liberal Arts College (LAC).

Tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường đại học khi du học Mỹ là một trong những điều vô cùng cần thiết và giá trị. Bởi lẽ càng hiểu kỹ, bạn sẽ càng dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân mình. Hôm nay New Ocean sẽ cùng bạn khám phá những điểm khác biệt giữa 2 hệ thống đại học tại Mỹ đó là National University (NU) và Liberal Arts College (LAC).

Su khac biet giua hai he thong dai hoc o Mỹ

Những điểm giống nhau giữa NU và LAC

• Cả National University (NU) và Liberal Arts College (LAC) đều là hệ đại học 4 năm tại Mỹ.
  • Cả 2 hệ thống đều có chương trình đào tạo bậc đại học và cấp bằng cử nhân (bachelor’s degree).
  • Giá trị bằng cử nhân của NU và LAC có giá trị như nhau và đều được coi là bằng đại học.

Những điểm khác nhau giữa NU và LAC

• Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điểm khác biệt nhất định giữa 2 hệ thống đào tạo này tại Mỹ để hiểu rõ hơn về chúng:
Điểm khác biệt National University – NU Liberal Arts College – LAC
Tên gọi – Phần lớn các trường NU có chữ University trong tên gọi của mình.

– Một số ít trường NU có chữ College trong tên gọi của mình.

– Các trường con và các trường kí túc (residential college) trong một NU cũng được gọi là College.

– Phần lớn các LAC có chữ College trong tên gọi của mình.

– Một số ít các trường LAC có chữ University trong tên gọi của mình.

Mức độ phổ biến Các trường NU được biết tới phổ biến ở cả Mỹ và các quốc gia trên thế giới nhiều hơn các trường LAC do số lượng sinh viên nhiều và các NU thường xuyên thực hiện và công bố các nghiên cứu khoa học của mình.
Tính chất của nhà trường – Các NU có thể là trường tư nhân hoặc trường công lập.

– Hầu hết các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang nên còn được gọi là đại học tiểu bang (state university).

– Theo thống kê năm 2010, tại Mỹ có 173 trường NU công lập và 103 trường NU tư nhân.

– Hầu hết các LAC đều là trường tư.

– Theo thống kê năm 2010, tại Mỹ có 223 trường LAC tư nhân và 27 trường LAC công lập.

Vị trí địa lý Các NU tường ở trung tâm các thành phố lớn Các LAC thường ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn, vùng đồi.
Chi phí – Các NU tư nhân có học phí từ 40.000$ – 50.000$ cho tất cả các học sinh.

– Các NU công lập có học phí từ 10.000$ – 15.000$ cho học sinh trong bang (in-state) và 30.000$ – 35.000$ cho học sinh ngoài bang (out-state)

– Các LAC có học phí từ 40.000$ – 50.000$ cho tất cả các học sinh
Hỗ trợ tài chính Hầu hết các trường NU chỉ cung cấp merit-based scholarship và không cung cấp need-based financial aid cho học sinh quốc tế, trừ những trường NU tư nhân đứng đầu, vì phần lớn ngân sách được đầu tư vào nghiên cứu. Các trường LAC cung cấp cả merit-based scholarship và need-based financial aid cho học sinh quốc tế, và có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều so với quỹ của các trường NU.
Chương trình học tập – Chương trình học tập trung vào kiến thức và kĩ năng chuyên môn cho những ngành nghề cụ thể, song song với chương trình giáo dục liberal arts.

– Các NU có nhiều ngành học và khóa học đa dạng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó các ngành học liên quan đến các ngành nghề cụ thể, và có những trường chuyên về các lĩnh vực khác nhau.

– Các ngành khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật có chương trình chuyên sâu, nâng cao, đi cùng với nghiên cứu và thí nghiệm.

– Hầu hết các trường NU có chương trình giáo dục sau đại học, ví dụ như chương trình đào tạo bằng Master, bằng Doctorate, hoặc bằng chuyên ngành.

– Một số NU như Harvard, Yale có trường con dành riêng cho giáo dục bậc đại học.

– Chương trình học tâp trung vào chương trình giáo dục liberal arts nhiều hơn chương trình ở NU.

– Các ngành học và khóa học ở LAC khong nhiều và đa dạng như ở NU. Phần lớn các LAC không có các ngành khoa học kĩ thuật và các ngành liên quan đến nghề cụ thể.

– Các ngành khoa học tự nhiên ở LAC không chuyên sâu và kết hợp nghiên cứu nhiều như ở NU.

– Hầu hết các trường LAC không có chương trình giáo dục sau đại học

Môi trường học tập – Các NU tập trung nhiều nguồn lực vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao học.

– Tỉ lệ giáo viên/ sinh viên là 1/30 đến 1/200.

– Tương tác 1:1 và quan hệ các nhân giữa giảng viên và sinh viên khá hạn chế.

– Một số lớp học được giảng dạy bởi các trợ giảng của giáo viên, thường là các sinh viên cao học.

– Giáo viên ở NU có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn.

– Du học sinh có nhiều cơ hội tham gia vòa các dự án nghiên cứu cùng với giáo viên.

– Các trường NU có cơ sở vật chất phát triển cho việc nghiên cứu như nguồn vốn dồi dào, thư viện lớn, phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị hiện đại.

– Một số trường đại học có quy mô như NU nhưng có môi trường giáo dục bậc đại học giống như một trường LAC. Ví dụ như Harvard University, University of Chicago.

– Các trường LAC tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc đại học.

– Tỉ lệ giáo viên/ sinh viên là 1:20 – 1:30.

– Tương tác 1:1 và quan hệ cá nhân giữa giảng viên và sinh viên rất tốt.

– Tất cả các lớp học đều được giảng dạy bởi chính giáo viên toàn thời gian của trường.

– Giáo viên ở LAC thường không có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn vì họ dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn.

– Các trường LAC không có nhiều cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu bằng các trường NU.

– Sinh viên không có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng với giáo viên.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản nhằm giúp các bạn có cái nhìn sơ lược và có thể phân biệt được hai hệ thống giáo dục là NU và LAC khi du học Mỹ. Lựa chọn ra sao là quyền cá nhân của bạn. Chúng tôi chỉ mong sẽ được hỗ trợ bạn trên con đường du học Mỹ sắp tới.