Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học: Kiến thức cần nắm

Hà Lan là một đất nước có nền kinh tế phát triển, người dân thân thiện, khí hậu ôn hòa. Do đó, quốc gia này là điểm đến sinh sống lý tưởng của nhiều người nước ngoài. Du học sinh mong muốn ở lại nên tìm hiểu từ sớm các ngành dễ định cư ở Hà Lan để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Cùng tìm hiểu cơ hội định cư Hà Lan sau du học dành cho các bạn du học sinh qua bài viết dưới đây.

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học

Sau khi hoàn thành chương trình Đại học và Thạc sĩ tại Hà Lan, sinh viên quốc tế từ ngoài khu vực Kinh tế châu Âu EEA được phép ở lại làm việc trong một năm với tư cách di dân có tay nghề cao. Giai đoạn này được gọi là Năm Định hướng (Orientation Year) trong tiếng Anh hoặc “Zoekjaar hoogopgeleiden” trong tiếng Hà Lan.

Các bạn có thể làm việc cho các công ty tại đây hoặc khởi nghiệp mà không cần xin giấy phép lao động. Sau năm làm việc này, các bạn có thể xin định cư với tư cách di dân có tay nghề cao nếu đáp ứng các điều kiện quy định.

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học
Cơ hội định cư Hà Lan sau du học

Điều kiện để du học định cư Hà Lan

Người nước ngoài có cơ hội ổn định lâu dài, định cư tại Hà Lan sau khi vượt qua một kỳ thi đặc biệt do quốc gia này tổ chức. Kỳ thi này nhằm kiểm tra kiến thức của bạn về Hà Lan, bao gồm văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ và kinh tế. Mặc dù việc nhập cư vào Hà Lan không dễ dàng, chính phủ luôn khuyến khích những công dân tốt, hiểu biết về đất nước và sẵn lòng hòa nhập để đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

Khi sống lâu dài tại Hà Lan, bạn có thể xin nhập tịch Hà Lan nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đủ 18 tuổi.
 • Có giấy phép cư trú hợp pháp tại Hà Lan hoặc các quốc gia Aruba, Bonaire, Curaçao, Saba, Sint Maarten hoặc Sint Eustatius trong vòng 5 năm liên tục.
 • Đã có giấy phép cư trú không thời hạn tại Hà Lan.
 • Không bị kết án tù, bất kể là án treo hay án phạt, trong vòng 4 năm gần nhất.
 • Sẵn lòng từ bỏ quốc tịch hiện tại hoặc nếu kết hôn với công dân Hà Lan, bạn có thể giữ song song hai quốc tịch.

Để đạt được mục tiêu định cư tại Hà Lan, việc xin định cư cần được thực hiện một cách chính xác, minh bạch và thuyết phục để tăng cơ hội nhận visa sớm nhất có thể. Bạn cũng có thể liên hệ với các dịch vụ chuyên nghiệp để nâng cao khả năng thành công trong việc nhận visa định cư.

Các yếu tố quan trọng khi xin định cư tại Hà Lan chủ yếu dựa trên lý do định cư là hợp lý, cần thiết và khả năng chứng minh đầy đủ các điều kiện. Việc có người thân đang sinh sống tại Hà Lan hoặc đã là công dân Hà Lan cũng có thể giúp tăng cơ hội định cư thành công.

Hồ sơ xin định cư Hà Lan cơ bản bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
 • Đơn xin cấp visa định cư Hà Lan từ Đại sứ quán Hà Lan…Đơn xin trở thành người bảo lãnh cho người thân khi họ di cư, do bên bảo lãnh thực hiện.
 • Ảnh chân dung kích thước hộ chiếu, nền trắng, chụp gần đây.
 • Thư mời nhập cảnh Hà Lan từ Cơ quan Di trú Hà Lan.
 • Giấy khám sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tốt để định cư, sinh sống và làm việc tại Hà Lan.
 • Chứng minh năng lực tài chính của cả hai bên người bảo lãnh và người xin định cư, đảm bảo có khả năng để sinh sống và làm việc lâu dài.
 • Xác minh nơi ở sẽ sinh sống khi đến Hà Lan, có thể là nhà của người bảo lãnh hoặc nhà mới, nhà thuê…          
Điều kiện để du học định cư Hà Lan
Điều kiện để du học định cư Hà Lan

Các ngành nghề nên lựa chọn khi du học định cư Hà Lan         

 • Nhóm ngành kỹ sư

Các lĩnh vực kỹ sư ở Hà Lan có truyền thống lâu đời trong công nghệ cao, khoa học và sáng chế. Hà Lan đứng thứ 2 trên thế giới về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong nhiều lĩnh vực. Kỹ sư nước, đặc biệt là Water Engineers, được coi là vị trí quan trọng.

Hà Lan có chuyên môn cao trong kiểm soát lũ lụt, kỹ thuật sông và công nghệ san lấp. Điều này quan trọng để xây dựng và duy trì các công trình ở những khu vực thấp. Vì vậy, ngành kỹ sư nước được xem là một trong những ngành dễ định cư hàng đầu cho sinh viên muốn theo đuổi ở Hà Lan.

Ngoài ra, xây dựng, kiến trúc, năng lượng và cơ khí cũng là những lĩnh vực mở ra cơ hội học tập và định cư hấp dẫn ở Hà Lan. Chính phủ Hà Lan cam kết xây dựng hệ thống năng lượng rẻ, bền vững và đáng tin cậy vào năm 2050, với 40% tổng điện năng từ nguồn tái tạo. Do đó, ngành kỹ thuật, thiết kế và đối tác đang được đầu tư mạnh mẽ.

 • Nhóm ngành công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, Hà Lan đang tập trung vào các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ và năng suất lao động cao. Ngành ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) đang rất phát triển và thu hút sinh viên giỏi. Số lượng việc làm trong ngành này tăng lên khoảng 37,000 vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng 1.2%.

Ngành ICT là một trong những ngành dễ định cư nhất ở Hà Lan, với tốc độ phát triển nhanh chóng và nhu cầu nhân lực chuyên môn cao.

 • Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế chiếm một phần quan trọng tại Hà Lan và được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong tương lai. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở Hà Lan, bao gồm chăm sóc người già, ứng phó khẩn cấp, nha khoa và chăm sóc sức khỏe tâm thần, đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực. Công việc liên quan đến y tế tại đây được bảo vệ bởi pháp luật và tạo điều kiện làm việc tốt.

 • Nhóm ngành lĩnh vực sáng chế

Từ thế kỷ trước, Hà Lan đã chứng kiến sự xuất hiện của những tài năng vĩ đại như Van Gogh và Rembrandt. Ngày nay, các cái tên nổi tiếng toàn cầu của Hà Lan bao gồm Viktor Rolf – nhà thiết kế thời trang, Marcel Wanders và Adriaan van Hooydonk, Dick Bruna với Miffy, cũng như Armin van Buuren – nhà sản xuất âm nhạc, thiết kế minh họa, và Rem Koolhaas – kiến trúc sư.

Ngành công nghiệp sáng tạo và sáng chế đã tạo ra hơn 170,000 việc làm và đóng góp 3 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước…

Các ngành nghề nên lựa chọn khi du học định cư Hà Lan
Các ngành nghề nên lựa chọn khi du học định cư Hà Lan

Kinh nghiệm cần biết để định cư Hà Lan sau du học      

Những điều cần lưu ý để ở lại làm việc tại Hà Lan sau tốt nghiệp:

 • Có thể gia hạn Năm Định hướng không?

Năm Định hướng bắt đầu tính từ thời điểm nhận bằng tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc trong Năm Định hướng gần kết thúc khóa học tại một trường được công nhận tại Hà Lan. Sinh viên từ các nước ngoài khu vực châu Âu có thời gian 3 năm kể từ thời điểm nhận bằng tốt nghiệp để được hưởng chính sách này. Việc gia hạn thời gian lên đến 3 năm cho phép sinh viên trở về nước hoặc du lịch trước khi bắt đầu công việc.

 • Có thể đưa người thân sang cùng trong Năm Định hướng không?

Được phép, nhưng nếu muốn đưa vợ/chồng sang Hà Lan, bạn phải chứng minh tài chính theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND). Nếu chỉ một mình bạn ở lại sau tốt nghiệp, không cần chứng minh tài chính, thì bạn không cần phải chứng minh tài chính. Đồng thời, trong năm định hướng này bạn không được hưởng dịch vụ an ninh xã hội ở Hà Lan.

 • Có thể xin giấy phép năm định hướng nhiều lần không?

Bạn có thể xin làm việc năm định hướng nhiều lần với điều kiện sau khi kết thúc năm định hướng đầu tiên bạn phải theo học một khóa học khác lấy bằng kế tiếp.

 • Có được phép ở lại Hà Lan sau khi kết thúc năm định hướng?

Khi giấy phép làm việc năm định hướng hết hạn, bạn phải tìm được việc làm, giấy phép này sẽ được chuyển sang hình thức khác như Chương trình Di dân Tay nghề cao. Khi chuyển sang hình thức này, người sử dụng lao động với tư cách là người tài trợ được Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) công nhận phải xin giấy phép lao động cho bạn.

Nếu bạn tốt nghiệp thạc sĩ từ một chương trình được CROHO công nhận hoặc có bằng tiến sĩ bạn có thể ở lại và làm việc tại Hà Lan. Mức lương trung bình ở Hà Lan là 27,336 mỗi năm. Theo quy định nếu dưới 30 tuổi bạn phải có công việc với mức lương trên €38,141 mỗi năm bạn có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề cao (kennismigrant). Trường hợp vượt quá 30 tuổi bạn phải có lương €52,010 mỗi năm.   

Cơ hội định cư Hà Lan sau du học cực kỳ lớn khi bạn biết lựa chọn hướng đi du học hiệu quả. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, đừng lo lắng vì đã có du học New Ocean sẽ luôn hỗ trợ bạn. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xin thị thực, đảm bảo hồ sơ thủ tục được chuẩn bị chỉn chu nhất với tỷ lệ đậu lên đến 98%.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG