Du Học New Ocean

Chương trình định cư tay nghề Canada

Ngày đăng: 26/06/2014

Chương trình định cư tay nghề Canada dựa trên khả năng họ có thể ổn định cuộc sống về kinh tế tại Canada. Theo chương trình này, đương đơn có kỹ năng tay nghề phù hợp có thể được di dân sang Canada theo dạng thường trú nhân. Vợ/chồng và tất cả con cái phụ thuộc đều được đi theo đương đơn chính.

Định cư tay nghề Canada
Định cư tay nghề Canada

Diện tay nghề liên bang có 2 loại visa:

  1. Federal Skilled: tay nghề liên bang
  2. Experience Class: diện có kinh nghiệm làm việc tại Canada

1. Diện Federal skilled dựa trên phương thức tính điểm. Hiện nay, mức điểm tối thiểu cần có là 67 điểm. Đương đơn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định về nghề nghiệp, bằng cấp, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ Anh/Pháp ngữ và khả năng thích nghi với cuộc sống tại Canada.

Đương đơn đủ điều kiện nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề tại Canada khi thỏa mãn các điều kiện sau:

1.    Điều kiện tiên quyết:

a.    Đương đơn đã có sắp xếp được nhận vào làm việc tại Canada, hoặc

b.    Đương đơn có tay nghề và kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ít nhất 1 năm trong vòng 10 năm trở lại đây theo các ngành nghề đang cần bên dưới.

2.    Đương đơn phải có:

a.    Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc liên tục toàn thời (hoặc bán thời tương đương) trong 10 năm trở lại đây, và

b.    Kinh nghiệm làm việc phải thuộc kỹ năng nhóm O (các ngành quản lý) hoặc nhóm A (ngành nghề chuyên nghiệp) hoặc nhóm B (các ngành thợ nghề) theo danh sách phân loại nghề nghiệp quốc gia.

Nếu đương đơn thỏa mãn hai điều kiện tối thiểu nêu trên, hồ sơ của đương đơn sẽ được xét duyệt dựa trên việc chấm điểm theo thang điểm như sau:

Tiêu chuẩn lựa chọn

Điểm số tối đa

Bằng cấp

25

Khả năng Anh ngữ hoặc Pháp ngữ

24

Kinh nghiệm

21

Độ tuổi

10

Sắp xếp trước việc làm tại Canada

10

Khả năng thích nghi

10

Tổng cộng

100

Điểm đậu

67

Ngoài ra, đương đơn còn phải chứng minh có đủ tài chính để sinh sống trong thời gian đầu tại Canada. Số tiền được yêu cầu tùy thuộc vào số người trong gia đình theo bảng dưới đây:

Số người trong gia đình

Số tiền cần mang theo, C$

1

$10,833

2

$13,486

3

$16,580

4

$20,130

5

$22,831

6

$25,749

7 trở lên

$28,668

2. Diện Experience Class dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm học tập hoặc làm việc hợp pháp tại Canada.

Quy trình xử lý hồ sơ diện tay nghề Canada:

Hồ sơ theo diện tay nghề liên bang được xử lý theo các bước sau:

  • Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ cho Bộ di trú Canada tại Sydney, Nova Scotia. Thời gian xử lý 2-3 tháng.
  • Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ cho Cao Ủy Canada tại Singapore. Thời gian xử lý: Khoảng 70% hồ sơ được giải quyết trong vòng 7 tháng.

**Dưới đây là danh sách các ngành nghề đang cần gấp tại Canada. Danh sách này được liệt kê theo mã số NOC của Cơ quan Phát triển xã hội và Nhân lực Canada (HRSDC):

0631: Giám đốc nhà hàng và dịch vụ thực phẩm

0811: Giám đốc sản xuất (phi nông nghiệp)

1122: Các ngành nghiệp chuyên biệt trong quản lý dịch vụ doanh nghiệp

1233: Nhân viên bảo hiểm và kiểm tra hồ sơ xin bảo hiểm

2121: Nhà sinh học hoặc các nhà khoa học có liên quan

2151: Kiến trúc sư

3111: Chuyên gia y khoa 3112: Bác sỹ gia đình và Bác sỹ tổng quát

3113: Nha sỹ

3131: Dược sỹ 3142: Chuyên viên Vật lý trị liệu 3152: Y tá 3215: Kỹ thuật viên phóng xạ y khoa

3222: Kỹ thuật viên nha khoa 3233: Y tá thực hành 4151: Nhà tâm lý học

4152: Nhà hoạt động xã hội

6241: Bếp trưởng 6242: Đầu bếp/Nấu ăn

7215: Thầu và giám sát, Thợ Mộc 7216: Thầu và giám sát, Thợ cơ khí 7241: Thợ điện (Ngoại trừ hệ thống điện và Công nghiệp) 7242: Thợ điện công nghiệp

7251: Thợ sửa ống nước 7265: Thợ hàn và các máy móc liên quan 7312: Thợ cơ khí thiết bị hạng nặng

7371: Thợ vận hành cần cẩu

7372: Thợ khoan và phá – Hầm mỏ lộ thiên, xây dựng

8222: Giám sát Dịch vụ khoan dầu khí

Nguồn IMA

Tham khảo:

Chát với New Ocean