Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chứng minh tài chính đi du học Mỹ và kinh nghiệm cần biết

Quy trình chứng minh tài chính cho du học Mỹ là một phần quan trọng trong quá trình xin visa và nhập cảnh. Do đó, các bạn học sinh/sinh viên cần tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất, đảm bảo đến gần hơn với cánh cổng đại học mơ ước. Trong bài viết dưới đây, New Ocean sẽ cập nhật thông tin chi tiết về hồ sơ, quy trình chứng minh tài chính đi du học Mỹ.

Vì sao cần chứng minh tài chính đi du học Mỹ

Việc chứng minh tài chính là một phần quan trọng của quá trình xin visa du học Mỹ. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc nộp chứng minh tài chính:

 • Tránh việc nhập cảnh bất hợp pháp: Chứng minh tài chính giúp chứng tỏ rằng bạn có khả năng trả các chi phí liên quan đến học phí, sinh hoạt và sinh hoạt hàng ngày khi ở Mỹ. Điều này giúp tránh việc cố tình ở lại sau khi hết hạn visa hoặc tham gia vào các hoạt động không hợp pháp.
 • Đảm bảo tuân thủ quy định visa: Việc chứng minh tài chính cũng giúp giảm nguy cơ vi phạm các quy định liên quan đến việc làm thêm không hợp pháp hoặc ở lại sau khi hết hạn visa, vì bạn đã chứng minh được khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 • Cung cấp bằng chứng cho cơ quan lãnh sự: Thông tin về tài chính của bạn sẽ cung cấp bằng chứng cho cơ quan lãnh sự về khả năng của bạn trong việc thích ứng và sống tại Mỹ trong thời gian học tập.
 • Khả năng chi trả mọi khoản phí: Trường học và cơ quan thẩm quyền cần chắc chắn về việc du học sinh có khả năng chi trả mọi khoản phí (học phí, sinh hoạt, giao thông…) trong suốt thời gian học tập tại Mỹ. Hạn chế tình trạng du học sinh làm thêm bất hợp pháp, tự ý ở lại sau khi hết hạn Visa hoặc bỏ học để làm việc trái pháp luật.

Do đó, bạn cần nộp chứng minh tài chính du học Mỹ để chứng minh với chính phủ Hoa Kỳ rằng tài sản của bạn là có thật và đáng tin cậy vào thời điểm nộp đơn xin Visa.

Chứng minh tài chính đi du học Mỹ và kinh nghiệm cần biết
Chứng minh tài chính đi du học Mỹ và kinh nghiệm cần biết

Chứng minh tài chính đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Số tiền tối thiểu để chứng minh tài chính sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền chứng minh tài chính du học Mỹ = Chi phí du học năm đầu + Chi phí sinh hoạt 1 năm đầu

Cụ thể tổng chi phí cần chứng minh tài chính của du học sinh bao gồm 2 khoản chính sau:

Học phí: Học phí ở Mỹ tương đối cao, khoảng 28,240 USD/năm đối với các trường công lập hoặc tiểu bang, khoảng 39,400 USD/năm tại các trường cao đẳng hoặc đại học tư thục danh tiếng (theo dữ liệu năm 2022-2023 của College Board). Chương trình sau đại học (bao gồm cả công lập) có thể sẽ đắt đỏ hơn.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí, ăn ở, đi lại tại Mỹ, tổng cộng ước tính cần khoảng 10.000 – 25.000 USD/năm học.

Như vậy, tổng chi phí tối thiểu cần để chứng minh tài chính khi du học Mỹ là khoảng 50.000 USD đến 55.000 USD/năm (tương đương khoảng từ 1,2 tỷ – 1,3 tỷ VNĐ/năm).

Để nắm được con số chính xác hơn, bạn có thể truy cập trang web của National Association of Foreign Student Advisors, the International Student Organization (ISO), và the Institute of International Education (IIE) và tra cứu cụ thể.      

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Mỹ

Quy trình chứng minh tài chính để du học Mỹ là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều loại giấy tờ cùng một lúc. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị tài liệu:

Giấy chứng nhận lương bố mẹ (Income Statement):

 • Nếu bố mẹ là nhân viên công ty: Cần xin giấy chứng nhận từ phòng nhân sự với số tiền đã được quy đổi sang USD.
 • Nếu bố mẹ tự kinh doanh: Cần điền thông tin thu nhập vào mẫu ISFAA hoặc CSS Profile và kèm theo giấy chứng nhận đóng thuế kinh doanh.
 • Không nên khai mức thu nhập kiếm được từ kinh doanh gia đình, vì vấn đề thuế tại Việt Nam có thể phức tạp và khó giải thích cho cơ quan lãnh sự Mỹ.

Sao kê ngân hàng (Bank Statement):

 • Bản sao phải được công chứng và có chữ ký và dấu của ngân hàng.
 • Cần xác định rõ thời hạn của bản sao theo yêu cầu của trường.
 • Nếu là sao kê tài khoản tiết kiệm, các trường và văn phòng visa thường chấp nhận.

Giấy chứng nhận lương hưu:

Nếu bố mẹ đã nghỉ hưu, cần công chứng “Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng” và điều này cũng cần được dịch công chứng.

Quy trình chứng minh tài chính du học Mỹ thực sự phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận và chi tiết. Luôn tốt khi có sự hỗ trợ và tư vấn chính xác từ các chuyên gia để đảm bảo bộ hồ sơ của bạn hoàn thiện và thuyết phục khi nộp lên Đại sứ quán.

Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Mỹ
Hồ sơ chứng minh tài chính đi du học Mỹ

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ

Khi chuẩn bị kinh phí và các thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nguồn tài chính không phải từ thành viên trong gia đình: Bên cạnh các giấy tờ cần thiết, bạn cần cung cấp thêm lời tuyên thệ của những người không phải thành viên trong gia đình có đóng góp tài chính cho bạn du học. Lời tuyên thệ giải thích mối quan hệ cá nhân, lý do, khả năng và động lực chu cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí của bạn ngay lập tức chứ không phải phương án “dự phòng” nếu các nguồn khác không thành công.
 • Chứng minh tài chính còn phụ thuộc vào thể hiện khi phỏng vấn: Bên cạnh số tiền, hồ sơ, giấy tờ cần thiết, bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với lãnh sứ quán. Họ kiểm tra xem câu trả lời của bạn có trùng khớp với các giấy tờ mà bạn đã nộp trước đó. Bất cứ thông tin nào có dấu hiệu sai lệch cũng thể hiện sự thiếu tin cậy trong quá trình chứng minh tài chính.
 • Giảm áp lực tài chính cá nhân bằng học bổng: Học bổng nhận từ ngôi trường mà bạn ghi danh hoặc từ các nhà tài trợ được liệt kê trong danh mục những tài sản khác khi chứng minh tài chính du học Mỹ.
Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ
Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ

Câu hỏi thường gặp khi chứng minh tài chính đi du học Mỹ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi chứng minh tài chính đi du học Mỹ:

Có học bổng cần chứng mình chứng minh tài chính hay không?   

Trước khi du học, bạn cần ước tính tổng số tiền học phí và sinh hoạt phí như: tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm y tế, mua bán vật dụng cá nhân… để chủ động trong việc lên kế hoạch tài chính. Nếu học bổng mà bạn nhận được chỉ chi trả một phần tổng chi phí trên, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ.

Chứng minh tài chính có dịch vụ hỗ trợ không?

Hiện nay, học sinh/sinh viên có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính. Dịch vụ này giúp giải quyết một số vấn đề mà viên chức lãnh sự kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính có thể mang đến nhiều rủi ro như sau:

 • Ảnh hưởng đến kết quả xin visa.
 • Tín dụng cá nhân bị giảm.
 • Gặp rắc rối với chữ ký cá nhân.

Ngoài nước Mỹ các nước khác có phải chứng mình tài chính không?     

Một số quốc gia không yêu cầu chứng minh tài chính khi du học, hoặc họ có các yêu cầu khá linh hoạt hoặc ít nghiêm ngặt hơn so với các quốc gia khác. Dưới đây là một số quốc gia thường không yêu cầu chứng minh tài chính khi du học: Australia, Anh Quốc, Canada, Hà Lan, Thụy Sỹ, Singapore…

Mong rằng những thông tin trên về chứng minh tài chính đi du học Mỹ giúp bạn có cái nhìn khái quát về số tiền cũng như giấy tờ, hồ sơ khi chứng minh tài chính du học Mỹ và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi xin visa.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG