Chia sẻ của du học sinh Việt Nam về nghề làm vườn tại Hàn Quốc

Du học sinh Hàn được thuê trồng tỏi, thu hoạch tỏi với mức lương gần 2 triệu đồng/ngày.

Nguyễn Hà Ly, cô du học sinh tại trường Đại học Daegu (Hàn Quốc) gắn bó với xứ sở kim chi một năm, đã trải qua nhiều việc làm thêm từ thu hoạch tỏi, hái táo, đào đến phục vụ nhà hàng thịt nướng . Ly thích làm đồng vì tuy vất vả nhưng thu nhập tốt hơn và không bị gò bó như ở nhà hàng.

Hà Ly đi làm nghề thu hoạch tỏi vào vụ mùa vừa qua, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Một ngày làm việc của cô: Sáng sớm, cô dậy từ 5h kém, bắt xe buýt đến chỗ làm và có mặt ở đồng lúc 6h. Ly kể “Mang tiếng là đi làm đồng những 12 tiếng, nhưng bạn sẽ được phục vụ 3 bữa sáng, trưa và cả ăn nhẹ. Buổi chiều với các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kimbap, bánh gạo”.

Ly ngồi trên một chiếc ghế con, hoặc có khi ngồi bệt dưới đất, trên tay cầm chiếc kéo chuyên dụng để cắt hoa, củ tỏi và bắt đầu công việc. Chủ đồng sẽ trực tiếp làm cùng và hướng dẫn người mới cách thu hoạch.

Để tỏi được lớn nhanh và nhiều dinh dưỡng, người ta phải cắt phần hoa đi. Phần hoa có thể xào như một món rau đầy hấp dẫn. Tỏi là gia vị có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng phòng chữa nhiều bệnh, do đó người Hàn Quốc thường để ăn sống, cũng có thể nướng, nghiền, sử dụng trong các món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng.

Chia sẻ của du học sinh Việt Nam về nghề làm vườn tại Hàn Quốc
Chia sẻ của du học sinh Việt Nam về nghề làm vườn tại Hàn Quốc

Ly cũng cho biết, ở Hàn Quốc, đối với du học sinh muốn làm thêm đúng luật, phải đăng ký với Cục Xuất nhập cảnh bởi Chính phủ nước này quy định thời gian làm thêm là 20-28 tiếng/ tuần. Thu nhập của việc hái  tỏi được ít nhất 7.000 won mỗi giờ (tương đương là 140.000 đồng) nhưng Ly thường chỉ làm vào cuối tuần vì còn vướng lịch học.

Một ngày công của Ly được trả ít nhất khoảng 1,8 triệu đồng, Chia sẻ với hai bạn cùng phòng, Ly có thể tiết kiệm để trả tiền nhà với mức giá khoảng 34 triệu đồng một năm

Ngoài tỏi, thành phố Daegu, Gyeongsangbuk-do nơi Ly đang sống còn chuyên trồng các loại hoa quả khác như táo, nho, dưa lê, đào. Đến mùa thu hoạch quả, nhu cầu thuê người làm rất lớn. Do vậy, du học sinh ở Hàn Quốc có rất nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Để thu hoạch đào, sinh viên phải trèo lên cây, đeo găng tay, tuy nhiên cây đào rất thấp nên không nguy hiểm. Sau thu hoạch, bạn có thể cùng chủ mang đào bán ở ven đường. Cái cảm giác bán những quả đào tươi căng mọng do mình hái chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị mà nhiều du học sinh chưa từng trải qua khi ở Việt Nam.

Nếu bạn muốn cải thiện vốn tiếng Hàn thì đây không phải môi trường phù hợp bởi công việc làm nông không yêu cầu biết tiếng Hàn. Tuy nhiên những công việc làm nông lại mang đến nhiều bài học thực tế cho sinh viên.

Mức lương cơ bản phải trả cho người lao động tại Hàn Quốc là 6.030 won (khoảng 120.000 đồng/tiếng), tuy nhiên nhiều nhà hàng có thể ép giá sinh viên nước ngoài chỉ còn 100.000 đồng. Đổi lại, làm việc ở nhà hàng giúp bạn học được những quy củ và nguyên tắc của người Hàn. Ví dụ, bạn phải nhớ chính xác hành tỉa bằng máy dùng trang trí trong món trộn, loại hành thái chéo dùng cho vào món canh và không được phép nhầm lẫn.

Dù làm việc ở môi trường nào, dù dưới nắng đồng hay trong nhà hàng, điều quan trọng nhất là bạn phải nghiêm túc và chăm chỉ. Thứ bạn nhận lại được không chỉ là tiền mà còn là những bài học về cách thức nâng cao chất lượng nông sản, cách dồn trọn tâm sức lên từng món ăn và cách coi trọng sức lao động của mình bỏ ra.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG