Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Các loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải biết khi du học Nhật Bản

Chi phí khám chữa bệnh khi du học Nhật Bản là rất lớn và có thể khiến các bạn du học sinh gặp khó khăn. Để giảm thiểu gánh nặng này, tất cả học sinh du học Nhật Bản đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó sinh viên du học Nhật bắt buộc phải đóng 2 loại là bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm du học sinh. Vậy thực chất mục đích và thủ tục đóng bảo hiểm này như thế nào? Các bạn hãy cùng New Ocean tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Các loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải biết khi du học Nhật Bản
Các loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải biết khi du học Nhật Bản

1.   Bảo hiểm quốc dân – Bảo hiểm bắt buộc phải có khi du học Nhật Bản

 • Bảo hiểm quốc dân là bảo hiểm bắt buộc dành cho du học sinh Nhật Bản. Đây cũng là bảo hiểm dành cho mọi người dân ở đất nước mặt trời mọc.

Để đăng ký làm bảo hiểm quốc dân, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Mang thẻ cư trú hoặc giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng tới nơi mình sinh sống để được hướng dẫn thủ tục.
 • Sau khi đăng ký vài ngày, bạn sẽ nhận được giấy khai báo thu nhập. Hãy cố gắng khai báo chính xác vì tiền bảo hiểm hàng tháng sẽ đóng dựa vào thu nhập của bạn. Và chớ chậm trễ trong thủ tục này bởi nếu chậm bạn có thể sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn mức lẽ ra bạn phải trả đó.
 • Phí bảo hiểm có thể được trả theo từng tháng hoặc thành một số lần trong năm. Khi nhận được hóa đơn bạn cần thanh toán trong vòng 24 giờ tại nơi gần nhất như bưu điện, cửa hàng tiện lợi hay qua thẻ ngân hàng.

Quyền lợi du học sinh Nhật Bản có được khi đóng bảo hiểm quốc dân:

 • Bạn sẽ được chi trả khoảng 30% chi phí khám chữa bệnh.
 • Bạn sẽ được hoàn lại tiền đi lại trong trường hợp vào viện cấp cứu, trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa trị. Tuy nhiên, bạn phải có giấy xác nhận của bác sĩ mới nhận được khoản tiền này.
 • Trong trường hợp nằm điều trị nội trú, bạn sẽ được giảm tiền ăn và tiền ở.
 • Khi bạn sử dụng dịch vụ y tế ở bất cứ đâu ngoài Nhật Bản, bạn sẽ được hỗ trợ 70 – 90% phí y tế (tương đương với phí phải trả ở Nhật Bản). Điều kiện đó là các dịch vụ đó phải giống như các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm ở Nhật Bản.

Để được hưởng những quyền lợi trên, bạn phải đóng tiền bảo hiểm đầy đủ theo quy định.

Một số lưu ý khác bạn cũng cần ghi nhớ khi đóng bảo hiểm quốc dân trong quá trình du học Nhật Bản đó là:

 • Khi có bất cứ thông tin cá nhân, thẻ visa, hay bị mất thẻ bảo hiểm… bạn cần tới nơi đăng ký tham gia bảo hiểm khai báo, làm lại thẻ và xác định lại tiền bảo hiểm của mình nếu có thay đổi.
 • Trong trường hợp bạn quên mang theo thẻ bảo hiểm khi khám bệnh, bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí tiền khám đó. Sau đó, bạn sẽ nhận lại được tiền hỗ trợ nếu mang hóa đơn thanh toán, thẻ bảo hiểm và giấy xác nhận của bác sĩ tới tòa thị chính để làm thủ tục. Tuy nhiên thời gian làm thủ tục nhận lại tiền có thể sẽ mất thời gian vì vậy hãy nhớ mang theo thẻ bảo hiểm khi khám bệnh bạn nhé.

2. Bảo hiểm du học sinh

 • Đây là loại bảo hiểm thứ hai mà học sinh du học Nhật cần biết. Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng nếu bạn tham gia cả bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm du học sinh, mức chi phí y tế bạn được hỗ trợ sẽ tăng lên đáng kể.
 • Bảo hiểm du học sinh chỉ dành cho đối tượng là người nước ngoài du học Nhật theo diện tự túc, bán tự túc, học bổng…
 • Du học sinh có thể đăng ký trực tiếp bảo hiểm này tại trường mình theo học. Thông thường phí bảo hiểm này đã bao gồm trong học phí của bạn.

Quyền lợi bạn được hưởng khi đóng bảo hiểm du học sinh đó là:

 • Khi bạn tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí y tế, tức là bạn chỉ phải trả 30%. Tuy nhiên, nếu 30% đó vượt quá 3.000 yên thì khi đăng ký bảo hiểm du học sinh, bạn chỉ phải trả 30% của 30% đó mà thôi. Trừ trường hợp bạn mắc các bệnh mãn tính hoặc điều trị nha khoa.

Trên đây là thông tin về các loại bảo hiểm bạn cần biết khi du học Nhật Bản. New Ocean luôn mong muốn mang tới cho các bạn nhưng thông tin thiết yếu nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG