CÁC CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI XÃ HỘI CỦA NƯỚC MỸ

Ngày đăng: 04/09/2014

Nếu bạn đang có ý định sinh sống và định cư tại Mỹ thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến chế độ phúc lợi xã hội của chính phủ Mỹ dành cho người dân Mỹ. Đối với mỗi công dân thì phúc lợi xã hội là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, và nước Mỹ là một đất nước phát triển số một thế giới nên hệ thống các chế độ phúc lợi xã hội của họ rất tốt.

Dưới đây là một số các chế độ phúc lợi xã hội của đạo luật an sinh xã hội Hoa Kỳ:

CÁC CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI XÃ HỘI CỦA NƯỚC MỸ 

1.  Bảo hiểm xã hội Liên bang:

  • Bảo hiểm xã hội Liên bang dành cho những cá nhân có công ăn việc làm, bản thân những người vẫn đang làm việc và đã từng làm việc và người thân trong gia đình cũng có thể tham gia. Chủ yếu bao gồm tiền về hưu, tiền dưỡng lão, tiền dành cho người tàn tật và tiền phúc lợi y tế 

2.  Tiền trợ cấp thất nghiệp :

  • Chỉ cần là người xin nghỉ việc thất nghiệp, bất kể là người đó có khoản tiền tiết kiệm hay không đều được phép đăng ký. Thời gian trợ cấp thông thường là từ 6 đến 9 tháng, căn cứ theo tình hình của từng bang mà có thể được kéo dài thời gian trợ cấp.

3.   Tiền trợ cấp công cộng: 

  • Đây là trợ cấp được dành cho những người có thu nhập thấp hoặc những người khiếm thị, người già, người tàn tật và những gia đình không có thu nhập. Chính quyền bang sẽ căn cứ theo điều kiện sinh sống của từng trường hợp để cấp tiền. Người đăng ký phải chấp nhận điều tra để chứng minh tư cách đăng ký và lĩnh nhận trợ cấp.

4. Phúc lợi của phụ nữ mang thai và trẻ em :

  • Đây là khoản phúc lợi được thiết lập để bảo đảm và gia tăng sức khỏe cho phụ nữ mang thai và nhi đồng, không cấp tiền mặt mà cung cấp các dịch vụ về sức khỏe.
  • Đạo luật An sinh xã hội mang tính toàn quốc, được lập ra để bảo đảm cho quyền lợi của tất cả mọi người. Trừ khoản tiền trợ cấp công cộng ra, phần lớn các biện pháp phúc lợi khác không phân biệt người giàu hay người nghèo đều được hưởng. Điều đáng nói là Cục An sinh Xã hội quy định: người nhận tiền an sinh xã hội không nhất thiết phải ở tại nước Mỹ, để thuận tiện cho những người đã về hưu nhưng lại sinh sống ở nước ngoài.