Home » Thông tin định cư » Các chế độ phúc lợi xã hội của nước Mỹ
Share on facebook
Share on email
Share on print

Các chế độ phúc lợi xã hội của nước Mỹ

Nếu bạn đang có ý định sinh sống và định cư tại Mỹ thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến chế độ phúc lợi xã hội của chính phủ Mỹ dành cho người dân Mỹ.

Các chế độ phúc lợi xã hội Mỹ

Các chế độ phúc lợi xã hội Mỹ

Đối với mỗi công dân thì phúc lợi xã hội là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, và nước Mỹ là một đất nước phát triển số một thế giới nên hệ thống các chế độ phúc lợi xã hội của họ rất tốt. Dưới đây là một số các chế độ phúc lợi xã hội của đạo luật an sinh xã hội Hoa Kỳ:

Phúc lợi xã hội Mỹ được quy định bởi Đạo luật An sinh xã hội và các chính sách phúc lợi khác như Chế độ bảo hiểm, Trợ cấp người thu nhập thấp, Trợ cấp y tế.

I. Đạo luật An sinh xã hội (Social Security Act)

Đạo luật An sinh xã hội Mỹ được triển khai kể từ năm 1936 và liên tục được điều chỉnh hoàn thiện. Đến hôm nay, đạo luật này là một phần làm nên cuộc sống lý tưởng của những người định cư tại quốc gia này.

1. Bảo hiểm xã hội liên bang

Bảo hiểm xã hội liên bang dành cho người có việc làm, đang làm việc hoặc đã từng làm việc. Bảo hiểm này cho phép thành viên gia đình cùng tham gia. Chương trình này bao gồm các khoản Tiền hưu trí (Retirement Benefits); Tiền dưỡng lão (Survivors Benefits); Tiền cho người khuyết tật (Disability Benefits); Tiền chăm sóc y tế (Medicare Benefits).

2. Trợ cấp thất nghiệp (Unemployment Compensation)

Chỉ cần bị mất việc hoặc xin nghỉ việc bất kể họ có hay không tài khoản tiết kiệm ngân hàng đều được phép đăng ký. Thời gian trợ cấp kéo dài từ 6-9 tháng tùy điều kiện mỗi bang và có thể được kéo dài thời gian trợ cấp.

3. Trợ cấp công cộng (Public Assistance)

Trợ cấp công cộng dành cho những người thu nhập thấp, khiếm thị, tàn tật, người già hoặc gia đình không có thu nhập… Người đăng ký phải chấp nhận điều tra để chứng minh tư cách đăng ký và lĩnh nhận trợ cấp. Chính quyền tiểu bang sẽ căn cứ theo điều kiện sinh sống của từng trường hợp để cấp tiền.

4. Phúc lợi cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Phúc lợi này là các dịch vụ y tế đảm bảo tăng cường sức khoẻ cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Phúc lợi này không cấp tiền mặt mà cung cấp các dịch vụ về sức khỏe.

II. Bảo hiểm việc làm

1. Bảo hiểm thất nghiệp (Unemployment Insurance)

Người lao động hàng tháng đóng một khoản bảo hiểm. Khi bị thất nghiệp, người tham gia có thể nhận bồi thường bằng 1 nửa tiền lương thực nhận.

2. Bảo hiểm tàn tật của bang (State Disability Insurance)

Các bang Hawai, New Jersy, New York, Puerto Rico và California là những bang tham gia bảo hiểm này. Bảo hiểm này dành cho người bị bệnh tật tạm thời mà không thể làm được việc. Như vậy, người nhận bảo hiểm trong thời gian bị bệnh sẽ được hưởng quyền lợi như họ vẫn đi làm. Việc này sẽ được dừng lại khi họ hồi phục và đi làm trở lại.

III. Trợ cấp cho người có thu nhập thấp

1. Phiếu lương thực (Food Stamp)

Phiếu này là phiếu cứu tế cho những gia đình có thu nhập thấp. Phiếu này do chính quyền bang cấp, Bộ nông nghiệp Mỹ giải ngân dành cho công dân và người định cư hợp pháp tại Mỹ. Phiếu này dùng để đổi nông phẩm, lương thực được sản xuất tại Mỹ.

2. Bữa ăn miễn phí trong trường học

Chương trình do Chính phủ Mỹ tạo lập để đảm bảo sức khỏe trường học dành cho học sinh bao gồm cả người không có quốc tịch Mỹ.

3. Chương trình trợ cấp năng lượng gia đình

Chương trình giúp giảm chi phí năng lượng cho các gia đình có thu nhập thấp. Chương trình này bao gồm cả việc hỗ trợ chi phí sửa chữa các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, ống khói…

4. Trợ cấp nhà ở

Chương trình này dành cho những người trên 62 tuổi có thu nhập thấp. Người tham gia phải đăng ký để được xét. Có 4 hình thức nhà ở công cộng bao gồm: nhà ở công cộng, nhà ở được trợ cập, trợ cấp tiền nhà và nhà ở giá rẻ.

IV. Trợ cấp y tế

1. Trợ cấp thuốc (Medicaid)

Những gia đình thu nhập thấp là công dân và người định cư ở Mỹ nhằm đảm bảo sức khỏe.

2. Dịch vụ chăm sóc tại nhà (In Home Support Service)

Chương trình chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho những người già từ 65 tuổi trở lên, người khiếm thị và người tàn tật. Điều này, giúp họ sống an toàn ngay tại nhà mà không cần vào các viện dưỡng lão hay trung tâm cộng đồng.

3. Chương trình chăm sóc người già

Chương trình này giống như một hình thức khác của bảo hiểm y tế liên bang. Chương trình dành cho những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, người tàn tật bất kể tuổi tác. Chương trình này chi trả phần lớn hóa đơn y tế.

Ngân sách của chương trình này lấy từ một phần thuế Bảo hiểm Xã hội, lệ phí tham gia và từ ngân quỹ liên bang. Tất cả những ai nhận tiền Bảo hiểm Xã hội đều thuộc diện được hưởng chương trình này.

Kết lại, Đạo luật An sinh Xã hội mang tính toàn quốc, được lập ra để bảo đảm cho quyền lợi của tất cả mọi người. Trừ khoản tiền trợ cấp công cộng ra, phần lớn các biện pháp phúc lợi khác không phân biệt người giàu hay người nghèo đều được hưởng.

Điều đáng nói là Cục an sinh Xã hội quy định: người nhận tiền an sinh xã hội không nhất thiết phải ở tại nước Mỹ, để thuận tiện cho những người đã về hưu nhưng lại sinh sống ở nước ngoài.

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có du học New Ocean !

Go to Top