Khắc cốt ghi tâm những điều sau, khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Ngày đăng: 04/04/2017

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là bước thử thách quan trọng và không phải ai cũng có thể vượt qua. Nhưng có thực sự việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ khó tới như vậy hay không? Dưới đây sẽ là một số điều bạn nên khắc cốt ghi tâm để tự tin vượt qua thử thách này và tiến tới thực hiện giấc mơ du học Mỹ của mình.

10 điều cần nhớ khi phỏng vẫn xin visa du học Mỹ

1- Hãy chứng minh một cách thuyết phục với CO (người phỏng vấn) rằng bạn sẽ không có ý định ở lại Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học tập.

  • Thông thường các CO mặc định bạn sẽ tìm cách ở lại Mỹ và dĩ nhiên họ sẽ chẳng cấp visa du học cho những người như vậy. Do đó hãy chứng minh và thuyết phục họ rằng bạn chỉ tới Mỹ để học tập và sẽ không có ý định ở lại sau khi kết thúc khóa học.

2- Các dạng câu hỏi CO thường sử dụng

  • Trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn sẽ gặp phải 2 dạng câu hỏi sau: câu hỏi linh hoạt và câu hỏi cố định. Trong đó câu hỏi cố định là những điều bắt buộc CO phải hỏi bạn theo mẫu có sẵn và thường là những thông tin cơ bản còn câu hỏi linh hoạt sẽ tập trung hỏi về bản thân bạn nhiều hơn và sâu hơn.

3- Đừng coi thường những câu hỏi tưởng chừng như “tào lao” của CO

  • Nhiều bạn sẽ thắc mắc và không hiểu sao câu hỏi kiểu như “bạn thích màu gì” lại có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Những câu hỏi tưởng chưng như “tào lao” ấy lại có ý nghĩa tới việc đỗ trượt của bạn đó. Vì sao ư? CO là những chuyên gia tâm lý học vì vậy chỉ cần nghe qua thông tin bạn cung cập cùng với “body language” bạn thể hiện ho có thể đánh giá bạn tinh tế tới mức bạn không thể tưởng tượng nổi.

4- Không được nói dối trong khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

  • Như đã nói CO là những nhà tâm lý học thực sự do đó những điều bạn thêu dệt sẽ dễ dàng bị họ phát hiện và quan trọng nữ người Mỹ không thích phong cách “tô hồng” vì vậy hãy cứ chân thành, thẳng thắn và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

5- Không nên để thời gian chết trong quá trình phỏng vấn

  • Nếu bạn nhận ra những khoảng thời gian trống trong quá trình phỏng vấn thì có thể chia sẻ chút gì đó với CO mà bạn cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy e ngại hay không tự tin thì tốt hơn hết cứ thể hiện sự nghiêm túc và im lặng.

6- Tươi cười quá mức không hẳn đã tốt

  • Vẫn biết bạn không thể mang vẻ mặt quá căng thẳng vào phòng phỏng vấn xin visa du học Mỹ vì điều đó có thể khiến bạn thêm áp lực nhưng cũng không nên tươi cười thái quá. Những cử chỉ “giả bộ” đều không qua mắt được CO và sẽ ảnh hưởng không tốt tới thiện cảm của họ dành cho bạn. Bạn cứ thể hiện thần thái tươi vui một cách tự nhiên nhất nhé.

7- Tự làm hồ sơ cơ hội đậu visa du học Mỹ của bạn sẽ cao hơn

  • Nhiều bạn thường ỷ lại vào sự trợ giúp của những người xung quanh và không tự mình chuẩn bị hồ sơ điều đó sẽ mang tới thiệt thòi cho chính bạn. Đồng ý là bạn cần có sự trợ giúp nhưng hãy tự mình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ vì trước hết đó là mong muốn của bạn cơ mà vậy tại sao bạn lại “bắt” người khác thực hiện mong muốn của chính mình? Tiếp nữa khi bạn tự chuẩn bị hồ sơ bạn sẽ tự tin trả lời phỏng vấn bởi tất cả những thông tin trong đó đều do bạn đã tự tìm hiểu trước đó nên cơ hội đạt visa sẽ cao hơn.

8- Càng phỏng vấn nhiều lần tỉ lệ trượt visa của bạn càng cao

  • Nhiều bạn vẫn luôn nghĩ rằng cứ đi phỏng vấn đi không đậu lần này thì lại đi lần sau nhưng điều này là không nên. Càng phỏng vấn nhiều thì tỉ lệ trượt visa của bạn càng cao bởi những lần trả lời sau phải “ăn ý” và phù hợp với nội dung đã trả lời ở lần trước đó. Điều này không phải là dễ. Và giới hạn của bạn chỉ có 3 lần phỏng vấn không đậu mà thôi nhé.

9- Mỹ luôn có giới hạn chỉ tiêu visa

  • Nhiều bạn thắc mắc tại sao hồ sơ mình tốt như vậy, mình trả lời phỏng vấn tốt vậy sao vẫn trượt. Điều này đôi khi liên quan tới chính chỉ tiêu visa du học Mỹ mỗi năm. Theo kinh nghiệm thì càng về cuối nắm thì khả năng đạt visa sẽ giảm bớt đi do đại sứ đã cấp gần đủ chỉ tiêu. Tiêu nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì cơ hội cho bạn vẫn còn cơ mà. Hãy cứ nỗ lực hết mình nhé.

10- Nếu có thể hãy coi buổi phỏng vấn như cuộc trò chuyện

  • Người Mỹ vốn thích sự thoải mái, thân thiện (dĩ nhiên là có chừng mực) do đó việc răm rắp làm theo khuôn phép như khi được ôn luyện đôi khi sẽ phản tác dụng. Vì vậy hãy hít thở đều và thả lỏng người để bắt đầu cuộc đối thoại phỏng vấn xin visa du học Mỹ thôi nào.

Với 10 điều cần nhớ trên đây hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm bổ ích để sẵn sang, tự tin bước vào buổi phỏng vấn nhé.